Bà mẹ ở Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng hai con học song song chương trình Việt Nam và Mỹ: Học phí quá “hạt dẻ”, kết quả ngoài mong đợi

Bà mẹ ở Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng hai con học song song chương trình Việt Nam và Mỹ: Học phí quá “hạt dẻ”, kết quả ngoài mong đợi

- in Gia Đình
179

Semi homeschool (vừa học chương trình Việt Nam, vừa học chương trình Mỹ và lấy song bằng năm cấp 3) đang được nhiều gia đình ân cần ngày nay. 1 trong những thắc mắc của ko ít thầy u là: Học chương trình homeschool Mỹ thì con có cần phải ngừng tới trường để chỉ học ở nhà hay ko? Liệu học chương trình này thì mai sau có phải dứt khoác đi du học? Mình ko biết tiếng Anh thì con học homeschool được ko?

Từ kinh nghiệm Semi-homeschool cho 1 nhỏ trai sáng dạ học rất nhanh nhảu, ham mê kinh doanh, tính xã hội cao, năm nay đã lớp 10 và 1 bạn gian nan trong học tập, tiếp nhận chậm, gian nan trong tạo nên tiếng nói, gian nan trong giao tiếp xã hội, năm nay đang học lớp 7; chị Nguyễn Thị Hồng Liên hiện đang công việc tại trường Tiểu học và THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) đã có những san sớt thiết thực cho các phụ huynh.


Bà mẹ ở Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng hai con học song song chương trình Việt Nam và Mỹ: Học phí quá hạt dẻ" nhưng kết quả ngoài mong đợi - Ảnh 1.

Cả 2 con chị Liên hiện đều đang vừa học chương trình ở trường Việt Nam và vẫn học song song chương trình homeschool Acellus + text book Mỹ.

Với tiểu học các con học bán trú, nhưng mà chương trình buổi sáng là chương trình chính còn chương trình buổi chiều là chương trình ôn tập, nên suốt những năm tiểu học công lập, chị toàn cho nghỉ 1 tuần 3 buổi chiều ở nhà học homeschool. Chị Liên chọn trường công làng, ko quá nổi danh, ko ép học thêm, ít có bài tập về nhà.

Xem thêm  Hot mom Việt tâm sự về những vết rạn trên cơ thể: Người tự ti lẫn sợ hãi, người hạnh phúc vì "hình xăm" không phải ai cũng có được

Lúc lên cấp 2, theo chị Liên, các nhà homeschool hãy chọn các trường công học nửa buổi, nên vào các lớp chọn phụ huynh của trường công tầm thường và ko quá yêu cầu bài tập. Nửa buổi còn lại và buổi tối là đủ để các con học homeschool.

1. Thời kì học cho hệ Mỹ có nhiều ko?

Học semi – home chỉ mất tối đa 60p 1 ngày. Lý do, lúc con đi học ở trường VN mình phải tận dụng những kĩ năng ko dạy được ở nhà thì nhờ các thầy cô trên lớp kèm: Làm việc nhóm, quét dọn vệ sinh, tổ chức ngăn bàn, sách vở gọn ghẽ, biết làm việc theo đúng thời khắc biểu, xây dựng và xử lý các mối quan hệ bằng hữu. 

Bên cạnh đó, chương trình VN cũng đã củng cố cho nhiều tiết mục của chương trình Mỹ, nhất là môn Toán VN dạy rất khả quan nên lúc học toán Mỹ các con đa phần chỉ cần luyện tiếng nói.

Do đấy, trong 4 môn buộc phải ở tiểu học các con chỉ 3 môn Language art, Science, Social studies (trong đấy quan trọng nhất là Language art và Science, Social studies học theo chọn lọc gia đình. Nhà mình vào phần kĩ năng sống, kĩ năng hướng nghiệp, điều hành nguồn vốn tư nhân, lịch sử, địa lý Mỹ nghe cho biết).

Xem thêm  Nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ bị sốt chân tay lạnh đầu nóng

Nhà mình mỗi ngày thì cho nghe Acellus và làm quiz, cuối tuần thì cho làm phiếu và các nhiệm vụ kĩ năng sống, liên kết đi dã ngoại rất vui.

Về thể thao mình ko đề xuất quá cao nên đăng ký CLB thể thao tuần 3 buổi luôn ở trường sau giờ học, nên con đi học vẫn luôn có 1h thể thao luôn ở trường, tan học 4h30, thể thao tới 5h30. Nhà mình bạn đấy còn tự đi xe đạp 2km đi học nên ngày 4 lượt đi về đã là 8km. Con được chơi, được giao lưu các bạn, đi về tự do, rất tự lập. Còn bạn bự từ lớp 1 mình đã cho tự đi bộ học và tự về từ học kỳ 2 năm lớp 1 (trường cách nhà 1km).

Bà mẹ ở Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng hai con học song song chương trình Việt Nam và Mỹ: Học phí quá hạt dẻ" nhưng kết quả ngoài mong đợi - Ảnh 2.


Bên cạnh đó mình còn cho con học nấu bếp, làm việc nhà, quét dọn nhà cửa vào các ngày cuối tuần nên khái quát là các kĩ năng con ko vô số cả.

Về học thêm, 2 bạn nhà mình tiểu học ko học thêm bất kỳ cái gì, cấp 2 cho tới hiện tại học thêm Toán và Văn mỗi tuần 1 buổi. Trường con may mắn cho nghỉ 1 buổi chiều nên CLB văn vào buổi chiều đấy luôn nên ko lấn vào buổi tối, con chẳng hề đi học thêm tối. 

Quan trọng nhất là thầy u cần theo sát việc học toán VN và cung ứng cho con nắm vững chương trình căn bản trong SGK Toán là được, ko cần học mở mang hay tăng lên. Tuần 2 buổi tương tác với nhóm homeschool và thầy cô giáo nước ngoài 90p, học trực tuyến nên con cũng ko mất thời kì đón đưa.

2. Học chương trình này thì sau này phải dứt khoác đi du học à?

Đến nay nhà mình vẫn chưa đưa ra kế hoạch sẽ cho con đi du học. Mình cho học vì thấy mấy cái lợi sau:

– Học được chương trình Mỹ là học các môn học bằng tiếng Anh, con sử dụng tiếng Anh nhiều nên bản lĩnh tiếng Anh cực tốt.

– Con quen tự học với máy và học bằng tiếng Anh nhiều rồi nên giờ con cần thông tin nào tự lên kiếm tìm trên mạng, biết tự tổng hợp tri thức, làm slide hay báo cáo, rất chủ động và đa phần sau lúc lên tầm lớp 8 là mình ko cần phải chỉ cho con cần làm gì, con sẽ tự kiếm tìm.

– Con có những kiến thức, hiểu biết và kĩ năng sống độc lập, do chương trình Mỹ tính thực tiễn cao, lại liên kết với giáo dục gia đình giao việc và tạo sự tự chủ nên con tự tin, có kĩ năng sống rất khả quan, nhiều kiến thức còn hơn cả thầy u. Đặc thù là khoản hiểu về cuộc sống, nghề nghiệp, công tác, điều hành nguồn vốn. Mình đã đưa con đi nước ngoài học cũng như đi chơi, đi công việc cùng mẹ, các con tự tin, hòa nhập các bạn tốt, chẳng phải lệch văn hóa hay gian nan gì lúc tham dự các chương trình học trong và ngoài nước.

Mình thấy rằng chỉ riêng việc mình kể trên thì đã đáng học rồi. Còn việc học lấy được bằng rồi là ưu điểm lúc xét tuyển vào đại học hay xin cung ứng nguồn vốn thì lại tốt cho mai sau nữa, nhưng mà chẳng hề người nào cũng theo được tới khi lấy bằng.

Do đấy, khi cho con mình học, mình cứ thấy cho học được năm nào hay năm đấy chứ chưa cần việc du học. Còn cứ đi dần rốt cục con mình cũng lên lớp 10 ở cả chương trình VN và Mỹ rồi, ko cần đặt chỉ tiêu xa vời gì cả, cứ chỉ tiêu hàng ngày, hàng tháng, hàng năm nhưng quyết tâm.

3. Việc học 2 chương trình mất nhiều thời kì tương tự sao ko học 1 chương trình cho tốt?

Chương trình nào cũng có ưu và nhược điểm của nó. Mình mong muốn con mình trong điều kiện nào con cũng sống được, trụ được, có tiếng Anh tốt, có hiểu biết thế giới, nhưng mình lại nhát, ko dám homeschool toàn phần như các gia đình khác vì sợ xui xẻo từ phía thầy u. 

Với cả mình cũng dự tính trường hợp con ko đi đâu được thì con còn biết cách nhưng sống tại VN sao cho hạnh phúc, nên mình chọn lọc đi song song, và nhà mình vẫn đi song song được. Thành ra cũng ko cần phải tạo sức ép cho bản thân lúc chỉ học 1 trong 2 chương trình.

4. Chi tiêu homeschool có nhiều ko?

Mình nghĩ là thích hợp với túi tiền từng gia đình.

Mức 1: Nếu ko có khả năng tài chính, chỉ cần sắm TK Acellus homeschool, tự cho con học, và như mình ngày xưa ko có người nào cung ứng nhưng vẫn phấn đấu cho con học nên tự mày mò, tự dạy con, chi tiêu có 25 usd/ tháng + 300k các loại sách vở in cho con học. Tương đương tối đa 1 triệu đồng/ tháng.

Mức 2: Có điều kiện hơn, ngoài tự cho con học và muốn được thầy cô chỉ dẫn, có các bạn giao lưu, được chỉ dẫn nhiều kĩ năng hơn, bài bản hơn, có thầy cô chấm chữa thì thêm tầm 800k-2tr tùy nơi (dựa dẫm số lượng học trò/ lớp, thời kì học/buổi, sự cung ứng của thầy cô giáo trong và ngoài giờ học) để các con có các buổi học tương tác thêm. Tổng chi tiêu tầm 1,5 triệu- 3,5 triệu/tháng cho việc có thêm sự tương tác với thầy cô giáo, học trong nhóm và có sự cung ứng của thầy cô gồm cả tiền TK, sách vở, thầy cô.

Mức 3: Ngoài việc học CT Acellus, có thầy cô và nhóm bạn tương tác lại mong muốn có thêm trải nghiệm kĩ năng sống, hướng nghiệp, thể thao thì đăng ký thêm, tùy tình hình nguồn vốn. Tỉ dụ như 1 tháng 2 lần cho đi dã ngoại cắm trại tầm 500 nghìn/bạn đi trong ngày, 800 nghìn đồng – 1 triệu đi 2 ngày 1 đêm. Đăng ký các cuộc thi, rồi đăng ký khóa học STEAM chuyên sâu, học đàn, học nhảy… tùy theo điều kiện gia đình.

Nên tổng chi tiêu cho việc semi homeschool rẻ từ 650 nghìn/ tháng cho tới mức cao là 4tr/tháng hoặc nhiều hơn nữa. Mình nghĩ rất hợp điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.

5. Mình bận lắm, vậy con có thể Semi homeschool được ko?

Về phần thầy u, bạn chỉ cần bỏ ra mỗi ngày 30-60p cho con, tùy thời kì của bạn, nhưng mà cứng cáp bạn cần có thời kì bên con, vì thực chất của giáo dục là cần gia đình đi cùng bất kể là chương trình Việt hay Mỹ. 

Bà mẹ ở Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng hai con học song song chương trình Việt Nam và Mỹ: Học phí quá hạt dẻ" nhưng kết quả ngoài mong đợi - Ảnh 3.

Con có thể ko cần bạn dạy con nhưng mà con cần người chuyện trò, cổ vũ, hàn ôn, cùng con vượt qua các gian nan trong giai đoạn học tập của mình. Nếu 30-60p 1 ngày cùng con nhưng bạn ko có thì thôi, đừng nghĩ tới semi hoemschool hay homeschool làm gì vì mất thời kì của con và của bạn, mệt người.

Bên cạnh đó bạn nên sắp đặt các ngày cuối tuần bên con, đưa con đi chơi, đi ra ngoài để con thực hành kĩ năng sốn. Nếu bạn bận làm thêm hãy đưa con đi cộng với bạn cuối tuần cho con học về công tác của thầy u luôn. 

6. Mình ko biết tiếng Anh thì con học homeschool được ko?

Những bạn có thầy u biết Tiếng Anh và đi cùng cùng thì con văn minh rất nhiều và có thể tự dạy con. Mà nếu các thầy u ko biết tiếng Anh thì cần gửi con theo 1 nhóm có phụ huynh hiểu biết và kinh nghiệm để có gì còn nhờ giúp sức, chứ ko biết tiếng Anh nhưng tự dạy thì hơi khó.

You may also like

Đồng hành cùng con trai cai nghiện game, bà mẹ rút ra 2 kinh nghiệm “xương máu” có thể thay đổi cuộc đời trẻ

Các thiết bị điện tử hiện nay đã