6 phiên bản Windows tồi tệ nhất, được xếp hạng

6 phiên bản Windows tồi tệ nhất, được xếp hạng

- in Thủ thuật
20

Biểu trưng Windows với dấu gạch chéo trên nó

Sau hơn ba thập kỷ thành công của Microsoft Windows, đã có một số thất bại rõ ràng trên đường đi. Với suy nghĩ đó, chúng tôi đã chọn ra sáu phiên bản Windows tồi tệ nhất. Tất cả những điều này khiến chúng tôi muốn gắn bó với các phiên bản Windows cũ hơn, tốt hơn hoặc sử dụng các lựa chọn thay thế như Mac hoặc Linux.

Tiêu chí xếp hạng

Hầu hết chúng ta đều biết một phiên bản Windows xấu khi chúng ta nhìn thấy nó. Có thể chúng ta đã từng trải qua nỗi đau cá nhân khi vật lộn với các lỗi của nó, hoặc mất thời gian cài đặt lại nó nhiều lần hoặc nghe những câu chuyện về tần suất nó bị sập.

Khi phát triển danh sách này, chúng tôi đã xem xét các số liệu sau: Mức độ mọi người ghét mỗi phiên bản (xuất hiện trong các danh sách tệ nhất khác), mức độ bán ra kém, mức độ chậm được chấp nhận, đánh giá tồi tệ như thế nào, thời gian tồn tại của nó thị trường và trải nghiệm cá nhân của chúng ta với phần mềm. Để giải trí, chúng tôi cũng đưa ra danh sách “Windows [x] Sucks, ”và kiểm tra kết quả.

Thành thật mà nói, không có cơ sở khoa học nào về vấn đề này, vì vậy bạn có thể không đồng ý với xếp hạng chính xác của chúng tôi, nhưng chúng tôi có thể tự tin dự đoán điều này: Nếu bạn đã chạy ít nhất một trong những phiên bản Windows này, bạn muốn nâng cấp.

Vì mục đích đơn giản, chúng tôi sẽ gắn bó với các phiên bản Windows dành cho máy tính để bàn đầy đủ (ngoại trừ một chút là đường vòng dựa trên ARM), vì vậy các bản phát hành máy chủ và PDA ít người biết đến hơn sẽ không bị sỉ nhục (hiện tại).

# 6: Windows 1.01 (1985)

Màn hình nền Windows 1.0 với nhiều ứng dụng xếp hình đang mở.

Windows 1.0 có thể xếp hạng cao về mức độ quan trọng (vì, là phiên bản Windows đầu tiên), nhưng nó lại là một kẻ hôi hám trên thị trường. Không giống như máy Mac được xây dựng từ đầu với phần cứng được tối ưu hóa để sử dụng giao diện chuột và GUI, máy tính IBM PC phải dựa vào các thủ thuật phần mềm kludgy để bắt đầu tiếp cận làm điều tương tự.

Do đó, Windows 1.0 đã đẩy giới hạn khả năng của một chiếc PC điển hình năm 1985 vào thời điểm đó, khiến nó trở thành một bộ nhớ quá chậm để sử dụng. Năm 1986, Thời báo New York đã đánh giá Windows 1.0 và đã viết rằng “chạy Windows trên PC có bộ nhớ 512K cũng giống như việc đổ mật đường ở Bắc Cực”. Thêm vào sự hỗ trợ kém của bên thứ ba, và bạn đã có một kết quả đúng đắn.

May mắn cho Microsoft, mọi thứ đã trở nên tốt hơn: PC trung bình đã trở nên đủ mạnh để xử lý Windows một cách trơn tru vào đầu những năm 1990.

LIÊN QUAN: 35 năm Microsoft Windows: Ghi nhớ Windows 1.0

# 5: Windows XP (Bản phát hành ban đầu, 2001)

Chắc chắn, sau tất cả các bản sửa lỗi, Windows XP là một trong những phiên bản Windows tuyệt vời nhất mọi thời đại. Nhưng một số bạn có thể nhớ XP như thế nào trước khi phát hành Gói Dịch vụ 2 năm 2004: a lỗi lộn xộn với các vấn đề về trình điều khiển và lỗ hổng bảo mật lớn.

Ngày càng có nhiều khó khăn đối với hệ thống kích hoạt hoàn toàn mới của Windows XP, đây là hệ thống đầu tiên trong Windows vào thời điểm đó. Để ngăn chặn vi phạm bản quyền, Microsoft yêu cầu những khách hàng tự chế tạo máy hoặc nâng cấp lên kích hoạt bản sao Windows XP của họ qua internet hoặc qua điện thoại. Nếu bạn thực hiện những thay đổi quan trọng đối với phần cứng của máy tính (chẳng hạn như cài đặt ổ cứng hoặc cạc đồ họa mới), Windows XP sẽ yêu cầu kích hoạt lại, điều này khiến một số người phải đau đầu trong thời đại mà internet luôn kết nối. .

