Cách Auto-HDR hoạt động trên Xbox Series X | S (và Cách tắt chế độ này)

Cách Auto-HDR hoạt động trên Xbox Series X | S (và Cách tắt chế độ này)

- in Game
68
Các bảng điều khiển Xbox Series X và S được bao quanh bởi các nhân vật trong các trò chơi của Microsoft.
Microsoft

Video dải động cao (HDR), là một công cụ thay đổi trò chơi cho phim, TV và trò chơi điện tử. Các bảng điều khiển Xbox Series X và S của Microsoft đều hỗ trợ một tính năng được gọi là Auto-HDR, mang lại hình ảnh HDR cho các trò chơi cũ hơn không hỗ trợ rõ ràng. Nhưng, nó có tốt không, và bạn có phải sử dụng nó không?

Cách Auto-HDR hoạt động

Video HDR là một bước tiến của công nghệ hiển thị. Nó sử dụng dải màu rộng hơn và các điểm sáng nổi bật để tạo ra hình ảnh chân thực, tự nhiên hơn. Có một số định dạng HDR cạnh tranh, nhưng Xbox Series X và S sử dụng HDR10 theo mặc định. (Hỗ trợ Dolby Vision sẽ đến vào một thời điểm nào đó trong tương lai.)

Để hiển thị video HDR, bạn cũng cần có TV hỗ trợ nó. Nếu bạn đã mua một chiếc TV trong vài năm qua, thì rất có thể việc triển khai HDR của Microsoft sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang mua một chiếc TV đặc biệt để chơi game, hãy đảm bảo rằng HDR nằm trong danh sách các tính năng phải có của bạn.

Auto-HDR là một công nghệ được phát triển bởi Microsoft cho dòng máy chơi game Xbox Series. Nó sử dụng trí thông minh nhân tạo để chuyển đổi nguồn dải động tiêu chuẩn (SDR) thành hình ảnh HDR. Điều này có thể thực hiện được nhờ việc sử dụng máy học của Microsoft. Nó đào tạo thuật toán Auto-HDR để hiểu rõ hình ảnh trông như thế nào.

Xbox Series X và S.
Microsoft

Tính năng này chủ yếu được sử dụng để tăng cường hình ảnh SDR với các điểm sáng HDR. Ví dụ: mặt trời và các nguồn ánh sáng trực tiếp khác sẽ sáng hơn đáng kể so với phần còn lại của hình ảnh, giống như trong đời thực. Tăng độ sáng cũng có thể thực sự làm cho màu sắc nổi bật, tạo ra hình ảnh sống động hơn.

Tính năng này có sẵn trên một số lượng lớn các tựa game, bao gồm các trò chơi Xbox và Xbox 360 gốc, cũng như các trò chơi Xbox One được trình bày trong SDR. Các trò chơi đã triển khai HDR sẽ không bị ảnh hưởng bởi Auto-HDR, vì chúng sử dụng việc triển khai HDR “thực” của riêng mình.

LIÊN QUAN: So sánh các định dạng HDR: HDR10, Dolby Vision, HLG và Technicolor

Hiệu chỉnh Xbox của bạn trước

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bản trình bày HDR tốt là màn hình được hiệu chỉnh chính xác. Điều này cho bảng điều khiển biết TV của bạn có khả năng gì về mức độ nổi bật và màu đen. May mắn thay, có một ứng dụng cho điều đó!

Trước tiên, bạn phải đảm bảo rằng TV của bạn đang ở chế độ Trò chơi. Khi Xbox Series X hoặc S của bạn được bật, hãy nhấn vào nút Xbox trên bộ điều khiển. Sau đó, sử dụng các nút đệm để chọn Nguồn & Hệ thống> Cài đặt> Chung> Cài đặt TV & Màn hình. Từ đó, chọn “Hiệu chỉnh HDR cho trò chơi” để bắt đầu quá trình.

Các "Độ sáng tối đa" phần Hiệu chỉnh HDR cho Trò chơi trên Xbox Series X và S.

Làm theo hướng dẫn trên màn hình để điều chỉnh mặt số cho đến khi mọi thứ trông vừa ý. Nếu bạn chuyển sang một TV hoặc màn hình khác, hãy đảm bảo rằng bạn chạy lại hiệu chuẩn HDR. Ngoài ra, nếu bạn điều chỉnh bất kỳ cài đặt nào trên TV của mình, chẳng hạn như độ sáng hoặc chế độ hình ảnh, bạn cũng có thể muốn chạy lại trình hiệu chỉnh.

Sau khi TV của bạn được hiệu chỉnh, đã đến lúc khởi động một số trò chơi!

LIÊN QUAN: “Chế độ trò chơi” trên TV hoặc màn hình của tôi có nghĩa là gì?

Tự động HDR hoạt động như thế nào?

Trong quá trình thử nghiệm của chúng tôi, Auto-HDR nhìn chung hoạt động tốt. Một số trò chơi hoạt động tốt hơn những trò chơi khác, nhưng không có gì chúng tôi gặp phải khiến chúng tôi cân nhắc việc tắt tính năng này. Tuy nhiên, trải nghiệm của bạn có thể khác nhau, tùy thuộc vào tựa game bạn đang chơi.

Nói chung, hình ảnh nhỏ hơn với nhiều độ tương phản hơn. Đáng ngạc nhiên là Auto-HDR không gặp phải quá nhiều vấn đề “HDR giả” mà bạn thường thấy trên TV. Bạn có thể nhận được một nhân vật trong trò chơi kỳ quặc với đôi mắt phát sáng quá nhiều hoặc phần tử giao diện người dùng (UI) hơi quá sáng.

Jeffrey Grubb từ Games Beat (xem video bên dưới) và Adam Fairclough từ kênh YouTube HDTVTest, tiết lộ rằng hầu hết các trò chơi giới hạn ở độ sáng tối đa 1.000 nits. Mức độ sáng này ngang bằng với những gì mà hầu hết các TV hiện đại có thể tái tạo. Đó cũng là thứ mà Microsoft luôn có thể điều chỉnh trong tương lai khi màn hình ngày càng sáng hơn.

Nếu TV của bạn không thể đạt độ sáng tối đa 1.000 nits, hình ảnh sẽ được ánh xạ tông màu để không vượt quá khả năng của màn hình. Tuy nhiên, bạn sẽ không bỏ lỡ nhiều chi tiết nếu sở hữu TV hoặc OLED cũ hơn, vì cả hai đều không đạt được độ sáng cao nhất như đèn LED và LCD mới nhất.

Tính năng này làm cho hầu hết các trò chơi cũ trông đẹp hơn, đó là lý do tại sao Microsoft đã bật Auto-HDR theo mặc định. Tuy nhiên, công ty đã vô hiệu hóa tính năng này trên các trò chơi không phù hợp với công nghệ. Những tiêu đề này rất ít và xa, nhưng chúng bao gồm một số tác phẩm kinh điển, như Fallout: New Vegas.

Nếu bạn gặp sự cố với cách trò chơi được hiển thị, trước tiên hãy thực hiện các thay đổi ở cấp hệ thống trong ứng dụng hiệu chỉnh HDR để đảm bảo mọi thứ được thiết lập chính xác. Điều chỉnh gamma trong trò chơi có thể gây ra các vấn đề khác, vì vậy tốt nhất hãy để đó là phương án cuối cùng.

Trong một số trường hợp, Auto-HDR thực sự biến đổi. Kết hợp với việc nâng cấp độ phân giải và tốc độ khung hình ổn định, độ tương phản, độ tương phản và độ sáng tối đa được bổ sung sẽ mang lại trải nghiệm thú vị hơn nhiều. Nó thậm chí còn làm cho một số trò chơi đã được phát hành 15 năm trước trông hiện đại.

Tuy nhiên, nó không dành cho tất cả mọi người; nếu bạn gặp khó khăn với nó, bạn luôn có thể tắt tính năng này ở cấp hệ thống.

Cách tắt Auto-HDR

Nếu bạn không thích hiệu ứng Auto-HDR hoặc đang gặp sự cố với một trò chơi cụ thể, bạn có thể tắt nó. Thật không may, không có cách nào để làm điều này trên cơ sở từng trò chơi, vì vậy hãy đảm bảo bạn nhớ bật lại trước khi bắt đầu chơi thứ khác.

Để tắt Auto-HDR, hãy bật bảng điều khiển của bạn, sau đó nhấn nút Xbox trên bộ điều khiển của bạn. Chọn Nguồn & Hệ thống> Cài đặt> Chung> Tùy chọn TV & Màn hình> Chế độ Video, sau đó bỏ chọn “HDR tự động”.

Bạn sẽ phải khởi động lại bất kỳ trò chơi nào hiện đang chạy để các thay đổi của bạn có hiệu lực.

Bỏ chọn "HDR tự động."

Bạn cũng có thể muốn làm điều này nếu bạn thích chơi một trò chơi ở trạng thái ban đầu, không bị thay đổi. Nếu bạn thấy một số điểm nổi bật nhất định (như các phần tử giao diện người dùng) bật ra nhiều hơn mức chúng nên làm mất tập trung, tắt Auto-HDR cũng sẽ khắc phục điều đó.

Hít thở cuộc sống mới vào trò chơi cũ

Auto-HDR là một tính năng tuyệt vời có sẵn khi ra mắt để giúp Series X và S vượt qua được vào thời điểm các trò chơi mới còn mỏng manh trên mặt đất. Nếu bạn đã có một thư viện các tựa game Xbox hoặc bạn chỉ mới sử dụng Game Pass, Auto-HDR sẽ áp dụng một lớp sơn thế hệ tiếp theo chào mừng cho các tựa game cũ hơn.

Tự hỏi bảng điều khiển Xbox nào phù hợp với bạn? Hãy chắc chắn để kiểm tra so sánh của chúng tôi.

LIÊN QUAN: Xbox Series X so với Xbox Series S: Bạn nên mua cái nào?

Nguồn: Howtogeek

You may also like

Cách ghép nối Bộ điều khiển không dây Xbox với iPhone hoặc iPad

Microsoft Nếu máy chơi game console không phải