Ai cũng biết mật ong bổ dưỡng nhưng dùng phải mật ong giả thì sao? Cách phân biệt mật ong giả – thật

Ai cũng biết mật ong bổ dưỡng nhưng dùng phải mật ong giả thì sao? Cách phân biệt mật ong giả – thật

- in Sức Khỏe
60


Nghiên cứu cho thấy mật ong là 1 trong những thực phẩm bị làm giả nhiều nhất trên toàn cầu. 

Mật ong thiên nhiên tạo nên từ giai đoạn làm mật của ong. Vị ngọt của mật ong tới từ lượng đường sucrose, fructose và glucose. Công đoạn sản xuất ra mật của ong khá dài: thuở đầu là ong tích lũy mật hoa, được tiến hành bằng cách hút mật qua 1 chiếc mồm dài như kim, sau ấy tàng trữ ở bộ phận “bao tử mật” trên lưng chúng. Hàm lượng nước của mật hoa được nâng lên 1 chút bởi các enzym nước miếng của ong, chúng sẽ phân hủy mật hoa thành đường.

Sau lúc quay quay về tổ, những con ong tích lũy mật hoa sẽ chuyển mật hoa cho những con ong trong tổ. Trong giai đoạn nhai mật của ong, các enzym trong ong thủy phân sucrose ở mật hoa thành glucose và fructose, cùng lúc làm tăng độ chua bằng cách phá vỡ các loại tinh bột và protein khác. Sau lúc nhai, ong đổ lượng mật này vào các ô trong tổ rồi dùng cánh của mình quạt để nước có thể bay hơi, khiến mật ong chứa ít nước hơn. Mật ong sau ấy được con người lấy phê chuẩn việc lấy tổ ong rồi tách mật. 

Mật ong tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa). 

Mật ong giả là gì? 

Mật ong giả tràn lan trên thị phần. Đây là loại được pha trộn, thường chứa nhiều xi-rô có bản lĩnh gây hại sức khỏe. Thường có 2 cách thức làm giả mật ong, thứ nhất là bổ sung trực tiếp các chất phụ gia vào mật ong thật như mật đường, xi-rô ngô có đường fructose cao. Cách thứ 2 là cho ong mật ăn đường công nghiệp và chất làm ngọt.

Tác hại của mật ong giả 

Tới bây giờ, ko có chứng cứ cho thấy mật ong giả gây gian nguy cho sức khỏe. Không những thế, trị giá dinh dưỡng của nó chẳng thể bằng mật ong thật. Mật ong giả có thể đã qua xử lý, làm loại trừ tất cả các chất dinh dưỡng thiên nhiên, thay vào ấy là các chất thay thế chưa chắc bổ ích cho bạn. 

Mật ong thật có hết hạn sử dụng ko? 

Cộng với đồ trang sức và rượu, người Người nào Cập cổ điển đã chôn những lọ mật ong bên trong lăng tẩm của hoàng gia, với kì vọng sự ngọt ngào theo họ sang toàn cầu bên kia. Lúc các ngôi mộ được phát hiện 3.000 năm sau, mật ong khai quật vẫn được bảo quản xuất sắc và vẫn hoàn toàn có thể ăn được. Các nhà khảo cổ học còn thử phết nó lên bánh mì của họ và thấy hương vị ko chỉnh sửa.

Xem thêm  6 bí mật sống thọ của bác sĩ 100 tuổi, điều nhiều người theo đuổi bị ông coi là “kẻ thù của tuổi thọ”

Dựa vào 1 số nhân tố, có thể phân biệt  mật ong bạn sắm là thật hay giả. (Ảnh minh họa)

1 nghiên cứu chỉ ra mật ong vốn có tính kháng vi trùng và vi khuẩn cao. Mật ong là loại đường có độ ẩm rất thấp với độ pH có tính axit, tạo ra 1 môi trường nhưng vi khuẩn chẳng thể tăng trưởng. Hydrogen peroxide của mật ong đẩy lùi bất cứ vi sinh vật nào thâm nhập. Thành phần hóa học hoàn hảo này cũng là lý do vì sao mật ong đã được sử dụng cho mục tiêu y khoa (như làm thuốc mỡ, chữa bỏng và vết thương) trong hàng ngàn năm.

Về mặt kỹ thuật, tất cả các loại mật ong thiên nhiên chẳng thể hết hạn sử dụng vì mật ong ko tự hư hỏng. Không những thế, nó có thể chuyển màu từ nhạt sang đậm tùy thời tiết. Có 1 ngoại lệ quan trọng: Nếu mật ong xúc tiếp với ko khí ẩm, nó có thể lên men và hư hỏng.

Phân biệt mật ong thật với mật ong giả ra sao? 

Mật ong thật có thể tạo ra rất nhiều bọt, còn mật ong giả chỉ có thể tạo ra 1 lượng bé bọt hoặc ko có bọt.

Xem thêm  Uống gì tốt cho tim mạch? 8 loại đồ uống bổ tim nhất nên uống

Phần lớn mật ong thuần chất sẽ kết tinh. Thông thường mật ong sẽ mở đầu kết tinh lúc nhiệt độ dưới 14 độ và sẽ tan từ diễn ra từ nhiệt độ trên 20 độ.

Mật ong giả kém trong, ko sáng, vẩn đục, kém hương hoa. Dùng 2 ngón tay xoa đều thấy dính, sần sùi là mật ong có đường.

Mật ong thiên nhiên ko rẻ. Mật ong giả (nuôi) sẽ có mức giá mềm hơn. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/ai-cung-biet-mat-ong-bo-duong-nhung-dung-phai-mat-ong-gia-thi-s…

Có nên uống mật ong trước khi đi ngủ? Cách pha mật ong tốt nhất ít người biết

Từ xa xưa, mật ong vẫn luôn được bình chọn là 1 trong những vật liệu tốt nhất cho thân thể. Có thể sử dụng mật ong theo nhiều cách và vào nhiều thời…

Sống khỏe

Theo THÙY LINH (Dịch từ Aboluowang)  (Phụ Nữ Việt Nam)

Nguồn: eva.vn

Tham khảo blog review sức khỏe, làm đẹp: https://tudiensongkhoe.com/

You may also like

Vì sao ăn quả lê vào mùa thu tốt ngang với việc uống thuốc bắc? Ba phương pháp dùng quả lê rất tốt 

Quả lê ko chỉ nhiều nước