Cách dễ dàng chuyển tệp giữa Linux, Windows, Mac, Android và iPhone

Cách dễ dàng chuyển tệp giữa Linux, Windows, Mac, Android và iPhone

- in Thủ thuật
23
Một chiếc điện thoại thông minh có logo Linux Tux phía trước máy tính xách tay.
Alberto Garcia Guillen / Shutterstock.com

Chuyển tệp từ máy tính Linux sang bất kỳ máy tính nào khác một cách nhanh chóng và dễ dàng với Snapdrop. Nó dựa trên trình duyệt, vì vậy nó hoạt động với bất kỳ hệ điều hành nào, nhưng các tệp vẫn nằm trong mạng cục bộ của riêng bạn và không bao giờ đi đến “đám mây”.

Đôi khi đơn giản là tốt nhất

Có nhiều cách để chuyển tệp từ máy tính Linux này sang máy tính Linux khác. Di chuyển tệp sang máy tính có hệ điều hành khác đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn một chút. Nếu yêu cầu là chuyển động một lần các tệp, điều đó không đảm bảo việc thiết lập Khối tin nhắn nhỏ (SAMBA) hoặc Hệ thống tệp mạng (NFS) mạng chia sẻ. Và bạn có thể không có quyền thực hiện các thay đổi đối với máy tính khác.

Bạn có thể đặt các tệp vào bộ nhớ được lưu trữ trên đám mây, sau đó đăng nhập vào bộ lưu trữ từ máy tính khác và tải xuống các tệp. Điều đó có nghĩa là chuyển các tập tin hai lần bằng cách sử dụng internet. Điều này sẽ chậm hơn nhiều so với việc gửi chúng qua mạng của riêng bạn. Có lẽ các tệp nhạy cảm và bạn không muốn mạo hiểm gửi chúng lên bộ nhớ đám mây.

Nếu tệp đủ nhỏ, bạn có thể gửi chúng qua email. Bạn cũng gặp phải vấn đề tương tự với email — nó rời khỏi mạng của bạn qua internet chỉ để được truy xuất qua internet trên máy tính khác. Vì vậy, các tệp của bạn vẫn rời khỏi mạng của bạn. Và hệ thống email không thích các tệp đính kèm là tệp thực thi nhị phân hoặc các tệp nguy hiểm tiềm ẩn khác.

Bạn có tùy chọn sử dụng thẻ nhớ USB, nhưng điều đó nhanh chóng trở nên tẻ nhạt nếu bạn vừa làm việc trên một tập hợp tệp và thường xuyên gửi các phiên bản qua lại giữa chính mình.

Chụp nhanh là một giải pháp đơn giản để truyền tệp đa nền tảng. Nó là mã nguồn mở, an toàn và miễn phí. Đây cũng là một ví dụ ấn tượng về sự đơn giản mà một công cụ hoặc dịch vụ được chế tạo tốt có thể cung cấp.

Snapdrop là gì?

Snapdrop là một dự án mã nguồn mở được phát hành theo Giấy phép GNU GPL 3. Bạn có thể kiểm tra mã nguồn hoặc xem lại trực tuyến. Tự hào với các hệ thống được khẳng định là an toàn, Snapdrop mang lại cho bạn cảm giác thoải mái. Nó giống như đang ở trong một nhà hàng có tầm nhìn rộng mở vào nhà bếp.

Snapdrop chạy trong trình duyệt của bạn, nhưng việc truyền tệp được thực hiện qua mạng của riêng bạn. Nó sử dụng Ứng dụng web tiến bộTruyền thông thời gian thực trên web các công nghệ. WebRTC cho phép các quy trình chạy trong trình duyệt sử dụng ngang hàng giao tiếp. Kiến trúc ứng dụng web truyền thống yêu cầu máy chủ web môi giới thông tin liên lạc giữa hai phiên trình duyệt. WebRTC loại bỏ nút cổ chai khứ hồi đó, rút ​​ngắn thời gian truyền và tăng tính bảo mật. Nó cũng mã hóa luồng giao tiếp.

Sử dụng Snapdrop

Bạn không phải đăng ký bất kỳ thứ gì hoặc tạo tài khoản để sử dụng Snapdrop và không có quy trình đăng nhập. Chỉ cần khởi động trình duyệt của bạn và đi đến Trang web Snapdrop.

Bạn sẽ thấy một trang web tối giản. Bạn được thể hiện bằng một biểu tượng được tạo thành từ các vòng tròn đồng tâm ở cuối màn hình.

Trang web Snapdrop với một máy tính được kết nối

Bạn sẽ được cấp một cái tên được tạo thành bằng cách kết hợp một màu được chọn ngẫu nhiên và một loại động vật. Trong trường hợp này, chúng tôi là Aqua Basilisk. Cho đến khi có người khác tham gia, chúng tôi không thể làm được gì nhiều. Khi ai đó khác trên cùng một mạng mở trang web Snapdrop, chúng sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn.

Trang web Snapdrop với hai máy tính được kết nối

Ivory Louse đang sử dụng trình duyệt Chrome trên máy tính Windows cùng mạng với chúng tôi. Chúng được hiển thị ở giữa màn hình. Khi có nhiều máy tính tham gia, chúng sẽ được hiển thị dưới dạng một nhóm các biểu tượng được đặt tên.

