30 tuổi bắt đầu học tiếng anh có phải đã quá muộn?

30 tuổi bắt đầu học tiếng anh có phải đã quá muộn?

- in Tiếng anh
290

Những người đã có tuổi, thường trên 30 tuổi thường luôn cho rằng mình đã uqas tuổi để học. “Học, Học nữa, Học mãi” là câu nói nổi tiếng của Lenin, nó thể hiện chính kiến sự học là muôn đời. Do đó, đừng ngại ngần khổ luyện, 30 tuổi bắt đầu học tiếng anh chưa phải là muộn.

30 tuổi bắt đầu học tiếng anh chưa phải là muộn

Kể từ thế kỉ 19, khi giáo dục bắt đầu được tiêu chuẩn hoá, học tiếng anh được đề cao. Nhắc tới học hành người ta sẽ liên tưởng ngay tới đọ tuổi học tập của một người.

Hệ thống giáo dục của Việt Nam được mặc định khá cứng nhắc. 6 7 tuổi vào tiểu học học cộng trừ nhân chia. Đến năm 18 tuổi thì mọi người kỳ vọng có thể đỗ Đại học. Lộ trình này mặc định trong tâm tưởng của người Việt Nam. Không đi đúng lộ trình này thì thường sẽ bị coi là “kém thông minh” ở một góc độ nào đó.

30 tuổi học tiếng anh chưa phải đã muộn

Vì lẽ như vậy mà những người trên 30 tuổi thường được mặc định là làm việc và đã có thành tựu trong công việc nào đó. Định kiến này khiến người trên 30 tuổi tí ai đi học tiếng anh.

Tuy nhiên những minh chứng về người thành công muộn màng, phá vỡ rào cản về tuổi tác đã phần nào đó chứng minh định kiến sai lầm này.

Ví dụ như diễn viên nổi tiếng Alan Rickman, cho tới năm 28 tuổi ông chưa từng đóng phim, và khi tới 36 tuổi thì nghiệp diễn của ông mới thành công và trở nên nổi tiếng.

Hoạ sĩ đại tài Vincent Van Gogh cho đến năm 27 tuổi chưa thực sự vẽ tranh mà chỉ phác thảo loằng ngoằng. Sự thành công của ông chỉ tìm đến sau 60 năm kể từ ngày ông mất.

Joseph Conrad nhà ngôn ngữ Anh cho tới năm 20 tuổi chưa từng học tiếng anh, đến 39 tuổi ông mới thành công.

Đặc biệt hơn là vận động viên marathon nổi tiếng Fauja Singh, ông mắt đầu nghiệp chạy marathon của mình năm…90 tuổi.

Còn nhiều minh chứng khác nữa chứng tỏ bắt đầu không bảo giờ là quá muộn. Cái quan trọng là bạn có can đảm để bắt tay vào học tiếng anh hay không.

Thay đổi quan điểm của mình về việc 30 tuổi không thể học tiếng anh

Thực chất, rào cản lớn nhất của người 30 tuổi học tiếng anh không phải là rào cản tuổi tác mà là rào cản tâm lý. Bất kì ai khi bắt đầu học một thú gì đó mới mẻ khi “có tuổi” cùng không kìm được so sánh bản thân mình với những người trẻ tuổi tài năng khác. Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng bạn nên nhớ điểm mấu chột là bắt đầu làm một điều sớm hơn không đồng nghĩa với việc kết qủa mang lại sẽ tốt hơn “khởi đầu” muộn như bạn lúc này.

Học tiếng anh không bao giờ là quá muộn

Người muốn học tiếng anh trên 30 tuổi còn thường dùng lý do “có tuổi” để nguỵ biện, cho rằng việc học hành thực sự khó khăn và chẳng mang lại ích lợi gì. Hãy thay đổi những tư tưởng đó của bạn. Nên nhớ rằng, nếu cần học tiếng anh thì bắt đầu từ ngay hôm nay, nó chỉ muộn khi chính bạn không còn suy nghĩ học tập nữa.

Tìm con đường học tiếng anh đúng cách để chinh phục mục tiêu nghề nghiệp của mình

Ở bất kì lứa tuổi thì việc lựa chọn phương pháp học tiếng anh đúng cũng vô cùng quan trọng. Với ở lứa tuổi 30, công việc chính của bạn chắc chắn là sự nghiệp. Bạn sẽ phải dành 8 tiếng đi làm mỗi ngày. Lời khuyên của chúng tôi đưa ra là bạn nên thuê gia sư hoặc đi trung tâm học tiếng Anh. Có rất nhiều trung tâm tiếng Anh tốt mà một số thành viên của https://www.casino-tructuyen.com/ đã theo học, bạn có thể tham khảo. Bởi lẽ tâm lý sau khi làm thường chỉ muốn nghỉ ngơi, hình thức tự học tiếng anh sẽ khiến bạn không có động lúc học vì không có sự đốc thúc học tập và ganh đua với các bạn cùng lớp.

Để chinh phục được mục tiêu của bản thân, chăm chỉ sẽ đóng góp tới 80% vào kết quả. Nếu bạn không chăm chỉ học tiếng anh kiến thức sẽ mãi chỉ trong trang giấy mà không vào đầu của bạn. Hãy chăm chỉ học tập, thành công đang đợi bạn ở phía trước.

Như vậy, học tiếng anh không bao giừo là quá muộn, kể cả khi bạn đã 30 tuổi cũng vậy. Hãy tự tạo động lực cho mình, đừng ngại ngần gian khó vì phía cuối con đường trắc trở luôn có quả ngọt để chúng ta gặt hái.

You may also like

5 cách diễn đạt tiếng Anh với từ call

“Call the shots”, “a close call” là những