Cách đo IPD của bạn (và Tại sao nó lại quan trọng đối với VR)

Cách đo IPD của bạn (và Tại sao nó lại quan trọng đối với VR)

- in Game
28

Chuyên viên đo thị lực đo khoảng cách mắt của một người đàn ông bằng máy tính bảng và máy ảnh.
Ikonoklast Fotografie / Shutterstock.com

IPD (Khoảng cách giữa các đồng tử) là phép đo khoảng cách giữa các đồng tử của bạn khi nhìn thẳng về phía trước. Tai nghe thực tế ảo cần thông tin này để mang lại trải nghiệm tốt nhất, nhưng bạn sẽ cần đo IPD của mình trước khi điều chỉnh cài đặt.

IPD là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với VR?

Có hai lý do chính khiến IPD quan trọng trong VR. Hầu hết các tai nghe VR đều cung cấp một số cách để điều chỉnh các thấu kính của tai nghe cho phù hợp với các IPD khác nhau. Các ống kính có thể được di chuyển gần nhau hơn hoặc xa hơn hoặc có thể thực hiện điều chỉnh phần mềm để mô phỏng tiêu điểm dịch chuyển.

Lý do đầu tiên khiến IPD quan trọng là vì tiêu điểm tối ưu của ống kính phù hợp nhất với đồng tử của bạn là tốt nhất. Điều này đảm bảo rằng bạn có được hình ảnh sắc nét nhất có thể cho chiếc tai nghe đó. Lý do thứ hai liên quan đến tầm nhìn lập thể.

Chúng tôi nhận thức chiều sâu theo hai cách chính. Dấu hiệu một mắt là những yếu tố của cảnh giúp não bộ của bạn biết được kích thước và khoảng cách chỉ bằng một mắt. Những bộ phim như Chúa tể của những chiếc nhẫn sử dụng một kỹ thuật gọi là phối cảnh cưỡng bức để tận dụng các tín hiệu một mắt và lừa chúng ta tin rằng một thứ gì đó nhỏ hơn hoặc lớn hơn thực tế.

Các dấu hiệu lập thể yêu cầu cả hai mắt và dựa vào sự khác biệt nhỏ trong hình ảnh mà mỗi mắt cảm nhận được. Phương tiện 3D, cho dù ở rạp chiếu phim hay trong VR, tạo ra hai hình ảnh hơi khác nhau để tái tạo hiệu ứng của cảm nhận chiều sâu.

IPD của mỗi người là khác nhau, vì vậy não của bạn được điều chỉnh để thực hiện phép tính 3D cho IPD cụ thể của bạn. Nếu tai nghe VR sử dụng IPD sai khi tính toán những gì sẽ hiển thị cho mỗi mắt, khả năng nhận biết độ sâu của bạn sẽ không chính xác. Điều này thậm chí có thể dẫn đến mỏi mắt khi mắt bạn cố gắng bù đắp cho tình huống kỳ quặc này.

Một lý do tốt khác để biết IPD của bạn là nó có thể nằm ngoài phạm vi IPD đối với một số tai nghe nhất định. Vì vậy, bạn có thể tránh mua tai nghe VR sẽ không bao giờ phù hợp với bạn. Các Oculus Quest 2 có phạm vi IPD từ 58mm đến 68mm. Chúng được chia thành ba vị trí ống kính, có thể nhanh chóng thay đổi giữa các vị trí. Nếu bạn nằm ngoài phạm vi này, có thể sẽ không thể có được hình ảnh hoàn toàn rõ ràng.

Đây là lý do tại sao việc đo IPD của bạn lại quan trọng trong VR, nhưng bây giờ chúng ta phải thực sự thực hiện công việc đo lường nó.

Oculus Quest 2

Tai nghe VR toàn diện yêu thích của chúng tôi là sản phẩm hoàn hảo cho hầu hết tất cả những ai muốn sử dụng VR, cho dù bạn muốn sử dụng riêng hay kết nối với PC.

Hỏi bác sĩ nhãn khoa của bạn

Một bác sĩ nhãn khoa đang kiểm tra mắt của một bệnh nhân.
Peakstock / Shutterstock.com

Nếu bạn đã từng đi khám mắt, bác sĩ đo thị lực của bạn có thể đã lưu hồ sơ IPD của bạn. Nếu không, họ sẽ sẵn lòng đo cho bạn trong quá trình kiểm tra mắt tiêu chuẩn hoặc nhanh chóng kiểm tra cho bạn, tất nhiên chỉ với một khoản phí nhỏ. Đây là cách chính xác nhất để lấy số IPD của bạn.

Sử dụng Gương và Thước

Nếu bạn có gương và thước kẻ được đánh dấu bằng milimét, bạn có thể có được phép đo IPD chính xác hợp lý tại nhà.

Để làm như vậy, hãy đứng thẳng trước gương và nhìn thẳng vào mắt bạn.
Đặt điểm 0mm dưới một mắt, thẳng hàng với tâm của con ngươi.
Lưu ý số đo dưới mắt còn lại.

Bạn có thể phải nhắm lần lượt từng mắt để nhìn rõ số đo. Đảm bảo thước vẫn thẳng. Đây không phải là cách chính xác nhất để đo IPD vì thước đo thông thường không thể áp sát khuôn mặt của bạn với mũi của bạn. Lật ngược thước kẻ và giữ nó sát vào chân mày có thể cho bạn kết quả tốt hơn. Bạn cũng có thể nhờ một người bạn thực hiện phép đo.

Nếu bạn sẵn sàng chi một ít tiền mặt, bạn có thể mua một Thước IPD, sẽ hoàn toàn chính xác. Tất nhiên, bạn chỉ cần một lần cho chính mình, nhưng nó cũng rất tiện lợi khi cho người khác xem VR và đọc nhanh IPD để đảm bảo họ có trải nghiệm tốt nhất.

Sử dụng một ứng dụng

Có những ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng có thể giúp bạn đo IPD. Nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone hoặc iPad có camera cảm biến độ sâu, bạn có thể sử dụng EyeMeasure ứng dụng để đọc IPD.

Người dùng Android cũng có các ứng dụng để lựa chọn. GlassesOn cho phép bạn đo IPD của mình bằng ứng dụng điện thoại và thẻ từ điển hình.

Sử dụng Độ sắc nét Văn bản làm Hướng dẫn

Nếu bạn có tai nghe VR cho phép bạn điều chỉnh IPD của nó nhanh chóng bằng nút vật lý, bạn có thể nhận được giá trị IPD sơ bộ bằng cách thử các cài đặt IPD khác nhau và quan sát kết quả. Vì cài đặt IPD được hiệu chỉnh đúng cách cũng sẽ mang lại độ rõ nét tốt nhất, bạn có thể nhắm một mắt rồi xem văn bản trong VR trong khi điều chỉnh IPD của mình.

Cài đặt nơi văn bản xuất hiện sắc nét và rõ ràng nhất rất có thể là IPD của bạn. Tai nghe có điều khiển IPD vật lý, cài đặt hiện tại sẽ được hiển thị trong tai nghe, vì vậy nếu bạn tìm thấy cài đặt phù hợp với mình, thì số đó cũng có thể được sử dụng trên các tai nghe khác.

Lắng nghe cơ thể của bạn

Ngay cả khi bạn nhận được phép đo IPD chính xác và đặt tai nghe của mình cho phù hợp, nó vẫn có thể không phải là cài đặt tốt nhất để hoạt động với tư cách cá nhân bạn. Bạn vẫn có thể có vấn đề về độ rõ hoặc mỏi mắt. Nếu có cài đặt IPD phù hợp hơn với bạn, hãy sử dụng cài đặt đó. Số đo thực tế là điểm khởi đầu phù hợp, nhưng đừng ngại điều chỉnh mọi thứ để bạn cảm thấy thoải mái.

Nguồn: Howtogeek

You may also like

Oculus Quest 2 thật tuyệt vời và đó là tương lai của VR

Wirestock Creators / Shutterstock.com Các Oculus Quest 2