Trang web Snapdrop với nhiều máy tính được kết nối, hiển thị trình duyệt và hệ điều hành của họ

Hệ điều hành và loại trình duyệt được hiển thị cho mỗi kết nối. Đôi khi Snapdrop có thể nhận ra bản phân phối Linux mà một người đang sử dụng. Nếu không thể, nó sẽ sử dụng một nhãn “Linux” chung.

Để bắt đầu truyền tệp sang một trong các máy tính khác, hãy nhấp vào biểu tượng của máy tính hoặc kéo và thả tệp từ trình duyệt tệp vào biểu tượng. Nếu bạn nhấp vào biểu tượng, một hộp thoại chọn tệp sẽ xuất hiện.

Hộp thoại chọn tệp với một tệp đã được chọn

Duyệt đến vị trí của tệp mà bạn muốn gửi và chọn nó. Nếu bạn có nhiều tệp cần gửi, bạn có thể đánh dấu nhiều tệp cùng một lúc. Nhấp vào nút “Mở” (nằm ngoài màn hình trong ảnh chụp màn hình của chúng tôi) để gửi tệp. Hộp thoại “Đã nhận tệp” sẽ xuất hiện trên máy tính đích cho phép người nhận của bạn biết rằng tệp đã được gửi đến họ.

Hộp thoại Đã nhận Tệp với các nút bỏ qua và lưu

Họ có thể chọn bỏ qua hoặc lưu tệp. Nếu họ quyết định lưu tệp, một trình duyệt tệp sẽ xuất hiện để họ có thể chọn nơi lưu tệp.

Nếu hộp kiểm “Yêu cầu lưu từng tệp trước khi tải xuống” được chọn, bạn sẽ được yêu cầu chọn vị trí để lưu từng tệp riêng lẻ. Nếu không được chọn, tất cả các tệp trong một lần truyền sẽ được lưu ở cùng vị trí với tệp đầu tiên.

Đáng ngạc nhiên là không có dấu hiệu cho thấy tệp đến từ đâu. Nhưng sau đó, làm sao bạn biết được Rận Ngà hay Gà Xanh là ai? Nếu bạn đang ngồi trong cùng một phòng, điều đó khá dễ dàng. Nếu bạn ở các tầng khác nhau của tòa nhà, không quá nhiều.

Sẽ rất hợp lý khi cho mọi người biết rằng bạn đang gửi cho họ một tệp tin hơn là đánh rơi một tệp tin cho họ. Nếu bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng của máy tính, bạn có thể gửi cho họ một tin nhắn ngắn.

Hộp thoại Snapdrop Gửi tin nhắn

Khi bạn nhấp vào nút “Gửi”, thông báo sẽ xuất hiện trên máy tính đích.

Hộp thoại Đã nhận tin nhắn Snapdrop

Bằng cách đó, người mà bạn đang gửi tệp không cần phải tìm ra danh tính bí mật của Blue Chicken.

Chụp nhanh trên Android

Bạn có thể mở ứng dụng web Snapdrop trên điện thoại thông minh Android của mình và nó sẽ hoạt động tốt. Nếu bạn muốn có một ứng dụng chuyên dụng, có một ứng dụng có sẵn trên Cửa hàng Google Play, nhưng không có ứng dụng nào dành cho iPhone hoặc iPad. Có lẽ, điều này là do người dùng iPhone có AirDrop, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng Snapdrop trong trình duyệt trên iPhone nếu muốn.

Ứng dụng Android vẫn đang được phát triển. Chúng tôi không gặp vấn đề gì khi sử dụng nó khi nghiên cứu bài viết này nhưng bạn nên nhớ rằng đôi khi bạn có thể gặp trục trặc.

Giao diện giống như giao diện trình duyệt web tiêu chuẩn. Nhấn vào biểu tượng để gửi tệp hoặc nhấn lâu vào biểu tượng để gửi tin nhắn cho ai đó.

Giao diện ứng dụng Snapdrop Android

Cài đặt Snapdrop

Với thiết kế tối giản, gọn gàng, Snapdrop không có nhiều cài đặt. Để truy cập cài đặt (chẳng hạn như chúng), hãy sử dụng các biểu tượng ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt hoặc ứng dụng Android của bạn.

Các biểu tượng tùy chọn Snapdrop

Biểu tượng chuông cho phép bạn bật hoặc tắt thông báo hệ thống. Một hộp thoại sẽ xuất hiện với hai nút trong đó. Nhấp hoặc nhấn vào nút “Không bao giờ cho phép” hoặc “Cho phép thông báo” tùy theo sở thích của bạn.

Hộp thoại tùy chọn thông báo Snapdrop

Biểu tượng mặt trăng bật và tắt chế độ tối.

Chụp nhanh ở chế độ tối

Biểu tượng thông tin — chữ “i” viết thường trong vòng tròn — cho phép bạn truy cập nhanh vào:

Một giải pháp thanh lịch cho một vấn đề chung

Đôi khi, bạn sẽ thấy mình ở trong những tình huống mà bạn cần tìm ra một giải pháp phù hợp với khu vực kỹ thuật thoải mái của người kia. Không có lý do gì mà bất kỳ ai cũng cảm thấy khó hiểu về Snapdrop.

Trên thực tế, bạn có thể sẽ dành nhiều thời gian hơn để giải thích lý do tại sao họ được đặt tên là Beige Capybara hơn là bạn sẽ giải thích những gì họ cần làm.

Nguồn: Howtogeek

You may also like

Cách thay đổi thư mục mặc định trong Windows Terminal

Windows Terminal sử dụng thư mục người dùng