May mắn thay, Microsoft đã tiếp tục cải tiến XP trong nhiều năm, và cuối cùng nó đã trở thành một hệ điều hành ổn định, vững chắc mà nhiều người đã do dự từ bỏ. Việc phát hành Windows XP Gói Dịch vụ 2 là một thời điểm quan trọng giúp hệ điều hành an toàn hơn nhiều.

LIÊN QUAN: Người dùng Windows XP: Đây là các tùy chọn nâng cấp của bạn

# 4: Windows RT (2012)

Microsoft đã chế tạo Windows RT như một phiên bản Windows dựa trên ARM sẽ chạy trên một loại máy mới nhẹ hơn, tiết kiệm điện hơn như Bề mặt RT. Chỉ có một vấn đề: Nó không thể chạy hàng triệu ứng dụng Windows được thiết kế cho kiến ​​trúc x86 truyền thống của Windows. Và hầu hết các ứng dụng dành riêng cho Windows 8 trong Windows Store vào thời điểm đó đều không tốt lắm.

Thậm chí tệ hơn, nó trêu chọc hỗ trợ máy tính để bàn đầy đủ với chế độ máy tính để bàn chỉ cho phép các ứng dụng máy tính để bàn của Microsoft như Microsoft Office. Các ứng dụng của bên thứ ba đã bị cấm, ngay cả khi được biên dịch lại cho ARM. Cuối cùng, RT không chỉ là một sự bối rối: Sự thất bại của Windows RT và phần cứng Surface RT đi kèm đã dẫn đến Lỗ 900 triệu đô la cho Microsoft vào 2013.

LIÊN QUAN: Windows RT là gì và nó khác với Windows 8 như thế nào?

# 3: Windows 8 (2012)

Windows 8 là một bước đi kinh doanh táo bạo của Microsoft. Nó chứng kiến ​​thách thức đối với PC do iPhone và iPad của Apple đặt ra (doanh số bán PC qua từng năm bắt đầu giảm vào năm 2011) và quyết định giải quyết vấn đề này bằng một hệ điều hành chéo có thể xử lý cả màn hình cảm ứng và máy tính để bàn.

Thật không may, Microsoft đã hơi quá nhiệt tình với chiến lược mới của mình, buộc cơ sở khách hàng cốt lõi của họ là người dùng máy tính để bàn phải thỏa hiệp năng suất của họ cho một giao diện mới dành cho màn hình cảm ứng có tên là Metro. Đó là một giao diện tuyệt vời cho máy tính bảng, nhưng không phải cho máy tính để bàn.

Trên thực tế, Windows 8 coi trải nghiệm cửa sổ trên máy tính để bàn như một suy nghĩ sau: Hệ điều hành khởi động vào màn hình Bắt đầu theo mặc định và ẩn “Màn hình nền” đằng sau một biểu tượng. Khi bạn vào màn hình nền, không có menu Start và có các góc nóng gây khó chịu. Nếu bạn để chuột ở góc trên bên phải của màn hình trong giây lát, một thanh Charms sẽ bật lên.

Cuối cùng, Windows 8 là một cuộc đánh cược tất cả vào thiết bị di động đầu tiên không mang lại kết quả. Các đánh giá cho nó là ảm đạmvà Microsoft đã hỗ trợ hết mình, đầu tiên là với Windows 8.1 và sau đó là Windows 10. Trong suốt thời gian đó, nhiều người dùng chỉ đơn giản là mắc kẹt với Windows 7 hoặc thậm chí chuyển sang Mac.

LIÊN QUAN: Tại sao tôi vẫn sử dụng Windows 7 sau một năm cố gắng thích Windows 8

# 2: Windows Vista (2006)

Sau thành công rực rỡ của Windows XP, Windows Vista là một thất bại. Hệ điều hành mới sáng bóng có sáu phiên bản khó hiểu (Starter, Home Basic, Home Premium, Business, Enterprise và Ultimate), khiến thị trường trở thành một món salad và khiến khách hàng bối rối.

Một trong những phàn nàn sớm nhất về Vista là nó chạy chậm trên các máy hoạt động rất tốt với XP. Đó cũng là một con heo nhớ. Điều này một phần nhờ vào giao diện Aero trong mờ mới hào nhoáng và luôn hoạt động dụng cụ, đánh thuế khả năng đồ họa, bộ nhớ và sức mạnh của CPU.

Sau đó, có những khó chịu khó hiểu đã được định để giúp đỡ, nhưng điều đó thực sự đã gây trở ngại. Trường hợp điển hình: Kiểm soát tài khoản người dùng (UAC) đáng sợ sẽ bật lên vài phút một lần để che màn hình bất cứ khi nào bạn thực sự cố gắng làm điều gì đó với máy tính của mình. May mắn thay, có thể tắt chúng bằng một vài lần mày mò, nhưng Microsoft đang nghĩ gì?

