15 lợi ích của thiền đối với sức khỏe New

15 lợi ích của thiền đối với sức khỏe New

- in Minh Triết Thiền Định
73

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về 15 ích lợi của thiền đối với sức khỏe dưới đây nhé:

15 ích lợi của thiền đối với sức khỏe


Đối với 1 số đứa ở Tây bán cầu, thiền được xem như 1 loại mốt mới, 1 cái gì đấy nhưng họ có thể khoe với những người bạn trong các buổi chuyện trò. Không những thế, nền tiến bộ phương Đông đã biết về ích lợi của thiền và vận dụng nó để cải thiện sức khỏe, khai mở và kiểm soát tâm não từ hàng nghìn 5 trước.

Hiện nay, tư duy phương Tây cũng bắt kịp, sự tầm thường của thiền càng ngày càng tăng lúc nhiều người khám phá ra những ích lợi xuất sắc của nó. Nhiều người đã mở màn mày mò và tập sự thiền như 1 bí quyết để cải thiện sức khỏe thể chất và ý thức.

Thiền là 1 công đoạn huấn luyện tâm não để tập hợp và chuyển hướng nghĩ suy sang hướng hăng hái. Bạn có thể sử dụng nó để tăng lên nhận thức về bản thân và môi trường bao quanh. Nhiều người nghĩ về nó như 1 cách để giảm căng thẳng và tăng trưởng sự tập hợp.

Mọi người cũng thường xuyên tập sự thiền nhằm tăng trưởng các lề thói và xúc cảm bổ ích khác, chả hạn như 1 tâm cảnh sáng sủa yêu đời, tự kỷ luật, thiết lập mẫu hình ngủ thích hợp và thậm chí là tăng bản lĩnh chịu đau.

Hiện thời, chúng ta hãy phê chuẩn 1 số ích lợi của thiền đối với sức khỏe nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu và công nhận nhé!

1. Thiền giúp giảm căng thẳng và khai mở tâm não

Đông đảo chúng ta đều là những người bận bịu, chúng ta có việc làm, trường học, gia đình, hóa đơn trả tiền và nhiều hoạt động khác. Thêm vào đấy là sự tăng trưởng chóng mặt của toàn cầu đã đẩy nhịp điệu sống của chúng ta lên mức giới hạn. Điều đấy đồng nghĩa với sự căng thẳng của con người càng ngày càng tăng thêm.

Thông thường, căng thẳng về ý thức sẽ gây tăng nồng độ hoóc môn stress cortisol. Điều này tạo ra nhiều ảnh hưởng có hại, chả hạn như giải phóng các hóa chất xúc tiến viêm gọi là cytokine.

Những ảnh hưởng này có thể làm ngắt quãng giấc ngủ, xúc tiến trầm cảm và lo lắng, tăng huyết áp…khiến chúng ta mỏi mệt và nghĩ suy mung lung.

Nhiều người bận bịu tới mức quỹ thời kì của họ trong ngày ko có chổ cho việc thư giãn. 1 nghiên cứu của Đại học Harvard phát xuất hiện rằng, những người thực hành thiền ko chỉ có chừng độ căng thẳng thấp hơn, nhưng còn tăng trưởng khối lượng ở 4 vùng không giống nhau của não bộ. Tấn sĩ Sara Lazar nói với tờ Washington Post về kết quả nghiên cứu trong khoảng 8 tuần:

“Chúng tôi tìm thấy sự dị biệt sau 8 tuần ở 4 vùng không giống nhau trong não của 2 nhóm. Nhóm thường xuyên hành thiền đã tăng trưởng 4 khu vực trong não:

1. Sự dị biệt chính, chúng tôi tìm thấy sự tăng trưởng của vùng cingulate, khu vực liên can tới việc kiểm soát “tâm não lang thang”.

2. Vùng hippocampus trái, cung ứng trong việc học tập, nhận thức và sự ghi nhớ.

3. Vùng TPJ, liên can tới ý kiến, đồng cảm và từ bi.

4. 1 khu vực của thân não được gọi là Pons, nơi có rất nhiều chất dẫn truyền tâm thần được điều chỉnh.”

Tuy nhiên, nghiên cứu của Lazar phát xuất hiện hạch hạnh nhân (amygdala), 1 phần của bộ não liên can tới căng thẳng và lo âu đã co lại ở những người tham dự thực hành thiền thường xuyên.


2. Thiền làm giảm sự lo âu trong tâm não

Ít căng thẳng sẽ làm giảm lo âu. Trong nghiên cứu 8 tuần về ích lợi của thiền đối với sức khỏe, các chuyên gia tâm thần nhận thấy những người tham dự đã cắt bớt sự lo âu của họ. Nó cũng làm giảm các triệu chứng của rối loạn lo lắng chả hạn như ám ảnh, sợ đám đông, nghĩ suy hoang tưởng và hành vi ám ảnh cưỡng chế…

1 nghiên cứu khác với 18 tự nguyện viên trong khoảng 3 5 sau lúc họ đã xong xuôi 1 chương trình thiền 8 tuần cho thấy, đông đảo các tự nguyện viên đã tiếp diễn thực hành thiền thường xuyên và duy trì chừng độ lo âu thấp trong dài hạn.

1 nghiên cứu phệ với 2.465 người tham dự phê chuẩn 1 loạt các chiến lược thiền không giống nhau có thể làm giảm chừng độ lo âu. Thiền cũng có thể giúp kiểm soát lo âu liên can tới công tác trong môi trường sức ép cao. 1 nghiên cứu khác cho thấy rằng, thực hành thiền giúp cắt bớt sự căng thẳng và lo âu của 1 nhóm y tá.

3. Thiền giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Dù rằng có rất nhiều loại thuốc chống trầm cảm, nhưng mà 1 số chuyên gia cho biết thiền cũng có chức năng gần giống. 1 nhóm người tham dự với các rối loạn tâm cảnh không giống nhau đã được nghiên cứu trước và sau lúc tập sự thiền.

Các nhà nghiên cứu phát xuất hiện rằng, thực hành thiền có thể làm giảm sự hiện ra các nghĩ suy bị động, giúp người bệnh sáng sủa hơn và xúc tiến họ tham dự vào các hoạt động xã hội.

1 nghiên cứu đã theo dõi 18 tự nguyện viên lúc họ thực hành thiền trong khoảng 3 5 cho thấy, những người tham dự đã giảm đáng kể chứng trầm cảm chỉ cần khoảng đấy.

Hóa chất viêm gọi là cytokine sẽ được giải phóng để phục vụ với stress có thể tác động tới tâm cảnh, dẫn tới trầm cảm. 1 bình chọn của 1 số nghiên cứu cho thấy thiền có thể làm giảm trầm cảm bằng cách giảm các hóa chất gây viêm.

Thiền có thể cải thiện trầm cảm và tạo ra 1 cái nhìn hăng hái hơn về cuộc sống. Do đấy, hãy duy trì lề thói hành thiền để giúp bạn duy trì những ích lợi này dài lâu.

4. Thiền giúp tăng nhanh hệ thống miễn nhiễm

Những người thực thập thiền thường xuyên có xu hướng mạnh khỏe hơn, bởi vì hệ miễn nhiễm của họ nâng cao hơn. Trong nghiên cứu “Chỉnh sửa công dụng não và miễn nhiễm bởi thiền”, các nhà nghiên cứu bình chọn 2 nhóm người tham dự.

1 nhóm tham dự vào 1 chương trình thiền trong khoảng 8 tuần và nhóm kia thì ko. Vào cuối chương trình, tất cả những người tham dự đều được tiêm vắc-xin cảm cúm.

Những người hành thiền trong 8 tuần cho thấy sự tăng thêm đáng kể các kháng thể đối với vắc-xin, khi mà những người ko hành thiền thì ko trải nghiệm điều này. Nghiên cứu kết luận rằng, thiền thực thụ có thể chỉnh sửa công dụng của não và hệ thống miễn nhiễm.

5. Thiền giúp kiểm soát cơn đau

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng mà trên thực tiễn, những người thường xuyên hành thiền trải nghiệm chừng độ đau thấp hơn những người khác. 1 nghiên cứu được ban bố vào 5 2011 dựa trên kết quả MRI của bệnh nhân, với sự đồng ý của họ, các nhà nghiên cứu đã cho họ xúc tiếp với các loại kích thích đau không giống nhau.

Những bệnh nhân đã tham dự vào 1 chương trình huấn luyện thiền định đã phản ứng không giống nhau với cơn đau. Họ có bản lĩnh chịu đựng kích thích đau cao hơn, và tĩnh tâm hơn lúc trải nghiệm cơn đau. , các nhà nghiên cứu kết luận:

“Bởi vì thiền có thể làm chỉnh sửa cơn đau bằng cách tăng nhanh kiểm soát nhận thức, và phân tách bình chọn theo văn cảnh về thông tin của cơn đau. Tổ hợp tương tác giữa hy vọng, xúc cảm và bình chọn nhận thức nội tại để xây dựng kinh nghiệm cảm giác có thể được điều chỉnh bởi bản lĩnh siêu nhận thức để đưa thân thể vào tình trạng ko phản ứng, phán xét vào những gì xảy ra trong thời khắc ngày nay.

Nhận thức của chúng ta về nỗi đau lệ thuộc vào tình trạng của tâm não, lúc tâm yên ắng thì cơn đau sẽ cho cảm giác ít khó chịu hơn.”

Các nhà nghiên cứu sau đấy đã vận dụng kỹ thuật chụp MRI để quan sát hoạt động của não lúc những người tham dự trải qua 1 kích thích đớn đau.

Các bệnh nhân tập sự thiền định cho thấy hoạt động nâng cao ở các vùng trung tâm trí có nhiệm vụ kiểm soát cơn đau. Họ cũng cho biết là ít mẫn cảm với những nỗi buồn trong cuộc sống.

1 nghiên cứu phệ hơn đã phê chuẩn các ảnh hưởng của thiền trong việc giảm đau với 3.500 người tham dự. Kết quả cho thấy, thiền có liên can tới việc giảm các cơn đau kinh niên vào cuối đời.

Thiền có thể làm giảm sự phản ứng với nỗi đau trong não. Điều này có thể giúp điều trị đau kinh niên lúc được sử dụng như 1 bí quyết y tế hoặc vật lý trị liệu bổ sung.

6. Thiền giúp cải thiện giấc ngủ

Gần 1 nửa dân số toàn cầu sẽ phải vật lộn với chứng mất ngủ ở 1 thời khắc nào đấy. 1 nghiên cứu đã phân tình cờ những người tham dự vào 1 trong 2 nhóm. 1 nhóm thực hành thiền, còn nhóm kia thì ko. Những người hành thiền ngủ sớm hơn và ngủ lâu hơn so với những người ko.

Xem thêm  Niết bàn trong Phật giáo thật sự là gì? hay nhất

Thiền có thể giúp bạn kiểm soát hoặc giảm dần những nghĩ suy liên tiếp thường dẫn tới chứng mất ngủ. Tuy nhiên, thiền còn giúp thân thể thư giãn, giải phóng căng thẳng và đặt bạn vào 1 tình trạng thanh bình, trong đấy bạn có nhiều bản lĩnh rơi vào giấc ngủ.

