Các họa sỹ tiêu biểu của trường phái Ấn tượng: Monet, Renoir, Nam Sơn và Tô Ngọc Vân hay nhất

Các họa sỹ tiêu biểu của trường phái Ấn tượng: Monet, Renoir, Nam Sơn và Tô Ngọc Vân hay nhất

- in Review Phim
35

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung update về Các họa sỹ điển hình của môn phái Ấn tượng: Monet, Renoir, Nam Sơn và Tô Ngọc Vân dưới đây nhé:

Tranh Những người phụ nữ trong vườn (Femmes au jardin) do Claude Monet vẽ năm 1866.

Đề cập các họa sỹ điển hình của môn phái Ấn tượng, buộc phải phải nói đến Cluade Monet. Ảnh: Tranh Những người đàn bà trong vườn (Femmes au jardin) do Claude Monet vẽ 5 1866.

Các họa sỹ của môn phái Ấn tượng đã để lại nhiều tác phẩm quan trọng cho nền nghệ thuật toàn cầu. Họ đã lấy cảm hứng từ chất liệu cuộc sống và những mối quan hệ tư nhân phức tạp để vẽ tranh. Nhưng mà tại sao Claude Monet lại thích vẽ hoa súng tương tự? Còn các bức vẽ của nữ họa sỹ Berthe Morisot lại chỉ miêu tả cảnh vật quẩn quanh trong nhà? Hãy mày mò qua bài viết sau.

Claude Monet, cha đẻ của môn phái Ấn tượng

Ảnh trái: Chân dung Claude Monet (1901) do thợ chụp ảnh Gaspard Felix Nadar chụp.

Claude de Monet (1840 – 1926) là cha đẻ của môn phái hội họa Ấn tượng. Gia đình ông chuyển về Havre, vùng duyên hải Normandy 5 1845. Tuổi thơ trải qua bên bờ biển, nên những cảm nhận về biển và thời tiết ở Normandy đã mang lại cho Monet cái nhìn tươi sáng về tự nhiên. Họa sỹ Eugène Boudin là người thầy trước nhất đã dạy cho Monet những kỹ thuật vẽ en plein air (ngoài trời). Ông cũng có tác động thâm thúy tới cá tính của Monet trong sự nghiệp.

Claude Monet thích vẽ cảnh quan, sử dụng các màu sáng và đặc sắc. Ông chuộng vẽ ánh sáng, hơi nước, mặt nước, cây cối và dáng hình của khói. Đấy cũng là những nhân tố làm nên chất thơ trong tranh của ông. 

Các tác phẩm điển hình của họa sỹ môn phái Ấn tượng Claude Monet

Ảnh phải: Tranh Cây cầu Nhật bắt ngang ao hoa súng - Le Bassin aux nymphéas, harmonie verte (1899) được Claude Monet vẽ trong vườn ở Giverny.

Tranh Cây cầu Nhật bắt ngang ao hoa súng – Le Bassin aux nymphéas, harmonie verte (1899), được Claude Monet vẽ trong vườn ở Giverny.

Bự lên ở miền quê, Monet đặc thù có nhiều cảm xúc với làng mạc nước Pháp. Nhiều bức tranh nổi danh của họa sỹ đều quay quanh đề tài này. Tỉ dụ như tranh về đống rơm (1890–91), hay loạt tác phẩm về hoa súng (1892– 1926) trong biệt viện nổi danh của danh họa ở Giverny.

Xem thêm  The Crown phần 5 công bố dàn cast mới: sao Harry Potter sẽ thủ vai chính New

Khu vườn Giverny cũng là nơi Monet gắn bó suốt 30 5. Tại đây, ông đã sáng tác hơn 250 tác phẩm để đời về hoa súng. Monet từng bảo mình ko có studio riêng, và thậm chí từng nói: “Tôi ko hiểu sao người ta có thể giam cầm mình trong 1 căn phòng”. 

Ga Saint-Lazare (1877).

Kế bên ấy, tranh của danh họa cũng hay có sự hiện diện của con người. Nhà phê bình Émile Zola từng nói, “Monet là 1 người Paris đích thực. Ông chẳng thể vẽ cảnh nhưng mà ko thêm 1 vài quý bà, quý ông ăn vận thanh nhã”.

Đi đầu cho môn phái hội họa Ấn tượng tiên tiến, tranh của Monet chẳng thể thiếu chủ đề thị thành. Tỉ dụ như bức Ga Saint-Lazare (1877). Trong tranh, người xem như nghe được tiếng còi tàu, thấy dáng hình của khói tàu đang bay và hơi nước trong sân ga. Claude Monet tìm thấy vẻ đẹp trong cuộc sống tiên tiến. Ông quan sát cảnh vật 1 cách xác thực, ko thành kiến. 

Pierre-Auguste Renoir, người coi màu đen là nữ đế của các màu

Chân dung danh họa Pierre-Auguste Renoir (1875)

Chân dung danh họa Pierre-Auguste Renoir (1875).

Pierre-Auguste Renoir (1841 – 1919) là đàn ông 1 người thợ may ở Limoges, Pháp. Ông từng làm công tác của 1 thợ vẽ đồ gốm và dự kiến theo học trường Mỹ thuật đất nước Pháp. Trong số các họa sỹ Ấn tượng, Renoir là người độc nhất vô nhị vẽ người nhiều hơn cảnh.

5 1862, ông mở đầu học vẽ dưới sự chỉ dẫn của Charles Gleyre. Và từ ấy, Renoir cùng hội cùng thuyền với nhóm họa sỹ theo môn phái Ấn tượng. Tranh của ông thường sử dụng các hiệu ứng ánh sáng và bóng của vật thể bằng màu trắng và đen. Đây vốn là đặc thù của các bức tranh thuộc về thời đại trước.

Tranh vẽ điển hình của họa sỹ môn phái Ấn tượng Pierre-Auguste Renoir

Nhưng mà Renoir đã liên kết hài hòa giữa chủ nghĩa Hiện thực và Ấn tượng trong các tác phẩm. Chả hạn trong tranh chân dung, gương mặt người được vẽ theo đường nét cổ đại, còn thân hình và cảnh vật được vẽ theo nét cọ xoắn dài, nhạt của môn phái Ấn tượng. 

Nàng Lise bên chiếc ô – Lise avec un parasol (1867).

Kế bên ấy, Renoir cũng hay dùng kỹ thuật Chiaroscuro, sử dụng hiệu ứng từ độ tương phản giữa ánh sáng và bóng tối trong 1 tác phẩm. Điển hình là bức Nàng Lise bên chiếc ô (1867). Thời ấy, các họa sỹ Ấn tượng ít sử dụng màu đen (dù để vẽ bóng). Vì theo họ, màu đen thuần (pure black) ko có thật trong thiên nhiên.

Buổi khiêu vũ tại Moulin de la Galette - Bal du moulin de la Galette (1876).

Buổi nhảy đầm tại Moulin de la Galette – Bal du moulin de la Galette (1876).

Nhưng mà Renoir là người suy tôn màu đen tới mức coi nó như “nữ đế của các màu”. Ông, cộng với Berthe Morisot là 2 danh họa Ấn tượng hiếm hoi sử dụng màu đen ngà trong các tác phẩm hội họa. Tỉ dụ như tranh Buổi nhảy đầm tại Moulin de la Galette (1876) và Dáng hình bên bờ biển (1890). 

Dáng hình bên bờ biển – Chiffres sur la plage (1890).

Tranh của Renoir luôn mang màu sắc sáng sủa, tươi vui, ko bao giờ biểu lộ sự chán nản hay nỗi buồn. “Với tôi, 1 bức tranh luôn phải ngọt ngào, thư thái và thật đẹp. Đã có quá nhiều điều ko thư thái trên đời, chúng ta ko cần vẽ thêm nữa”, Renoir quan niệm.

Xem thêm  15 bộ phim đậm dấu ấn của diễn viên Phùng Thiệu Phong New

Berthe Morisot, họa sỹ môn phái Ấn tượng đòi lợi quyền cho phái nữ

Berthe Morisot với bó hoa violet – Berthe Morisot au bouquet de violettes (1872) của danh họa Édouard Manet.

Ảnh Berthe Morisot với bó hoa violet – Berthe Morisot au bouquet de violettes (1872) của danh họa Édouard Manet.

Berthe Morisot (1841 – 1895) xuất thân từ 1 gia đình quyền thế tại Bourges, nước Pháp. Dù rất có năng khiếu hội họa, Berthe Morisot gặp nhiều gieo neo lúc đeo đuổi môn nghệ thuật này. Ko chỉ bởi bà là đàn bà, nhưng mà còn vì Morisot thuộc giai cấp thượng lưu.

Các quyết định của bà, như gia nhập hội họa Ấn tượng, làm mẫu vẽ cho họa sỹ… đều đi trái lại với quan niệm của giới quý tộc khi bấy giờ. Tuy bị bằng hữu, người nhà phản đối, Morisot vẫn phấn đấu biến thành họa sỹ. Bà cũng rất ủng hộ nữ quyền với câu nói nổi danh: “Tôi ko nghĩ con trai sẽ đối xử đồng đẳng với đàn bà. Nhưng tôi chỉ cần có vậy. Vì tôi biết trị giá của mình”.

Các tác phẩm trình bày cá tính của họa sỹ Berthe Mosirot

Đọc sách – La Lecture (1873) của danh họa Berthe Morisot

Đọc sách – La Lecture (1873) của danh họa Berthe Morisot.

Đeo đuổi hội họa, Morisot được thầy Jean Baptiste Camille Corot dạy vẽ tranh cảnh quan. Đặc thù là những kỹ thuật miêu tả ánh sáng và bóng râm theo cá tính Ấn tượng. Các bức họa của Morisot mềm mại, trữ tình, có nhiều màu hồng phấn. Chúng thường quay quanh chủ đề tình thân, tình yêu và ngợi ca vẻ đẹp trong cuộc sống hàng ngày. Chả hạn như bức Đọc sách (1873). Tuy ko gây xúc động, vỡ òa, bức tranh khiến người xem cảm thấy ấm áp.

Xem thêm  Ác quỷ rừng sâu – Chất lượng bỏ xa Ác mộng kinh hoàng

Morisot còn là nàng thơ của danh họa Édouard Manet (cũng là anh rể của bà). Manet ko chỉ thích tranh, nhưng mà còn tìm được cảm hứng từ con người Morisot. Nữ họa sỹ đã khuyến khích Manet vẽ tranh ngoài trời. Còn ông thì sử dụng nhiều kỹ thuật vẽ của Morisot trong tranh. Ngoài ra, dù rất ý hợp tâm đầu, họ ko tới với nhau. Đấy là 1 mối quan hệ nhưng mà tới bây giờ, nhiều nhà phê bình vẫn còn thắc mắc.

Nam Sơn, người góp phần tạo ra lứa tuổi tinh hoa của hội họa Việt Nam

Chân dung danh họa Nam Sơn (1919).

Họa sỹ Nam Sơn (1890 – 1973) là cây đại thụ của nền nghệ thuật giang sơn. Tên thật của ông là Nguyễn Vạn Thọ, sau được ban biệt hiệu là Nam Sơn. Họa sỹ là nhà đồng sáng lập trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ngôi trường đã tập huấn nên 1 lứa tuổi tài giỏi của hội họa tiên tiến Việt Nam như Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Công Văn Trung, Nguyễn Phan Chánh, Tô Ngọc Vân… 

Các tác phẩm của họa sỹ Nam Sơn

Bức tranh Nhà nho xứ Bắc (1923) của danh họa Nam Sơn.

Bức tranh Nhà nho xứ Bắc (1923) của danh họa Nam Sơn.

Trong đời, họa sỹ Nam Sơn vẽ trên dưới 400 bức tranh. Nhiều bức đạt trị giá cao vượt bậc. 2 tác phẩm Ấn tượng điển hình của ông là Ông già Kim Liên (1926) và Nhà nho xứ Bắc (1923). Mỗi bức có giá lên tới hàng triệu đô-la Mỹ. Chủ đề vẽ của Nam Sơn thường là những người mẫu trùng hợp bên đường, từ lão dân cày, ông bán lạc rang, tới anh gánh hàng rong và thậm chí cả người ăn mày…

Bức tranh Ông già Kim Liên (1926) của danh họa Nam Sơn.

Bức tranh Ông già Kim Liên (1926) của danh họa Nam Sơn.

Các bức tranh là kết quả sau những tháng ngày tìm hiểu học vẽ tại Paris của danh họa Nam Sơn. Tác phẩm của ông chịu tác động mạnh bạo từ văn hóa phương Tây. Chả hạn như cách diễn tả, cách biến tấu màu sắc thoáng qua của tự nhiên hay những mảng tối để trình bày ánh sáng và bóng tối. Tất cả đều là đặc thù của môn phái Ấn tượng. Tuy bị tác động từ hội họa châu Âu, tranh của Nam Sơn ko mất đi tính Á Đông. Các bức chân dung vẫn lột tả được nét “bản xứ” người Kinh Bắc.

Tô Ngọc Vân, tiếp nhận tinh hoa có tuyển lựa

Danh họa Tô Ngọc Vân thời trẻ.

Ảnh chụp danh họa Tô Ngọc Vân thời trẻ.

Tô Ngọc Vân (1908 – 1954) là 1 trong tứ kiệt danh họa của Việt Nam thời đầu thế kỷ 20: “Nhất Trí, nhị Vân, tam Lân, tứ Cẩn”.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, Tô Ngọc Vân lĩnh hội đầy đủ tri thức hội họa châu Âu do các thầy giáo người Pháp truyền dạy. Ngoài ra, ông tiếp nhận tinh hoa có tuyển lựa. Chả hạn như ông chuộng vẽ tranh sơn dầu châu Âu, mà tạo hình trong tranh của họa sỹ lại có nét truyền thống phương Đông. Tác phẩm thường miêu tả cuộc sống đời thường và phái nữ. 

Tác phẩm điển hình của họa sỹ Tô Ngọc Vân

Bức tranh Thiếu nữ bên hoa huệ (1943) của danh họa Tô Ngọc Vân.

Bức tranh Thanh nữ bên hoa huệ (1943) của danh họa Tô Ngọc Vân.

Bức tranh Thanh nữ bên hoa huệ (1943) là tác phẩm nổi danh nhất của Tô Ngọc Vân. Tranh mang tác động thâm thúy từ danh họa Ấn tượng Paul Gauguin (Pháp). Họa sỹ sử dụng thủ pháp Ấn tượng và tả chân, liên kết giác quan phương Đông. Trong ấy, thanh nữ mặc áo dài trắng, nghiêng đầu thiên nhiên, mân mó cánh hoa trông vừa thanh cao, vừa trắng trong.

>>> Xem thêm: ĐẾN THĂM HAI KHU VƯỜN CỦA CLAUDE MONET Ở GIVERNY, PHÁP

Báo chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Trên đây là nội dung về Các họa sỹ điển hình của môn phái Ấn tượng: Monet, Renoir, Nam Sơn và Tô Ngọc Vân được nhiều bạn đọc kiếm tìm ngày nay. Chúc bạn tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://muonmau.vn/giai-tri

Từ khóa kiếm tìm: Các họa sỹ điển hình của môn phái Ấn tượng: Monet, Renoir, Nam Sơn và Tô Ngọc Vân

Thông tin khác

+

Các họa sỹ điển hình của môn phái Ấn tượng: Monet, Renoir, Nam Sơn và Tô Ngọc Vân

#Các #họa #sỹ #tiêu #biểu #của #trường #phái #Ấn #tượng #Monet #Renoir #Nam #Sơn #và #Tô #Ngọc #Vân

LifestyleCác họa sỹ điển hình của môn phái Ấn tượng: Monet, Renoir, Nam Sơn và Tô Ngọc VânClaude Monet, Pierre-Auguste Renoir, Berthe Morisot là những danh họa bậc nhất của môn phái này. Ở Việt Nam, Nam Sơn và Tô Ngọc Vân là 2 danh họa điển hình Do Trinh Huỳnh đăng 11-07-2021 san sớt San sớt Facebook PinterestNói tới các họa sỹ điển hình của môn phái Ấn tượng, buộc phải phải nói đến Cluade Monet. Ảnh: Tranh Những người đàn bà trong vườn (Femmes au jardin) do Claude Monet vẽ 5 1866.Các họa sỹ của môn phái Ấn tượng đã để lại nhiều tác phẩm quan trọng cho nền nghệ thuật toàn cầu. Họ đã lấy cảm hứng từ chất liệu cuộc sống và những mối quan hệ tư nhân phức tạp để vẽ tranh. Nhưng mà tại sao Claude Monet lại thích vẽ hoa súng tương tự? Còn các bức vẽ của nữ họa sỹ Berthe Morisot lại chỉ miêu tả cảnh vật quẩn quanh trong nhà? Hãy mày mò qua bài viết sau.Claude Monet, cha đẻ của môn phái Ấn tượngẢnh trái: Chân dung Claude Monet (1901) do thợ chụp ảnh Gaspard Felix Nadar chụp.Claude de Monet (1840 – 1926) là cha đẻ của môn phái hội họa Ấn tượng. Gia đình ông chuyển về Havre, vùng duyên hải Normandy 5 1845. Tuổi thơ trải qua bên bờ biển, nên những cảm nhận về biển và thời tiết ở Normandy đã mang lại cho Monet cái nhìn tươi sáng về tự nhiên. Họa sỹ Eugène Boudin là người thầy trước nhất đã dạy cho Monet những kỹ thuật vẽ en plein air (ngoài trời). Ông cũng có tác động thâm thúy tới cá tính của Monet trong sự nghiệp.Claude Monet thích vẽ cảnh quan, sử dụng các màu sáng và đặc sắc. Ông chuộng vẽ ánh sáng, hơi nước, mặt nước, cây cối và dáng hình của khói. Đấy cũng là những nhân tố làm nên chất thơ trong tranh của ông. Các tác phẩm điển hình của họa sỹ môn phái Ấn tượng Claude MonetTranh Cây cầu Nhật bắt ngang ao hoa súng – Le Bassin aux nymphéas, harmonie verte (1899), được Claude Monet vẽ trong vườn ở Giverny.Bự lên ở miền quê, Monet đặc thù có nhiều cảm xúc với làng mạc nước Pháp. Nhiều bức tranh nổi danh của họa sỹ đều quay quanh đề tài này. Tỉ dụ như tranh về đống rơm (1890–91), hay loạt tác phẩm về hoa súng (1892– 1926) trong biệt viện nổi danh của danh họa ở Giverny.Khu vườn Giverny cũng là nơi Monet gắn bó suốt 30 5. Tại đây, ông đã sáng tác hơn 250 tác phẩm để đời về hoa súng. Monet từng bảo mình ko có studio riêng, và thậm chí từng nói: “Tôi ko hiểu sao người ta có thể giam cầm mình trong 1 căn phòng”. Ga Saint-Lazare (1877).Kế bên ấy, tranh của danh họa cũng hay có sự hiện diện của con người. Nhà phê bình Émile Zola từng nói, “Monet là 1 người Paris đích thực. Ông chẳng thể vẽ cảnh nhưng mà ko thêm 1 vài quý bà, quý ông ăn vận thanh nhã”.Đi đầu cho môn phái hội họa Ấn tượng tiên tiến, tranh của Monet chẳng thể thiếu chủ đề thị thành. Tỉ dụ như bức Ga Saint-Lazare (1877). Trong tranh, người xem như nghe được tiếng còi tàu, thấy dáng hình của khói tàu đang bay và hơi nước trong sân ga. Claude Monet tìm thấy vẻ đẹp trong cuộc sống tiên tiến. Ông quan sát cảnh vật 1 cách xác thực, ko thành kiến. Pierre-Auguste Renoir, người coi màu đen là nữ đế của các màuChân dung danh họa Pierre-Auguste Renoir (1875).Pierre-Auguste Renoir (1841 – 1919) là đàn ông 1 người thợ may ở Limoges, Pháp. Ông từng làm công tác của 1 thợ vẽ đồ gốm và dự kiến theo học trường Mỹ thuật đất nước Pháp. Trong số các họa sỹ Ấn tượng, Renoir là người độc nhất vô nhị vẽ người nhiều hơn cảnh.5 1862, ông mở đầu học vẽ dưới sự chỉ dẫn của Charles Gleyre. Và từ ấy, Renoir cùng hội cùng thuyền với nhóm họa sỹ theo môn phái Ấn tượng. Tranh của ông thường sử dụng các hiệu ứng ánh sáng và bóng của vật thể bằng màu trắng và đen. Đây vốn là đặc thù của các bức tranh thuộc về thời đại trước.Tranh vẽ điển hình của họa sỹ môn phái Ấn tượng Pierre-Auguste RenoirNhưng Renoir đã liên kết hài hòa giữa chủ nghĩa Hiện thực và Ấn tượng trong các tác phẩm. Chả hạn trong tranh chân dung, gương mặt người được vẽ theo đường nét cổ đại, còn thân hình và cảnh vật được vẽ theo nét cọ xoắn dài, nhạt của môn phái Ấn tượng. Nàng Lise bên chiếc ô – Lise avec un parasol (1867). Kế bên ấy, Renoir cũng hay dùng kỹ thuật Chiaroscuro, sử dụng hiệu ứng từ độ tương phản giữa ánh sáng và bóng tối trong 1 tác phẩm. Điển hình là bức Nàng Lise bên chiếc ô (1867). Thời ấy, các họa sỹ Ấn tượng ít sử dụng màu đen (dù để vẽ bóng). Vì theo họ, màu đen thuần (pure black) ko có thật trong thiên nhiên.Buổi nhảy đầm tại Moulin de la Galette – Bal du moulin de la Galette (1876). Nhưng mà Renoir là người suy tôn màu đen tới mức coi nó như “nữ đế của các màu”. Ông, cộng với Berthe Morisot là 2 danh họa Ấn tượng hiếm hoi sử dụng màu đen ngà trong các tác phẩm hội họa. Tỉ dụ như tranh Buổi nhảy đầm tại Moulin de la Galette (1876) và Dáng hình bên bờ biển (1890). Dáng hình bên bờ biển – Chiffres sur la plage (1890). Tranh của Renoir luôn mang màu sắc sáng sủa, tươi vui, ko bao giờ biểu lộ sự chán nản hay nỗi buồn. “Với tôi, 1 bức tranh luôn phải ngọt ngào, thư thái và thật đẹp. Đã có quá nhiều điều ko thư thái trên đời, chúng ta ko cần vẽ thêm nữa”, Renoir quan niệm.Berthe Morisot, họa sỹ môn phái Ấn tượng đòi lợi quyền cho phái nữẢnh Berthe Morisot với bó hoa violet – Berthe Morisot au bouquet de violettes (1872) của danh họa Édouard Manet.Berthe Morisot (1841 – 1895) xuất thân từ 1 gia đình quyền thế tại Bourges, nước Pháp. Dù rất có năng khiếu hội họa, Berthe Morisot gặp nhiều gieo neo lúc đeo đuổi môn nghệ thuật này. Ko chỉ bởi bà là đàn bà, nhưng mà còn vì Morisot thuộc giai cấp thượng lưu.Các quyết định của bà, như gia nhập hội họa Ấn tượng, làm mẫu vẽ cho họa sỹ… đều đi trái lại với quan niệm của giới quý tộc khi bấy giờ. Tuy bị bằng hữu, người nhà phản đối, Morisot vẫn phấn đấu biến thành họa sỹ. Bà cũng rất ủng hộ nữ quyền với câu nói nổi danh: “Tôi ko nghĩ con trai sẽ đối xử đồng đẳng với đàn bà. Nhưng tôi chỉ cần có vậy. Vì tôi biết trị giá của mình”.Các tác phẩm trình bày cá tính của họa sỹ Berthe MosirotĐọc sách – La Lecture (1873) của danh họa Berthe Morisot. Đeo đuổi hội họa, Morisot được thầy Jean Baptiste Camille Corot dạy vẽ tranh cảnh quan. Đặc thù là những kỹ thuật miêu tả ánh sáng và bóng râm theo cá tính Ấn tượng. Các bức họa của Morisot mềm mại, trữ tình, có nhiều màu hồng phấn. Chúng thường quay quanh chủ đề tình thân, tình yêu và ngợi ca vẻ đẹp trong cuộc sống hàng ngày. Chả hạn như bức Đọc sách (1873). Tuy ko gây xúc động, vỡ òa, bức tranh khiến người xem cảm thấy ấm áp.Morisot còn là nàng thơ của danh họa Édouard Manet (cũng là anh rể của bà). Manet ko chỉ thích tranh, nhưng mà còn tìm được cảm hứng từ con người Morisot. Nữ họa sỹ đã khuyến khích Manet vẽ tranh ngoài trời. Còn ông thì sử dụng nhiều kỹ thuật vẽ của Morisot trong tranh. Ngoài ra, dù rất ý hợp tâm đầu, họ ko tới với nhau. Đấy là 1 mối quan hệ nhưng mà tới bây giờ, nhiều nhà phê bình vẫn còn thắc mắc.Nam Sơn, người góp phần tạo ra lứa tuổi tinh hoa của hội họa Việt NamChân dung danh họa Nam Sơn (1919).Họa sỹ Nam Sơn (1890 – 1973) là cây đại thụ của nền nghệ thuật giang sơn. Tên thật của ông là Nguyễn Vạn Thọ, sau được ban biệt hiệu là Nam Sơn. Họa sỹ là nhà đồng sáng lập trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ngôi trường đã tập huấn nên 1 lứa tuổi tài giỏi của hội họa tiên tiến Việt Nam như Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Công Văn Trung, Nguyễn Phan Chánh, Tô Ngọc Vân… Các tác phẩm của họa sỹ Nam SơnBức tranh Nhà nho xứ Bắc (1923) của danh họa Nam Sơn. Trong đời, họa sỹ Nam Sơn vẽ trên dưới 400 bức tranh. Nhiều bức đạt trị giá cao vượt bậc. 2 tác phẩm Ấn tượng điển hình của ông là Ông già Kim Liên (1926) và Nhà nho xứ Bắc (1923). Mỗi bức có giá lên tới hàng triệu đô-la Mỹ. Chủ đề vẽ của Nam Sơn thường là những người mẫu trùng hợp bên đường, từ lão dân cày, ông bán lạc rang, tới anh gánh hàng rong và thậm chí cả người ăn mày…Bức tranh Ông già Kim Liên (1926) của danh họa Nam Sơn.Các bức tranh là kết quả sau những tháng ngày tìm hiểu học vẽ tại Paris của danh họa Nam Sơn. Tác phẩm của ông chịu tác động mạnh bạo từ văn hóa phương Tây. Chả hạn như cách diễn tả, cách biến tấu màu sắc thoáng qua của tự nhiên hay những mảng tối để trình bày ánh sáng và bóng tối. Tất cả đều là đặc thù của môn phái Ấn tượng. Tuy bị tác động từ hội họa châu Âu, tranh của Nam Sơn ko mất đi tính Á Đông. Các bức chân dung vẫn lột tả được nét “bản xứ” người Kinh Bắc.Tô Ngọc Vân, tiếp nhận tinh hoa có chọn lọcẢnh chụp danh họa Tô Ngọc Vân thời trẻ.Tô Ngọc Vân (1908 – 1954) là 1 trong tứ kiệt danh họa của Việt Nam thời đầu thế kỷ 20: “Nhất Trí, nhị Vân, tam Lân, tứ Cẩn”.Tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, Tô Ngọc Vân lĩnh hội đầy đủ tri thức hội họa châu Âu do các thầy giáo người Pháp truyền dạy. Ngoài ra, ông tiếp nhận tinh hoa có tuyển lựa. Chả hạn như ông chuộng vẽ tranh sơn dầu châu Âu, mà tạo hình trong tranh của họa sỹ lại có nét truyền thống phương Đông. Tác phẩm thường miêu tả cuộc sống đời thường và phái nữ. Tác phẩm điển hình của họa sỹ Tô Ngọc VânBức tranh Thanh nữ bên hoa huệ (1943) của danh họa Tô Ngọc Vân.Bức tranh Thanh nữ bên hoa huệ (1943) là tác phẩm nổi danh nhất của Tô Ngọc Vân. Tranh mang tác động thâm thúy từ danh họa Ấn tượng Paul Gauguin (Pháp). Họa sỹ sử dụng thủ pháp Ấn tượng và tả chân, liên kết giác quan phương Đông. Trong ấy, thanh nữ mặc áo dài trắng, nghiêng đầu thiên nhiên, mân mó cánh hoa trông vừa thanh cao, vừa trắng trong.>>> Xem thêm: ĐẾN THĂM HAI KHU VƯỜN CỦA CLAUDE MONET Ở GIVERNY, PHÁPTạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam jQuery(document).ready(function($)

$(‘.pic-instagram’).click( function( e )
e.preventDefault();
var post_id = $(this).attr(‘data-post-id’);
$(‘.nav-pills-custom a[href=”#pills-comment-‘+post_id+'”]’).trigger( ‘click’ );
//Load slide
var url = $(this).attr(‘href’);
var slide = parseInt(url.substring(url.lastIndexOf(‘#’)+1)); // 4
$(“.article-slideshow”).carousel(slide);
$(‘html, body’).animate(
scrollTop: $(“#pills-comment-tab-custom-” +post_id ).offset().top
);
);

);

Bạn vừa xem nội dung Các họa sỹ điển hình của môn phái Ấn tượng: Monet, Renoir, Nam Sơn và Tô Ngọc Vân. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Châu Bùi mách bạn cách chỉnh ảnh màu vintage với app VSCO hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung