5 lỗi lịch sự khiến nhiều người trở nên vô duyên

5 lỗi lịch sự khiến nhiều người trở nên vô duyên

- in Đắc Nhân Tâm, Kinh nghiệm sống
480
5-loi-lich-su-khien-nhieu-nguoi-tro-nen-vo-duyen

1. Không giới thiệu những người chưa quen nhau

Khi bạn đang đứng trò chuyện với ai đó, có một người quen của bạn tới gần. Do mải trò chuyện, bạn quên luôn việc giới thiệu hai người đó với nhau khiến người mới tới trở thành nhân vật thừa, không thể tham gia giao tiếp. Bạn đừng để tình huống này xảy ra, hãy luôn giới thiệu người mới tới. Vừa thể hiện được sự lịch sự, bạn vừa giúp cuộc trò chuyện thú vị hơn.

5-loi-lich-su-khien-nhieu-nguoi-tro-nen-vo-duyen

2. Đòi xem nhà của người khác

Rất nhiều người có thói quen yêu cầu đi từng phòng khi tới chơi nhà của mọi người. Có thể bạn chỉ muốn xem cách bố trí nhà để học tập nhưng sự tò mò này thường tạo ra cảm giác bất tiện. Chủ nhà có thể không muốn các không gian riêng tư bị soi mói nhưng ngại nói lời từ chối. Các thành viên khác trong nhà có thể đang ngủ, mặc đồ không chỉn chu và sẽ thấy phiền toái khi bất ngờ có người tới phòng mình.

3. Hỏi những câu quá riêng tư

Trước khi hỏi ai chuyện gì mang tính cá nhân, bạn hãy tự vấn: Nếu mình là anh (cô) ấy, mình có thích trả lời câu đó không? Bạn có sẵn lòng tiết lộ lương thưởng, có vui khi người khác hỏi liên tục về việc sao chưa lấy chồng, sinh con? Nếu không muốn người khác tránh mặt mình, bạn đừng khiến họ rơi vào tình huống lúng túng khi nói chuyện với bạn.

4. Khơi gợi lại chuyện buồn của người xung quanh

Một người phụ nữ đã nguôi ngoai sau nỗi buồn bị sảy thai. Nhưng các đồng nghiệp liên tục hỏi thăm chi tiết khiến cô cảm thấy đau lòng trở lại. Nhiều người cho rằng khi người khác gặp chuyện buồn, bạn nhất định phải hỏi thăm để thể hiện sự quan tâm. Tuy nhiên, điều này không đúng và còn phản tác dụng. Hãy thể hiện sự chân tình của mình bằng hành động như giúp họ làm bớt việc, rủ đi ăn, xem phim… Khi có nhu cầu chia sẻ và cảm thấy đủ tin tưởng, họ sẽ tự nói ra.

5. Nói lấn át mọi người

Bạn là người tự tin, hiểu biết nhiều vấn đề nhưng mọi cuộc trò chuyện cần có sự cân bằng giữa hai bên. Theo Spruce, bạn sẽ được đánh giá là người có duyên ăn nói khi biết khơi gợi người khác chia sẻ. Có nhiều người được khen là thông minh và có duyên dù họ không thông thạo mọi chuyện. Lý do đơn giản: Lắng nghe cũng là một nghệ thuật giúp người khác cảm thấy họ được tôn trọng.

Theo vnexpress.net

You may also like

5 cách làm ngay để nâng tầm bản thân trong năm 2018

5 cách làm ngay để nâng tầm bản