Bóng đè là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Cập nhật

Bóng đè là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Cập nhật

- in Khoa Học Tâm Linh
136

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về Bóng đè là gì? Nguyên cớ, triệu chứng và cách điều trị dưới đây nhé:

Mục lục

Bóng đè là gì? Nguyên cớ, triệu chứng và cách điều trị


Hiện tượng bóng đè hay ma đè là 1 điều rất đáng sợ đối với đa số mọi người. Trong hiện trạng ấy, bạn biết bạn đang ngủ, bạn phấn đấu thức dậy nhưng mà chẳng thể. Nó thường đi kèm với 1 cảm giác rùng rợn và đáng sợ lấn áp hoàn toàn tâm não của bạn. Các nền văn hoá đã đưa ra rất nhiều giảng giải siêu tự nhiên cho hiện tượng kì bí này.

Ngoài ra, có 1 lời giảng giải hoàn toàn khoa học dành cho nó được gọi là hội chứng tê liệt khi mà ngủ. 1 số người thức dậy nhưng mà vẫn còn trong hiện trạng thôi miên, do ấy, cái trí mộng mơ phải đương đầu với những kích thích từ toàn cầu thực. Trong cả 2 trường hợp, những giấc mơ trong có vẻ sống động, mang 1 cảm giác sinh động, ảo ảnh, có thể là dạng âm thanh như tiếng ồn hay tiếng khóc của 1 đứa trẻ.

Liệu đây có phải là hiện tượng bí mật, 1 bóng ma đang ngồi lên ngực của mình? Chúng ta phải làm gì để thoát khỏi hiện trạng rùng rợn này? Hãy đọc bài viết sau đây để thông suốt về hiện tượng bóng đè và các cách thức giúp thoát khỏi hiện tượng này nhé!

Bóng đè thật sự là gì?

Hiện tượng bóng đè trong y khoa được gọi chứng tê liệt khi mà ngủ (tiếng Anh: sleep paralysis), 1 hiện trạng nhưng mà người bệnh vẫn có thể nhận thức được những gì đang diễn ra nhưng mà họ chẳng thể cử động thân thể, 1 cái gì ấy vô hình đang đè lên ngực khiến họ cảm thấy bị không thở được.

Tê liệt giấc ngủ ko dọa nạt tới mạng sống nhưng mà nó có thể gây tác động bị động tới ý thức của người thường xuyên gặp phải trạng thái này. Nó có thể xảy ra cộng với các rối loạn giấc ngủ khác chả hạn như chứng ngủ rũ.

Hiện tượng này thường mở đầu ở tuổi vị thành niên và phát triển thành thường xuyên hơn trong những 5 20 và 30 tuổi. Ngoài ra, nó chẳng phải là 1 căn bệnh nghiêm trọng.

Nó thường xảy ra ngay khi mở đầu ngủ hay lúc thức giấc, trong vòng thời kì chuyển giữa ngủ-thức và thường đi kèm với các ảo ảnh đáng sợ. Người bệnh sẽ trải nghiệm những ảo ảnh thị giác, thính giác và cả xúc chạm thân thể. Đây cũng là lý do nhưng mà dân gian thường gọi hiện tượng này là do bóng đè, ma đè, 1 thực thể vô hình nào ấy đang ngồi lên thân thể chúng ta.

Phản ứng thiên nhiên của chúng ta để thức dậy là phấn đấu cử động. Ngoài ra, điều này làm tăng nỗi khiếp sợ và các ảo ảnh nảy sinh. Trong hiện trạng này, những hình ảnh ác mộng hiện ra để “giảng giải” cho những gì đang xảy ra.

Tê liệt giấc ngủ chẳng phải khi nào cũng gây ảo ảnh, nhưng mà nếu có, người bệnh thường thấy hình ảnh đen mờ ảo, bóng ma, bóng người, người ngoài trái đất, thiên thần, tiên nữ và thậm chí là những người nhà đã mất. Hiện tượng bóng đè ko xảy ra thường xuyên nhưng mà có thể bạn sẽ gặp phải trạng thái này ít ra 1 lần trong đời.

Nguyên cớ gây ra hiện tượng bóng đè

Nguyên cớ dẫn tới chứng tê liệt khi mà ngủ là sự biến đổi hiện trạng giữa REM và thức giấc ko đồng bộ khiến tinh thần của người ấy tỉnh ngủ, nhưng mà thân thể của họ vẫn ở hiện trạng thư giãn khi mà ngủ.

