Bãi giữa sông Hồng sẽ ‘lột xác’?

Bãi giữa sông Hồng sẽ ‘lột xác’?

- in Bất Động Sản
61
Bãi giữa sông Hồng sẽ lột xác? - Ảnh 1.

1 phần của khu vực bãi giữa sông Hồng.

Người dân mong mỏi

Hồi tháng 3/2022, thông tin quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đề nghị phương án xây dựng bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa du hý đã hấp dẫn sự ân cần của người dân Thủ đô.

Được biết, công viên văn hóa du hý Hà Nội sẽ được xây dựng chủ chốt dựa trên địa hình thiên nhiên; tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh đô thị, liên kết với xây dựng ko gian du hý văn hóa gắn kết lịch sử, phong tục tập quán truyền thống, văn hóa gắn liền với sông nước. Màng lưới giao thông nội bộ, đường dạo của khu vực bãi giữa, bãi ven sông Hồng theo hướng thiết kế gần gũi môi trường, sử dụng nguyên liệu truyền thống, tổ chức lại bãi tắm sông 1 cách sạch đẹp, lôi cuốn du khách.

Theo chính quyền quận Hoàn Kiếm, khu vực bãi giữa dự trù tổ chức khu tính năng ko gian phong cảnh nông nghiệp du hý, theo đấy có thể vẫn cho các hộ dân trồng cây ngắn ngày song sẽ tiến hành biến đổi những loại cây ngắn ngày thích hợp. Du khách có thể thăm quan, chụp ảnh, tận hưởng các trị giá về nông nghiệp rực rỡ theo hướng đương đại. Khu vực này sẽ tổ chức khu tính năng ko gian thông minh, sân chơi, thảm cỏ xen kẽ với các cây lâu năm hiện có…

Xem thêm  Năm 2020, dịch Covid-19 đã thay đổi tư duy người mua nhà lẫn doanh nghiệp BĐS

Cộng với đấy, quận Hoàn Kiếm sẽ tu tạo ko gian xanh, phong cảnh, mặt nước, khắc phục vấn đề xâm lấn đất bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng, vi phạm trật tự xây dựng, cải thiện vệ sinh môi trường.

Ông Dương Văn Hệ (tổ dân phố số 8, phường Chương Dương) san sớt, ông cũng như nhiều người dân ở đây lúc thu được thông tin về phương hướng tăng trưởng khu bãi giữa và 2 bờ sông Hồng đều rất háo hức và mong muốn ý tưởng này sẽ sớm được hiện thực hóa.

“Hiện tại bà con chúng tôi đang trông đợi 1 quy hoạch cụ thể hơn, càng sớm càng tốt để bà con yên tâm. Bãi giữa sông Hồng có diện tích rất rộng, phong cảnh đẹp, nếu có thể tạo nên 1 ko gian công cộng, khu giải trí, tiêu khiển cho người dân Thủ đô ko chỉ góp phần làm xanh, sạch đẹp khu vực này nhưng mà còn xả stress được cơn “khát” ko gian công cộng của người dân nơi đây” – ông Hệ san sớt.

Nói về vấn đề này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch tăng trưởng đô thị Việt Nam đánh giá, hướng khai thác và tăng trưởng khu vực bãi giữa sông Hồng của UBND quận Hoàn Kiếm là chủ trương đúng mực. “Rất hoan nghênh quận Hoàn Kiếm đã có đề nghị này. Bên cạnh đó cần thiết nghiên cứu đồng bộ, có tầm nhìn để bảo đảm độ an toàn và tính hiệu quả của bãi giữa sông Hồng” – ông Nghiêm nhấn mạnh.

Cần có sự kết hợp chặt chẽ

Cũng theo ông Đào Ngọc Nghiêm, trước đấy, sau quy hoạch chung 1998, Hà Nội tăng trưởng cả 2 bên bờ sông Hồng, lúc đấy đã có hơn 20 dự án của các công ty trong và ngoài nước đầu cơ. Bên cạnh đó chưa tiến hành được, trong đấy có lý do về bất biến dòng chảy. Thành ra việc nghiên cứu tăng trưởng bãi sông Hồng là vấn đề phải có kết hợp các địa phương cấp quận huyện. Bởi nếu ko có sự kết hợp thì chúng ta sẽ tạo ra những dự án bé lẻ. Đặc trưng về liên kết bạn thông và sự lôi cuốn du hý. Yêu cầu của quận Hoàn Kiếm là cấp thiết mà cần có sự hợp nhất của các quận khu đô thị trung tâm.

Bãi giữa sông Hồng sẽ lột xác? - Ảnh 3.

Tăng trưởng bãi giữa, bãi bồi sông Hồng biến thành trục phong cảnh trung tâm của thị thành.

Kế bên đấy 1 trong những vấn đề gieo neo hiện tại là bất biến dòng chảy của sông Hồng. Mặc dầu trong quy hoạch đã xác định được hành lang thoát lũ, xác định được các địa điểm của khu dân cư và địa điểm các bãi mà đây là dòng sông có nhiều chuyển đổi về dòng chảy, nếu ko nghiên cứu cặn kẽ về dòng chảy, chúng ta sẽ khó có thể khai thác bãi giữa 1 cách hiệu quả, an toàn. Theo ông Nghiêm, để bảo đảm vững bền khai thác bãi giữa sông Hồng, không hề chỉ có 1 quận, ko chỉ có riêng Hà Nội nhưng mà còn có sự tác động tới các khu vực phụ cận, nên rất cần có sự vào cuộc của cơ quan điều hành của nhà nước.

Xem thêm  Báo cáo về nhu cầu thuê nhà ở công vụ giai đoạn 2022-2025

1 vấn đề nữa là bãi giữa sông Hồng hiện tại rất được chú trọng đầu cơ nhằm tăng tỉ lệ ko gian xanh công cộng cho thị thành Hà Nội, cùng lúc cũng tạo ra khu giải trí tiêu khiển. Để làm được điều đấy phải nghiên cứu đồng bộ các vấn đề. Chẳng những chỉ khai thác đất bãi như nào nhưng mà phải kết hợp giữa 2 bên sông Hồng với khu vực dự án này ra sao. Cộng với đấy cần phải vận dụng công nghệ mới…

Khu vực bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng trên khu vực quận Hoàn Kiếm thuộc địa bàn 2 phường Chương Dương và Phúc Tân. Diện tích này ko cố định nhưng mà lệ thuộc mùa mưa lũ từng năm. Khu vực bãi giữa có diện tích khoảng 23ha nằm chủ chốt trên khu vực phường Phúc Tân, trong đấy có 1 phần (khoảng 1ha) thuộc địa phận quận Long Biên.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Hàng trăm lô đất tại nhiều tỉnh thành được mang ra đấu giá đầu năm

Doanh nghiệp đấu giá hợp danh Thăng Long