Cách chạy Windows 11, 10.. trực tiếp trên USB/ HDD/ SSD rời hiệu quả

Cách chạy Windows 11, 10.. trực tiếp trên USB/ HDD/ SSD rời hiệu quả

- in Thủ thuật
101

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về Cách chạy Windows 11, 10.. trực tiếp trên USB/ HDD/ SSD rời dưới đây nhé:

Trong bài viết trước mình đã chỉ dẫn rất cụ thể cho các bạn cách cài Win 7, 8, 10, 11 trên ổ cứng rời rồi. Bạn có thể vận dụng theo cách làm đấy ví như ổ cứng rời hoặc USB của bạn đang chứa dữ liệu, để bảo đảm an toàn cho dữ liệu của bạn.

Còn trong bài viết này mình sẽ chỉ dẫn cho các bạn tiến hành trên 1 ổ cứng rời mới, hoặc 1 chiếc USB mới. Cách làm này sẽ tốc độ hơn vì bạn sẽ ko cần phải tiến hành bước biến đổi định dạng ổ cứng nữa.

Về dụng cụ thì bạn có thể sử dụng WintoUSB hoặc ứng dụng Rufus. Okay, ngay hiện giờ chúng ta sẽ đi vào phần bài viết cụ thể nhé !

Nhưng mà từ từ, nốt lại phát nữa cho chắc 😀
Cách này sẽ phù thống nhất với USB, ổ cứng rời.. ko có chứa dữ liệu quan trọng, vì có thể sẽ mất dữ liệu trong giai đoạn làm.
Nếu bạn muốn cài Win trên 1 chiếc USB hoặc ổ cứng rời đang chứa dữ liệu thì nên là theo bài viết này: Chỉ dẫn cách cài Win 7, 8, 10, 11 trên ổ cứng rời hoặc USB

#1. Cần sẵn sàng những gì?

 1. Tải về ứng dụng WintoUSB tại đây !
 2. Tải về bộ cài Windows 11 tại đây hoặc các bạn dạng Windows kháctại đây (Windows XP, 7, 8 , 8.1, 10….)
 3. 1 chiếc USB hoặc ổ cứng rời có dung lượng tối thiểu nên là 32GB.
 4. Kết nối USB hoặc ổ cứng rời với máy tính.

1 điều nữa là với bạn dạng WintoUSB không lấy phí thì bạn chỉ cài được Windows 10 Home, Windows 11 Home… và các bạn dạng Home trên USB hoặc ổ cứng rời nhưng mà thôi.

Muốn setup được bạn dạng Windows Professional hoặc Enterprise thì bạn phải sắm bản trả phí của WintoUSB nha các bạn. Vậy nên nếu chưa có điều kiện sắm bản quyền thì bạn có thể sử dụng bản Miễn phí với bản Windows 10 hoặc Windows 11 Home nha các bạn.

Bạn có thể xem bảng so sánh các tính năng của bạn dạng WintoUSB Miễn phí so với các bạn dạng trả phí khác phê chuẩn bảng bên dưới:

#2. Các bước setup Windows 11 trên USB hoặc ổ cứng rời

+ Bước 1: Sau lúc setup WintoUSB xong thì bạn mở ứng dụng ra, tại tab icon-dvd

=> sau đấy bạn nhấn vào nút cach-cai-dat-win-11-tren-usb (9) để tìm tới địa điểm lưu bộ cài Windows 11 nhưng mà bạn đã tải về trước đấy.

Khi này sẽ WintoUSB sẽ liệt kê tất cả các bạn dạng Windows 11, bạn hãy chọn bạn dạng nhưng mà bạn muốn setup, nếu bạn dùng WintoUSB bản Miễn phí thì nhớ chọn Windows 11 Home nhé.

cach-cai-dat-win-11-tren-usb (3)

+ Bước 2: Chọn USB hoặc ổ cứng rời nhưng mà bạn muốn cài Windows lên. Nếu bạn ko thấy thiết bị trong list thì hãy nhất vào nút cach-cai-dat-win-11-tren-usb (8)

để nó load lại nhé.

cach-cai-dat-win-11-tren-usb (4)

+ Bước 3: 1 cửa sổ popup hiện ra với nội dung đại loại như là: Bạn có muốn định dạng lại thiết bị (USB/ ổ cứng rời..) để tiếp diễn ko. Bạn có thể chọn:

 • MBR for BIOS: Chương trình sẽ định dạng thiết bị của bạn ở chuẩn MBR để chạy với chuẩn BIOS/ LEGACY.
 • GPT for UEFI: Chương trình sẽ định dạng thiết bị của bạn ở chuẩn GPT để chạy với chuẩn UEFI.
 • MBR for BIOS and UEFI: Chương trình sẽ định dạng thiết bị của bạn ở chuẩn BMR để chạy được trên cả 2 chuẩn UEFI và BIOS.
 • Keep the existing partition scheme: Với chọn lọc này thì bạn sẽ phải làm thủ công các bước để ko bị mất dữ liệu. Nghĩa là tuân theo cách nhưng mà mình đã note ở phần đầu bài viết này.

=> Ở đây mình sẽ chọn kiểu MBR for BIOS and UEFI => sau đấy bấm Yes.

cach-cai-dat-win-11-tren-usb (2)

+ Bước 4: Bước này chúng ta hãy tích chọn phân vùng khởi động và phân vùng hệ thống từ danh sách các phân vùng (các phân vùng được chọn có màu đỏ đấy các bạn) => sau đấy bấm Next.