Khi mà ngủ, thân thể bước vào hiện trạng thư giãn hoàn toàn, các cơ bắp bị “tắt nguồn” khiến chúng chẳng thể chuyển di để ngăn chúng ta bị thương do những hành động trong giấc mơ. Hiện tượng bóng đè liên can tới sự ngắt quãng hoặc phân mảnh của tiến trình ngủ nhanh (REM – Rapid Eye Movement).


Thân thể thường biến đổi giữa chuyển di nhanh của mắt (REM) và ko chuyển di mắt (NREM). 1 chu kỳ REM-NREM kéo dài khoảng 90 phút, và phần mập thời kì ngủ là ở NREM. Trong NREM, thân thể và tâm não thư giãn hoàn toàn. Trong tiến trình REM, mắt chuyển di nhanh và tạo ra các giấc mơ nhưng mà thân thể vẫn được thư giãn.

Lúc bạn ngủ thiếp đi mỗi đêm, xung tâm thần điện bị cắt giữa cơ và não. Bộ não của bạn vẫn có thể cho thân thể làm việc (tỉ dụ như chạy trốn khỏi những con quỷ đang rượt bạn chạy quanh nhà) nhưng mà thân thể sẽ ko phục vụ.

Ngoài ra, điều gì xảy ra nếu bạn tỉnh dậy và chu kỳ REM vẫn còn, mặc dầu chỉ trong vài giây? Đấy là khi nhưng mà bạn đi vào hiện trạng của giấc ngủ tê liệt.

Nguyên cớ dẫn tới chứng tê liệt khi mà ngủ là sự biến đổi hiện trạng giữa REM và thức giấc ko đồng bộ khiến tinh thần của người ấy tỉnh ngủ, nhưng mà thân thể của họ vẫn ở hiện trạng thư giãn khi mà ngủ.

Hiện tượng bóng đè có thể là 1 triệu chứng của các vấn đề y khoa như trầm cảm, chứng đau nửa đầu, tắc nghẽn giấc ngủ, công đoạn ngủ bị phân mảnh, chứng ngủ rũ, cao huyết áp và rối loạn tâm lý, căng thẳng, lo âu. Di truyền cũng là 1 trong những nhân tố gây ra hiện tượng này.

Các triệu chứng của bóng đè

Hiện tượng bóng đè gây ra nhiều triệu chứng đáng sợ, khiến người bệnh tưởng rằng mình bị hồn ma nào ấy đè lên ngực.

Hiện tượng bóng đè, ma đè gây ra nhiều triệu chứng đáng sợ khiến người bệnh nghĩ rằng mình bị hồn ma nào ấy đè lên ngực. Sau đây là 1 số triệu chứng bình thường của bệnh bóng đè:

 • Chẳng thể chuyển di thân thể lúc thức dậy, kéo dài vài giây hoặc vài phút.
 • Có âm thanh ồn, bước chân…
 • Chẳng thể nói được dù mắt đã mở
 • Trông thấy ảo ảnh và cảm giác gây ra khiếp sợ, có sự hiện diện vô hình đe doạ trong phòng.
 • Cảm thấy sức ép đè lên ngực gây nghẹt thở
 • Cảm giác bị quấy quả, bóp cổ hay bị tấn công dục tình bởi 1 người ác độc
 • Cảm giác như cái chết đang tới gần
 • Đổ mồ hôi rất nhiều
 • Đau đầu, đau nhức bắp chân
 • 1 cảm giác quay tròn, rơi tự do, bay, lửng lơ hoặc 1 trải nghiệm khác ngoài thân thể.

Kinh nghiệm của hiện tượng bóng đè đã được ghi nhận trong nhiều thế kỷ. Những người từ các nền văn hoá không giống nhau có những kinh nghiệm gần giống.

Hiện tượng bóng đè thường diễn ra ngắn ngủi và ko đe doạ tới tính mệnh, nhưng mà đối với người đã trải nghiệm nó có thể là 1 nỗi ám ảnh hoảng hồn. Số đông những người nào thường xuyên trải nghiệm hiện tượng này đều tin rằng nhà của họ bị ma ám.

