Bí quyết giúp trẻ tránh gặp kẻ xấu khi ở nhà một mình

Bí quyết giúp trẻ tránh gặp kẻ xấu khi ở nhà một mình

- in Kinh nghiệm sống
534

Thay vì trả lời điện thoại rằng bố mẹ đi vắng, con ở nhà một mình, bạn dạy trẻ nói: “Bố mẹ con đang bận, cô/chú nhắn gì không ạ?’’.
Sau giờ học, các bé thường được cha mẹ hoặc ông bà đón về nhà. Tuy nhiên, ngày nay, áp lực công việc ngày càng gia tăng, không phải cha mẹ nào cũng có thể được về sớm để đón con, cũng không phải ông bà nào cũng đủ sức khỏe để trông cháu. Vì vậy, rất nhiều bậc phụ huynh thường xuyên đối mặt với những tình huống buộc phải để con ở nhà mà không có người trông nom.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nguy hiểm, rủi ro xảy đến với trẻ trong suốt thời gian bạn vắng nhà, chẳng hạn như bắt cóc trẻ em. Redcross khuyên con bạn cần được trang bị kỹ năng để có thể ở nhà một mình an toàn.

Điều đầu tiên cha mẹ cần cân nhắc liệu chàng trai/cô gái bé bỏng của họ đã đủ ý thức được trách nhiệm để ở nhà một mình chưa? Nếu còn quá nhỏ, bạn nên cho bé tham gia các chương trình, câu lạc bộ thể thao, năng khiếu sau giờ học. Trẻ ở nhà được một mình hay không sẽ phụ thuộc vào sự trưởng thành và mức độ thoải mái của con. Có một nguyên tắc chung bạn vẫn nên áp dụng, đó là đừng bao giờ để trẻ dưới 8 tuổi phải ở một mình trong khoảng thời gian dài.

Nếu con bạn không có buổi học năng khiếu nào sau giờ học chính, hãy gọi điện để kiểm tra xem con đã về tới nhà an toàn chưa. Đừng quên dặn con phải xin phép nếu dắt các bạn về nhà, hay nhà hàng xóm chơi.

Bạn dán một vài số điện thoại khẩn cấp ở nơi dễ nhìn nhất như số điện thoại của công an, số điện thoại của bạn hoặc bất cứ người thân, hàng xóm nào bạn đủ tin tưởng. Thỉnh thoảng hãy cùng chơi trò giải cứu với trẻ để dạy con biết cách ứng phó trong trường hợp bị bắt cóc.

Bạn cần cảnh báo con về những nguy cơ nếu con công khai việc ở nhà một mình lên mạng xã hội, chia sẻ thông tin về ví trí trên các trang web công cộng.

Khi nói chuyện với con về việc ở nhà một mình, bạn nên đặc biệt lưu ý một số điều nên và không nên làm cho đến khi bạn về nhà:

– Không bao giờ được mở cửa cho người lạ. Khi có người tới gõ cửa, con cần nhìn qua lỗ cửa hoặc cửa sổ xem đó là ai, nếu là người giao hàng hoặc đại diện dịch vụ, hãy bảo họ quay lại vào lúc khác song tuyệt nhiên không được mở cửa.

– Với các cuộc điện thoại gọi đến, dù người lạ hay quen cũng không được tiết lộ rằng bố mẹ đang đi vắng và con phải ở nhà một mình. Hãy dạy con trả lời rằng: “Bố mẹ con đang bận, cô/chú có nhắn gì không ạ?’’

– Không được phép rời khỏi nhà mà chưa xin phép bạn.

– Nghe thấy tiếng ồn bất thường, nếu trẻ lo lắng hãy gọi ngay cho bạn hoặc cảnh sát.

– Tuyệt đối không nói chuyện với người lạ. Đừng để bạn bè bạn qua thăm nhà khi chỉ có mình trẻ, trừ khi bạn cho phép.

You may also like

5 thói quen sáng thứ Hai giúp cả tuần làm việc hiệu quả

5 thói quen sáng thứ Hai giúp cả