4 câu nói vàng của cha mẹ giúp con luôn mạnh mẽ, dũng cảm trước cuộc đời

4 câu nói vàng của cha mẹ giúp con luôn mạnh mẽ, dũng cảm trước cuộc đời

- in Gia Đình
36

1 bà mẹ vừa qua lên 1 diễn đàn than vãn cực kỳ bế tắc bởi bản thân đã đặt rất nhiều hy vọng vào đàn ông, thế mà đứa trẻ 8 tuổi làm gì cũng khiếp sợ: “Bất kỳ việc gì được đề xuất thách thức, đứa bé cũng ngay tức tốc tháo lui. Con ko dám, con sẽ thua thôi, con sẽ thất bại mất… Những câu cửa mồm của con thỉnh thoảng khiến tôi phát điên. Có phải tôi đã làm sai điều gì ko? Vì sao con của những người khác lại mạnh bạo và tự tin tương tự?”.

Chắc hẳn người nào cũng như người mẹ này, sẽ rất bế tắc lúc trong gia đình có 1 đứa trẻ luôn nghĩ bị động về mọi thứ.

Trên thực tiễn, mỗi đứa trẻ đều có khí chất thiên nhiên của riêng mình. Đa phần những đứa trẻ có bề ngoài rụt rè này bẩm sinh rất mẫn cảm và cẩn trọng, có lòng tự tôn cao, lại là những người cầu toàn nên lúc gặp trắc trở sẽ sợ thất bại và làm ko tốt, vì vậy thường lẩn tránh. Chúng sẽ ko bao giờ phấn đấu cho tới lúc cảm thấy mình vững chắc thành công.

Xem thêm  Chỉ vì nhỡ làm ướt quần, cậu bé 5 tuổi bị người giữ trẻ đánh đến mức tử vong

4 câu nói vàng của cha mẹ giúp con luôn mạnh mẽ, dũng cảm trước cuộc đời - Ảnh 1.


Chẳng hề trẻ ko làm được nhiều việc, chỉ vì chúng luôn nhìn trước nhìn sau, có quá nhiều lo âu trong lòng nên thiếu dũng khí để phấn đấu.

Cha mẹ có thể làm gì để khuyến khích những đứa trẻ mẫn cảm can đảm chấp thuận thách thức?

Đầu tiên nên tránh những lời tuy có vẻ động viên mà bản chất sẽ mang đến chức năng ngược: Rõ ràng là con có thể làm được; Chưa thử thì làm sao biết; Việc này quá dễ, con có vấn đề gì thế; Hãy can đảm lên, con chẳng phải là đứa trẻ can đảm sao…

Thay vào ấy, hãy dùng 4 câu này giúp trẻ vượt ra khỏi cảm giác “phòng bị” để chuẩn bị thử sức:

Câu trước tiên: Chúng ta hãy thử nó cùng nhau

Vì sao dùng “chúng ta” thay vì “con”? Ấy là để trẻ biết rằng: Con ko làm việc 1 mình, dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, vẫn có những người bao quanh con kế bên!

Cảm giác “có người cùng mình vượt qua gian khổ” này khác hẳn với cảm giác “mình bị đẩy ra đương đầu với gian khổ 1 mình”. Điều này giúp mang đến cho trẻ sự ấm áp và an toàn, thay vì chỉ khiến trẻ cảm thấy lo âu và khiếp sợ.

1 cư dân mạng từng san sẻ câu chuyện lúc còn bé: Trong các bữa tiệc mừng năm mới, anh chị em họ của cô thường rủ biểu diễn văn nghệ cùng nhau. Bên cạnh đó, cô nhỏ sợ nhất chuyện hiện ra trên sàn diễn, vì vậy thường che mặt và chối từ. Có lần, mẹ cô bất chợt nói: “Tiểu Di à, bữa nay mẹ sẽ hát với con nhé”. Chỉ 1 câu dễ ợt mà bắt đầu từ ấy, cô con gái đã bạo dạn tham dự bất kỳ buổi trình diễn nào.

Ý nghĩa của “chúng ta cùng nhau” ko có tức là bạn phải chấm dứt công tác thay cho trẻ, nhưng là để trẻ cảm thấy rằng mình có 1 người bạn, ko cô quạnh lúc phải đương đầu với 1 cảnh huống kha khá lạ lẫm và thử thách. Chỉ cần thử 1 lần và thu được phản hồi hăng hái thì lần sau trẻ sẽ ko chống cự.

Câu thứ 2: Lần trước tiên bố/mẹ làm điều này, kết quả rất tệ, phải phấn đấu rất nhiều mới tiến hành đúng

Hãy đồng cảm với trẻ, đặt mình vào địa điểm của trẻ và nói với con rằng tía má ko tuyệt vời; có những điều tía má chẳng thể làm tốt và ko dám làm, thành ra con ko cần đeo đuổi sự tuyệt vời.

Điều này sẽ xả stress rất nhiều gánh nặng tâm lý cho những đứa trẻ có tính tự phụ: Ồ, hóa ra việc này khá khó, hóa ra hồi bé mẹ cũng ko làm được đâu. Thất bại là phổ biến, đừng sợ ko làm tốt. Hãy thử xem.

Miễn sao trẻ chuẩn bị thử, bất kể kết quả như thế nào, hãy đưa ra phản hồi hăng hái ngay tức tốc: Ồ! Tốt hơn nhiều so với mẹ đã làm! Cũng có thể khen ngợi lòng can đảm, ý thức phấn đấu của con.

Tóm lại, đừng dùng “kết quả đã chấm dứt” nhưng hãy dùng “văn minh trong giai đoạn” để bình chọn những gì trẻ làm, hãy để trẻ cảm thấy mình giỏi hơn mình ở mọi thời khắc, và trẻ sẽ có dũng khí để tiếp diễn phấn đấu.

4 câu nói vàng của cha mẹ giúp con luôn mạnh mẽ, dũng cảm trước cuộc đời - Ảnh 2.


Câu thứ 3: Nói cho bố/mẹ biết con vướng mắc ở đâu? Con sợ điều gì?

Để ý tới giọng điệu, hỏi trẻ với giọng thật thành tâm và nghiêm chỉnh, để trẻ cảm thu được: Mẹ ân cần tới con, muốn biết gian khổ của con ở đâu, con té ngã ở bước nào để mẹ tương trợ.

Lúc bạn đặt câu hỏi, đứa trẻ mở màn nghĩ suy. Và nghĩ suy chính là bước ngoặt tốt nhất để đánh bại “xúc cảm” và “lề thói”. Lúc trẻ mở màn biết nghĩ suy, chúng ta đang chuyển động trẻ khắc phục gian khổ 1 cách cân đối, thay vì quen sử dụng các phản ứng chối bỏ để thoát khỏi gian khổ.

Nếu trẻ nói rằng trẻ ko biết mình đang vướng mắc ở đâu, đừng hot giận và xúc động, bạn có thể chỉ dẫn trẻ từng bước. Đương nhiên, nếu trẻ có thể tự tìm ra những việc chẳng thể làm, chúng ta cũng nên phấn đấu giúp trẻ khắc phục vấn đề, chia vấn đề thành các bước bé, khiến cho nhiệm vụ đơn giản hơn.

Thí dụ: Bạn hỏi trẻ 7 + 8 là bao lăm? Nếu con ko muốn đếm, bạn hãy hỏi lại: Con ko làm được ở đâu? Trẻ nghĩ về điều ấy và nói, con số quá mập, hơn số ngón tay của mình.

Bạn hỏi, nếu mẹ chỉnh sửa số thành 1 số bé hơn, 7 + 3 thì sao? Trẻ nói kết quả là 10. Bạn tiếp diễn hỏi, 7 + 4 và 7 + 5, con sẽ tính được chứ? Trẻ đã tìm ra đáp án sau 1 vài tính toán.

Câu thứ tư: Ko nhất quyết hiện giờ!

Trẻ mẫn cảm thường rất hay yêu cầu cao ở bản thân, lúc được đề xuất thử 1 điều gì ấy, trẻ sẽ hiện ra nghĩ suy trong đầu: Phải làm tốt! Nhưng mà cảm thấy chưa làm được tốt thì sẽ thu mình lại, ko phấn đấu nữa.

Vì thế, chúng ta cần phải phá bỏ mặc định “phải làm tốt” và để trẻ hạ thấp hy vọng của chúng về bản thân: Đây chẳng phải là điều con có thể làm ngay hiện giờ, chỉ cần thử nó. Nếu làm được ngay thì ấy là nhân tài, ko làm được cũng ko thành vấn đề, chúng ta cứ từ từ. Tóm lại, mục tiêu là để đứa trẻ biết rằng việc làm ấy là 1 “tùy chọn”, chẳng phải là “buộc phải”.

Nguyên do khiến những đứa trẻ mẫn cảm luôn lùi bước và ko chịu phấn đấu chẳng phải vì chúng nhát gan, chây lười hay thiếu tính kiên cường nhưng chỉ là chúng quá chú trọng vào kết quả, vào việc chúng có thành công hay ko. Chúng yêu cầu quá nhiều vào bản thân nên rất khó để chấp thuận sự thất bại hoặc mất mát. Thực chất đây là những đứa trẻ mạnh bạo, chỉ cần tìm ra cách ứng phó với gian khổ thì trẻ sẽ rất chuyên cần.

4 câu nói vàng của cha mẹ giúp con luôn mạnh mẽ, dũng cảm trước cuộc đời - Ảnh 3.


Vì thế, để khuyến khích kiểu trẻ này, tía má phải làm 2 điều:

1. Chỉnh sửa cách nghĩ suy của con và để con vào giai đoạn quyết tâm hơn là kết quả;

2. Chỉ dẫn con nghĩ suy và giúp con tìm cách ứng phó với gian khổ. Thay vì chỉ ném cho con 1 câu “Con có thể làm được” rồi bỏ mặc.

Tin rằng sau những lời cổ vũ đấy, mỗi đứa trẻ sẽ có đủ dũng khí và tự tin để đương đầu với gian khổ.

You may also like

Mẹ đảm chia sẻ 1001 món phụ bổ dưỡng cho bé từ 6 tháng tuổi

Ngay kể từ đàn ông tới độ tuổi