1001 lời khuyên khởi nghiệp – biết nghe ai: Shark Hưng khẳng định ‘cứ làm đi’ nhưng nhân vật này cho rằng phải tính toán để ‘ăn chắc mặc bền’?

1001 lời khuyên khởi nghiệp – biết nghe ai: Shark Hưng khẳng định ‘cứ làm đi’ nhưng nhân vật này cho rằng phải tính toán để ‘ăn chắc mặc bền’?

- in Khởi Nghiệp
36

“Khi nào là thời khắc phù hợp để khởi nghiệp?” là câu hỏi được nhiều người trẻ ủ ấp mong ước startup đặt ra với những doanh nhân thành công. Chỉ những người đã bắt tay vào khởi nghiệp mới thông suốt, chẳng phải cứ bắt tay vào thì sẽ thành công. Do đấy, lời khuyên từ những người đi trước là cực kỳ quan trọng.

Đã khởi nghiệp thì ko nên chần chờ

Phó chủ tịch Cengroup – Shark Phạm Thanh Hưng là 1 trong những cái tên được nhiều người tìm tới bởi những bài học nhưng ông đã san sớt.

Shark Phạm Thanh Hưng là 1 trong số những “cá to” của Shark Tank để lại dấu ấn đặc trưng đối với khán giả. Phó Chủ tịch Tập đoàn CEN Group (1 tập đoàn cung ứng dịch vụ bất động sản) được ngưỡng mộ bởi tư duy sắc bén, nhanh nhạy, tài chuyện trò duyên dáng và đặc trưng thành công lúc “chốt đơn” nhiều “thương vụ triệu đô”.

“Tôi đã từng mở ra doanh nghiệp rồi phải đóng lại, tôi từng đầu cơ bất động sản, dùng đòn bẩy nhà băng, rồi sau đấy là tay trắng, tiền trả lãi nuốt luôn cả vốn gốc của mình”, ông Hưng cho biết. Từ những thất bại này, ông học được nhiều bài học đớn đau từ việc phân tách thị phần, chọn lựa quyết định đầu cơ.

Xem thêm  Sinh viên bỏ học trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

“San sẻ với các bạn teen về khởi nghiệp, tôi thường nhấn mạnh các bạn cứ làm đi, trải nghiệm thực tiễn to hơn tất cả các thứ khác. Quan trọng nhất là hành động. Nghĩ thì rất nhiều người nghĩ, chỉ 1 số người nói ra, mà hành động thì lại cực kỳ ít, huống hồ hành động để thành công được càng ít hơn.

1001 lời khuyên khởi nghiệp - biết nghe ai: Shark Hưng khẳng định cứ làm đi nhưng nhân vật này cho rằng phải tính toán để ăn chắc mặc bền? - Ảnh 1.

Đông đảo ngày nào tôi cũng thu được rất nhiều email, tin nhắn, hỏi làm thế nào để khởi nghiệp thành công, tôi chỉ giải đáp là phải làm thôi. Các bạn cần phải làm, phải có nghĩa vụ với chính bản thân của mình, chết sống với quyết định của mình thì mới thành công được”, ông Hưng san sớt.

Shark Hưng từng gây bão vì phát ngôn “lúc đã làm thì đừng nghĩ tới thất bại”. Ngoài ra, sau đấy, ông đã tổng kết trong 1 câu: “Trước lúc làm hãy nghĩ tới thất bại, cân nhắc cho kỹ mà lúc đã làm rồi đừng nghĩ tới chuyện thất bại nữa, chiến thôi.”

Học hành đến nơi đến chốn rồi hãy khởi nghiệp

Shark Lê Hùng Anh – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc quản lý BIN Corporation đã góp mặt trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 5.

Xem thêm  Bà mẹ 1 con khởi nghiệp ở tuổi U40, ngay giữa thời điểm "tối tăm" của cuộc đời, đến nay doanh thu hứa hẹn 31 tỷ

Vị “cá to” tới từ Quảng Nam này cho biết, ông khởi nghiệp từ 2 bàn trắng tay, từng thất bại nhiều lần trước lúc gây dựng thành công BIN Corporation Group tại nhiều tổ quốc.

Shark Lê Hùng Anh kể rằng kể từ còn là người con của đất Tam Kỳ (Quảng Nam) vào Sài Gòn trọ học, ông đã ủ ấp mong ước khởi nghiệp để có thể lo cho bản thân và giúp sức gia đình.

Ngoài ra, hành trình khởi nghiệp của ông ko trải huê hồng. San sẻ “cách thức” khởi nghiệp thành công, Shark Hùng Anh đúc kết: “Khởi nghiệp chỉ có ham mê và lý tưởng là chưa đủ”. Ý kiến của ông là khởi nghiệp mà vẫn phải tính tới ngày mai đường dài.

Trong 1 video được đăng tải trên trang tư nhân, Shark Hùng Anh đã san sớt về những té ngã đầu đời. Chi tiết, ông cho biết: “Tôi khởi nghiệp ko có tiền, phải mượn người này người kia 1 triệu – 2 triệu. Thời kì trước nhất khởi nghiệp tôi chỉ 18, 19 tuổi, trong đầu chỉ muốn kiếm tiền thôi. Tôi đặt ra nhiều tiêu chí viển vông lắm, tất cả mọi người đều ko tin mình có thể làm được, người ta chỉ thương và cho vài đồng để đủ niềm tin nhưng đi lên. Nhưng mà sau đấy tất cả các dự án đều thất bại”.

1001 lời khuyên khởi nghiệp - biết nghe ai: Shark Hưng khẳng định cứ làm đi nhưng nhân vật này cho rằng phải tính toán để ăn chắc mặc bền? - Ảnh 2.

CEO BIN Corporation san sớt thêm: “Tôi đã thất bại vì ko có cái gì hết: Ko có quan hệ, anh em, bằng hữu, ko có tri thức, ko có kĩ năng. Do vậy khi nào tôi cũng khuyên các bạn teen hãy quyết tâm học hành đến nơi đến chốn, tạo cho mình kĩ năng nghề nghiệp tốt thì mới nghĩ đến chuyện khởi nghiệp. Nhiều lúc tôi thấy mấy bạn sinh viên cứ nghĩ là mình sẽ khởi nghiệp và kiên cố sẽ thành công, điều đấy là cực kỳ gian nguy”…

Xem thêm  Hé lộ 12 phẩm chất lãnh đạo của một người sếp “có tâm, có tầm”

Xuất thân là 1 người khởi nghiệp từ 2 bàn trắng tay, CEO BIN Corporation Group cho rằng thứ mình dư dả nhất chính là ham mê. Ngoài ra, điều khiến khởi nghiệp vẫn có 1 lực lôi cuốn với ông và các bạn teen khái quát nằm ở khát khao thành công, thích đoạt được điều mới mẻ, dám chống chọi với những gieo neo.

Tổng hợp

Nguồn: cafef.vn

You may also like

3 lần vô gia cư vì không đủ tiền thuê trọ, mẹ 4 con nay bỏ túi 2,3 tỷ đồng/tháng nhờ 1 việc duy nhất: Phải “nảy số” đúng lúc mới mong thoát nghèo

Từng tuyệt vọng ko tìm ra lối thoát