78 trường đại học bị xử phạt do vi phạm tuyển sinh

78 trường đại học bị xử phạt do vi phạm tuyển sinh

- in Giáo Dục
143
78 trường đại học bị xử phạt do vi phạm tuyển sinh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Cường – chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Huấn luyện – Ảnh: MOET

Theo ông Nguyễn Đức Cường – chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Huấn luyện, tới thời khắc này, thanh tra bộ này đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 78 cơ sở giáo dục đại học có hành vi vi phạm trong công việc tuyển sinh.

Trong đấy có thể kể tới 1 số trường có sai phép trong tuyển sinh năm 2022, như: Trường đại học FPT tuyển sinh vừa vượt mục tiêu tối đa theo năng lực, vừa tuyển sinh ko đúng đề án đã công khai, vượt mục tiêu cả trình độ đại học cả trình độ thạc sĩ.

Trường đại học Kinh doanh công nghệ Hà Nội, Trường đại học Nguyễn Trãi… đều tuyển vượt mục tiêu tuyển sinh và đã bị xử phạt.

Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Huấn luyện cho hay hằng năm, Bộ Giáo dục và Huấn luyện đều xây dựng kế hoạch và chọn lọc 1 số cơ sở tập huấn để rà soát về công việc tuyển sinh, kịp thời phát hiện vi phạm để xử lý theo quy định luật pháp.

Xem thêm  19h tối nay 24-4, ĐH Trà Vinh lên sóng ‘Khám phá trường học’

Đây cũng là phương tiện hữu hiệu trong tăng lên hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với ngành giáo dục, nhất là trong quá trình tăng mạnh chế độ tự chủ ngày nay.

Đối với các cơ sở tập huấn có tín hiệu tuyển sinh ko đúng quy định, Vụ Giáo dục đại học tiến hành tổng hợp danh sách kèm tín hiệu gửi thanh tra để phê duyệt xử lý theo quy định luật pháp.

Ngoài tuyển sinh vượt mục tiêu tối đa theo năng lực của cơ sở tập huấn, các trường còn bị xử lý lúc tuyển sinh ko đúng đề án đã xác định và công khai, dù rằng tuyển sinh chưa vượt mục tiêu tối đa theo năng lực của mình.

Đối với cơ sở giáo dục đại học vi phạm sẽ bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận ko được tự chủ xác định mục tiêu tuyển sinh mở ngành tập huấn, kết hợp tập huấn… trong thời hạn 5 năm, diễn ra từ lúc có kết luận về việc vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Riêng về tuyển sinh, cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về nhân vật, điều kiện, mục tiêu tuyển sinh thì bị xử lý theo quy định của luật pháp và ko được tự xác định mục tiêu tuyển sinh trong thời hạn 5 năm, diễn ra từ lúc có kết luận về việc vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm  Nam sinh lớp 11 ở Thanh Hoá bị bạn đánh chấn thương sọ não

“Công việc tuyển sinh năm 2022 tới ngày 31-12 mới xong xuôi, khi đấy các trường mới báo cáo và chúng tôi mới xác định được trường nào sẽ ko được tự xác định mục tiêu tuyển sinh (do vượt mục tiêu).

Việc xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền đối với lĩnh vực giáo dục, cao nhất đối với tổ chức là 150 triệu đồng và tư nhân là 75 triệu đồng có thể tính răn đe còn thấp, mà đối với cơ sở giáo dục lúc bị vận dụng các vẻ ngoài phạt bổ sung và giải pháp giải quyết hậu quả sẽ có tính răn đe cao và mạnh” – ông Cường nhấn mạnh.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng

Khánh thành công trình điểm trường Tắk Pổ