Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải thích giá sách lớp 1 mới gấp đôi bộ cũ ra sao?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải thích giá sách lớp 1 mới gấp đôi bộ cũ ra sao?

- in Giáo Dục
55
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải thích giá sách lớp 1 mới gấp đôi bộ cũ ra sao? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm – Ảnh: Quochoi.vn

Theo đó, trao đổi lại ý kiến của đại biểu Quốc hội cho rằng giá bộ sách giáo khoa lớp 1 hiện nay cao hơn bộ sách cũ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng nhận định này đúng.

Ông Nhạ tính toán giá bộ sách lớp 1 theo chương trình mới cao hơn khoảng 2 lần so với bộ sách cũ.

Theo Bộ trưởng Nhạ, sở dĩ giá sách tăng như vậy do bộ sách giáo khoa lớp 1 hiện nay được soạn theo chương trình cải cách, chú trọng giảng dạy theo phân loại phẩm chất, năng lực học sinh. Số lượng trang sách nhiều hơn và chất lượng in tốt hơn nên giá thành cao hơn sách cũ.

Mặt khác, bộ sách này được biên soạn theo chủ trương xã hội hóa nên không được trợ cấp chi phí biên soạn như bộ sách cũ. Thay vào đó, chi phí này được tính vào giá thành bộ sách.

‘‘Chúng tôi cũng đã đề nghị giảm giá sách và các nhà xuất bản cũng đã giảm 2-3 lần. Phương án giảm cũng được Bộ Tài chính xem xét và chấp thuận. Hiện Quốc hội cũng đã chỉ đạo và Chính phủ đang giao Bộ Tài chính rà soát, sửa Luật giá để đưa mặt hàng sách giáo khoa”, ông Nhạ nói.

Cũng trong phần giải trình, bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã trao đổi về việc đại biểu nêu dư luận băn khoăn đối với chất lượng bộ sách giáo khoa lớp 1 vừa qua bị phát hiện có nhiều ‘‘sạn’’, nhiều bài học không phù hợp với độ tuổi của học sinh.

Theo ông Nhạ, việc đổi mới chương trình dạy học, đặc biệt sách giao khoa, có lộ trình 5 năm và năm nay là năm đầu tiên thực hiện. Dù cả ngành giáo dục cố gắng thực hiện chương trình nhưng có những thiếu sót. Bộ GD-ĐT đang tiếp tục lắng nghe và sẽ hoàn thiện.

Nói thêm về việc một số trường bắt học sinh mua sách tham khảo, bộ trưởng Nhạ cho biết các văn bản hiện nay chỉ quy định sách giáo khoa là tài liệu học tập bắt buộc, còn sách, tài liệu tham khảo không bắt buộc.

Bộ GD-ĐT đã ban hành thông tư quy định không được ép học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào.

‘‘Rất tiếc thời gian qua có một số nhà trường chưa thực hiện nghiêm việc này. Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương tăng cường thanh, kiểm tra để chấn chỉnh. Và chúng tôi cũng tiếp tục chỉnh sửa thông tư theo hướng tăng chế tài để quản lý thật chặt việc bán sách tham khảo’’, ông Nhạ nói.

Cũng theo ông Nhạ, sách tham khảo do các nhà xuất bản biên soạn, in ấn theo Luật xuất bản và giám đốc nhà xuất bản chịu trách nhiệm về quản lý ấn phẩm này.

Bộ GD-ĐT vừa làm việc với các bộ ngành liên quan để bàn việc tăng cường quản lý sách lậu, không đảm bảo chất lượng.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

‘Vé cuối’ vào đại học – phương thức xét tuyển học bạ đến 30-9 ‘hút’ thí sinh

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học