5 kiểu chơi đùa của bố mẹ với trẻ sơ sinh tưởng vui vẻ nhưng thực chất đẩy con vào “bẫy tử thần”

5 kiểu chơi đùa của bố mẹ với trẻ sơ sinh tưởng vui vẻ nhưng thực chất đẩy con vào “bẫy tử thần”

- in Gia Đình
43

Lúc nuôi con, được nghe tiếng cười khanh khách của chúng mỗi ngày giống như “vitamin vui vẻ” xua tan mọi mỏi mệt, stress của ba má. Đấy cũng là lý do vì sao ko chỉ tía má nhưng nhiều người trong nhà thường xuyên chơi đùa với nhỏ để con bật tiếng cười.

Bên cạnh đó theo các chuyên gia, chẳng hề hành động đùa nghịch nào với trẻ cũng là an toàn. Dưới đây là 5 kiểu chơi đùa của tía má thường gặp nhất nhưng mà lại gây gian nguy với con cái.

1. Cù lét trẻ

Trẻ em lúc bị cù lét bất thần thường cười khanh khách vì bị nhột. Người mập lầm tưởng rằng con cười là chúng thích điều ấy. Bên cạnh đó các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chẳng hề tương tự.

1 nghiên cứu tại Đại học California năm 1997, các nhà khoa học phát xuất hiện, cù lét ko đem đến cảm giác vui vẻ thực thụ. Trẻ bị cù lét nhiều lúc chỉ cười theo phản xạ, và ảo ảnh này xí gạt người mập chúng ta, khiến phụ huynh ko mảy may nghĩ suy tới tác hại lúc chơi trò này với trẻ.

Xem thêm  Ông bố chi số tiền khủng để sinh 21 đứa trẻ trong vòng 1 năm, nhưng đó không phải toàn bộ số người con của ông

Cù lét có thể khiến trẻ bị lồng ruột, không thở được. Bởi con vừa cười vừa căn vặn mình để né tránh cảm giác khó chịu lúc bị chọc vào người. Không những thế, hành động đùa vui này còn khiến trẻ có thể bị thương. Bởi lúc bị cù lét bất thần, con khó nhưng kiểm soát được hành động của mình. Trẻ huơ chân tay lung tung dẫn tới việc bị vấp ngã, đập đầu hoặc va người vào cạnh bàn ghế, vật sắc nhọn, dễ vỡ…

Nghiêm trọng hơn, những đứa trẻ ghét kiểu đùa vui này thì sẽ ám ảnh. Bởi chúng có cảm giác bản thân vô dụng trước trò đùa của người mập. Thậm chí trẻ bé sẽ cảm thấy mình đang bị tra tấn. Con cảm thấy bị ăn hiếp, thay vì cảm thu được thú vui.

5 kiểu chơi đùa của bố mẹ với trẻ sơ sinh tưởng vui vẻ nhưng thực chất đẩy con vào


(Ảnh minh họa)2. Thường xuyên rung lắc trẻ

Lúc muốn cưng nựng trẻ, nhiều phụ huynh có lề thói bế con trên tay rồi đong đưa qua lại nhiều lần. Trẻ thấy được sự vận động thì chúng sẽ ham thích và có thể sẽ cười. Người mập thấy vậy lại càng nghĩ là con thích kiểu đùa này nên càng đong đưa mạnh hơn.

Điều này rất gian nguy. Mọi người cần phải biết hội chứng rung lắc cực kì gian nguy đối với trẻ, đặc trưng là các nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Não của con có thể sẽ bị thương tổn vì hội chứng rung lắc (Shaken baby syndrome – SBS).

Não bộ của trẻ lọt lòng chưa tăng trưởng nhiều nên lúc bị rung lắc mạnh hoặc quay tròn, khối não sẽ chuyển di theo quán tính vật lý. Nó có thể va đập vào hộp sọ dẫn tới bị sưng phù, sức ép nội sọ nâng cao và thương tổn các huyết quản trong não. Các thương tổn não sẽ để lại nhiều di chứng tâm thần dài lâu cho trẻ như trẻ chậm tăng trưởng ý thức, mất bản lĩnh nói năng trôi chảy…gây gian nguy với trẻ lọt lòng.

3. Bày trò để trẻ cười ngặt nghẹo ko dừng nghỉ

Lúc thấy con đang ham thích với 1 trò nào ấy nhưng bật tiếng cười khanh khách, tía má hoặc người nhà của nhỏ thường tiếp diễn làm hành động này để trẻ cười ngặt nghẹo.

Bên cạnh đó theo các lang y, để trẻ em cười lớn, liên tiếp trong 1 thời kì dài (từ 10 phút trở lên) sẽ rất gian nguy. Bởi nó gây sức ép ở khoang bụng, tạo áp lực lên lồng ngực khiến nhỏ bị không thở được, đau bụng.

Không những thế cười lớn trong 1 thời kì dài thân thể của con sẽ ko được phân phối đầy đủ oxi. Điều này sẽ tác động ko bé đến sự tăng trưởng não bộ của trẻ. Nếu nhỏ cười lúc ăn, uống nước thì nguy cơ thức ăn và nước bị lọt vào phổi là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

5 kiểu chơi đùa của bố mẹ với trẻ sơ sinh tưởng vui vẻ nhưng thực chất đẩy con vào


(Ảnh minh họa)4. Há mồm ném đồ ăn

Đây là 1 trò chơi gian nguy. Người mập đứng từ xa ném đồ ăn đến rồi nhỏ há mồm ăn. Để trẻ em đơn giản bắt lấy, mọi người thường chọn những thực phẩm bé tỉ dụ như hạt ngô, hạt đậu phộng, bim bim,… Nếu ko cẩn thận, 1 lúc thức ăn đi vào khí quản của trẻ bé thì sẽ tạo thành khó thở, thậm chí là tử vong gây gian nguy với trẻ lọt lòng.

5. Tung nhỏ lên cao

Tung hứng trẻ lúc đùa giỡn với con cũng là 1 trong những trò nhưng người mập hay chơi với trẻ. Được bay lên cao trong vòng thời kì ngắn, trẻ sẽ ham thích và cười giòn giã. Bên cạnh đó giống như rung lắc trẻ, hành động này của người mập cũng dẫn tới nguy cơ trẻ bị hội chứng rung lắc và có thể gây tử vong cho trẻ.

Không những thế, nếu chẳng may ko đỡ được con, đứa trẻ sẽ rơi xuống đất. Điều này đặc trưng gian nguy. Con có thể bị thương, ngã gãy chân gãy tay, đầu đập xuống đất…

Sự an toàn của trẻ là hết sức quan trọng do ấy thay vì mạo hiểm tính mệnh của con để đổi lấy nụ cười, ba má cần phải cực kỳ cẩn trọng.

 

Link gốc: http://ttvn.toquoc.vn/5-kieu-choi-dua-cua-bo-me-voi-tre-so-sinh-tuong-vui-ve-nhung-thuc-chat-day-con-vao-bay-tu-than-222022215175050394.htm

Theo ttvn.vn

You may also like

Điều phụ huynh chưa bao giờ kể sát thềm thi Đại học: Cha thức trắng mẹ sụt cân, im lặng cùng con vượt “vũ môn”

Chỉ còn vài ngày nữa là kỳ thi