Bảo hiểm TNDS là gì? Mua bảo hiểm xe máy, xe ô tô online ở đâu?

Bảo hiểm TNDS là gì? Mua bảo hiểm xe máy, xe ô tô online ở đâu?

- in Đời Sống
352

Dù ai có xe máy hoặc ô tô đều buộc phải luôn mang theo Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) xe máy, bảo hiểm TNDS ô tô theo quy định, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại hình bảo hiểm TNDS xe cơ giới này.

Đồng thời cũng không hẳn ai cũng biết là hiện nay các loại bảo hiểm này đã được chấp nhận dạng online để thuận tiện hơn cho người tham gia giao thông. Dưới đây Muôn Màu sẽ trình bày về các vấn đề liên quan đến loại hình bảo hiểm TNDS này.

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (tiếng Anh là “Civil liability insurance” hay “Third-party insurance”)​ là loại bảo hiểm bao gồm trách nhiệm dân sự liên quan đến việc bồi thường thiệt hại về thương tích hoặc bệnh tật cho bên thứ ba hoặc thiệt hại về tài sản của bên thứ ba, do người được bảo hiểm gây ra.

Theo đó, công ty bảo hiểm​ sẽ thực hiện thanh toán số tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm theo cách thức được quy định trong hợp đồng bảo hiểm đối với các Khoản chi phí (bao gồm cả chi phí hợp đồng, phí và lệ phí hợp pháp của nguyên đơn) liên quan đến trách nhiệm dân sự do những thiệt hại gây ra cho bên thứ ba và tài sản của họ.

Mục đích chính của sản phẩm bảo hiểm này dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe khi tham gia giao thông đường bộ.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới bao gồm bảo hiểm xe máybảo hiểm xe ô tô.

2. Một số nội dung cần biết về Bảo hiểm TNDS xe máy và xe ô tô

2.1. Bảo hiểm TNDS xe máy, xe ô tô có bắt buộc không?

Bảo hiểm xe máy TNDS là bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy, xe mô tô phải có khi tham gia giao thông theo quy định của Nhà nước. Khi có tai nạn xảy ra, bảo hiểm TNDS sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới (chứ không phải bồi thường cho chủ xe). Người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm chi trả quyền lợi bồi thường cho những thiệt hại về người và tài sản do lỗi của chủ phương tiện gây ra theo đúng quy định của pháp luật. Người tham gia bảo hiểm sẽ không phải tự mình đền bù thiệt hại.

2.2. Bảo hiểm TNDS xe máy, xe ô tô có tác dụng gì?

Quyền lợi của bảo hiểm TNDS xe máy, xe ô tô chính là mức bồi thường là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm chi trả, cụ thể:

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 150.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

2.3. Các mức phạt khi không có bảo hiểm TNDS

Căn cứ Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định về mức phạt đối với người điều khiển phương tiện mà không mang hoặc không có Bảo hiểm xe máy, xe ô tô như sau:

2.3.1. Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 21, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực, mức phạt không có bảo hiểm xe máy là 100.000 – 200.000đ.

2.3.2. Không có bảo hiểm xe ô tô phạt bao nhiêu?

Theo điểm b Khoản 4 Điều 21, người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền 400.000 – 600.000đ.

2.4. Mua bảo hiểm bắt buộc giá bao nhiêu?

2.4.1. Đối với bảo hiểm bắt buộc xe máy

Giá bảo hiểm xe máy bắt buộc dao động từ 55.000 – 66.000 đồng/năm tùy vào loại phương tiện:

 • Xe máy điện: 60.500 đồng / năm (đã bao gồm VAT)
 • Xe máy dưới 50 phân khối (dưới 50 cc): 60.500 đồng / năm (đã bao gồm VAT)
 • Xe máy (mô tô) trên 50cc: 66.000 đồng / năm (đã bao gồm VAT)
 • Xe phân khối lớn (trên 175cc), xe mô tô 3 bánh, các loại xe khác: 319.000 đồng / năm (đã bao gồm VAT)

2.4.2. Đối với bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Theo Thông tư số 04/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính Quy định về Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

 • Xe ôtô không kinh doanh dưới 6 chỗ ngồi: 437.000đ/năm bảo hiểm.
 • Xe ôtô không kinh doanh từ 6 – 11 chỗ ngồi: 794.000đ/năm bảo hiểm.
 • Xe ôtô kinh doanh dưới 6 chỗ ngồi: 756.000đ/năm bảo hiểm.
 • Xe ôtô kinh doanh 7 chỗ ngồi: 1.080.000đ/năm bảo hiểm.
 • Xe taxi: bằng 150% xe kinh doanh cùng số chỗ ngồi.

(Phí bảo hiểm trên chưa bao gồm 10% thuế VAT)

3. Mua bảo hiểm bắt buộc xe máy và xe ô tô online ở đâu?

Bạn muốn mua bảo hiểm xe máy nhưng ngại mất thời gian và sợ mua nhầm bảo hiểm giả? Bạn thường mua bảo hiểm bắt buộc xe máy, bảo hiểm bắt buộc ô tô tại cây xăng, bưu điện nhưng trong thời điểm giãn cách, bạn không biết mua ở đâu? Bạn không cần phải lo nữa, theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP, kể từ ngày 01/3/2021, ngoài thẻ giấy, người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc với ô tô, xe máy có thể sử dụng Chứng nhận điện tử, và có thể mua bảo hiểm xe online chỉ với vài click chuột.

Sau khi mua Bảo hiểm TNDS qua hình thức online, nhà cung cấp sẽ gửi về mail bản một bản chứng nhận điện tử, đồng thời cũng sẽ gửi bản cứng về tận nhà thông qua các đơn vị vận chuyển nhanh.

Với việc được mua bảo hiểm TNDS xe máy và ô tô online, bạn không cần phải tìm địa điểm bán bảo hiểm xe máy tại TPHCM, hoặc hỏi mua bảo hiểm xe máy ở đâu Hà Nội như trước đây. Bạn chỉ cần tham khảo danh sách các đơn vị có bán bảo hiểm như dưới đây nhé:

3.1. Bảo hiểm TNDS online của Bảo hiểm BIC (Tổng công ty bảo hiểm thuộc ngân hàng BIDV)

 • Đặt mua bảo hiểm xe máy BIC (BIDV) online:

Mua bảo hiểm xe máy BIC

3.2. Bảo hiểm TNDS online của VBI (Vietinbank)

 • Đặt mua bảo hiểm xe máy VBI online:

Mua bảo hiểm xe máy VBI

 • Đặt mua bảo hiểm xe ô tô VBI online:

Mua bảo hiểm xe ô tô VBI

3.3. Bảo hiểm TNDS online của Bảo Việt

 • Đặt mua bảo hiểm xe máy Bảo Việt online:

Mua bảo hiểm xe máy Bảo Việt

3.4. Bảo hiểm TNDS online của PTI (Bưu điện)

 • Đặt mua bảo hiểm xe máy PTI online:

Mua bảo hiểm xe máy PTI

Ngoài ra, còn một số đơn vị khác có cung cấp bảo hiểm bắt buộc xe máy, xe ô tô online như bảo hiểm PJICO, bảo hiểm PVI, bảo hiểm Bảo Minh… Tuy nhiên, theo quan sát của Muôn Màu, 4 đơn vị nêu trên là những đơn vị được nhiều người sử dụng xe cơ giới tin dùng nhất. Vì vậy Muôn Màu liệt kê thông tin 4 đơn vị nêu trên, trong đó bảo hiểm BIC là đơn vị đang dẫn đầu kênh bảo hiểm trực tuyến, để quý bạn đọc dễ dàng chọn lựa và đặt mua.

4. Giới thiệu một số công ty bán bảo hiểm xe máy, xe ô tô online

Công ty bảo hiểm BIDV (BIC)

Bảo hiểm BIC (thuộc Ngân hàng BIDV) đang dẫn đầu thị trường về phát triển các kênh bảo hiểm trực tuyến và đồng thời cũng hoạt động mạnh mẽ tại thị trường 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia.
Các loại hình bảo hiểm xe máy gồm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, Bảo hiểm rủi ro vật chất mô tô – xe máy, Bảo hiểm cháy/hỏa hoạn hoặc nổ mô tô – xe máy, Bảo hiểm tai nạn con người theo chỗ ngồi trên mô tô – xe máy.

Công ty bảo hiểm Bảo Việt

Là công ty bảo hiểm lâu đời nhất Việt Nam, nổi tiếng với thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm ngắn nhất trên toàn quốc (15 phút). Ngoài ra, công ty còn phát triển các ứng dụng trực tuyến 4.0 như MyBVLife và BaoVietPay nhằm mang tới dịch vụ tốt nhất khách hàng.
Các loại hình bảo hiểm xe máy gồm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe, Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe.

Công ty bảo hiểm PVI

Công ty phát triển hệ thống tổng đài CSKH 24/7, hệ thống giám định, bồi thường tại 2 miền Bắc – Nam và quy trình được quản lý hoàn toàn bằng các phần mềm hiện đại, giúp rút ngắn thời gian giải quyết vấn đề cho khách hàng.
Các loại hình bảo hiểm xe máy gồm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe máy.

Công ty bảo hiểm bưu điện PTI

Sản phẩm của công ty phân phối rộng khắp 10.800 bưu cục, 2.500 chi nhánh/phòng giao dịch trên toàn quốc. Ngoài ra, công ty cũng cung cấp 8 sản phẩm bảo hiểm online trên website, trong đó sản phẩm bảo hiểm vật chất ô tô đang dẫn đầu.
Các loại hình bảo hiểm xe máy gồm: Bảo hiểm xe máy tự nguyện, Bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Công ty bảo hiểm Bảo Minh

Bảo Minh có 4 năm liên tục nằm trong danh sách Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín nhất. Ngoài ra, công ty luôn liên tục cập nhật các công nghệ tiên tiến như triển khai phần mềm quản lý nghiệp vụ bảo hiểm,…để nâng cao trải nghiệm dịch vụ của khách hàng.
Các loại hình bảo hiểm xe máy gồm: Bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy.

Công ty bảo hiểm PJICO

Hiện nay, công ty đã có 80 sản phẩm bảo hiểm và hệ thống trên 3.000 đại lý, bảo đảm việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.
Các loại hình bảo hiểm xe máy gồm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe.

Trên đây là đầy đủ thông tin muốn tìm hiểu về mua bảo hiểm xe máy online cũng như mua bảo hiểm xe ô tô online. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn thuận lợi gia hạn bảo hiểm của mình khi thẻ bảo hiểm cũ đã sắp hết hạn.

You may also like

Bò nửa vòng đất nước tìm con suốt 7 năm

Trung QuốcTrên phố, người đàn ông chống hai