Bỏ việc giám đốc lương 1,3 tỷ đồng/năm để về quê lập nghiệp, tôi “khốn đốn” làm việc để trả khoản nợ hơn 17 tỷ đồng: Kinh doanh như “canh bạc”, thua là về không

Bỏ việc giám đốc lương 1,3 tỷ đồng/năm để về quê lập nghiệp, tôi “khốn đốn” làm việc để trả khoản nợ hơn 17 tỷ đồng: Kinh doanh như “canh bạc”, thua là về không

- in Khởi Nghiệp
96

Dưới đây là câu chuyện của Li Ning, vốn là phó chủ tịch của 1 doanh nghiệp quang điện với mức lương hàng năm hơn 400.000 quần chúng tệ (hơn 1,3 tỷ đồng/năm). Nhưng mà, sau đấy anh về quê lập nghiệp, dẫn dắt dân làng lắp đặt các tấm pin mặt trời để phát điện quang điện, và thu nhập hàng năm của tôi là hơn 1 triệu quần chúng tệ (3,4 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, thời kì tươi đẹp ko kéo lâu dài. Năm 2019, làm thấm tháp lỗ mất 5 triệu NDT, cuộc sống của anh Li Ning mở đầu đảo ngược.

Mục lục

Cuộc sống trước lúc khởi nghiệp

Tôi sinh năm 1984 ở thành thị Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc. Khi bé bố tôi rất mến thương tôi, bố làm rất nhiều công tác để nuôi tôi ăn học. Bởi thế, tôi thường quyết tâm đạt thành quả tốt nhất để báo ân bố.

Sau lúc thi đỗ và đại học, tôi cầm số tiền 4500 NDT (15 triệu Việt Nam Đồng) nhưng mà bố dành dụm vào nhập học, nhìn số tiền bố nặng nhọc cả năm mới tích góp được, tôi thề rằng sẽ ko bao giờ xin tiền gia đình nữa.

Vì vậy, tối nào tôi cũng đi dạy gia sư, có hôm về quá muộn ko còn ô tô buýt tôi phải đi bộ hơn 20 trạm về kí túc xá. Tuy nhiên, tôi còn làm nhiều công tác khác để kiếm thêm thu nhập.

Sau lúc tốt nghiệp đại học, mặc dầu đủ năng lực để thi cao học nhưng mà vì cắt bớt gánh nặng cho bố, tôi quyết định đi làm.

Tôi chọn vào làm viên chức kiểm nghiệm cho 1 doanh nghiệp sản xuất xe đạp, công tác chính của tôi là kiểm nghiệm hệ thống phanh xe đạp.

Bỏ việc giám đốc lương 1,3 tỷ đồng/năm để về quê lập nghiệp, tôi khốn đốn làm việc để trả khoản nợ hơn 17 tỷ đồng: Kinh doanh như canh bạc, thua là về không - Ảnh 1.

Làm phòng kiểm nghiệm được vài ngày, trong lòng tôi mở đầu dấy lên tham vọng. Thăng chức, tăng lương, biến thành chủ chốt, điều hành, giám đốc, kiếm nhiều tiền hơn nữa… Tất cả những điều đấy biến thành kế hoạch cuộc đời của tôi.

Nhưng mà để đạt được những đích tới đấy tôi phải ko dừng học tập. Nếu kế hoạch là 1 bờ bến hào nhoáng thì học tập là con thuyền vượt biển tới bờ bến đấy, thành ra tôi rất cố gắng học tập.

Tôi hỏi giám sát về những điều 1 viên chức kiểm nghiệm cần học, sau đấy tôi dùng lương tháng trước nhất sắm 1 chiếc máy tính để tiện cho việc kiếm tìm và nghiên cứu thông tin.

Xem thêm  Nhờ nghe lời mẹ, chàng thực tập sinh Nhật startup 1 ứng dụng bán hàng online và trở thành triệu phú, công ty đạt giá trị tỷ đô giữa mùa dịch Covid

Tuy nhiên, tôi còn tham dự các lớp tập huấn, mất nhiều thời kì và công huân với mong muốn mau chóng biến thành kỹ sư điều hành chất lượng. Bên cạnh đó, làm việc ở doanh nghiệp này được nửa năm thì tôi chọn lọc thôi việc.

Lý do thôi việc rất dễ dãi, tôi muốn tăng trưởng ở 1 công ty tốt hơn, kiếm nhiều tiền hơn. Ngay khi đấy, trong cùng khu công nghiệp có 1 doanh nghiệp quang điện, đối với tôi nó thật sự rất hấp dẫn vì tốt hơn về mọi mặt từ tiền công tới môi trường làm việc.

Thế nhưng mà, lúc vào làm việc ở doanh nghiệp quang điện đấy tôi nhận thấy ko có dịp thăng tiến, do vậy tôi tiếp diễn chọn thôi việc 1 lần nữa.

Lần này, tôi chuyển từ Giang Tô tới Chiết Giang, tới 1 công ty cá nhân quy mô bự. Vừa vào tôi tức khắc biến thành điều hành, lương từ mấy nghìn NDT (mấy triệu đồng) lên hơn 100.000 NDT/năm (hơn 340 triệu Việt Nam Đồng).

Công tác tuy nặng nhọc nhưng mà cũng nhiều thú vui, bởi vì ko chỉ có khoản tiền thưởng cuối năm hậu hĩ nhưng mà còn rất có cảm giác thành tích.

Năm 2016, doanh nghiệp xảy ra vấn đề, tôi cảm thấy bản thân ko còn ko gian tăng trưởng nên lại nhảy việc sang làm phó giám đốc của doanh nghiệp bé, thành công nhảy việc lần thứ 3.

Sau lúc làm phó giám đốc được 2 năm, trong tay cũng thu thập được chút ít. Khi này, non sông thúc tăng cường mẽ năng lượng xanh sạch nên đã đưa ra 1 số cơ chế giảm giá phân phối ngành công nghiệp quang điện.

Thời cơ tới, mong muốn làm chủ nhiều năm của tôi rốt cục cũng thành hiện thực. Nói là làm, tôi tức khắc thôi việc và mở đầu khởi nghiệp. Tôi đâu biết rằng lý tưởng là 1 bông hoa xinh tươi nhưng mà nếu nó được cắm vào nơi có đất và nước không liên quan thì hoa sẽ khô héo.

Nhiều hy vọng, nhiều gian truân

Rất nhiều người ko biết về quang điện, đặc trưng là dân cày ở các vùng nông thôn bao la nhưng mà năng lượng mặt trời năng vừa hay lại có thể tăng trưởng ở những vùng bao la thế này.

Bước trước nhất tôi phải làm là quảng bá và quảng bá thông tin. Tôi in 1 lượng bự các quảng bá và tờ rơi, phát tận nhà từng người trong làng.

Xem thêm  Vì sao nhiều tỷ phú có tiền tiêu 4.000 năm không hết nhưng vẫn buồn phiền, thậm chí trầm cảm? Tâm lý học có câu trả lời gây ngỡ ngàng

Tôi còn sắm thêm 1 chiếc xe thương nghiệp, sau đấy dán quảng bá trên xe và lái xe đi quảng kiếu từ làng này sang làng khác.

Nhận thấy những cách trên ko mang đến hiệu quả, tôi quyết định lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà mình để mọi người tự có cái nhìn thực tiễn. Cùng lúc, tôi di chuyển người nhà, bè bạn lắp đặt. Bằng cách này, nó thật sự mang đến hiệu quả.

Đúng như người xưa nói “Vạn sự bắt đầu nan”, người dân trong làng thấy được thu nhập từ việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời sợ lỡ mất thời cơ kiếm tiền nên đã vội vã tới tìm tôi để đặt hàng. Từ đấy, doanh nghiệp khởi nghiệp của tôi mở đầu có chút tăm tiếng.

Bỏ việc giám đốc lương 1,3 tỷ đồng/năm để về quê lập nghiệp, tôi khốn đốn làm việc để trả khoản nợ hơn 17 tỷ đồng: Kinh doanh như canh bạc, thua là về không - Ảnh 2.

Tôi nặng nhọc làm việc cả ngày, day trở xử lý các đơn hàng. Thỉnh thoảng tôi nghĩ liệu mình có đang đi đúng hướng ko nhưng mà rốt cục vẫn quyết tâm bền chí.

Trời ko phụ lòng người, 2 năm từ 2017-2018 là thời đoạn tôi ở đỉnh cao sự nghiệp, mỗi năm tôi kiếm được 2 triệu NDT (6,8 tỷ Việt Nam Đồng). Tôi sắm 4 chiếc xe và 1 căn nhà bao la với giá 1,4 triệu NDT (4,8 tỷ Việt Nam Đồng).

Nhưng mà tôi đã vui tươi quá sớm, những tháng ngày sau này là khoảng thời kì tôi thất vọng nhất trong đời.

Ngày 31 tháng 5 năm 2018, mọi cơ chế giảm giá bị cắt giảm, ngành công nghiệp quang điện mở đầu giảm sút. Khi mà đấy, nhà máy điện với quy mô hơn 1000 mẫu nhưng mà tôi cộng tác với doanh nghiệp nông nghiệp vẫn chưa chấm dứt. Trong giây khắc, tôi rơi từ thiên đường xuống tuyền đài.