7. Thiền giúp thăng bằng huyết áp

Thiền cũng có thể cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách giảm căng thẳng cho tim. Cao huyết áp là 1 bệnh nguy khốn, nó khiến hệ tuần hoàn máu hoạt động gian truân hơn, gây xơ vữa động mạch hoặc thu hẹp các động mạch dẫn tới các cơn đau tim và đột quỵ.

1 nghiên cứu với sự tham dự của 995 tự nguyện viên thấy rằng, lúc họ hành thiền bằng cách tập hợp vào 1 câu thần chú – 1 từ lặp đi lặp lại, đã giúp giảm huyết áp trung bình khoảng 5 chỉ số. Điều này hiệu quả hơn ở những người yêu nguyện phệ tuổi và những người có huyết áp cao trước lúc tham dự.

Thiền có thể kiểm soát huyết áp bằng cách thư giãn các dấu hiệu tâm thần phối hợp công dụng tim, giảm sức ép máu lên các thành động mạch và làm tăng sự tỉnh ngủ trong các cảnh huống căng thẳng.

8. Thiền có bản lĩnh làm giảm chứng mất sự ghi nhớ

Kirtan Kriya là 1 bí quyết thiền liên kết 1 câu thần chú hoặc tụng niệm với vận động lặp đi lặp lại của các ngón tay để tập hợp nghĩ suy. Nó cải thiện đáng kể sự ghi nhớ của những người tham dự lúc tiến hành các bài rà soát về mất sự ghi nhớ liên can tới tuổi tác.

Hơn nữa, 1 bình chọn của 12 nghiên cứu cho thấy rằng, nhiều cá tính thiền làm tăng sự tập hợp, sự ghi nhớ và sự nhạy bén ở những người yêu nguyện phệ tuổi. Ngoài việc chống lại trạng thái mất sự ghi nhớ liên can tới tuổi tác, thiền có thể cải thiện sự ghi nhớ ở những bệnh nhân bị mất sự ghi nhớ.

9. Thiền giúp tăng nhanh bản lĩnh tự kiểm soát

Vào 5 2013, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford đã thực hiện 1 nghiên cứu về cách xử lý cơn giận. Sau 1 chương trình CCT kéo dài 9 tuần, bao gồm các buổi hòa giải bắt nguồn thực từ hành Phật giáo Tây Tạng, họ phát xuất hiện rằng:

Nghiên cứu này cho thấy sự tăng thêm chánh niệm, các nghiên cứu khác đã phát xuất hiện việc hành thiền có thể tăng lên năng lực nhận thức, giúp họ kiểm soát được các xúc cảm bị động lúc chúng hiện ra.

1 số loại thiền có thể làm tăng xúc cảm và hành động hăng hái đối với bản thân và những người khác. Metta, 1 loại thiền được gọi là thiền từ bi mở màn với việc tăng trưởng những nghĩ suy và xúc cảm tốt với chính mình.

Phê chuẩn thực hành, mọi người học cách mở mang lòng từ bi và sự tha thứ này ra bên ngoài, trước nhất là người nhà, sau đấy là bằng hữu và là kẻ địch.

Nói cách khác, bạn càng ân cần, mến thương tới những người khác, bạn càng ít có bản lĩnh phản ứng bị động lúc người nào đấy làm bạn khó chịu.

1 nhóm nghiên cứu khác cho thấy những xúc cảm hăng hái nhưng mọi người tăng trưởng phê chuẩn thiền Metta có thể cải thiện sự lo âu xã hội, giảm các xung đột trong hôn nhân và giúp kiểm soát cơn giận.

Thiền Metta là 1 thực hành tăng trưởng những xúc cảm hăng hái, trước nhất đối với bản thân và sau đấy hướng đến những người khác. Nó giúp tăng nhanh thái độ, sự đồng cảm và hành vi từ bi đối với người khác.

10. Thiền giúp tăng lên nhận thức bản thân

1 số vẻ ngoài thiền có thể giúp bạn tăng trưởng 1 sự hiểu biết thâm thúy hơn về bản thân, giúp bạn trở nên bạn dạng tốt nhất của mình.

Thiền Vipassana có mục tiêu giúp bạn tăng trưởng 1 sự hiểu biết phệ hơn về bản thân và cách bạn liên hệ với những người bao quanh.

Nó giúp bạn nhìn thấy những nghĩ suy có thể có hại. Ý tưởng là lúc bạn đạt được nhận thức thâm thúy về lề thói nghĩ suy của mình, bạn có thể hướng chúng tới các mẫu hình mang tính xây dựng hơn.

1 nghiên cứu với sự tham dự của 21 nữ giới bị ung thư vú phát xuất hiện rằng, lúc họ tham dự tập sự thiền, lòng tự tôn của họ được cải thiện nhiều hơn so với những người tham dự các buổi tham vấn tâm lý.

Kinh nghiệm trong thiền có thể giúp bạn biết rõ hơn về chính mình. Đây có thể là điểm mở đầu để tiến hành các chỉnh sửa hăng hái khác.

11. Thiền làm tăng bản lĩnh tập hợp và thông minh

Neocortex là 1 phần của bộ não giúp xúc tiến sự thông minh và cái nhìn thâm thúy. Trong 1 báo cáo 5 2012, 1 nhóm nghiên cứu từ Hà Lan đã kết luận rằng :

Trước tiên, thiền định OM tạo ra 1 tình trạng khuyến khích nghĩ suy dị biệt, 1 cá tính nghĩ suy cho phép nhiều ý tưởng mới được tạo ra. Thiền định ko duy trì tư duy tụ hội, nhưng nó tạo ra nhiều biện pháp có thể cho 1 vấn đề chi tiết.”

Thiền giúp tăng sức mạnh và độ bền sự tập hợp của bạn. 1 nghiên cứu cho thấy, những công nhân thường xuyên thực hành thiền sẽ tập hợp vào 1 nhiệm vụ lâu hơn. Và họ cũng nhớ những cụ thể về công tác tốt hơn so với những người ko hành thiền.

12. Thiền giúp tăng lên bản lĩnh đa nhiệm

1 nghiên cứu về tác động của thiền tới năng suất làm việc cho thấy, “sự tập hợp phê chuẩn thiền giúp cải thiện các góc cạnh của hành vi đa nhiệm.”

Nghiên cứu này đề nghị những người tham dự phải tiến hành 1 khóa học 8 tuần về thiền. Sau đấy, họ đã đưa ra 1 loạt các nhiệm vụ để xong xuôi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, ko chỉ sự tập hợp được cải thiện nhưng cả bộ nhớ và vận tốc nhưng họ xong xuôi nhiệm vụ cũng nâng cao đáng kể.

13. Giúp củng cố các mối quan hệ

Giao tiếp tốt, đồng cảm và tôn trọng là tín hiệu của 1 mối quan hệ bền chặt và thiền định giúp cải thiện tất cả những phẩm giá đấy. Tạo ra 1 kết nối thâm thúy hơn với bản thân sẽ giúp các mối quan hệ phát triển thành đơn giản và viên mãn hơn.

14. Giúp xây dựng sức mạnh bên trong

Tất cả chúng ta đều đã bị kẹt xe hoặc trong 1 hàng đợi trả tiền của siêu thị, nhàm chán và chẳng thể kì vọng để thoát ra. Thực hành thiền định và chánh niệm giúp xây dựng sức mạnh bên trong và sức chịu đựng để tĩnh tâm vượt qua những cảnh huống này. Nó tạo ra bản lĩnh còn đó trong thời khắc ngày nay bất kể như thế nào. Chúng ta quan sát những điều gian truân nhưng ko phản ứng bị động hoặc để nó tác động tới chúng ta.

15. Thiền giúp giảm các lề thói bị động và hướng tới lối sống lành mạnh

Kỷ luật ý thức có thể tăng trưởng phê chuẩn thiền định giúp bạn phá vỡ sự lệ thuộc bằng cách tăng bản lĩnh tự kiểm soát và nhận thức của bạn về những nhân tố kích thích lề thói bị động.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiền có thể giúp mọi người học cách chuyển hướng sự để mắt tới, tăng ý chí, kiểm soát xúc cảm và tăng hiểu biết của họ về nguyên cớ đằng sau hành vi gây nghiện.

1 nghiên cứu đã tạo điều kiện cho 19 người nghiện rượu bình phục bằng cách hành thiền. Kết quả cho thấy, những người tham dự có thể kiểm soát cảm giác thèm rượu, thèm ăn và các căng thẳng liên can tới tham ái của họ.

Thiền tăng trưởng kỷ luật và ý chí ý thức, nó có thể giúp bạn tránh được các nhân tố kích thích các xung động ko mong muốn. Điều này có thể giúp bạn tránh tái nghiện, giảm cân và chuyển hướng những lề thói bị động khác.

Có nhiều vẻ ngoài thiền không giống nhau, đông đảo trong số đấy ko đề nghị ko gian hoặc thiết bị chuyên dụng. Bạn có thể dành 30 phút mỗi ngày hành thiền để cải thiện sức khỏe thể chất lẫn ý thức.

Có 2 cá tính thiền chính trong Phật giáo:

  • Thiền định: Hướng sự để mắt tới của tâm não vào 1 nhân vật để định tâm. Bạn có thể tập hợp vào hơi thở, 1 câu thần chú, 1 âm thanh êm dịu hoặc bất kỳ điều gì nhưng bạn thích…
  • Thiền Vipassana: Bề ngoài này mở ra cái nhìn bao quát về tất cả các góc cạnh của cuộc sống. Nó có thể bao gồm việc tinh thần được thân thể, nghĩ suy và các xúc cảm bị động nhưng bạn thường quyết tâm chặn lại.

Nếu môi trường làm việc hoặc nơi ở ko có khoảng ko gian, thời kì yên tĩnh nhất quán, hãy cân nhắc tham dự 1 lớp học. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiền và các bí quyết thực hành đúng.

Tuy nhiên, bạn có thể đặt báo thức sớm hơn vài phút để tận dụng thời kì yên tĩnh vào buổi sáng. Điều này có thể giúp bạn tăng trưởng 1 lề thói nhất quán, và cho phép bạn mở màn 1 ngày mới ngập tràn năng lượng hăng hái. Thiền thật sự là 1 bí quyết nhưng mọi người có thể thực hành thường xuyên để cải thiện sức khỏe.

Hoa Sen Phật – Theo: healthline.com – thoughtco.com

Trên đây là nội dung về 15 ích lợi của thiền đối với sức khỏe được nhiều bạn đọc ân cần hiện tại. Chúc quý bạn đọc thu được nhiều tri thức quý báu qua bài viết này!

Xem thêm  Đức Phật Thích Ca có thật không? hay nhất

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://muonmau.vn/huyen-bi-tam-linh/minh-triet-thien-dinh

Từ khóa kiếm tìm: 15 ích lợi của thiền đối với sức khỏe

Thông tin khác

+

15 ích lợi của thiền đối với sức khỏe

#lợi #ích #của #thiền #đối #với #sức #khỏe

15 ích lợi của thiền đối với sức khỏe
by
Hoa Sen Phật
04/06/2018
in
Kiến Thức 0
Đối với 1 số đứa ở Tây bán cầu, thiền được xem như 1 loại mốt mới, 1 cái gì đấy nhưng họ có thể khoe với những người bạn trong các buổi chuyện trò. Không những thế, nền tiến bộ phương Đông đã biết về ích lợi của thiền và vận dụng nó để cải thiện sức khỏe, khai mở và kiểm soát tâm não từ hàng nghìn 5 trước.Hiện nay, tư duy phương Tây cũng bắt kịp, sự tầm thường của thiền càng ngày càng tăng lúc nhiều người khám phá ra những ích lợi xuất sắc của nó. Nhiều người đã mở màn mày mò và tập sự thiền như 1 bí quyết để cải thiện sức khỏe thể chất và ý thức.Thiền là 1 công đoạn huấn luyện tâm não để tập hợp và chuyển hướng nghĩ suy sang hướng hăng hái. Bạn có thể sử dụng nó để tăng lên nhận thức về bản thân và môi trường bao quanh. Nhiều người nghĩ về nó như 1 cách để giảm căng thẳng và tăng trưởng sự tập hợp.Mọi người cũng thường xuyên tập sự thiền nhằm tăng trưởng các lề thói và xúc cảm bổ ích khác, chả hạn như 1 tâm cảnh sáng sủa yêu đời, tự kỷ luật, thiết lập mẫu hình ngủ thích hợp và thậm chí là tăng bản lĩnh chịu đau.Hiện thời, chúng ta hãy phê chuẩn 1 số ích lợi của thiền đối với sức khỏe nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu và công nhận nhé!Nội dung bài viết
1. Thiền giúp giảm căng thẳng và khai mở tâm trí2. Thiền làm giảm sự lo âu trong tâm trí3. Thiền giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm4. Thiền giúp tăng nhanh hệ thống miễn dịch5. Thiền giúp kiểm soát cơn đau6. Thiền giúp cải thiện giấc ngủ7. Thiền giúp thăng bằng huyết áp8. Thiền có bản lĩnh làm giảm chứng mất trí nhớ9. Thiền giúp tăng nhanh bản lĩnh tự kiểm soát10. Thiền giúp tăng lên nhận thức bản thân11. Thiền làm tăng bản lĩnh tập hợp và sáng tạo12. Thiền giúp tăng lên bản lĩnh đa nhiệm13. Giúp củng cố các mối quan hệ14. Giúp xây dựng sức mạnh bên trong15. Thiền giúp giảm các lề thói bị động và hướng tới lối sống lành mạnh1. Thiền giúp giảm căng thẳng và khai mở tâm tríĐa số chúng ta đều là những người bận bịu, chúng ta có việc làm, trường học, gia đình, hóa đơn trả tiền và nhiều hoạt động khác. Thêm vào đấy là sự tăng trưởng chóng mặt của toàn cầu đã đẩy nhịp điệu sống của chúng ta lên mức giới hạn. Điều đấy đồng nghĩa với sự căng thẳng của con người càng ngày càng tăng thêm.Thông thường, căng thẳng về ý thức sẽ gây tăng nồng độ hoóc môn stress cortisol. Điều này tạo ra nhiều ảnh hưởng có hại, chả hạn như giải phóng các hóa chất xúc tiến viêm gọi là cytokine.Những ảnh hưởng này có thể làm ngắt quãng giấc ngủ, xúc tiến trầm cảm và lo lắng, tăng huyết áp…khiến chúng ta mỏi mệt và nghĩ suy mung lung.Nhiều người bận bịu tới mức quỹ thời kì của họ trong ngày ko có chổ cho việc thư giãn. 1 nghiên cứu của Đại học Harvard phát xuất hiện rằng, những người thực hành thiền ko chỉ có chừng độ căng thẳng thấp hơn, nhưng còn tăng trưởng khối lượng ở 4 vùng không giống nhau của não bộ. Tấn sĩ Sara Lazar nói với tờ Washington Post về kết quả nghiên cứu trong khoảng 8 tuần:“Chúng tôi tìm thấy sự dị biệt sau 8 tuần ở 4 vùng không giống nhau trong não của 2 nhóm. Nhóm thường xuyên hành thiền đã tăng trưởng 4 khu vực trong não:1. Sự dị biệt chính, chúng tôi tìm thấy sự tăng trưởng của vùng cingulate, khu vực liên can tới việc kiểm soát “tâm não lang thang”.2. Vùng hippocampus trái, cung ứng trong việc học tập, nhận thức và sự ghi nhớ.3. Vùng TPJ, liên can tới ý kiến, đồng cảm và từ bi.4. 1 khu vực của thân não được gọi là Pons, nơi có rất nhiều chất dẫn truyền tâm thần được điều chỉnh.”Tuy nhiên, nghiên cứu của Lazar phát xuất hiện hạch hạnh nhân (amygdala), 1 phần của bộ não liên can tới căng thẳng và lo âu đã co lại ở những người tham dự thực hành thiền thường xuyên.
2. Thiền làm giảm sự lo âu trong tâm tríÍt căng thẳng sẽ làm giảm lo âu. Trong nghiên cứu 8 tuần về ích lợi của thiền đối với sức khỏe, các chuyên gia tâm thần nhận thấy những người tham dự đã cắt bớt sự lo âu của họ. Nó cũng làm giảm các triệu chứng của rối loạn lo lắng chả hạn như ám ảnh, sợ đám đông, nghĩ suy hoang tưởng và hành vi ám ảnh cưỡng chế…1 nghiên cứu khác với 18 tự nguyện viên trong khoảng 3 5 sau lúc họ đã xong xuôi 1 chương trình thiền 8 tuần cho thấy, đông đảo các tự nguyện viên đã tiếp diễn thực hành thiền thường xuyên và duy trì chừng độ lo âu thấp trong dài hạn.1 nghiên cứu phệ với 2.465 người tham dự phê chuẩn 1 loạt các chiến lược thiền không giống nhau có thể làm giảm chừng độ lo âu. Thiền cũng có thể giúp kiểm soát lo âu liên can tới công tác trong môi trường sức ép cao. 1 nghiên cứu khác cho thấy rằng, thực hành thiền giúp cắt bớt sự căng thẳng và lo âu của 1 nhóm y tá.3. Thiền giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảmMặc dù có rất nhiều loại thuốc chống trầm cảm, nhưng mà 1 số chuyên gia cho biết thiền cũng có chức năng gần giống. 1 nhóm người tham dự với các rối loạn tâm cảnh không giống nhau đã được nghiên cứu trước và sau lúc tập sự thiền.Các nhà nghiên cứu phát xuất hiện rằng, thực hành thiền có thể làm giảm sự hiện ra các nghĩ suy bị động, giúp người bệnh sáng sủa hơn và xúc tiến họ tham dự vào các hoạt động xã hội.1 nghiên cứu đã theo dõi 18 tự nguyện viên lúc họ thực hành thiền trong khoảng 3 5 cho thấy, những người tham dự đã giảm đáng kể chứng trầm cảm chỉ cần khoảng đấy.Hóa chất viêm gọi là cytokine sẽ được giải phóng để phục vụ với stress có thể tác động tới tâm cảnh, dẫn tới trầm cảm. 1 bình chọn của 1 số nghiên cứu cho thấy thiền có thể làm giảm trầm cảm bằng cách giảm các hóa chất gây viêm.Thiền có thể cải thiện trầm cảm và tạo ra 1 cái nhìn hăng hái hơn về cuộc sống. Do đấy, hãy duy trì lề thói hành thiền để giúp bạn duy trì những ích lợi này dài lâu.4. Thiền giúp tăng nhanh hệ thống miễn dịchNhững người thực thập thiền thường xuyên có xu hướng mạnh khỏe hơn, bởi vì hệ miễn nhiễm của họ nâng cao hơn. Trong nghiên cứu “Chỉnh sửa công dụng não và miễn nhiễm bởi thiền”, các nhà nghiên cứu bình chọn 2 nhóm người tham dự.1 nhóm tham dự vào 1 chương trình thiền trong khoảng 8 tuần và nhóm kia thì ko. Vào cuối chương trình, tất cả những người tham dự đều được tiêm vắc-xin cảm cúm.Những người hành thiền trong 8 tuần cho thấy sự tăng thêm đáng kể các kháng thể đối với vắc-xin, khi mà những người ko hành thiền thì ko trải nghiệm điều này. Nghiên cứu kết luận rằng, thiền thực thụ có thể chỉnh sửa công dụng của não và hệ thống miễn nhiễm.5. Thiền giúp kiểm soát cơn đauNghe có vẻ kỳ lạ nhưng mà trên thực tiễn, những người thường xuyên hành thiền trải nghiệm chừng độ đau thấp hơn những người khác. 1 nghiên cứu được ban bố vào 5 2011 dựa trên kết quả MRI của bệnh nhân, với sự đồng ý của họ, các nhà nghiên cứu đã cho họ xúc tiếp với các loại kích thích đau không giống nhau.Những bệnh nhân đã tham dự vào 1 chương trình huấn luyện thiền định đã phản ứng không giống nhau với cơn đau. Họ có bản lĩnh chịu đựng kích thích đau cao hơn, và tĩnh tâm hơn lúc trải nghiệm cơn đau. , các nhà nghiên cứu kết luận:“Bởi vì thiền có thể làm chỉnh sửa cơn đau bằng cách tăng nhanh kiểm soát nhận thức, và phân tách bình chọn theo văn cảnh về thông tin của cơn đau. Tổ hợp tương tác giữa hy vọng, xúc cảm và bình chọn nhận thức nội tại để xây dựng kinh nghiệm cảm giác có thể được điều chỉnh bởi bản lĩnh siêu nhận thức để đưa thân thể vào tình trạng ko phản ứng, phán xét vào những gì xảy ra trong thời khắc ngày nay.Nhận thức của chúng ta về nỗi đau lệ thuộc vào tình trạng của tâm não, lúc tâm yên ắng thì cơn đau sẽ cho cảm giác ít khó chịu hơn.”Các nhà nghiên cứu sau đấy đã vận dụng kỹ thuật chụp MRI để quan sát hoạt động của não lúc những người tham dự trải qua 1 kích thích đớn đau.Các bệnh nhân tập sự thiền định cho thấy hoạt động nâng cao ở các vùng trung tâm trí có nhiệm vụ kiểm soát cơn đau. Họ cũng cho biết là ít mẫn cảm với những nỗi buồn trong cuộc sống.1 nghiên cứu phệ hơn đã phê chuẩn các ảnh hưởng của thiền trong việc giảm đau với 3.500 người tham dự. Kết quả cho thấy, thiền có liên can tới việc giảm các cơn đau kinh niên vào cuối đời.Thiền có thể làm giảm sự phản ứng với nỗi đau trong não. Điều này có thể giúp điều trị đau kinh niên lúc được sử dụng như 1 bí quyết y tế hoặc vật lý trị liệu bổ sung.6. Thiền giúp cải thiện giấc ngủGần 1 nửa dân số toàn cầu sẽ phải vật lộn với chứng mất ngủ ở 1 thời khắc nào đấy. 1 nghiên cứu đã phân tình cờ những người tham dự vào 1 trong 2 nhóm. 1 nhóm thực hành thiền, còn nhóm kia thì ko. Những người hành thiền ngủ sớm hơn và ngủ lâu hơn so với những người ko.Thiền có thể giúp bạn kiểm soát hoặc giảm dần những nghĩ suy liên tiếp thường dẫn tới chứng mất ngủ. Tuy nhiên, thiền còn giúp thân thể thư giãn, giải phóng căng thẳng và đặt bạn vào 1 tình trạng thanh bình, trong đấy bạn có nhiều bản lĩnh rơi vào giấc ngủ.7. Thiền giúp thăng bằng huyết ápThiền cũng có thể cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách giảm căng thẳng cho tim. Cao huyết áp là 1 bệnh nguy khốn, nó khiến hệ tuần hoàn máu hoạt động gian truân hơn, gây xơ vữa động mạch hoặc thu hẹp các động mạch dẫn tới các cơn đau tim và đột quỵ.1 nghiên cứu với sự tham dự của 995 tự nguyện viên thấy rằng, lúc họ hành thiền bằng cách tập hợp vào 1 câu thần chú – 1 từ lặp đi lặp lại, đã giúp giảm huyết áp trung bình khoảng 5 chỉ số. Điều này hiệu quả hơn ở những người yêu nguyện phệ tuổi và những người có huyết áp cao trước lúc tham dự.Thiền có thể kiểm soát huyết áp bằng cách thư giãn các dấu hiệu tâm thần phối hợp công dụng tim, giảm sức ép máu lên các thành động mạch và làm tăng sự tỉnh ngủ trong các cảnh huống căng thẳng.8. Thiền có bản lĩnh làm giảm chứng mất trí nhớKirtan Kriya là 1 bí quyết thiền liên kết 1 câu thần chú hoặc tụng niệm với vận động lặp đi lặp lại của các ngón tay để tập hợp nghĩ suy. Nó cải thiện đáng kể sự ghi nhớ của những người tham dự lúc tiến hành các bài rà soát về mất sự ghi nhớ liên can tới tuổi tác.Hơn nữa, 1 bình chọn của 12 nghiên cứu cho thấy rằng, nhiều cá tính thiền làm tăng sự tập hợp, sự ghi nhớ và sự nhạy bén ở những người yêu nguyện phệ tuổi. Ngoài việc chống lại trạng thái mất sự ghi nhớ liên can tới tuổi tác, thiền có thể cải thiện sự ghi nhớ ở những bệnh nhân bị mất sự ghi nhớ.9. Thiền giúp tăng nhanh bản lĩnh tự kiểm soátVào 5 2013, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford đã thực hiện 1 nghiên cứu về cách xử lý cơn giận. Sau 1 chương trình CCT kéo dài 9 tuần, bao gồm các buổi hòa giải bắt nguồn thực từ hành Phật giáo Tây Tạng, họ phát xuất hiện rằng:Nghiên cứu này cho thấy sự tăng thêm chánh niệm, các nghiên cứu khác đã phát xuất hiện việc hành thiền có thể tăng lên năng lực nhận thức, giúp họ kiểm soát được các xúc cảm bị động lúc chúng hiện ra.1 số loại thiền có thể làm tăng xúc cảm và hành động hăng hái đối với bản thân và những người khác. Metta, 1 loại thiền được gọi là thiền từ bi mở màn với việc tăng trưởng những nghĩ suy và xúc cảm tốt với chính mình.Phê chuẩn thực hành, mọi người học cách mở mang lòng từ bi và sự tha thứ này ra bên ngoài, trước nhất là người nhà, sau đấy là bằng hữu và là kẻ địch.Nói cách khác, bạn càng ân cần, mến thương tới những người khác, bạn càng ít có bản lĩnh phản ứng bị động lúc người nào đấy làm bạn khó chịu.1 nhóm nghiên cứu khác cho thấy những xúc cảm hăng hái nhưng mọi người tăng trưởng phê chuẩn thiền Metta có thể cải thiện sự lo âu xã hội, giảm các xung đột trong hôn nhân và giúp kiểm soát cơn giận.Thiền Metta là 1 thực hành tăng trưởng những xúc cảm hăng hái, trước nhất đối với bản thân và sau đấy hướng đến những người khác. Nó giúp tăng nhanh thái độ, sự đồng cảm và hành vi từ bi đối với người khác.10. Thiền giúp tăng lên nhận thức bản thânMột số vẻ ngoài thiền có thể giúp bạn tăng trưởng 1 sự hiểu biết thâm thúy hơn về bản thân, giúp bạn trở nên bạn dạng tốt nhất của mình.Thiền Vipassana có mục tiêu giúp bạn tăng trưởng 1 sự hiểu biết phệ hơn về bản thân và cách bạn liên hệ với những người bao quanh.Nó giúp bạn nhìn thấy những nghĩ suy có thể có hại. Ý tưởng là lúc bạn đạt được nhận thức thâm thúy về lề thói nghĩ suy của mình, bạn có thể hướng chúng tới các mẫu hình mang tính xây dựng hơn.1 nghiên cứu với sự tham dự của 21 nữ giới bị ung thư vú phát xuất hiện rằng, lúc họ tham dự tập sự thiền, lòng tự tôn của họ được cải thiện nhiều hơn so với những người tham dự các buổi tham vấn tâm lý.Kinh nghiệm trong thiền có thể giúp bạn biết rõ hơn về chính mình. Đây có thể là điểm mở đầu để tiến hành các chỉnh sửa hăng hái khác.11. Thiền làm tăng bản lĩnh tập hợp và sáng tạoNeocortex là 1 phần của bộ não giúp xúc tiến sự thông minh và cái nhìn thâm thúy. Trong 1 báo cáo 5 2012, 1 nhóm nghiên cứu từ Hà Lan đã kết luận rằng :Trước tiên, thiền định OM tạo ra 1 tình trạng khuyến khích nghĩ suy dị biệt, 1 cá tính nghĩ suy cho phép nhiều ý tưởng mới được tạo ra. Thiền định ko duy trì tư duy tụ hội, nhưng nó tạo ra nhiều biện pháp có thể cho 1 vấn đề chi tiết.”Thiền giúp tăng sức mạnh và độ bền sự tập hợp của bạn. 1 nghiên cứu cho thấy, những công nhân thường xuyên thực hành thiền sẽ tập hợp vào 1 nhiệm vụ lâu hơn. Và họ cũng nhớ những cụ thể về công tác tốt hơn so với những người ko hành thiền.12. Thiền giúp tăng lên bản lĩnh đa nhiệmMột nghiên cứu về tác động của thiền tới năng suất làm việc cho thấy, “sự tập hợp phê chuẩn thiền giúp cải thiện các góc cạnh của hành vi đa nhiệm.”Nghiên cứu này đề nghị những người tham dự phải tiến hành 1 khóa học 8 tuần về thiền. Sau đấy, họ đã đưa ra 1 loạt các nhiệm vụ để xong xuôi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, ko chỉ sự tập hợp được cải thiện nhưng cả bộ nhớ và vận tốc nhưng họ xong xuôi nhiệm vụ cũng nâng cao đáng kể.13. Giúp củng cố các mối quan hệGiao tiếp tốt, đồng cảm và tôn trọng là tín hiệu của 1 mối quan hệ bền chặt và thiền định giúp cải thiện tất cả những phẩm giá đấy. Tạo ra 1 kết nối thâm thúy hơn với bản thân sẽ giúp các mối quan hệ phát triển thành đơn giản và viên mãn hơn.14. Giúp xây dựng sức mạnh bên trongTất cả chúng ta đều đã bị kẹt xe hoặc trong 1 hàng đợi trả tiền của siêu thị, nhàm chán và chẳng thể kì vọng để thoát ra. Thực hành thiền định và chánh niệm giúp xây dựng sức mạnh bên trong và sức chịu đựng để tĩnh tâm vượt qua những cảnh huống này. Nó tạo ra bản lĩnh còn đó trong thời khắc ngày nay bất kể như thế nào. Chúng ta quan sát những điều gian truân nhưng ko phản ứng bị động hoặc để nó tác động tới chúng ta.15. Thiền giúp giảm các lề thói bị động và hướng tới lối sống lành mạnhKỷ luật ý thức có thể tăng trưởng phê chuẩn thiền định giúp bạn phá vỡ sự lệ thuộc bằng cách tăng bản lĩnh tự kiểm soát và nhận thức của bạn về những nhân tố kích thích lề thói bị động.Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiền có thể giúp mọi người học cách chuyển hướng sự để mắt tới, tăng ý chí, kiểm soát xúc cảm và tăng hiểu biết của họ về nguyên cớ đằng sau hành vi gây nghiện.1 nghiên cứu đã tạo điều kiện cho 19 người nghiện rượu bình phục bằng cách hành thiền. Kết quả cho thấy, những người tham dự có thể kiểm soát cảm giác thèm rượu, thèm ăn và các căng thẳng liên can tới tham ái của họ.Thiền tăng trưởng kỷ luật và ý chí ý thức, nó có thể giúp bạn tránh được các nhân tố kích thích các xung động ko mong muốn. Điều này có thể giúp bạn tránh tái nghiện, giảm cân và chuyển hướng những lề thói bị động khác.Có nhiều vẻ ngoài thiền không giống nhau, đông đảo trong số đấy ko đề nghị ko gian hoặc thiết bị chuyên dụng. Bạn có thể dành 30 phút mỗi ngày hành thiền để cải thiện sức khỏe thể chất lẫn ý thức.Có 2 cá tính thiền chính trong Phật giáo:Thiền định: Hướng sự để mắt tới của tâm não vào 1 nhân vật để định tâm. Bạn có thể tập hợp vào hơi thở, 1 câu thần chú, 1 âm thanh êm dịu hoặc bất kỳ điều gì nhưng bạn thích…Thiền Vipassana: Bề ngoài này mở ra cái nhìn bao quát về tất cả các góc cạnh của cuộc sống. Nó có thể bao gồm việc tinh thần được thân thể, nghĩ suy và các xúc cảm bị động nhưng bạn thường quyết tâm chặn lại.Nếu môi trường làm việc hoặc nơi ở ko có khoảng ko gian, thời kì yên tĩnh nhất quán, hãy cân nhắc tham dự 1 lớp học. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiền và các bí quyết thực hành đúng.Tuy nhiên, bạn có thể đặt báo thức sớm hơn vài phút để tận dụng thời kì yên tĩnh vào buổi sáng. Điều này có thể giúp bạn tăng trưởng 1 lề thói nhất quán, và cho phép bạn mở màn 1 ngày mới ngập tràn năng lượng hăng hái. Thiền thật sự là 1 bí quyết nhưng mọi người có thể thực hành thường xuyên để cải thiện sức khỏe.Hoa Sen Phật – Theo: healthline.com – thoughtco.comXem thêmLàm gì với dòng nghĩ suy hiện ra liên tiếp lúc ngồi thiền? Thiền giúp trẻ con Singapore thích nghi với căng thẳng Buông xả trong thiền khái niệm là gì? Ý nghĩa của chánh niệm trong Phật giáo Cách ngồi thiền đúng nhưng bạn nên biết Tags: ích lợi của thiềnthiềnthiền định
Share1Tweet

Xem thêm  Bồ tát Kim Cương Thủ – Bồ tát tượng trưng cho sức mạnh trong Phật giáo Cập nhật

Bạn vừa xem nội dung 15 ích lợi của thiền đối với sức khỏe. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Quan Thế Âm Bồ tát là ai? Nguồn gốc và ý nghĩa hình tượng 2022

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung