9x kiếm bộn tiền nhờ nghề đặt tên tiếng Anh cho em bé: Công việc “ngồi mát ăn bát vàng”, 6 tháng thu về cả tỷ đồng

9x kiếm bộn tiền nhờ nghề đặt tên tiếng Anh cho em bé: Công việc “ngồi mát ăn bát vàng”, 6 tháng thu về cả tỷ đồng

- in Khởi Nghiệp
31

Beau Jessup là 1 cô gái sinh năm 1990 tại Anh. Mới lên 19 tuổi, cô đã kiếm được hàng trăm ngàn đô la Mỹ và khoản tiền đấy đã “chuẩn bị” để chi trả cho quãng đường đại học, nhờ công tác đặt tên cho các em nhỏ Trung Quốc.

Jessup, 32 tuổi, là nhà sáng lập và CEO của Special Name, 1 trang web được tạo ra với mục tiêu phân phối dịch vụ đặt tên con cho các bậc phụ huynh người Trung Quốc. Ở đây, các bố mẹ có thể tìm thấy những cái tên tiếng Anh nhưng mà vẫn thích hợp với văn hoá của quốc gia mình.

Cô nhỏ có được cảm hứng để bắt tay vào kinh doanh từ năm 2015, lúc chỉ mới 15 tuổi. 6 tháng sau đấy, Jessup đã đặt tên cho 200 ngàn em nhỏ và thu về hơn 60 ngàn đô la Mỹ (khoảng 1,5 tỷ đồng). Từ khi đấy tới năm 2019, tổng cộng có đến 677.900 cái tên (thậm chí còn nhiều hơn nữa).

Ý tưởng lạ thường chưa từng có

Trong 1 lần du hý đến Trung Quốc, Jessup được cô Wang, 1 trong những đối tác kinh doanh của cha đặt giúp đặt tên cho cô con gái 3 tuổi của cô. Jessup san sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh diệu và bất thần. Đấy có vẻ là 1 việc thực thụ quan trọng.”

Mong muốn chọn 1 cái tên “thích hợp”, nên Jessup đã nói Wang san sẻ thêm về những hy vọng đối với cô con gái. Wang cho biết, cô muốn mọi người bất thần bởi những gì nhỏ gái có thể gặt hái.

9x kiếm bộn tiền nhờ nghề đặt tên tiếng Anh cho em bé: Công việc “ngồi mát ăn bát vàng, 6 tháng thu về cả tỷ đồng - Ảnh 1.

Beau Jessup và phần mềm của mình tạo ra. Ảnh: UNILAD

Thành ra, sau lúc nghĩ suy rất cẩn thận, Jessup đã gợi ý cái tên “Eliza”, lấy cảm hứng từ 1 nữ người hùng trong truyện “My Fair Lady” – Eliza Doolittle. Sau đấy, Wang rất vui tươi và tiếp diễn giảng giải về sự đặc thù lúc 1 người Trung Quốc lại có tên tiếng Anh.

Xem thêm  Hai lần khởi nghiệp thất bại, nữ 8X Hà Nội ôm khoản nợ cả tỷ đồng

Ở Trung Quốc, tất cả các em nhỏ được đặt tên với 2 tới 3 ký tự, ý nghĩa được lựa chọn và nghĩ suy vô cùng cẩn thận. Không những thế, nhiều người Trung Quốc nhận thấy việc có 1 cái tên như phương Tây sẽ dễ dãi giao tiếp với những người nói tiếng Anh hơn.

Theo truyền thống, thầy cô giáo sẽ là người đặt tên tiếng Anh cho trẻ. Không những thế, do rào cản tiếng nói và sự kiểm duyệt internet gắt gao ở Trung Quốc, việc kiếm tìm tên tiếng Anh còn khá giảm thiểu. Do đấy, có những đứa trẻ được đặt những cái tên “dở khóc dở cười”. Trong chương trình Ted Talk hồi năm 2017, cô nhỏ còn chỉ ra 1 số thí dụ hí hước như: Rolex Wang hay Gandalf Wu.

2015 là thời khắc ghi lại sự hoàn thành của chế độ 1 con kéo dài hàng thập kỷ của Trung Quốc. Tới năm 2016, tỉ lệ sinh của tổ quốc này đã nâng cao 7,9% lên 17,86 triệu người, theo Uỷ ban Sức khoẻ và Kế hoạch hoá Gia đình Đất nước.

Doanh nhân 9x cho biết: “Tôi trông thấy rằng nếu cô Wang cần tới dịch vụ này, thì có thể các bậc phụ huynh khác cũng vậy. Tôi nghĩ việc này có thể đem đến lợi nhuận lúc giúp họ.”

Và thế là, Special Name đã có mặt trên thị trường.

Liều lĩnh vay bố tiền để khởi nghiệp

Để đưa ý tưởng của mình tăng trưởng phổ biến, Jessup quyết định ra mắt 1 trang web bằng tiếng Trung có thể hiển thị thứ tự chọn lọc của cô nhỏ cho nhiều người cũng 1 khi. Thành ra, lúc trở về Anh để mở màn khoá học A-levels, cô nhỏ đã vay 1750 đô la Mỹ của bố để thuê 1 người tăng trưởng web với mục tiêu xây dựng trang web của mình.

Xem thêm  Gần 600 bài dự thi 'Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp'

Khi mà đấy, lúc có thời kì rảnh, cô nhỏ nhập vào cơ sở dữ liệu với hơn 4000 tên nam và nữ cho mỗi 5 đặc điểm nhưng mà mình cảm thấy phù thống nhất cho cái tên đấy, thí dụ như thật thà và sáng sủa.

9x kiếm bộn tiền nhờ nghề đặt tên tiếng Anh cho em bé: Công việc “ngồi mát ăn bát vàng, 6 tháng thu về cả tỷ đồng - Ảnh 2.

Jessup cho biết giai đoạn này thuở đầu “rất nặng về chân tay”, nhưng mà sau đấy các thuật toán đã giúp ích rất nhiều cho việc đặt tên cho các em nhỏ. Cô nhỏ nói thêm: “Nhiều người hỏi rằng làm thế nào nhưng mà em có thời kì để đặt tên cho tất cả những em nhỏ này. Cũng giống như Google có thể tìm mọi thứ về 1 tư nhân chỉ trong 1 tích tắc, em sử dụng thuật toán.”

Trang web này hoạt động bằng cách đề nghị người mua chọn 5 trong số 12 đặc điểm nhưng mà họ mong muốn nhất ở con mình. Sau đấy 1 thuật toán sẽ chọn 3 cái tên theo giới tính đã được chọn, thích hợp với 5 đặc điểm đấy nhất.

Người mua còn được khuyến khích san sẻ 3 gợi ý này với bạn hữu và gia đình, trong đấy đính kèm 1 kết hợp trực tiếp tới WeChat, để giúp họ đưa ra cái tên phù thống nhất và có thể tránh được những méo mó về văn hoá. Tưởng chừng phức tạp nhưng mà giai đoạn trên trong thời gian 3 phút.

Xem thêm  Startup xe điện thông minh gọi vốn thành công 2,1 triệu USD

Jessup san sẻ: “Tôi đưa ra 3 cái tên thích hợp với các mục tiêu nhưng mà phụ huynh đã chọn lọc và em khuyến khích họ tham khảo quan điểm của bạn hữu, người nhà để đưa ra quyết định.”

9x kiếm bộn tiền nhờ nghề đặt tên tiếng Anh cho em bé: Công việc “ngồi mát ăn bát vàng, 6 tháng thu về cả tỷ đồng - Ảnh 3.

Ban sơ, dịch vụ này là hoàn toàn miễn phí. Không những thế, sau lúc đặt tên cho 162 ngàn em nhỏ, thì Jessup mở màn tính phí với 79 xu (khoảng 20 ngàn đồng). Ở thời khắc này, trang web đã đặt tên cho 677.929 em nhỏ. Theo ước lượng của CNBC, thì con số trên đã mang về mức doanh thu khoảng 407.443 đô la Mỹ (khoảng 10,1 tỷ đồng).

Trong 1 buổi phỏng vấn với trang tin news.com.au, cô gái trẻ cho biết khoản tiền kiếm được từ dịch vụ này đều được dùng để chi trả cho các chi tiêu học đại học, đầu cơ và trả khoản nợ có lãi suất đã từng vay bố.

Trang web phần béo là hoạt động độc lập, chỉ có 1 nhóm bé ở Trung Quốc vào vai trò điều hành các hoạt động kỹ thuật. Jessup nói: “Tôi vẫn cập nhật cơ sở dữ liệu mỗi tháng, nhưng mà hoạt động kinh doanh là hoàn toàn tự động nên em có thể vào việc học”. Cô theo học ngành Nhân chủng học của Trường Kinh tế London.

San sẻ thêm về dự kiến bán lại trang web cho 1 doanh nghiệp “có cùng tầm nhìn. Khi mà đấy, Jessup mong muốn sẽ sử dụng những kinh nghiệm này cho nhiều kế hoạch kinh doanh trong mai sau: “Tôi chờ đợi sẽ vận dụng những gì mình đã học được từ Special Name để có thể tăng trị giá cho những hoạt động kinh doanh khác.”

Theo CNBC

Nguồn: cafef.vn

You may also like

“Ông vua thủy tinh” nghe cha mẹ lấy cô gái mù chữ và cái kết bất ngờ: “Người ta nói tập đoàn này là của tôi nhưng về pháp lý, của vợ tôi cả đấy”

Được nhiều người gọi với danh xưng ”vua