Bán 4 triệu đồng một chiếc vỏ gối, khách vẫn trung thành hơn 10 năm, Founder Lisa May Home: Tôi đúng là “điếc không sợ súng” mới tồn tại đến tầm này!

Bán 4 triệu đồng một chiếc vỏ gối, khách vẫn trung thành hơn 10 năm, Founder Lisa May Home: Tôi đúng là “điếc không sợ súng” mới tồn tại đến tầm này!

- in Khởi Nghiệp
36
Bán 4 triệu đồng một chiếc vỏ gối, khách vẫn trung thành hơn 10 năm, Founder Lisa May Home: Tôi đúng là “điếc không sợ súng” mới tồn tại đến tầm này! - Ảnh 1.

Trong tiến trình tăng trưởng kinh tế – xã hội, nền kinh tế trải nghiệm được coi là công đoạn tiếp theo sau nền kinh tế sản xuất và nền kinh tế dịch vụ. Thay vì phân nhóm người mua như trước đây, nhiều doanh nghiệp mở màn hướng đến cá thể hóa từng người mua, coi mỗi khách là 1 tư nhân biệt lập có nhu cầu không giống nhau để dùng cho.

Từ năm 2012, kiến trúc sư Đặng Tố Anh đã đeo đuổi hướng đi này lúc thành lập Lisa May Home bằng những thành phầm vải sắp xếp nội thất, với niềm tin về việc bán xúc cảm và trải nghiệm tư nhân hóa cho từng người mua.

Những chiếc vỏ gối, khăn trải bàn, rèm cửa của nhãn hàng này được vẽ tay kĩ càng, toàn thể là hàng độc bản. Mỗi bộ thành phầm người mua thu được đều là độc nhất, được thiết kế cho riêng họ.

Lisa May Home là điểm giao thoa giữa niềm ham mê hội họa và nghề kiến trúc sư nội thất của nữ sáng lập. Trong công đoạn làm việc, chị nhận thấy mỗi gia chủ đều có nhu cầu riêng về công năng nhà ở cũng như cá tính.

“Không những thế, lúc họ chọn 1 bộ sofa trong showroom nội thất, những người khác cũng có thể sắm được bộ ấy. Cái tôi muốn đưa vào môi trường sống là sự thông minh riêng, có dấu ấn tư nhân của chủ nhà hơn”, Tố Anh cho biết.

Theo nữ sáng lập, Lisa May Home là đơn vị trước hết tại Việt Nam làm thành phầm décor nhà cửa được vẽ độc bản trên vải, hay còn được coi là “phục trang” cho căn nhà.

Bán 4 triệu đồng một chiếc vỏ gối, khách vẫn trung thành hơn 10 năm, Founder Lisa May Home: Tôi đúng là “điếc không sợ súng” mới tồn tại đến tầm này! - Ảnh 2.
Bán 4 triệu đồng một chiếc vỏ gối, khách vẫn trung thành hơn 10 năm, Founder Lisa May Home: Tôi đúng là “điếc không sợ súng” mới tồn tại đến tầm này! - Ảnh 3.
Bán 4 triệu đồng một chiếc vỏ gối, khách vẫn trung thành hơn 10 năm, Founder Lisa May Home: Tôi đúng là “điếc không sợ súng” mới tồn tại đến tầm này! - Ảnh 4.

“Đồ vải là những thứ bọc, phủ bên ngoài giống như áo quần, mang tính thời trang và dễ dãi chỉnh sửa để cách điệu ko gian. Bữa nay mặc bộ này, tương lai thay bộ khác, tùy thuộc vào xúc cảm của chủ nhà hoặc theo mùa. Với mỗi căn nhà tôi đều vẽ 1 họa tiết biệt lập sao cho thích hợp với ko gian, ko vẽ lại cho công trình khác. Tính tư nhân hóa nằm ở chỗ ấy”, Tố Anh giảng giải.

Đặng Tố Anh cho biết trong vòng 5 năm qua, người Việt mở màn dành nhiều thời kì chăm nom và trang hoàng nhà cửa hơn, nhằm kiến lập 1 ko gian nhưng mà họ luôn mong muốn trở về sau những thời điểm mỏi mệt.

Xem thêm  Cha mẹ thông thái không chỉ dạy con lễ độ mà còn trau dồi cho cho con kỹ năng sống: Dạy trẻ chuyện tiền bạc không bao giờ là quá sớm

Nhân vật người mua Lisa May Home hướng tới có thu nhập từ trung bình khá tới cao, thường thuộc giới doanh nhân và nghệ sĩ. Họ yêu văn hóa nghệ thuật và trị giá truyền thống, trân trọng sức thông minh, ưa thích thành phầm chưa bị thương nghiệp hóa.

“Ngoài việc có khả năng tài chính, khách sắm thành phầm cũng thích tính độc bản. Họ có thể tìm thấy trên thị phần nhiều vỏ gối đẹp, giá thích hợp, mà thành phầm ấy đã được nhân rộng khắp nơi và ko còn là của riêng họ. Tôi nghĩ Lisa May Home còn đó được hơn 10 năm cũng nhờ nhân tố tư nhân hóa”, Tố Anh bộc bạch.

Những thành phầm vỏ gối bình thường trên thị phần có giá từ vài chục nghìn tới vài trăm nghìn đồng mỗi chiếc. Người tiêu dùng thậm chí có thể sắm với giá rất rẻ, chỉ 20.000 đồng/chiếc trên các sàn thương nghiệp điện tử.

Khi mà ấy, giá khởi điểm cho mỗi vỏ gối tại Lisa May Home là 1 triệu đồng. Do 1 số kỹ thuật vẽ đặc thù hơn, Tố Anh từng làm ra những vỏ gối giá lên đến hơn 4 triệu đồng/chiếc. Chị mách nhỏ từng nhận những đơn hàng với 10 chiếc tương tự.

Bà chủ 46 tuổi mách nhỏ đơn hàng to nhất công ty từng thu được giá trị 250 triệu đồng, bao gồm toàn thể đồ décor bằng vải cho 1 căn nhà, từ ga gối, khăn trải bàn, lót đĩa tới rèm cửa. Tuy nhiên, 1 số đơn hàng to tới từ những nhà hàng có nhu cầu kiến lập ko gian “duy nhất vô nhì”.

Bán 4 triệu đồng một chiếc vỏ gối, khách vẫn trung thành hơn 10 năm, Founder Lisa May Home: Tôi đúng là “điếc không sợ súng” mới tồn tại đến tầm này! - Ảnh 5.

Giảng giải cho tầm giá khá cao cho các thành phầm của mình, Tố Anh cho biết ngoài tính thông minh và tư nhân hóa, trị giá thành phầm còn tới từ công đoạn tham vấn sao cho phù thống nhất với ko gian của khách, bởi chẳng phải người nào cũng hiểu về cả mỹ thuật lẫn sắp xếp nội thất. Đây cũng là lý do Lisa May Home có khách lâu năm.

“Khoảng 1 nửa số khách trong khoảng 3 năm đầu công ty được thành lập vẫn gắn bó tới tận hiện giờ. Họ cũng hết sức nhẫn nại và hiểu rằng thông minh cần thời kì. Thông thường, chúng tôi cần từ 10 ngày tới nửa tháng để xong xuôi đơn hàng, thỉnh thoảng mất 1 tháng”.

Xem thêm  Bánh mì Xin Chào sau 4 năm khởi nghiệp tại Nhật: Đã có 2 cửa hàng và 1 tiệm nhượng quyền, doanh số ổn định dù nằm ở tâm dịch

“1 người mua của tôi từng nói rằng, mọi người tới sắm đồ vì nhân tố xúc cảm, và tôi đang bán xúc cảm. Đấy mới là cái mình cho đi và nhận lại, thay vì thuần tuý là thành phầm hàng hóa. Đối với tôi, người mua ko chỉ đem lại trị giá kinh tế, nhưng mà còn đem đến tình cảm và nguồn cảm hứng xuất hành từ chính những đề xuất đơn hàng của họ”, Tố Anh san sẻ.

Bán 4 triệu đồng một chiếc vỏ gối, khách vẫn trung thành hơn 10 năm, Founder Lisa May Home: Tôi đúng là “điếc không sợ súng” mới tồn tại đến tầm này! - Ảnh 6.

Để duy trì được Lisa May Home đến công đoạn nền kinh tế trải nghiệm biến thành xu hướng, Tố Anh cho biết chị từng rất nhiều lần “nâng lên đặt xuống” sự còn đó của công ty.

“Ngay cả trên toàn cầu cũng ko có nhiều công ty làm thành phầm décor được vẽ trực tiếp lên vải. Chẳng thể nhiều được, bởi số lượng thành phầm làm ra ko đủ để hợp lý trong bài toán kinh doanh”, Tố Anh thừa nhận.

Chị giảng giải rằng với cùng ý tưởng sáng tác, nếu vẽ thành 1 bức tranh có thể bán với giá trên 10 triệu đồng, mà khăn trải bàn rất khó bán với giá ấy, bởi tầm giá bình thường cho thành phầm này thấp hơn nhiều. Bởi thế, tại Việt Nam hay trên toàn cầu đều ko có nhiều người làm, hoặc mở ra rồi lại đóng cửa.

“Nghịch lý nằm ở chỗ chúng tôi xoành xoạch có đơn hàng, mà nguồn thu từng ko đủ bù chi tiêu vận hành, bởi năng suất ko giải quyết được số lượng đơn hàng ấy”, Tố Anh kể lại, cùng lúc cho biết chị còn làm chủ 1 doanh nghiệp kiến trúc đang hoạt động khá tốt, nên lấy lợi nhuận từ ấy để “nuôi” Lisa May Home.

Bán 4 triệu đồng một chiếc vỏ gối, khách vẫn trung thành hơn 10 năm, Founder Lisa May Home: Tôi đúng là “điếc không sợ súng” mới tồn tại đến tầm này! - Ảnh 7.

“11 năm qua, tôi đúng là “điếc ko sợ súng” mới còn đó tới tầm này. Nếu là nhà đầu cơ, cứng cáp tôi đã đóng cửa công ty từ lâu. Không những thế, Lisa May Home là đứa con ý thức đem lại cho tôi những trị giá ko đong đếm được bằng tiền”, Tố Anh hàn ôn lý do phấn đấu duy trì công ty.

Để khắc phục bài toán kinh doanh, Tố Anh quyết định tăng trưởng thêm dòng thành phầm đa bản và in họa tiết, mà số lượng vẫn có hạn. Mặc dầu thời kì thiết kế bản in thậm chí lâu hơn so với vẽ tay độc bản, số lượng thành phầm lại có thể nâng cao đáng kể, xử lý được vấn đề năng suất.

Xem thêm  Lời khuyên "triệu đô" của Phó Chủ tịch Google dành cho startup Việt Nam

Phương án này cùng lúc giúp hạ mức giá thành phầm, mở mang nhân vật người mua và lăng xê nhãn hàng phổ biến hơn. Giá thành phầm đa bản chỉ tương đương 1/3 tới 1/2 hàng độc bản.

Hướng đi của Lisa May Home chừng như đang “gặp thời”. Tố Anh bình chọn việc tư nhân hóa trải nghiệm người mua hiện là xu hướng trên toàn cầu, rất khác so với thuở gian truân ban sơ của công ty. Chị đặt chỉ tiêu đưa thành phầm vào châu Âu trong năm nay, sau lúc nhận thấy khách chuẩn bị chờ 1-2 tháng để nhận hàng, đủ thời kì để Lisa May Home phục vụ.

“Chúng tôi đang cộng tác với 1 nhà đầu cơ tới từ Pháp. Kì vọng họ cũng sẽ cung ứng điều hành kinh doanh, giúp tôi bớt lo âu về mảng ấy”, Tố Anh mách nhỏ.

Bán 4 triệu đồng một chiếc vỏ gối, khách vẫn trung thành hơn 10 năm, Founder Lisa May Home: Tôi đúng là “điếc không sợ súng” mới tồn tại đến tầm này! - Ảnh 8.

Tên công ty – Lisa May Home – được lấy từ tên con gái của Tố Anh. Ngoài ý nghĩa này, chị cũng xác định ngay từ đầu rằng nhân vật người mua công ty hướng tới ko chỉ là người Việt, nhưng mà còn có người nước ngoài. Do ấy, chị chọn 1 cái tên dễ đọc đối với bất cứ người nước nào, ko giới hạn thị phần.

“Hiện giờ có thể còn gian truân, mà tôi luôn tin cậy nếu mình dồn hết tâm lực, công ty sẽ tăng trưởng tốt. Những bè bạn làm trong lĩnh vực kinh tế của tôi nói rằng công ty duy trì được hơn 5 năm tức là còn đó tốt, có thể sinh tồn, từ 7 năm trở lên là vững bền. Còn Lisa May Home đã còn đó 11 năm”, Tố Anh cho hay.

“Mặc dầu còn 1 doanh nghiệp kiến trúc, mà năm nay tôi đã 46 tuổi, chỉ 5 năm nữa là chẳng thể tiếp diễn ra sức trường. Không những thế, tôi vẫn có thể vẽ cho tới lúc tay run chân mỏi, ko cầm cọ được nữa. Kế bên ấy, tôi sẽ ko bao giờ từ bỏ việc làm thành phầm độc bản. Ấy là bản sắc tư nhân của tôi”, chị bộc bạch.

Nguồn: cafef.vn

You may also like

3 lần vô gia cư vì không đủ tiền thuê trọ, mẹ 4 con nay bỏ túi 2,3 tỷ đồng/tháng nhờ 1 việc duy nhất: Phải “nảy số” đúng lúc mới mong thoát nghèo

Từng tuyệt vọng ko tìm ra lối thoát