NOTE: Ở bước này thì bạn cũng có thể chỉ định driver nhưng mà bạn muốn setup và bật BitLocker để mã hóa ổ Windows Phệ Go.

cach-cai-dat-win-11-tren-usb (7)

+ Bước 5: Công tác của bạn xong rồi đó, giờ nín thở nằm chờ thôi 😀 Cứ để WintoUSB lo nốt phần còn lại. Sau lúc giai đoạn setup đạt 100% thì bạn hãy tắt dụng cụ WinToUSB đi.

Xem thêm  Tự động hóa các tác vụ thường ngày với Microsoft Power Automate

cach-cai-dat-win-11-tren-usb (1)

#3. Cách chạy hệ quản lý Windows 11 trực tiếp trên USB hoặc ổ cứng rời 

Đương nhiên là bạn có thể sử dụng chiếc USB/ ổ cứng rời đã cài Win chạy trên nhiều máy tính không giống nhau. Để làm được điều đấy các bạn tiến hành như sau:

+ Bước 1: Rõ ràng rồi, bạn hãy kết nối USB/ ổ cứng rời với máy tính.

+ Bước 2: Truy cập vào BOOT MENU của máy tính bạn => và chọn boot bằng USB/ ổ cứng rời…

cach-vao-boot-menu-2

+ Bước 3: Truy cập vào Windows và khởi đầu sử dụng thôi 🙂

cach-cai-dat-win-11-tren-usb (6)

Bên cạnh đó, mỗi lúc kết nối với 1 máy tính khác thì bạn sẽ phải thiết lập 1 vài bước trước lúc khởi động vào màn hình chính.

Trước tiên, bạn boot vào USB=> sau đấy chọn tùy chọn Set up my PIN.
Tiếp theo, bạn đăng nhập bằng thông tin đăng nhập từ nick Microsoft của bạn.
Tiếp diễn bấm nút Continue lúc Windows 11 đề xuất đặt lại mã PIN.
Rốt cục bạn hãy thiết lập mã PIN mới => và bấm nút OK để hoàn thành giai đoạn thiết lập nhé.

#4. Bonus thêm cách sử dụng Rufus để cài Win trực tiếp trên USB

Cách này mình chưa test nha các bạn 🙂

Ngoài WintoUSB ra thì bạn có thể sử dụng ứng dụng Rufus để cài Windows và chạy trực tiếp trên USB hoặc ổ cứng rời. Vì là 1 ứng dụng không lấy phí 100% nên sẽ ko bị giới hạn về bạn dạng Windows.

Bên cạnh đó, như title, cách này mình chưa thử nên ko biết có ok ko. Bạn nào rảnh thì test rồi để lại kết quả dưới phần comment nhé 🙂

+ Bước 1: Bạn hãy tải về ứng dụng Rufus: Link từ trang chủ (có đầy đủ bạn dạng từ cũ tới mới – bạn nên sử dụng bản Portable để đỡ phải setup lúc sử dụng)

Xem thêm  Hướng dẫn 2 cách hạ cấp từ Windows 11 xuống Windows 10

+ Bước 2: Sau lúc tải về, bạn hãy khởi động ứng dụng Rufus lên và thiết lập như sau:

 • (1) Chọn USB hoặc ổ cứng rời nhưng mà bạn muốn sử dụng.
 • (2) Nhấn vào SELECT để chọn file ISO (bộ cài Windows nhưng mà bạn muốn tạo). Đối với chuẩn UEFI thì bạn hãy chọn bộ cài Windows 64-bit nhé.
 • (3) Image options: Bạn chọn Win Phệ Go
 • (4) Partition scheme: Bạn chọn là MBR
 • (5) Target system: Bạn chọn là BIOS or UEFI
 • (6) Bạn đặt tên cho USB của bạn.
 • (7) File system: Bạn chọn là FAT32 (Giả dụ file ISO cài WIN của bạn có dung lượng > 4GB thì chọn là NTFS nha, khi này Rufus sẽ tạo thêm 1 phân vùng FAT32 để phân phối khởi động UEFI.)

=> Rốt cục nhấn vào START để khởi đầu và chờ cho tới lúc xong xuôi. Xong !

cai-win-11-tren-usb-bang-rufus-11

+ Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy tích chọn bạn dạng Windows nhưng mà bạn muốn cài => và nhấn OK và tiến hành các bước tiếp theo như chương trình chỉ dẫn.

cai-win-11-tren-usb-bang-rufus-12-min

#5. Lời Kết

Vâng, tương tự là mình đã chỉ dẫn rất cụ thể cho bạn cách cài Win 11 trực tiếp trên USB hoặc ổ cứng rồi và chạy Windows 11 trên USB hoặc ổ cứng rời rồi nhé. Đây là 1 cách khá hay ví như bạn thường xuyên phải đi công việc xa, làm việc xa nhà nhưng mà ko tiện mang máy tính.

Hi vọng là bài viết này sẽ hữu dụng với bạn, đừng quên để lại trải nghiệm, kết quả thật hiện…. ở phía bên dưới phần comment nhé. Chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao – (Có 1 lượt bình chọn)

Note: Bài viết này hữu dụng với bạn chứ? Đừng quên bình chọn bài viết, like và san sớt cho bè bạn và người nhà của bạn nhé !

Nguon: Thuthuatmaytinh.com

Trên đây là nội dung về Cách chạy Windows 11, 10.. trực tiếp trên USB/ HDD/ SSD rời được nhiều bạn ân cần ngày nay. Chúc quý độc giả thu được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

You may also like

Bật/ tắt chế độ toàn màn hình của Start Menu Windows 10 2022

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung