Bố mẹ nghiện điện thoại: Hàng loạt hệ lụy ảnh hưởng tới con trẻ

Bố mẹ nghiện điện thoại: Hàng loạt hệ lụy ảnh hưởng tới con trẻ

- in Gia Đình
53

Trẻ bé luôn mong muốn được bố mẹ ân cần, để mắt tới tới những chỉnh sửa, mong muốn và ước muốn của chúng. Ngoài ra, hiện tại cộng với sự tăng trưởng của khoa học công nghệ, dế yêu thiết bị cầm tay biến thành vật bất ly thân của nhiều người, trong ấy có cả các bậc phụ huynh. Nhiều phụ huynh thường sử dụng dế yêu thiết bị cầm tay ngay trước mặt con cái.

Điều này vô hình chung có thể gây ra 1 số tác động ko tốt với trẻ. 1 số nghiên cứu đã cho thấy hành vi chuyên chú xem dế yêu của bố mẹ trước mặt con cái có thể gây ra những tác động trực tiếp đối với trẻ.

Tác động tới sự tăng trưởng của trẻ

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y học Boston đã quan sát và nhận thấy rằng lúc bố mẹ sử dụng dế yêu vào bữa tối, họ thường bị phân tâm, họ cũng ít nói chuyện với con mình hơn khoảng 20% và ít tương tác với con hơn 39%.

Trong 1 nghiên cứu được ban bố trên Tin báo Developmental Science, từ 7 tháng – 2 tuổi là độ tuổi xanh tăng trưởng về tính cách, bản lĩnh tương tác xã hội, bản lĩnh quan sát, bản lĩnh bất biến xúc cảm…. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ có vẻ lo âu hơn và giảm bản lĩnh quan sát lúc bố mẹ của chúng sử dụng dế yêu thiết bị cầm tay thường xuyên và ít ân cần tới chúng.

Tấn sĩ Jeanne Williams, 1 nhà tâm lý học trẻ con tại Canada, cho biết việc tương tác phê chuẩn lời nói, cử chỉ giữa bố mẹ và con cái giúp con tăng trưởng các tế bào tâm thần não bộ, bản lĩnh tiếng nói và giao tiếp, cũng như cách kiểm soát xúc cảm.

Xem thêm  Vừa khám bệnh xong trở ra thì nhận được cuộc gọi của chồng, nghe lời dặn dò cẩn thận từ đầu dây bên kia mà cô vợ kiên quyết viết đơn ly hôn

Những đứa trẻ có bố mẹ có lề thói sử dụng thiết bị thiết bị cầm tay trước mặt con thường có xu hướng nghĩ suy bị động hơn và ít có bản lĩnh bất biến xúc cảm hơn so với những đứa trẻ có bố mẹ ko sử dụng thiết bị thiết bị cầm tay trước mặt con. Các nhà nghiên cứu kết luận: “Việc bố mẹ sử dụng thiết bị thiết bị cầm tay có thể có ảnh hưởng bị động tới xúc cảm và bản lĩnh tương tác xã hội của trẻ bé, cùng lúc giảm bản lĩnh tương tác, thấu hiểu giữa bố mẹ và con cái”.

Bố mẹ nghiện điện thoại: Hàng loạt hệ lụy ảnh hưởng tới con trẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Lúc bố mẹ sử dụng dế yêu, họ thường bị phân tâm và ít nói chuyện với con mình hơn.

Trẻ dễ bị thương tổn hơn

Trong 1 nghiên cứu quốc tế trên 6.000 trẻ con từ 8 – 13 tuổi, 32% trẻ cho biết chúng cảm thấy bản thân ‘ko quan trọng’ vì bố mẹ thường xuyên dành thời kì để sử dụng dế yêu thiết bị cầm tay trong các bữa ăn, trong các cuộc nói chuyện hoặc các khoảng thời kì khác của gia đình. Hơn 50% trẻ con trong nghiên cứu cho biết bố mẹ chúng dành quá nhiều thời kì cho dế yêu.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát và nhận thấy rằng nhiều bậc phụ huynh có xu hướng trở thành gắt gỏng và thiếu nhẫn nại với trẻ lúc họ đang sử dụng dế yêu. Điều này có thể khiến trẻ dễ bị thương tổn tâm lý. Nhiều trẻ con cảm thấy buồn, giận dữ và lẻ loi lúc bố mẹ sử dụng dế yêu thiết bị cầm tay.

Xem thêm  Luyện tập thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ sơ sinh Cập nhật

Trong 1 nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn khoảng 1.000 trẻ con trong độ tuổi từ 4 – 18 về xúc cảm của chúng lúc thấy bố mẹ sử dụng thiết bị thiết bị cầm tay quá nhiều. Nhiều trẻ miêu tả bản thân cảm thấy buồn, bức xúc, khó chịu và lẻ loi lúc bố mẹ chỉ để mắt tới vào dế yêu thiết bị cầm tay. 1 số trẻ còn cho biết chúng đã từng làm hỏng hoặc giấu dế yêu thiết bị cầm tay của bố mẹ đi.

Có thể khẳng định rằng trẻ con chỉ có thể tăng trưởng mạnh khỏe lúc chúng thu được sự ân cần và mến thương từ bố mẹ. Tấn sĩ Williams nói: “Hãy phấn đấu dành thời kì cho con, thường xuyên chơi với con và bảo đảm rằng bạn tập hợp 100% sự để mắt tới vào con mình”.

Dù thế, các nghiên cứu trên chỉ là nghiên cứu quan sát bé lẻ, chúng ta vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn để làm rõ vấn đề này.

Bố mẹ nghiện điện thoại: Hàng loạt hệ lụy ảnh hưởng tới con trẻ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Nhiều trẻ miêu tả bản thân cảm thấy buồn, bức xúc, khó chịu và lẻ loi lúc bố mẹ chỉ để mắt tới vào dế yêu thiết bị cầm tay.

Cách để con tăng trưởng toàn diện

1. Cùng con nuôi dưỡng các thị hiếu lành mạnh

Thay vì “cắm mặt” vào dế yêu, việc cùng con cái xây dựng các thị hiếu lành mạnh như đọc sách, chơi thể thao,…. ko chỉ giúp thư giãn tâm não nhưng còn giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con. Đọc sách là 1 hoạt động lành mạnh giúp trẻ hiểu thêm nhiều tri thức, tăng trí hình dung. Các hoạt động thể thao như đá bóng, đánh cầu,… giúp trẻ đoàn luyện sức khỏe thể chất.

Xem thêm  Nói với con về tình yêu và thanh xuân

2. Cùng con đoàn luyện tư duy

Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ nên dành nhiều thời kì để nói chuyện với con. Đối với những trẻ bé (từ 3 – 8 tuổi), bố mẹ có thể đặt những câu hỏi dễ dãi về sự vật, sự việc bao quanh để trẻ tập nghĩ suy và giải đáp, từ ấy giúp trẻ đoàn luyện bản lĩnh tư duy phản biện. Không những thế, bố mẹ cũng có thể cùng con làm các bài toán dễ dãi hoặc các trò chơi câu đố để giúp con cải thiện bản lĩnh tư duy logic.

Bố mẹ nghiện điện thoại: Hàng loạt hệ lụy ảnh hưởng tới con trẻ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Đọc sách là 1 hoạt động lành mạnh giúp trẻ hiểu thêm nhiều tri thức.

3. Rèn tính tự lập cho con

Mỗi đứa trẻ là 1 cá thể biệt lập, bên cạnh đó số đông các bậc bố mẹ lại chọn lựa cách sắp đặt mọi thứ cho con cái. Điều này có thể khiến trẻ dần trở thành dựa dẫm vào bố mẹ và mỗi lúc gặp vấn đề, chúng sẽ hướng về bố mẹ với mong muốn được hỗ trợ. Vì thế, bố mẹ cần rèn cho con tính tự lập để con có thể chủ động khắc phục các vấn đề, giúp con tăng trưởng toàn diện nhưng ko cần phụ thuộc vào bố mẹ.

Nguồn: Psychology Today, Today’s Parent, Baijiahao

You may also like

Mẹ đảm chia sẻ 1001 món phụ bổ dưỡng cho bé từ 6 tháng tuổi

Ngay kể từ đàn ông tới độ tuổi