Trong vòng thời kì này, tôi thua lỗ hơn 5 triệu NDT (17 tỷ Việt Nam Đồng), sau lúc dùng hết tiền kiếm được, tôi bán nhà, bán xe, còn nợ thêm 1 khoản bự.

Ko bỏ cuộc

Những ngày đấy, tôi ko cạo râu, ko hớt tóc, hễ nghe dế yêu liền giật bắn mình. Mỗi ngày như ngồi trên đống lửa, có khi chỉ muốn chết quách cho xong.

Khi đấy, ngay cả tiền xăng đổ xe để chở mẹ đi hay đón con đi học cũng ko có, nhìn thầy u càng ngày càng già đi nhưng mà phận làm con không thể cho họ 1 tuổi già thảnh thơi, tim tôi như thắt lại. Tất cả những tình cảm từ gia đình buộc tôi chẳng thể để trạng thái này kéo dài hơn nữa.

Xem thêm  Tấm gương Estee Lauder: Khởi nghiệp từ lọ thuốc ghẻ đến bà chủ người Do Thái của đế chế tỷ USD sở hữu DKNY, MAC (P.2)

Tôi vừa là con cũng vừa là cha, có thầy u già và con bé cần phải chăm nom, bản thân phải có khả năng để chịu bổn phận và ko được lẩn tránh. Thế là tôi nhờ 1 người bạn giới thiệu công tác chạy taxi.

Bỏ việc giám đốc lương 1,3 tỷ đồng/năm để về quê lập nghiệp, tôi khốn đốn làm việc để trả khoản nợ hơn 17 tỷ đồng: Kinh doanh như canh bạc, thua là về không - Ảnh 3.

Tôi thật sự rất muốn kiếm tiền bởi vì có tiền mới có thể vực mọi thứ dậy được, do vậy sau lúc làm xong mọi việc vào ban ngày, tôi sẽ đi kiếm tiền vào buổi tối.

Giấc ngủ đối với tôi hiện nay thật sự quá xa xỉ. Tôi thi bằng lái xe, sáng kiếm tiền ở doanh nghiệp, tối kiếm tiền trên đường, tôi tự biến bản thân thành cái máy kiếm tiền.

Ko chỉ lái xe, tôi còn làm thêm những công tác nhỏ nhặt khác, có tháng tôi lắp pin mặt trời cho các doanh nghiệp, lương cũng được khoảng 20 nghìn NDT (68 triệu Việt Nam Đồng).

Nửa cuối năm 2019, tôi làm việc chịu khó hơn, lương tài xế mỗi tháng 7000 NDT-8000 NDT(23 triệu -27 triệu Việt Nam Đồng) cộng thêm tiền làm những công tác nhỏ nhặt, tổng cộng kiếm được hơn 200.000 NDT (680 triệu Việt Nam Đồng).

Năm 2020, công tác kinh doanh khởi sắc, tôi sắm 1 chiếc Mercedes và 1 chiếc BMW, mọi thức chính thức đi vào quỹ đạo.

Năm 2021, tôi thuê 1 nhà máy 1.500m vuông ở khu công nghiệp Weinan trong thời hạn 3 năm, dự kiến mở đầu kinh doanh thức ăn nhanh. Bên cạnh đó, lúc mọi thứ chuẩn bị thì chuyện xui xẻo đã xảy ra.

Bố tôi bị xuất huyết não, tốn rất nhiều tiền điều trị. Mọi người khuyên tôi từ bỏ nhưng mà tôi chẳng thể làm vậy được. Đáng tiếc, tiêu tốn hơn 400.000 NDT(1,3 tỷ) chăm nom đặc trưng nhưng mà vẫn ko cứu được.

Sau cái chết của bố, tôi day dứt ko thôi. Mãi tới năm 2022 tôi mới thoát khỏi đau khổ và mở đầu lại công tác khởi nghiệp.

Thi sĩ La Mã cổ điển Ovid từng nói: “Kiên nhẫn và bền chí là điều âu sầu nhưng mà nó có thể từ từ đem lại ích lợi cho bạn”. Ngày nay tôi còn mẹ, còn đàn ông, với nhân cách là 1 người con cũng là 1 người cha, tôi phải bền chí.

Vì thế, tôi bền chí khởi nghiệp và vượt qua thách thức tiếp theo cho tới lúc tôi đạt tới thành công.

Nguồn: cafef.vn

You may also like

Thu hồi công nợ là trách nhiệm của kế toán hay kinh doanh?

Thu hồi công nợ là bổn phận của