 • Những bước chân nhảy về phía giường là sự biến dạng của âm thanh nhịp tim của bạn đập vào ngực do adrenaline tăng cao.
 • Nghe 1 kẻ tấn công mộng tưởng thở 1 cách ko thiên nhiên cũng là điều tầm thường. Nó được cho là âm thanh của tiếng thở hào hển của bạn trong hiện trạng hoảng sợ này.
 • Cảm giác thân thể đang bị tê liệt cũng rất thật. Điều này có thể khiến cho ngực bạn cảm thấy như bị bóp nghẹt, nhưng mà hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể thở tầm thường, bạn vẫn thở lúc ngủ nhưng mà đúng ko?
 • Bạn có thể thấy kẻ tấn công vô hình đang nén ngực của bạn. 1 lần nữa, đây chỉ là ảo ảnh nhưng mà bộ não đang phấn đấu “cân đối hóa” hơi thở giảm thiểu của bạn. Trên thực tiễn, bất cứ thực thể tà ác nào nhưng mà bạn nhận ra chỉ cần khoảng bị bóng đè là ko có thật.
 • Bạn có thể cảm thấy như bạn đang bị kéo hoặc đang bay lửng lơ trên giường. Điều này phản ảnh sự bám víu của bạn trong tâm não đối với cảm giác thân thể thực tiễn. Lúc bạn chẳng thể cảm thu được thân thể mình, tâm não mở đầu phát minh ra cảm giác ấy. Sự trôi nổi này là hoàn toàn tầm thường trong những trải nghiệm được gọi là out-of-body.

Hiện tượng bóng đè trong các nền văn hóa

Đây chẳng phải là mối lo ngại của riêng bạn. Tê liệt giấc ngủ đã được miêu tả dưới nhiều bề ngoài và còn đó trong các câu chuyện dân gian của nhiều nền văn hoá không giống nhau trong nhiều thế kỷ, có nhẽ là thiên niên kỷ.

Xem thêm  84% Dân Số Thế Giới Có Bệnh Mà Không Chịu Đi Khám Bác Sĩ hay nhất

Tại Nhật, nó được gọi là “kanashibari”. Tại Newfoundland, nó được gọi là “lũ lùn già” ghé thăm bạn vào đêm tối. Ở Trung Quốc và Việt Nam thì gọi ấy là “bóng đè” gây nghẹt thở. Ko có gì kinh ngạc lúc các nền văn hoá dân gian bản địa tô vẽ thêm nhiều câu chuyện kì bí về giấc ngủ tê liệt.

Ở Mỹ, sau lúc các câu chuyện về đĩa bay được bình thường, nhiều người đã báo cáo những vụ bắt cóc của người ngoài trái đất rất chân thực. Người ngoài trái đất làm họ bị tê liệt và nghiên cứu họ trên giường vào đêm tối, 1 số còn cho rằng mình đã bị người ngoài trái đất quan hệ dục tình.

Ở Mêhicô, hơn 90% thanh thiếu niên biết cụm từ “1 xác chết đã leo lên trên đầu tôi” để mô tả cơn ác mộng này. Và trong nền văn hoá Châu Phi, nó được gọi là “những con quỷ cưỡi trên lưng”, nơi ma quỷ có quan hệ dục tình với mọi người trong giấc ngủ.

Tất cả điều này cho chúng ta thấy rằng, bóng đè là 1 trạng thái chung của con người. Hơn nữa, ảo ảnh được định hình theo những gì có trong tâm thức của mỗi người.

Cách điều trị hiện tượng bóng đè lúc ngủ

Kiểm soát căng thẳng và duy trì thời kì ngủ cân đối có thể làm giảm hiện tượng bóng đè lúc đi ngủ.

Ko có cách thức điều trị đặc hiệu cho chứng tê liệt khi mà ngủ, nhưng mà kiểm soát căng thẳng, duy trì thời kì ngủ cân đối, và quan sát các lề thói giúp chúng ta ngủ ngon có thể làm giảm bản lĩnh xảy ra hiện tượng bóng đè.

Các chiến lược để cải thiện giấc ngủ bao gồm:

 • Giữ thời kì ngủ và thức dậy thích hợp, thậm chí vào các ngày lễ và cuối tuần
 • Bảo đảm môi trường ngủ thư thái, giường ngủ sạch bóng, tối và mát lạnh
 • Tư thế ngủ thích hợp, luôn giữ thẳng cổ dù nằm thẳng hay nằm nghiên
 • Ko nên nằm sắp lúc ngủ
 • Sử dụng đèn ngủ với ánh sáng dịu
 • Ko làm việc hoặc học tập trong phòng ngủ
 • Tránh ngủ trưa sau 15:00 và hơn 90 phút
 • Ko ăn nhiều trước lúc đi ngủ
 • Ko ngủ lúc tivi còn mở
 • Kiêng rượu và các thành phầm kích thích như caffeine
 • Số đông dục hàng ngày nhưng mà ko nên tập trước lúc đi ngủ
 • Nên đọc sách hoặc nghe nhạc thiền thư giãn trước lúc ngủ
 • Thực hành thiền, yoga chỉ cần khoảng rãnh
 • Để lại dế yêu và các thiết bị khác bên ngoài phòng ngủ
 • Đặt các thiết bị điện tử tránh xa giường ngủ

Hiểu được sinh lý học của giấc ngủ và chế độ tê liệt giấc ngủ là 1 bước quan trọng để vượt qua nó. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ thì nên tới phòng khám ngay tức khắc để được tham mưu và điều trị. Bởi vì, sự lo âu và ngắt quãng liên tiếp trong công đoạn ngủ có thể là biểu thị của 1 bệnh tình nào ấy.

Thông thường, nếu chúng ta gặp phải hiện tượng bóng đè thì trước tiên là ko khiếp sợ, mặc nhiên nhắm mắt nhắm mũi và quay về giấc ngủ tầm thường. Mà nếu bạn vẫn muốn thức dậy thì bạn có thể vận dụng 1 số cách sau đây:

 1. Đừng chống lại nó mạnh bạo, vì điều này sẽ tạo ra hoảng sợ và làm tăng thời cơ hiện ra những ảo ảnh đáng sợ.
 2. Duy trì hiện trạng ý thức tĩnh tâm và hăng hái.  vào những nghĩ suy thư giãn. Hãy hình dung 1 bãi biển đẹp dưới ánh mặt trời hoặc hát 1 bài nhạc sáng sủa trong tâm não của bạn.
 3. Quyết tâm nhẹ nhõm lắc ngón tay và ngón chân. Những động tác bé nhỏ này sẽ cho não của bạn biết rằng thân thể đang thức giấc và giúp não chặn đứng công đoạn REM.
 4. Quyết tâm chuyển di đôi mắt của bạn bằng cách lấp láy và nhìn quanh căn phòng. 1 lần nữa, mục tiêu là để thiết lập các động thái để đánh thức hoàn toàn não bộ, khiến chúng “mở nguồn” cho thân thể.
 5. Quyết tâm chuyển di môi và cơ mặt.
 6. vào việc thở chậm và sâu như bạn có thể.

Bạn phải vào những động tác bé nhỏ này cho dù gặp bất cứ ảo ảnh đáng sợ nào. Ngay lúc não bạn thu được dấu hiệu đầy đủ rằng bạn đang tỉnh, nó sẽ ngắt chu kỳ REM atonia. Bạn sẽ mau chóng cử động toàn thân và ảo ảnh sẽ mất tích ngay tức khắc.

Đây chẳng phải là 1 hiện tượng tâm linh bí mật như dân gian đồn thổi, ko có hồn ma nào quấy nhiễu giấc ngủ của bạn nhưng mà ấy là hiện trạng giấc ngủ tê liệt. Bạn cần nhiều Vitamin B12 vào cơ chế ăn uống của mình. Nhiều người thường xuyên gặp trạng thái này đã hết dần lúc dùng B12 bổ sung hằng ngày, đây là 1 kinh nghiệm thực tiễn.

Hoa Sen Phật – Theo medicalnewstoday.com

Ảnh daz3d.com

Trên đây là nội dung về Bóng đè là gì? Nguyên cớ, triệu chứng và cách điều trị được nhiều bạn kiếm tìm ngày nay. Chúc quý độc giả tích lũy được nhiều tri thức quý báu qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://muonmau.vn/huyen-bi-tam-linh/khoa-hoc-tam-linh

Từ khóa kiếm tìm: Bóng đè là gì? Nguyên cớ, triệu chứng và cách điều trị

Thông tin khác

+

Bóng đè là gì? Nguyên cớ, triệu chứng và cách điều trị

#Bóng #đè #là #gì #Nguyên #nhân #triệu #chứng #và #cách #điều #trị

Xem thêm  Ma có thật không? Bằng chứng khoa học về sự tồn tại của ma 2022

Bóng đè là gì? Nguyên cớ, triệu chứng và cách điều trị
by
Hoa Sen Phật
13/03/2018
in
Tâm Linh 0
Hiện tượng bóng đè hay ma đè là 1 điều rất đáng sợ đối với đa số mọi người. Trong hiện trạng ấy, bạn biết bạn đang ngủ, bạn phấn đấu thức dậy nhưng mà chẳng thể. Nó thường đi kèm với 1 cảm giác rùng rợn và đáng sợ lấn áp hoàn toàn tâm não của bạn. Các nền văn hoá đã đưa ra rất nhiều giảng giải siêu tự nhiên cho hiện tượng kì bí này.Ngoài ra, có 1 lời giảng giải hoàn toàn khoa học dành cho nó được gọi là hội chứng tê liệt khi mà ngủ. 1 số người thức dậy nhưng mà vẫn còn trong hiện trạng thôi miên, do ấy, cái trí mộng mơ phải đương đầu với những kích thích từ toàn cầu thực. Trong cả 2 trường hợp, những giấc mơ trong có vẻ sống động, mang 1 cảm giác sinh động, ảo ảnh, có thể là dạng âm thanh như tiếng ồn hay tiếng khóc của 1 đứa trẻ.Liệu đây có phải là hiện tượng bí mật, 1 bóng ma đang ngồi lên ngực của mình? Chúng ta phải làm gì để thoát khỏi hiện trạng rùng rợn này? Hãy đọc bài viết sau đây để thông suốt về hiện tượng bóng đè và các cách thức giúp thoát khỏi hiện tượng này nhé!Nội dung bài viết
Bóng đè thật sự là gì?Nguyên cớ gây ra hiện tượng bóng đèCác triệu chứng của bóng đèHiện tượng bóng đè trong các nền văn hóaCách điều trị hiện tượng bóng đè lúc ngủBóng đè thật sự là gì?Hiện tượng bóng đè trong y khoa được gọi chứng tê liệt khi mà ngủ (tiếng Anh: sleep paralysis), 1 hiện trạng nhưng mà người bệnh vẫn có thể nhận thức được những gì đang diễn ra nhưng mà họ chẳng thể cử động thân thể, 1 cái gì ấy vô hình đang đè lên ngực khiến họ cảm thấy bị không thở được.Tê liệt giấc ngủ ko dọa nạt tới mạng sống nhưng mà nó có thể gây tác động bị động tới ý thức của người thường xuyên gặp phải trạng thái này. Nó có thể xảy ra cộng với các rối loạn giấc ngủ khác chả hạn như chứng ngủ rũ.Hiện tượng này thường mở đầu ở tuổi vị thành niên và phát triển thành thường xuyên hơn trong những 5 20 và 30 tuổi. Ngoài ra, nó chẳng phải là 1 căn bệnh nghiêm trọng.Nó thường xảy ra ngay khi mở đầu ngủ hay lúc thức giấc, trong vòng thời kì chuyển giữa ngủ-thức và thường đi kèm với các ảo ảnh đáng sợ. Người bệnh sẽ trải nghiệm những ảo ảnh thị giác, thính giác và cả xúc chạm thân thể. Đây cũng là lý do nhưng mà dân gian thường gọi hiện tượng này là do bóng đè, ma đè, 1 thực thể vô hình nào ấy đang ngồi lên thân thể chúng ta.Phản ứng thiên nhiên của chúng ta để thức dậy là phấn đấu cử động. Ngoài ra, điều này làm tăng nỗi khiếp sợ và các ảo ảnh nảy sinh. Trong hiện trạng này, những hình ảnh ác mộng hiện ra để “giảng giải” cho những gì đang xảy ra.Tê liệt giấc ngủ chẳng phải khi nào cũng gây ảo ảnh, nhưng mà nếu có, người bệnh thường thấy hình ảnh đen mờ ảo, bóng ma, bóng người, người ngoài trái đất, thiên thần, tiên nữ và thậm chí là những người nhà đã mất. Hiện tượng bóng đè ko xảy ra thường xuyên nhưng mà có thể bạn sẽ gặp phải trạng thái này ít ra 1 lần trong đời.Nguyên cớ gây ra hiện tượng bóng đèNguyên nhân dẫn tới chứng tê liệt khi mà ngủ là sự biến đổi hiện trạng giữa REM và thức giấc ko đồng bộ khiến tinh thần của người ấy tỉnh ngủ, nhưng mà thân thể của họ vẫn ở hiện trạng thư giãn khi mà ngủ.Khi mà ngủ, thân thể bước vào hiện trạng thư giãn hoàn toàn, các cơ bắp bị “tắt nguồn” khiến chúng chẳng thể chuyển di để ngăn chúng ta bị thương do những hành động trong giấc mơ. Hiện tượng bóng đè liên can tới sự ngắt quãng hoặc phân mảnh của tiến trình ngủ nhanh (REM – Rapid Eye Movement).
Thân thể thường biến đổi giữa chuyển di nhanh của mắt (REM) và ko chuyển di mắt (NREM). 1 chu kỳ REM-NREM kéo dài khoảng 90 phút, và phần mập thời kì ngủ là ở NREM. Trong NREM, thân thể và tâm não thư giãn hoàn toàn. Trong tiến trình REM, mắt chuyển di nhanh và tạo ra các giấc mơ nhưng mà thân thể vẫn được thư giãn.Lúc bạn ngủ thiếp đi mỗi đêm, xung tâm thần điện bị cắt giữa cơ và não. Bộ não của bạn vẫn có thể cho thân thể làm việc (tỉ dụ như chạy trốn khỏi những con quỷ đang rượt bạn chạy quanh nhà) nhưng mà thân thể sẽ ko phục vụ.Ngoài ra, điều gì xảy ra nếu bạn tỉnh dậy và chu kỳ REM vẫn còn, mặc dầu chỉ trong vài giây? Đấy là khi nhưng mà bạn đi vào hiện trạng của giấc ngủ tê liệt.Nguyên cớ dẫn tới chứng tê liệt khi mà ngủ là sự biến đổi hiện trạng giữa REM và thức giấc ko đồng bộ khiến tinh thần của người ấy tỉnh ngủ, nhưng mà thân thể của họ vẫn ở hiện trạng thư giãn khi mà ngủ.Hiện tượng bóng đè có thể là 1 triệu chứng của các vấn đề y khoa như trầm cảm, chứng đau nửa đầu, tắc nghẽn giấc ngủ, công đoạn ngủ bị phân mảnh, chứng ngủ rũ, cao huyết áp và rối loạn tâm lý, căng thẳng, lo âu. Di truyền cũng là 1 trong những nhân tố gây ra hiện tượng này.Các triệu chứng của bóng đèHiện tượng bóng đè gây ra nhiều triệu chứng đáng sợ, khiến người bệnh tưởng rằng mình bị hồn ma nào ấy đè lên ngực.Hiện tượng bóng đè, ma đè gây ra nhiều triệu chứng đáng sợ khiến người bệnh nghĩ rằng mình bị hồn ma nào ấy đè lên ngực. Sau đây là 1 số triệu chứng bình thường của bệnh bóng đè:Chẳng thể chuyển di thân thể lúc thức dậy, kéo dài vài giây hoặc vài phút.Có âm thanh ồn, bước chân…Chẳng thể nói được dù mắt đã mởNhìn thấy ảo ảnh và cảm giác gây ra khiếp sợ, có sự hiện diện vô hình đe doạ trong phòng.Cảm thấy sức ép đè lên ngực gây khó thởCảm giác bị quấy quả, bóp cổ hay bị tấn công dục tình bởi 1 người ác độcCảm giác như cái chết đang tới gầnĐổ mồ hôi rất nhiềuĐau đầu, đau nhức bắp thịtMột cảm giác quay tròn, rơi tự do, bay, lửng lơ hoặc 1 trải nghiệm khác ngoài thân thể.Kinh nghiệm của hiện tượng bóng đè đã được ghi nhận trong nhiều thế kỷ. Những người từ các nền văn hoá không giống nhau có những kinh nghiệm gần giống.Hiện tượng bóng đè thường diễn ra ngắn ngủi và ko đe doạ tới tính mệnh, nhưng mà đối với người đã trải nghiệm nó có thể là 1 nỗi ám ảnh hoảng hồn. Số đông những người nào thường xuyên trải nghiệm hiện tượng này đều tin rằng nhà của họ bị ma ám.Những bước chân nhảy về phía giường là sự biến dạng của âm thanh nhịp tim của bạn đập vào ngực do adrenaline tăng cao.Nghe 1 kẻ tấn công mộng tưởng thở 1 cách ko thiên nhiên cũng là điều tầm thường. Nó được cho là âm thanh của tiếng thở hào hển của bạn trong hiện trạng hoảng sợ này.Cảm giác thân thể đang bị tê liệt cũng rất thật. Điều này có thể khiến cho ngực bạn cảm thấy như bị bóp nghẹt, nhưng mà hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể thở tầm thường, bạn vẫn thở lúc ngủ nhưng mà đúng ko?Bạn có thể thấy kẻ tấn công vô hình đang nén ngực của bạn. 1 lần nữa, đây chỉ là ảo ảnh nhưng mà bộ não đang phấn đấu “cân đối hóa” hơi thở giảm thiểu của bạn. Trên thực tiễn, bất cứ thực thể tà ác nào nhưng mà bạn nhận ra chỉ cần khoảng bị bóng đè là ko có thật.Bạn có thể cảm thấy như bạn đang bị kéo hoặc đang bay lửng lơ trên giường. Điều này phản ảnh sự bám víu của bạn trong tâm não đối với cảm giác thân thể thực tiễn. Lúc bạn chẳng thể cảm thu được thân thể mình, tâm não mở đầu phát minh ra cảm giác ấy. Sự trôi nổi này là hoàn toàn tầm thường trong những trải nghiệm được gọi là out-of-body.Hiện tượng bóng đè trong các nền văn hóaĐây chẳng phải là mối lo ngại của riêng bạn. Tê liệt giấc ngủ đã được miêu tả dưới nhiều bề ngoài và còn đó trong các câu chuyện dân gian của nhiều nền văn hoá không giống nhau trong nhiều thế kỷ, có nhẽ là thiên niên kỷ.Tại Nhật, nó được gọi là “kanashibari”. Tại Newfoundland, nó được gọi là “lũ lùn già” ghé thăm bạn vào đêm tối. Ở Trung Quốc và Việt Nam thì gọi ấy là “bóng đè” gây nghẹt thở. Ko có gì kinh ngạc lúc các nền văn hoá dân gian bản địa tô vẽ thêm nhiều câu chuyện kì bí về giấc ngủ tê liệt.Ở Mỹ, sau lúc các câu chuyện về đĩa bay được bình thường, nhiều người đã báo cáo những vụ bắt cóc của người ngoài trái đất rất chân thực. Người ngoài trái đất làm họ bị tê liệt và nghiên cứu họ trên giường vào đêm tối, 1 số còn cho rằng mình đã bị người ngoài trái đất quan hệ dục tình.Ở Mêhicô, hơn 90% thanh thiếu niên biết cụm từ “1 xác chết đã leo lên trên đầu tôi” để mô tả cơn ác mộng này. Và trong nền văn hoá Châu Phi, nó được gọi là “những con quỷ cưỡi trên lưng”, nơi ma quỷ có quan hệ dục tình với mọi người trong giấc ngủ.Tất cả điều này cho chúng ta thấy rằng, bóng đè là 1 trạng thái chung của con người. Hơn nữa, ảo ảnh được định hình theo những gì có trong tâm thức của mỗi người.Cách điều trị hiện tượng bóng đè lúc ngủKiểm soát căng thẳng và duy trì thời kì ngủ cân đối có thể làm giảm hiện tượng bóng đè lúc đi ngủ.Ko có cách thức điều trị đặc hiệu cho chứng tê liệt khi mà ngủ, nhưng mà kiểm soát căng thẳng, duy trì thời kì ngủ cân đối, và quan sát các lề thói giúp chúng ta ngủ ngon có thể làm giảm bản lĩnh xảy ra hiện tượng bóng đè.Các chiến lược để cải thiện giấc ngủ bao gồm:Giữ thời kì ngủ và thức dậy thích hợp, thậm chí vào các ngày lễ và cuối tuầnĐảm bảo môi trường ngủ thư thái, giường ngủ sạch bóng, tối và mát mẻTư thế ngủ thích hợp, luôn giữ thẳng cổ dù nằm thẳng hay nằm nghiênKhông nên nằm sắp lúc ngủSử dụng đèn ngủ với ánh sáng dịuKhông làm việc hoặc học tập trong phòng ngủTránh ngủ trưa sau 15:00 và hơn 90 phútKhông ăn nhiều trước lúc đi ngủKhông ngủ lúc tivi còn mởKiêng rượu và các thành phầm kích thích như caffeineTập thể dục hàng ngày nhưng mà ko nên tập trước lúc đi ngủNên đọc sách hoặc nghe nhạc thiền thư giãn trước lúc ngủThực hành thiền, yoga chỉ cần khoảng rãnhĐể lại dế yêu và các thiết bị khác bên ngoài phòng ngủĐặt các thiết bị điện tử tránh xa giường ngủHiểu được sinh lý học của giấc ngủ và chế độ tê liệt giấc ngủ là 1 bước quan trọng để vượt qua nó. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ thì nên tới phòng khám ngay tức khắc để được tham mưu và điều trị. Bởi vì, sự lo âu và ngắt quãng liên tiếp trong công đoạn ngủ có thể là biểu thị của 1 bệnh tình nào ấy.Thông thường, nếu chúng ta gặp phải hiện tượng bóng đè thì trước tiên là ko khiếp sợ, mặc nhiên nhắm mắt nhắm mũi và quay về giấc ngủ tầm thường. Mà nếu bạn vẫn muốn thức dậy thì bạn có thể vận dụng 1 số cách sau đây:Đừng chống lại nó mạnh bạo, vì điều này sẽ tạo ra hoảng sợ và làm tăng thời cơ hiện ra những ảo ảnh đáng sợ.Duy trì hiện trạng ý thức tĩnh tâm và hăng hái.  vào những nghĩ suy thư giãn. Hãy hình dung 1 bãi biển đẹp dưới ánh mặt trời hoặc hát 1 bài nhạc sáng sủa trong tâm não của bạn.Quyết tâm nhẹ nhõm lắc ngón tay và ngón chân. Những động tác bé nhỏ này sẽ cho não của bạn biết rằng thân thể đang thức giấc và giúp não chặn đứng công đoạn REM.Quyết tâm chuyển di đôi mắt của bạn bằng cách lấp láy và nhìn quanh căn phòng. 1 lần nữa, mục tiêu là để thiết lập các động thái để đánh thức hoàn toàn não bộ, khiến chúng “mở nguồn” cho thân thể.Quyết tâm chuyển di môi và cơ mặt. vào việc thở chậm và sâu như bạn có thể.Bạn phải vào những động tác bé nhỏ này cho dù gặp bất cứ ảo ảnh đáng sợ nào. Ngay lúc não bạn thu được dấu hiệu đầy đủ rằng bạn đang tỉnh, nó sẽ ngắt chu kỳ REM atonia. Bạn sẽ mau chóng cử động toàn thân và ảo ảnh sẽ mất tích ngay tức khắc.Đây chẳng phải là 1 hiện tượng tâm linh bí mật như dân gian đồn thổi, ko có hồn ma nào quấy nhiễu giấc ngủ của bạn nhưng mà ấy là hiện trạng giấc ngủ tê liệt. Bạn cần nhiều Vitamin B12 vào cơ chế ăn uống của mình. Nhiều người thường xuyên gặp trạng thái này đã hết dần lúc dùng B12 bổ sung hằng ngày, đây là 1 kinh nghiệm thực tiễn.Hoa Sen Phật – Theo medicalnewstoday.comẢnh daz3d.comBài liên can sẽ được cập nhật sau! Tags: bóng đèbóng đè là gìma quỷtriệu chứng của bóng đè
Share1Tweet

Xem thêm  Theo bạn thì có nên cho chó ăn chay không? New

Bạn vừa xem nội dung Bóng đè là gì? Nguyên cớ, triệu chứng và cách điều trị. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Cách Khai Mở Con Mắt Thứ Ba Tìm Hiểu Về Trực Giác và Năng Lực Siêu Nhiên

Bạn có biết rằng con người không chỉ