Ăn ốc có tác dụng gì? Những lợi ích bất ngờ của ốc với sức khỏe ít người biết

Ăn ốc có tác dụng gì? Những lợi ích bất ngờ của ốc với sức khỏe ít người biết

- in Sức Khỏe
82


Ốc là món ăn vặt thân thuộc và thích thú của nhiều người. Ko chỉ ngon, ốc còn có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Vậy bạn đã biết ăn ốc có công dụng gì chưa?

Ốc có chứa hàm lượng cao protein cũng như các axit amin quan trọng. Chiết xuất thịt và chất nhờn từ ốc đem lại ích lợi để điều trị kích ứng niêm mạc mắt, khó chịu trong giai đoạn kinh nguyệt, ngứa, đau răng và các bệnh lý khác.

Khi mà ốc rất giàu protein, chúng cũng là 1 nguồn sắt, canxi, vitamin A và 1 loạt các khoáng vật cần thiết khác. Vitamin A có trong thịt ốc giúp tăng mạnh hệ thống miễn nhiễm và mắt. Nó cũng phân phối sự tăng trưởng của các tế bào mới trong thân thể bạn.

Ăn ốc có công dụng gì?

Ốc là loại thịt có trị giá dinh dưỡng cao được sử dụng khắp nơi trên toàn cầu. Do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, chúng có bản lĩnh chống ung thư và tăng mạnh hệ thống miễn nhiễm.

1 con ốc trung bình bao gồm 80% nước, 15% protein và 2,4% chất lớn. Chúng chứa nhiều vitamin E, A, K và B12 và các axit lớn quan trọng, canxi, sắt, selen và magiê.

Thịt ốc có chứa nhiều Selenium

1 trong những ích lợi của việc ăn ốc là hàm lượng selen cao. Selen là 1 trong những nguyên tố quan trọng nhất nhưng mà thân thể cần để chống lại bệnh tim và ung thư. Nó bảo vệ thân thể bạn chống lại các bệnh tật và bệnh kinh niên không giống nhau, và ko ngừng lại ở đấy. Selen cần phải có cho việc điều hòa các hormone tuyến giáp.

Selen liên kết tốt với vitamin E và là 1 chất chống oxy hóa mạnh trong thân thể. Chúng phân phối trong việc ngăn đề phòng lão hóa mô bằng cách sử dụng công đoạn oxy hóa. Nó cũng cần phải có để thân thể hoạt động tối ưu và do đấy được tìm thấy trong các tế bào thân thể, chủ chốt là trong thận, gan và các xét nghiệm ở nam giới.

Ốc có chứa nhiều vitamin và khoáng vật

Ăn ốc hữu ích cho sức khỏe ở mọi thế hệ. Thịt ốc có nhiều vitamin A, E, B1, B3, B6 và B12. Là 1 chất chống oxy hóa, vitamin E vào vai trò quan trọng trong thân thể. Vitamin B1, B3, B6 và B12 là những vitamin quan trọng phân phối điều trị và ngăn đề phòng bệnh tiểu đường.

Ăn ốc có tác dụng gì? Những lợi ích bất ngờ của ốc với sức khỏe ít người biết - 1

Ốc chứa nhiều vitamin và các loại khoáng vật cần thiết

Vitamin A được biết tới là 1 loại vitamin tan trong chất lớn, hoạt động như 1 chất chống oxy hóa trong thân thể. Nó giúp chúng ta tăng mạnh sức khỏe của mắt. Tuy nhiên vitamin A vào vai trò quan trọng khác bao gồm công dụng não, sức khỏe làn da và những vai trò khác. Nó cũng hữu ích trong việc hạn chế trạng thái viêm nhiễm bằng cách chống lại các thương tổn. Có 2 loại vitamin A: vitamin A hoạt tính, thường được gọi là retinol và beta-carotene.

Vitamin E rất cần phải có cho công đoạn da và tái hiện tế bào. Nó cũng là 1 chất chống oxy hóa và phân phối sự bất biến của màng tế bào. Nó cũng bảo vệ các mô mắt, da, vú, gan và dịch hoàn. Vitamin E bảo vệ phổi khỏi tác hại của công đoạn oxy hóa, đặc thù là khỏi các chất ô nhiễm từ môi trường.

Xem thêm  Bé 5 tháng tuổi Quảng Ninh ngộ độc thuốc nhỏ mũi, mẹ tuyệt đối tránh thuốc này cho con nhỏ

Thịt ốc bao gồm các nguyên tố quan trọng như sắt, phân phối sản xuất máu và phân phối kẽm cho thân thể. Sắt cũng phân phối sản xuất các mô kết hợp và 1 số chất dẫn truyền tâm thần trong não. Nó cũng phân phối trong việc duy trì hệ thống miễn nhiễm.

Ốc có hàm lượng phốt pho cao

Ốc giàu phốt pho (272 mg hoặc 27% DV), tầm quan trọng của phốt pho chỉ xếp sau mức canxi toàn cục trong thân thể. Vai trò chính của phốt pho là dẫn năng lượng cho công đoạn chuyển hóa chất lớn và carbohydrate, phân phối cho răng và nướu mạnh khỏe, tổng hợp DNA và hấp thu canxi.

Phốt pho có trong tất cả các tế bào thân thể, phần phệ tập hợp ở xương và răng. Nó phân phối cấu trúc và độ chắc khỏe cho răng, phân phối duy trì răng và nướu mạnh khỏe. Phốt pho cần phải có cho công đoạn phiên mã gen và duy trì độ pH thăng bằng trong dịch ngoại bào. Nó cũng phân phối kích hoạt enzyme, tổng hợp DNA và dự trữ năng lượng nội bào.

Thịt ốc có 1 lượng đáng kể phốt pho, cần phải có cho dinh dưỡng thân thể và hoạt động phổ biến của các tế bào thân thể.

Thịt ốc rất ít chất lớn

Nếu thị hiếu của bạn là giảm cân thì ốc là loại thịt tốt nhất giúp bạn đạt được điều đấy. Chừng độ chất lớn cao trong thân thể có 1 số ảnh hưởng đáng lo ngại: tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Để duy trì mức chất lớn lành mạnh trong thân thể, hãy giảm thiểu ăn các thực phẩm chứa nhiều chất lớn. Thịt ốc hoặc nước tiết ra từ thân ốc có ít chất lớn.

Điều này khiến cho thịt ốc quyến rũ hơn đối với những người đang cần phải kiểm soát cân năng của bản thân. Nếu bạn ko muốn tăng cân, hãy tránh thịt mỡ và ăn nhiều ốc.

Thịt ốc có chứa hàm lượng magiê cao

Magiê vô cùng quan trọng trong thân thể, vì nó cần phải có trong hơn 330 công đoạn enzym. 1 số trong số đấy bao gồm duy trì huyết áp phù hợp, sức mạnh của xương, điều hòa nhịp tim và tổng hợp chất lớn. Co và thư giãn cơ, hoạt động của tim và chuyển hóa xương là 1 số trong những hoạt động khác. Thân thể cần nhiều magiê để thực hiện các hoạt động này.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyên nên bổ sung 400mg magiê mỗi ngày cho nam giới từ 19 tới 30 tuổi và 420 mg cho những người trên 30 tuổi. Đàn bà dưới 30 tuổi nên tiêu thụ 300 mg magiê mỗi ngày. Đàn bà trên 30 tuổi nên bổ sung 310 mg magiê mỗi ngày.

Xem xét rằng ốc chứa 250mg magiê hoặc 62% nhu cầu hàng ngày. Do đấy, hàm lượng magie cao trong thịt ốc vô cùng hữu ích cho hệ thống thân thể con người. Ăn ốc là 1 cách hoàn hảo để phục vụ nhu cầu magiê của thân thể.

Ăn ốc có thể ngăn đề phòng bệnh tim mạch

1 trong những ích lợi của việc ăn ốc và uống nước ốc là nó làm giảm huyết áp. Nó cũng có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim, bao gồm tăng huyết áp và dừng tim.

Xem thêm  12 loại thực phẩm giúp giảm cân nhiều nhất theo chuyên gia

Ốc có chứa Tryptophan

Tryptophan là 1 axit amin cần phải có cho cơ chế ăn uống của con người. Nhiều người ko biết đến tryptophan, mặc dầu nó đóng 1 công dụng quan trọng trong việc điều hòa thân thể.

Nó cũng cải thiện sự thăng bằng nitơ ở người phệ và sự tăng trưởng của trẻ bé. Tryptophan cũng sản xuất Niacin, chất này cần phải có cho sự tổng hợp chất dẫn truyền tâm thần serotonin.

Tryptophan và Selen chủ chốt được lấy từ thức ăn của chúng ta và ko chủ chốt có trong thân thể. Do đấy, con người phải tiêu thụ thịt ốc để phục vụ nhu cầu của thân thể đối với Tryptophan và Selen.

Thịt ốc rất giàu protein

Thịt ốc có 16,1g protein trên 100 gram hoặc 32% trị giá hàng ngày. Protein cần phải có cho việc xây dựng và tu sửa các tế bào chết của thân thể. Điều này là cần phải có để thân thể hoạt động phổ biến. Protein có thể có trong tất cả các bộ phận của thân thể như các cơ quan, mô, da, tóc và xương. Protein cần phải có cho sự tạo nên các mô và xương của thân thể, chả hạn như cơ bắp.

Protein tham dự vào các công dụng sinh vật học. Nó tham dự vào các công đoạn bàn bạc chất cũng như các phản ứng miễn nhiễm. Nó là điều cần phải có để chữa lành mau chóng sau lúc số đông dục và chấn thương. Protein cũng rất cần phải có để ngăn đề phòng mất cơ và tăng trưởng cơ nạc.

Thịt ốc có chứa ít calo

1 ích lợi khác của việc ăn thịt ốc là ít calo. Nó ko chứa carbs, thịt ốc ko có đường và ko có chất lớn.

Cơ chế ăn ít calo cũng có liên can tới việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn.

Thịt ốc có hàm lượng cholesterol thấp

Thịt ốc là 1 phương thuốc hoàn hảo cho các bệnh liên can tới huyết quản như đau tim, dừng tim, tăng huyết áp và đột quỵ nhờ hàm lượng chất lớn và cholesterol thấp.

Ăn ốc có tác dụng gì? Những lợi ích bất ngờ của ốc với sức khỏe ít người biết - 3

Ốc có chứa ít cholesterol

Các mẫu thịt khác, bao gồm thịt bò, gà thịt, thịt dê, thịt cừu và lợn, đã được chứng minh là có hàm lượng khoáng vật thấp hơn so với thịt ốc. Nó cũng phân phối điều trị những người gặp các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao và tiểu đường.

Ăn ốc giúp hệ tâm thần của con người hoạt động tốt

Choline được tìm thấy trong ốc và nó là 1 loại vitamin tan trong nước thường được xếp vào nhóm vitamin B. Nó có nhiều vai trò không giống nhau, bao gồm biến thành thành phần cần thiết của màng tế bào và vật liệu thô cho chất dẫn truyền tâm thần acetylcholine.

Gan là 1 cơ quan có thể tạo ra choline mà là do thân thể đề xuất. Kết quả là, nó phải được thu nạp phê duyệt các nguồn thực phẩm. Mức tiêu thụ choline hàng ngày được khuyến nghị cho nam giới tương ứng là 550mg và 425mg cho nữ giới, khi mà ốc sên chứa 65mg.

Choline là 1 thành phần cần thiết của hệ thống tâm thần và chất dinh dưỡng não cần phải có cho công dụng của não. Nó cũng được xác nhận là cần phải có cho sự tạo nên và duy trì màng tế bào mạnh khỏe. Kế bên đấy, choline bảo vệ gan chống lại sự tích tụ chất lớn và phân phối chuyển chất lớn trung tính từ gan. Choline có thể phân hủy chất lớn, hữu ích trong việc ngăn đề phòng sự tích tụ của cholesterol có hại trong hệ tuần hoàn.

Xem thêm  Chàng trai "mặt quỷ" có gương mặt mới để đón Tết

Tác hại của ốc

Ốc có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe mà nếu ăn ốc chưa được rửa sạch, chưa được chế biến kỹ hay dùng ốc với chung với 1 số thực phẩm kỵ sẽ gây ra 1 số tác hại xấu.

Ốc chứa nhiều ký sinh trùng

Ốc sinh sống ở nơi bùn lầy nên có chứa nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh cho con người. Ký sinh trùng trong ốc lúc đi vào những cơ quan như phổi, mật, ruột, gan,não,thận… thì sẽ tác động nghiêm trọng tới sức khỏe con người. 

Vì thế ốc cần được làm sạch cẩn thận để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên cần nấu 9 kỹ thịt ốc để loại trừ các loại ký sinh trùng gây hại.

Ốc tác động tới tiêu hóa

Nếu sử dụng ốc cộng với các loại thực phẩm chứa vitamin C như cam, quýt… sẽ khiến người ăn bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm, tác động ko bé tới cơ quan tiêu hóa.

Ốc gây ra bệnh gout

Ăn ốc ko được uống cộng với rượu bia hoặc các chất kích thích. Mặc dầu ốc là 1 món đồ nhắm thân thuộc mà món ăn này lại kỵ với các loại rượu bia. Nguyên cớ là do ăn ốc sẽ tạo thành chất axit uric lúc đi vào thân thể, chất này làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Nếu sử dụng thêm rượu bia sẽ khiến công đoạn bài xuất chất đạm dôi thừa ra ngoài thân thể bị cản trở. Từ đấy axit uric ko được bài xuất sẽ đọng lại, lâu ngày gây ra bệnh gout.

Những người nào ko nên ăn ốc

Ốc tuy tốt mà đối với 1 số trường hợp lại ko nên ăn. Vậy những người nào ko nên ăn ốc?

Người bị bệnh gout, viêm khớp

Ốc là nguồn chứa nhiều chất đạm và canxi, vì thế với người bị bệnh gout ko nên ăn ốc bởi sẽ khiến bệnh tình phát triển thành trầm trọng hơn. Ăn nhiều đạm dễ sản sinh axit uric, gây ra các cơn đau khớp dữ dội.

Người bị dị ứng

1 số người bị dị ứng với ốc cũng ko nên ăn ốc bởi sẽ gây ra 1 số trạng thái xấu như ngứa, nôn nao, nổi mề đay,…

Người có những vấn đề về tiêu hóa

Ốc có tính hàn nên những người mắc những vấn đề về tiêu hóa như viêm ruột già, ỉa chảy, rối loạn tiêu hóa,… ko nên ăn ốc bởi sẽ khiến những trạng thái này phát triển thành khó chịu hơn.

Những người bị ho hoặc bệnh hen

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại Học Tokyo – Nhật Bản, những người bị ho hay hen suyễn, những loại hải sản như ốc sẽ khiến trạng thái của bệnh càng ngày càng nặng hơn. Do đấy, để tránh trạng thái bệnh thêm nặng nên tránh ăn hải sản để bảo vệ thân thể được tốt nhất.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/an-oc-co-tac-dung-gi-nhung-loi-ich-bat-ngo-cua-oc-voi-suc-khoe-…

Ăn hàu có tác dụng gì? Những ai không nên ăn hàu?

Hàu là 1 loại hải sản tầm thường được nhiều người tình thích. mọi người chỉ biết ăn hàu để tốt cho chuyện dục tình nhưng mà ít biết tới những công…

Sống khỏe

H.M (Phụ Nữ Việt Nam)

Nguồn: eva.vn

You may also like

Vợ sắp cưới bật đèn xanh cho làm “chuyện ấy”, chàng trai không dám vì nguyên nhân bất ngờ

Đầu tiên, qua san sớt của bạn, điều