Bài học từ giảm sàn chứng khoán tháng 11/2022

Bài học từ giảm sàn chứng khoán tháng 11/2022

- in Khởi Nghiệp
121

Bài học từ giảm sàn chứng khoán tháng 11/2022

Thứ tư – 16/11/2022 22:56

Bạn có đang trải qua quá trình lần trước hết trong lịch sử sàn chứng khoán Việt Nam giảm sàn nhan nhản cả tuần liền. Bạn có đang cầm cổ phiếu trong quá trình giữa tháng 11/2022 này!? Nếu có chắc hẳn bạn sẽ có bài học thương đau về 1 khoảng tồi tệ của chợ vốn đầu tư VN

IMG 20221116 225559
IMG 20221116 225559

Cắt lỗ mau chóng là phương thuốc thần tiên độc nhất vô nhị trên TTCK
Có 1 thực tiễn rằng không hề khi nào bạn cũng đúng dù bạn là 1 nhà đầu cơ mới bước vào nghề hay là 1 người dày dạn kinh nghiệm trên thị phần. Trong trường hợp vào lệnh sai, nếu ko mau chóng cắt lỗ thì trước sau gì bạn cũng phải chịu những thua lỗ nặng nề hơn.
1.Lúc nào sẽ bán chứng khoán thua lỗ?
– Khá nhiều trường hợp các bạn rủi ro tham dự vào TTCK lúc cách đây không lâu quá trình uptrend nhưng mà các bạn k trông thấy . Cố phiếu đang gần vùng đỉnh , chạy nước rút , các bạn sắm lời 20-30% rất nhanh , nhưng mà lại k chịu chốt lời . Rồi lúc cp mở màn vào quá trình cung ứng , các bạn lại nhầm tưởng rằng nó sẽ quay lại đi lên tiếp , rồi đang từ lời 20% , xuống dần , xuống dần và là đỏ lòm cả danh mục.
– Phần bự những khoản thu lỗ 10% xuất hành từ những khoản lỗ 5%, khoản lỗ 20% xuất hành từ khoản lỗ 10% , và liên tục sau ấy. Bạn chỉ cầu mong rằng “ chắc nó sẽ hồi , hồi lên giá vốn mình sẽ cắt hoặc nếu tốt thi có thể chốt lời” . Nhưng mà lúc số lỗ càng ngày càng nâng cao thì bạn đã vào thế thụ động , ko đủ dũng khí để bán hoặc là sợ bán ngay đáy.Từ ấy hình chân tình lí cay cú quyết cầm dài hạn cho bõ.
– Các bạn k đặt cho mình 1 mốc stoploss như mốc chốt lời nhưng mà suốt ngày chờ đợi vào cổ phiếu mình nắm giữ dù rằng cp ấy đã suy yếu và đang vào quá trình downtrend thì việc dẫn tới thua lỗ là điều hiển nhiên . Vậy nên đừng câu chấp ko nhận sai trái của mình nhưng mà hãy tỉnh ngủ để đưa ra quyết định đúng mực nhất .
=> Với mỗi khoản lỗ 5-7% , các bạn thường sẽ ít để ý hơn vì cho rằng nó sẽ lên lại cho tới lúc khoản lỗ chạm tới 10% và bản lĩnh tiếp diễn còn đi lên thì bạn mới cuống cuồng lên , đi hỏi người nọ người kia là có nên cắt lỗ hay hold tiếp. Thành ra hãy chấp thuận sai lần của mình để cắt lỗ có lí, dùng số tiền cắt lỗ để đi tìm cổ phiếu khác để xoay tua, gỡ lại số tiền đã mất
2. Lúc bạn sắm bằng bí quyết gì thì hãy bán bằng bí quyết ấy
Việc kiếm nhiều tiền lúc sóng lên chỉ là điều kiện cần, còn mất ít tiền lúc sóng xuống mới là điều kiện đủ để xác định bạn có là người thành công trong đầu cơ hay ko. Bạn đúng hay sai ko quan trong, cái chính là bạn kiếm được bao lăm tiền lúc đúng và mất bao lăm lúc bạn sai .
– Đầu tư trên TTCK có quá nhiều môn phái: căn bản, kỹ thuật, theo dòng tiền, theo tin tức… tất cả các bí quyết ấy hình thành sự nhiều chủng loại trên thị phần. Nhưng mà tôi chú tâm thấy 90% nhà đầu cơ trên thị phần chỉ xem bí quyết phân tách ấy là đầu vào (khi sắm hàng) và sử dụng 1 bí quyết khác cho đầu ra (khi bán hàng).lúc bạn đã dùng phân tách kỹ thuật để đầu tư ngắn hạn, đánh mạo hiểm, kiếm được rất nhiều tiền nhưng mà lúc mở màn sai trái, thị phần mở màn đi xuống thì bạn lại bám vào phân tách căn bản của công ty để níu giữ niềm tin.
– Lúc bạn sắm vào bằng trendline, bằng Đường MA , bằng “Vai đầu vai”,bằng cốc tay cầm, bằng đếm sóng … thì lúc kỹ thuật cho thấy nó có tín hiệu phá vỡ mẫu hình ấy, hãy dùng chính bí quyết ấy để chọn điểm bán ra. Đừng bao giờ cố níu kéo sai trái bằng cách nhìn cổ phiếu về các nhân tố căn bản.
– Gần giống , lúc bạn sắm vào bằng phân tách căn bản nội tại công ty , chỉ tiến hành cắt lỗ lúc nền tẳng của công ty chỉnh sửa , những chỉ số ptcb công ty : PE, ROE , ROA, EPS… dần xấu đi. Vì 1 công ty đích thực tốt thì rất khỏ để điều chỉnh quá mạnh trên 15% trong điều kiện thi trường điều chỉnh nhẹ hoặc sw . Còn lúc những ý kiến đầu cơ vào dn ban đầu của bạn ko có chỉnh sửa thì khoản đầu cơ này có thể sẽ đem đến lời nhuận bự.
3. 1 vài chỉ báo kt có giúp bạn cắt lỗ
– Các đồng đội có thể sử dụng các tín hiệu tôi nêu ở bài 2 về thị phần chung kết với các chỉ báo kt này để đưa ra quyết định cắt lỗ xác thực , tránh cắt lỗ ngay đáy ( thí dụ minh họa cp DCM )
(1) Xác định đường trendline để xác định xu hướng của cp , Trong xu hướng tăng, đường này vào vai trò là phân phối là trái lại, trong xu hướng giảm nó sẽ là phản kháng.
(2) Sử dụng đường trung bình động MA , dùng để xác định xu hướng của thị phần và đưa ra dấu hiệu về sự đảo chiểu. Lúc giá cổ phiếu cắt lên trên đường MA hoặc đường MA ngắn hạn cắt lên được MA dài hạn, thường báo hiệu xu hướng tăng và trái lại, lúc giá cắt xuống MA hoặc MA ngắn hạn cắt xuống MA dài hạn thường báo hiệu xu hướng giảm
(3) RSI : Lúc giá tăng đường RSI hướng lên trên, lúc giá giảm RSI hướng xuống; đường RSI càng dốc cho thấy xu hướng của cổ phiếu càng mạnh. ( RSI cũng sẽ có riêng 1 bài )
(4) MACD : gần giống như RSI , đường MACD cũng cho điểm cắt lúc hướng xuống và cũng có thể dùng dấu hiệu phân kì để đưa ra quyết định.
#THAOLUAN #CHIASE
Nguồn: Phạm Tuấn san sớt trong tập thể Happy live

Xem thêm  Đàn ông trưởng thành, bản lĩnh bắt đầu từ việc mất 3 điều sau

You may also like

Thu hồi công nợ là trách nhiệm của kế toán hay kinh doanh?

Thu hồi công nợ là bổn phận của