7 điều cha mẹ không nên làm trước mặt con cái, có thể ám ảnh con cả đời

7 điều cha mẹ không nên làm trước mặt con cái, có thể ám ảnh con cả đời

- in Gia Đình
42

Một đứa trẻ sau khi chào đời giống như tờ giấy trắng, mọi hành động của cha mẹ đều có thể khắc sâu vào tâm trí của chúng, có thể ảnh hưởng tới tính cách sau này. Trẻ sẽ học hỏi mọi thứ xung quanh mình, tiếp thu như miếng bọt biển, chúng giống như một tấm gương phản chiếu cách cư xử của chính cha mẹ mình. Vì vậy, để con cái phát triển tốt, cha mẹ cần phải chú ý tới những điều dưới đây:

7 điều cha mẹ không nên làm trước mặt con cái

1. Đừng lúc nào cũng nói nhà mình nghèo

Một số cha mẹ có thói quen mỗi khi con cái đòi hỏi một thứ gì đó cần phải mua bằng tiền, họ thường lấy lý do nhà mình nghèo, nhà không có tiền để mua để trẻ phải kìm chế ham muốn lại.

Cảm giác bi quan về tiền bạc như vậy sẽ làm tổn thương đứa trẻ, mang lại cảm giác tự ti, tầm nhìn của chúng sẽ chỉ giới hạn bởi những thứ tủn mủn, vụn vặt và lợi ích trước mắt mà không biết nhìn xa trông rộng.

Ngoài ra, trẻ còn có thể hình thành tính tiết kiệm quá mức, bủn xỉn, rất khó để kết bạn với mọi người.

Xem thêm  Mẹ trẻ đăng ảnh "tố" con gái không có chút thùy mị nào khiến dân mạng cười mệt, câu nói "đẻ con gái nết na" đúng là nhầm to

Cha mẹ đừng làm 7 điều này trước mặt con cái vì có thể ám ảnh con cả đời - Ảnh 1.


2. Nói dối trước mặt trẻ

Trước mặt con cái thì nói “váy của cô A xấu quá con nhỉ“, nhưng khi gặp cô A thì lại khen “váy của cô đẹp thế, cô mua ở đâu vậy“. Những lời nói dối mâu thuẫn như vậy sẽ khiến trẻ bối rối, không hiểu được rốt cuộc đâu mới là lời nói thật. Về lâu dài trẻ sẽ cảm thấy việc cha mẹ nói dối là bình thường và bắt chước theo.

Ngoài ra, khi con cái phát hiện cha mẹ nói dối, chúng có thể mất niềm tin và sự tôn trọng đối với cha mẹ. Điều này có thể làm rạn nứt quan hệ gia đình và tạo khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.

3. Vợ chồng cãi nhau trước mặt con cái

Dù vợ chồng có mâu thuẫn thì cũng nên giải quyết riêng sau lưng con cái, đừng bao giờ để trẻ tận mắt chứng kiến 2 người mà chúng yêu thương nhất lại có thể buông ra những lời gây sát thương và có hành động bạo lực như vậy. Khi con cái bi quan về gia đình mình, chúng sẽ sợ hãi, mất niềm tin vào hôn nhân và vô số hệ lụy khác.
4. Luôn đổ lỗi và phàn nàn

Cuộc sống của người lớn vốn có nhiều áp lực, nếu thường xuyên cằn nhằn trước mặt con cái, chúng sẽ không muốn lớn lên nữa, mất niềm tin vào cuộc sống. Những cảm xúc tiêu cực mà cha mẹ truyền sang cho con cái sẽ khiến chúng mất đi cảm giác an toàn về gia đình mình.

Cha mẹ đừng làm 7 điều này trước mặt con cái vì có thể ám ảnh con cả đời - Ảnh 2.


5. Nói xấu sau lưng ai đó

Là cha mẹ thì không nên nói xấu ai đó trước mặt con cái, trẻ có thể không quan tâm lúc đó nhưng thực ra lại ghi nhớ hết trong lòng. Đôi khi những lời nói của trẻ con có thể khiến cha mẹ rơi vào những tình huống xấu hổ và khó xử.

Khi con cái đã lớn thì hành động này lại càng là điều tối kỵ, việc thấy cha mẹ mình suốt ngày nói xấu người khác có thể khiến chúng bắt chước hoặc coi thường cha mẹ.

6. Chửi thề và mất bình tĩnh

Khi cha mẹ không thể kìm chế dược tính nóng nảy của mình, họ thường chửi bới, lăng mạ người khác bất kể hoàn cảnh nào. Nếu trẻ thường xuyên chứng kiến hành động này của cha mẹ trước mặt mình, chúng sẽ bắt chước theo, cứ mở miệng là chửi thề, dù dạy dỗ thế nào cũng vô ích.

7. Coi thường vợ/chồng trước mặt con cái

Đây là sai lầm lớn nhất mà cha mẹ vô tình mắc phải, việc nói với con về những khuyết điểm của bạn đời khiến con cái trở nên coi thường chính cha mẹ mình.

Khi cha mẹ coi thường nhau trước mặt con cái, nó có thể tạo ra một môi trường căng thẳng và không ổn định trong gia đình. Con cái có thể cảm thấy lo lắng, không an toàn và lạc lõng trong chính gia đình mình.

You may also like

4 kiểu cha mẹ này nhìn thì lười biếng nhưng lại nuôi dạy ra những đứa con ưu tú, xuất sắc nhất!

1. “Lười” thúc giục, cằn nhằn con Vì