Biến động trong tâm lý của nhà đầu tư bất động sản: Khi niềm tin lung lay?

Biến động trong tâm lý của nhà đầu tư bất động sản: Khi niềm tin lung lay?

- in Bất Động Sản
134

Môt chuyên gia kinh tế trong diễn đàn đã từng đặt câu hỏi rằng: “Làm thế nào để lấy lại niềm tin cho nhà đầu cơ bất động sản? ” khi mà phần phệ chuyên gia đang kiến nghị các biện pháp liên can tháo gỡ gieo neo cho bất động sản như về vốn cho công ty địa ốc, nguồn cung nhà ở đánh trúng vào nhu cầu ở thực hay vốn đầu tư cung ứng cho người mua căn hộ.

Còn nhớ, thời khắc 2018, lo ngại về chu kỳ bong bóng đã từng được đặt ra. Trong nhiều diễn đàn, hội thảo, chủ đề “bong bóng bất động sản” liên tiếp được bàn thảo lúc thực tiễn, giá của cải tăng chóng mặt, gấp hàng lần so với thời khắc 2015. Thậm chí, có nhiều khu vực, chỉ vài tháng, giá bất động sản kéo dựng đứng.

Lúc ấy, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, sẽ ko có bong bóng bất động sản xảy ra, cũng ko lo ngại thị phần tan vỡ donino. Ông Đính cho rằng, thời khắc 2018 khác so với năm 2011-2013. Nguyên do sự tan vỡ thị phần lúc ấy, chính là nhà đầu cơ mất niềm tin vào bất động sản. Nhưng mà hiện nay, nhà đầu cơ vẫn hy vọng, vẫn xuống tiền vào bất động sản. Ý kiến của ông Đính cũng là sự giám định chung của nhiều chỉ đạo công ty địa ốc lúc ấy.

Xem thêm  Hậu Giang thu hồi các dự án liên quan FLC gần 800 hecta

Tới thời khắc hiện nay, dù có điểm chung với thị phần 2011-2013 là sức ép lạm phát ngày càng tăng, lãi suất tăng và cốt lõi chính là giá bất động sản đã từng tăng hot quá nhiều lần. Nhưng mà lúc đứng ở diễn biến của thị phần địa ốc hiện nay, điểm lo ngại nhất chính là tâm lý của giới đầu cơ sau hàng loạt ảnh hưởng về lãi suất, sự điều chỉnh về luật pháp và đặc trưng lúc tin đồn về chủ bất động sản ngã ngựa.

Kế bên ấy, sự bất định của thị phần chứng khoán cũng đang ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu cơ địa ốc. Quan sát những năm trước, TS. Phạm Anh Khôi, CEO Doanh nghiệp vốn đầu tư FINA cho rằng, lúc thị phần bất động sản bước vào các chu kỳ sốt đất, chỉ số VN-Index cùng lúc cũng lập các đỉnh mới. Đặc thù, trong quá trình sốt đất lần thứ 4, VN-Index ghi nhận 1.204 điểm, tăng vọt 189% so với đỉnh cũ được thiết lập năm 2015.

Lúc bất động sản tăng giá, nhà đầu cơ nếu dư tiền sẽ đầu cơ vào chứng khoán. Và trái lại, lúc thắng ở thị phần chứng khoán thì nhà đầu cơ chứng khoán cũng chuyển 1 phần lợi nhuận qua kênh bất động sản.

Xem thêm  Dragon Pearl – Không gian sống xanh cho cư dân thành đạt

Theo ông Khôi, tâm lý chung của người mua là e sợ, cẩn trọng trước những bất định của thị phần.

TS. Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc chiến lược Doanh nghiệp CP Lendbiz, niềm tin của nhà đầu cơ đang giảm sút khiến thị phần đầu cơ vốn đầu tư vốn mẫn cảm sẽ càng mẫn cảm hơn, đôi chỉ chỉ 1 tin đồn vô căn cứ cũng làm rung lắc toàn thị phần. Tương tự, ko có gì kinh ngạc lúc thị phần chứng khoán và bất động sản đều rơi vào hiện trạng trầm lắng. Nghe đâu khủng hoảng niềm tin đang lan rộng, nhưng nếu ko quản trị kịp thời thì kết cuộc có thể sẽ còn xấu hơn nữa.

Cũng theo ông Nam, nhà đầu cơ tiềm năng đang nghe ngóng, e sợ; nhà đầu cơ hiện nay đang muốn thoát ra, ẩn ý thị phần đang đi xuống.

Khi mà ấy, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc điều hành Batdongsan cũng đưa ra giám định: thị phần hiện nay vẫn có nhiều tiềm năng mà thiếu sự tự tin. Vừa mới đây, tâm lý người dùng bất động sản bị tác động bởi nhiều nhân tố gieo neo của thị phần, khiến họ chuyển hướng về những chọn lựa an toàn hơn, thay vì “phiêu lưu” đầu cơ như quá trình trước. Lực cầu vẫn có song niềm tin của nhà đầu cơ vào thị phần sụt giảm. các đối tác đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị phần.

Xem thêm  Hiện trạng nơi sẽ được xây dựng Bến cảng Liên Chiểu hơn 3.400 tỷ đồng

Theo TS. Nguyễn Hoàng Nam, ngoài việc tháo gỡ dần những gieo neo tới từ bản thân thị phần, việc khôi phục niềm tin để nhà đầu cơ hiện nay ở lại thị phần và nhà đầu cơ tiềm năng chuẩn bị tham dự là việc có ý nghĩa phệ để vực dậy các thị phần ở thời khắc này.

Cũng theo các chuyên gia, với cơ chế điều chỉnh kịp thời của Chính phủ, thị phần địa ốc sẽ tăng trưởng theo hướng sáng tỏ. Những nhà đầu cơ đang khôi phục dần niềm tin với thị phần phê duyệt sự hy vọng vào thời kì đến, bất động sản sẽ sớm lấy lại vị thế thăng bằng.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

Khó tiến hành Ông Cường cho rằng, việc