Cuối cùng, chúng ta có thể cảm ơn rất nhiều thất bại của Vista vì sự vinh quang của Windows 7, nó đã khắc phục các sự cố của Vista trong khi vẫn giữ được những tiến bộ của nó.

LIÊN QUAN: 4 cách để làm cho UAC ít phiền toái hơn trên Windows 7 / Vista

# 1: Windows Millennium Edition (2000)

Ban đầu, Microsoft muốn Windows 98 là hệ điều hành cuối cùng dựa trên nhân MS-DOS kế thừa, nhưng công ty nhận ra rằng họ không có thời gian để hoàn thành việc chuẩn bị một Windows dựa trên NT cho người tiêu dùng. Kết quả là Windows Millennium Edition, gọi tắt là “Windows Me”.

Điều gì đã xảy ra với Windows Me? Chà, chủ yếu trong số các vấn đề là nhiều người nhận thấy rằng nó đã bị rơi – và nó đã bị rơi rất nhiều. Theo hiểu biết của chúng tôi, chưa ai giải thích chính xác lý do tại sao Me không ổn định hơn Windows 98 vốn đã không ổn định, nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng đó là do các lỗi đã được đưa ra khi Microsoft vội vàng bổ sung các tính năng mới cho Me mà không có thử nghiệm thích hợp.

Ngoài ra còn có các vấn đề khác: Các chương trình chạy trên Me có xu hướng tạo ra nhiều rò rỉ bộ nhớ, điều này cũng có thể gây ra sự cố. Lúc đầu, tiện ích Khôi phục Hệ thống đi kèm không hoạt động bình thường. Và tôi đã loại bỏ chế độ MS-DOS Real, điều này cần thiết để một số chương trình cũ hoạt động, đặc biệt là các trò chơi MS-DOS thời kỳ cuối từ giữa những năm 1990, mà nhiều người dùng PC vẫn chơi vào thời điểm đó.

Để thêm phần xúc phạm cho chấn thương, Microsoft đã có sẵn câu trả lời: Windows 2000, ổn định và huy hoàng. Chắc chắn, nó không có tiếng chuông và tiếng còi của người tiêu dùng hào nhoáng, nhưng nó có thể đã làm được điều đó. Thay vào đó, Microsoft đã chơi bóng với tôi, và chỉ bắt đầu phục hồi với Windows XP vào năm 2001 (ban đầu có một phần vấn đề riêng, như chúng tôi đã đề cập ở trên).

LIÊN QUAN: Windows Me, 20 năm sau: Nó có thực sự tệ như vậy không?

Đề cập danh dự: Windows 10 (2015)

Đó là một con đường khó khăn cho Windows 10. Trong số các vấn đề của nó: quảng cáo tích hợp, trò chơi miễn phí, cập nhật bắt buộc, thu thập dữ liệu và các vấn đề về quyền riêng tư, và giao diện Frankenstein kết hợp các bit và phần của bốn thế hệ Windows thành một sản phẩm mà Microsoft là vẫn đang tiếp tục hoàn thiện.

Windows 10 được đánh giá cao vì cung cấp trải nghiệm máy tính để bàn có thẩm quyền, nhưng bằng cách nào đó, màn hình cảm ứng kém hơn Windows 8. Và nói về Windows 8, Microsoft tập hợp hai kiến ​​trúc phần mềm: UWP và nền tảng Win32 cũ. Giữa việc muốn loại bỏ các ứng dụng Win32 cũ — mà Windows 10 chạy kém ở chế độ DPI cao — nhưng vẫn giữ được cơ sở cài đặt khổng lồ, Windows 10 không ở đây cũng như ở đó.

Với Windows 10, các bản cập nhật đôi khi khó hiểu không bao giờ kết thúc. Microsoft liên tục thử nghiệm các tính năng mới, tắt và bật chúng trong khi các ứng dụng và tiện ích mồ côi. Và vẫn còn ít nhất hai cách khác nhau (Bảng điều khiển và Cài đặt) để cấu hình hệ thống. Windows 10 có cảm giác như những đoạn mã được gắn chặt ở đây và ở đó, không có tầm nhìn lớn nào hợp nhất chúng.

Chúng tôi đã có đủ nhận xét về Windows 10 trong những năm qua để biết rằng nhiều người thực sự không thích nhiều khía cạnh của nó.

Vì vậy, mặc dù Windows 10 là một trong những phiên bản Windows tuyệt vời nhất mọi thời đại theo nhiều cách, nhưng có thể xảy ra trường hợp mạnh rằng nó cũng là một trong những phiên bản tồi tệ nhất theo những cách khác. Nếu từng có Windows 11, hãy hy vọng rằng nó có thể có một khởi đầu mới mà không làm hỏng mọi thứ (như Vista và Windows 8 trước đó). Tương lai đang chờ!

LIÊN QUAN: Cách tắt tất cả quảng cáo tích hợp của Windows 10

Nguồn: Howtogeek

You may also like

Cách thay đổi thư mục mặc định trong Windows Terminal

Windows Terminal sử dụng thư mục người dùng