Bé trai Sài Gòn phải cắt bỏ tinh hoàn, bác sĩ cảnh báo ba mẹ đừng chủ quan mắc sai lầm này

Bé trai Sài Gòn phải cắt bỏ tinh hoàn, bác sĩ cảnh báo ba mẹ đừng chủ quan mắc sai lầm này

- in Sức Khỏe
381


Thấy con kêu đau bụng từ 2 ngày trước, gia đình nấn ná ko đưa đi khám, đến lúc phát hiện trẻ có khối phồng ở bẹn, đưa vào viện thì đã muộn.

Ngày 6/6, trên trang thông tin của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), thầy thuốc Hồ Trung Cường, Khoa Ngoại tổng hợp, cho biết, vào đêm 31/5/2022, các thầy thuốc tiếp thu 1 nhỏ trai 3 tuổi nhập viện vì có khối phồng vùng bẹn gây đau.

Theo lời kể của mẹ nhỏ thì con chị đau bụng trước ấy 2 ngày nhưng mà ko nhiều. Tới tối 31/5, thấy con kêu đau nhiều, mẹ kéo quần nhỏ xuống mới thấy có khối phồng ở vùng bẹn nên đưa đi khám.

“Chúng tôi thăm khám thấy khối phồng vùng bẹn, cùng lúc thấy vắng dịch hoàn 1 bên bìu nên nghĩ có thể là xoắn dịch hoàn ẩn. Kết quả siêu âm ghi nhận đúng như chẩn đoán “ko thấy tưới máu dịch hoàn”. Nhỏ mau chóng được nhập viện giải phẫu cấp cứu. Thật đáng tiếc dù thầy thuốc đã tháo xoắn và kì vọng nhưng mà dịch hoàn vẫn chẳng thể nào phục hồi, ekip đành phải cắt bỏ dịch hoàn bên phải đã hoại tử cộng với cố định dịch hoàn còn lại để ko bị xoắn trong ngày mai. Thực ra gia đình đã biết nhỏ bị dịch hoàn ẩn từ trước nhưng mà ngại ko mổ vì sợ nhỏ còn bé quá dẫn tới hậu quả thực đáng buồn”, thầy thuốc Hồ Trung Cường san sẻ.

Xem thêm  Thịt gà “đại kỵ” thực phẩm nào? Điều gì xảy ra khi ăn thịt gà cùng cải xanh, cơm nếp?

Theo thầy thuốc Cường, trong thời gian phôi thai, dịch hoàn nằm trong ổ bụng và vận động dần xuống bìu. Trạng thái ko thấy dịch hoàn nằm ở bìu (được gọi là dịch hoàn ẩn hoặc dịch hoàn lạc chỗ) khá tầm thường ở các nhỏ trai. Theo các chỉ dẫn điều trị ngày nay thì trạng thái này cần được giải phẫu, đưa dịch hoàn xuống bìu lúc nhỏ 6 tháng tuổi (bí quyết tiếp cận có thể là mổ nội soi hoặc mổ mở tuỳ thuộc vào địa điểm của dịch hoàn). Bất kì sự chậm rãi nào của việc thực hiện giải phẫu đưa dịch hoàn xuống bìu sẽ gây tác động đến sự tăng trưởng của dịch hoàn (teo dịch hoàn hay chuyển sản ác tính).

Thầy thuốc khuyến cáo, xoắn dịch hoàn là trạng thái cuống huyết quản nuôi dịch hoàn bị xoắn, gây tác động đến việc tưới máu của dịch hoàn, nếu ko được giải phẫu kịp thời sẽ gây trạng thái hoại tử dịch hoàn, bắt buộc cắt bỏ. Do vậy 3 mẹ nên để mắt tới quan sát cơ quan sinh dục của các nhỏ (vì thường bị ẩn giấu sau tã hoặc quần nên ít được ân cần). Bất kỳ 1 thất thường nào dù là bé nhất cũng nên đưa nhỏ đi khám để được bác sĩ tham vấn phù thống nhất.

Xem thêm  Danh sách thuốc giảm cân độc hại bị cấm lưu hành 2022 update NEW

Nguồn: https://phununews.nguoiduatin.vn/be-trai-sai-gon-phai-cat-bo-tinh-hoan-bac-si-canh-bao-…

Bé trai Thanh Hóa phải cắt tinh hoàn, bác sĩ cảnh báo bố mẹ đừng mắc sai lầm này nữa

Sau lúc được người nhà đắp lá cây chữa mụn, bộ phận sinh dục của nhỏ trai 20 tháng tuổi bị hoại tử nặng, phải nhập viện điều trị.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo HL (Người đưa tin)

Nguồn: eva.vn

You may also like

BỊ HO NÊN TRÁNH ĂN GÌ

Ho là triệu chứng hô hấp phổ biến