Bé 4 tuổi sốt cao suýt tử vong vì bố mẹ lấy cồn lau người

Bé 4 tuổi sốt cao suýt tử vong vì bố mẹ lấy cồn lau người

- in Gia Đình
98

Trong giai đoạn trẻ mập lên ko tránh khỏi việc bị ốm, sốt. Bên cạnh đó, vấn đề cần để mắt tới nhất là nếu hạ sốt sai cách có thể gây ra 1 số hậu quả nghiêm trọng.

Vừa qua, 1 sự việc đáng tiếc xảy ra ở Thâm Quyến, Trung Quốc gây xôn xao tập thể mạng. Theo đấy, có 1 em nhỏ 4 tuổi được bác mẹ đưa đến bệnh viện cấp cứu trong trạng thái nôn mửa, yếu đuối, nói ko thành tiếng.

Sau lúc rà soát, thầy thuốc phát hiện trạng thái của nhỏ rất xấu liền chuyển sang phòng ICU điều trị. Dựa trên kết quả chụp cộng hưởng MRI vùng đầu của nhỏ, thầy thuốc nhận thấy vùng dưới đồi bị sưng rái cá. Lúc vùng này hiện ra các triệu chứng vậy, có thể là bệnh não chuyển hóa hoặc não nhiễm độc.

Bé 4 tuổi sốt cao suýt tử vong vì bị bố mẹ lấy cồn lau người - Ảnh 1.

Hạ sốt sai cách khiến nhỏ suýt tử vong. (Ảnh minh họa)


Lúc hỏi về tình hình của bệnh nhân, thầy thuốc biết được vừa mới đây nhỏ thường xuyên bị sốt. Thầy u thấy nhỏ còn quá bé nên ko muốn cho dùng thuốc hạ sốt. Thay vào đấy, họ vận dụng 1 cách thức của ông bà truyền lại, đấy là dùng khăn thấm cồn lau trán và cả người con mình.

Họ tin cậy cách hạ sốt này an toàn và hiệu quả. Thế là họ dùng cồn lau người cho con nhiều lần trong ngày.

Phê duyệt lời kể của bác mẹ, liên kết với các triệu chứng và kết quả rà soát, thầy thuốc giám định trạng thái của nhỏ giống như bị nghiện rượu.

Thầy thuốc căn dặn các bậc bác mẹ rằng, lúc trẻ bị sốt tuyệt đối ko nên vận dụng các bài thuốc dân gian để hạ sốt.

Trong trường hợp trên, bác mẹ đứa trẻ tin việc thoa cồn lên thân thể giúp hạ sốt nhanh. Dù rằng lau người bằng cồn có thể bớt nóng, nhưng mà cồn cũng có thể được trẻ hấp thu qua da. Nếu dùng 1 lượng mập cồn để lau người trẻ, ngoài bản lĩnh dị ứng cồn, còn có thể gây ngộ độc cồn cấp tính, suy hô hấp, dọa nạt đến tính mệnh của trẻ.

Sau lúc nghe thầy thuốc phân tách, bác mẹ của đứa trẻ cho biết họ sẽ ko bao giờ dùng cách này để hạ sốt cho con mình nữa.

Dù rằng trạng thái của em nhỏ trên bị nhiễm toan chuyển hóa nặng và sút giảm công dụng não, sau 2 ngày được các thầy thuốc hăng hái điều trị nhỏ đã tỉnh dậy. Sau 1 tuần điều trị, nhỏ được chuyển ra khỏi ICU và chuyển tới khoa nội để tiếp diễn bình phục công dụng. Lúc thầy thuốc rà soát lần cuối, trạng thái của nhỏ về căn bản đã quay về tình trạng tầm thường, chỉ khác 1 chút là vận tốc nói còn chậm.
Lúc trẻ bị sốt, ba má cần xử lý như thế nào?

Trẻ sốt là chuyện rất tầm thường và cần có những cách thức hạ sốt thích hợp để ko dọa nạt đến tính mệnh của trẻ. Dưới đây là 1 số cách hạ sốt tầm thường ngày nay:

– Dùng thuốc hạ sốt

Lúc trẻ bị sốt, sử dụng thuốc hạ sốt sẽ đem đến hiệu quả cao và ít xảy ra các biến chứng. Bên cạnh đó, lúc dùng thuốc hạ sốt, bạn cần dùng theo chỉ định của thầy thuốc, ko được tự tiện dùng.

Việc sử dụng thuốc hạ sốt ra sao, liều lượng như thế nào còn tuỳ thuộc vào trạng thái sốt, độ tuổi, loại thuốc, thời kì sử dụng… Nếu dùng sai thuốc, hoặc dùng ko đúng liều lượng… trường hợp nhẹ thì ko gây hại, nặng có thể bị suy nội tạng.

Bé 4 tuổi sốt cao suýt tử vong vì bị bố mẹ lấy cồn lau người - Ảnh 2.


– Lau bằng nước ấm

Lúc trẻ sốt cao, bác mẹ có thể dùng khăn thấm nước ấm lau cổ, nách, trán và các bộ phận khác. Động tác lau người có chức năng đẩy nhanh giai đoạn lưu thông máu, nước ấm bay hơi có thể lấy đi nhiệt, khiến da của trẻ mát hơn.

– Mặc áo quần mát rượi cho trẻ, thông gió nhà cửa

Lúc trẻ bị sốt, bác mẹ có thể cắt bớt áo quần, thay đồ phổ biến, mát rượi, để mắt tới thông gió trong phòng để bảo đảm nhiệt độ ở mức 27 độ C. Khi này, nhiệt độ ko khí mát rượi có thể giúp thân thể trẻ bớt nóng.

Xem xét: Thông gió, làm mát nhà cửa ko có tức là thổi gió lạnh trực tiếp vào người trẻ. Để mắt nhiệt độ trong nhà ko quá thấp.

Xem thêm  7 cách ứng xử trong nhà để dù có sai vợ chồng vẫn hạnh phúc, gia đạo hưng thịnh

You may also like

Cha mẹ sớm dạy con 6 điều này, trẻ sẽ gặp may mắn, hạnh phúc trong tương lai

Những bài học giá trị mà bố mẹ