Cách kéo dài thời lượng pin cho bộ điều khiển Xbox của bạn

Cách kéo dài thời lượng pin cho bộ điều khiển Xbox của bạn

- in Game
22

Một tay cầm bộ điều khiển Xbox.
ArtSimulacra / Shutterstock.com

Dù bạn có bộ điều khiển Xbox không dây nào — cho dù đó là bộ điều khiển cho Xbox Series X, Xbox Series S hay Xbox One — thì thời lượng pin nhiều hơn luôn tốt. Dưới đây là các mẹo hàng đầu của chúng tôi để kéo dài tuổi thọ pin cho bộ điều khiển của bạn, cả trong dài hạn và ngắn hạn.

Tắt bộ điều khiển của bạn để tiết kiệm pin

Cách dễ nhất để làm cho pin của bộ điều khiển của bạn kéo dài hơn là chỉ cần tắt nó đi khi bạn không sử dụng. Bạn có thể thực hiện việc này theo cách thủ công bất kỳ lúc nào khi chơi trò chơi: Nhấn và giữ nút Xbox ở giữa bộ điều khiển, sau đó chọn “Tắt bộ điều khiển”.

Tắt bộ điều khiển Xbox

Nếu bạn không chạm vào bộ điều khiển Xbox trong 15 phút, nó sẽ tự động tắt. Thật không may, hiện tại không có cách nào để ghi đè cài đặt này (như bạn có thể làm trên bảng điều khiển Sony PlayStation).

Bạn có Bộ dụng cụ chơi và sạc? Sạc thông minh

Bộ điều khiển Xbox đi kèm với một bộ pin dùng một lần. Cách dễ nhất để nâng cấp bộ điều khiển của bạn để có thể sạc lại là mua chính thức của Microsoft Play and Charge Kit ($ 24,99). Bộ sản phẩm bao gồm một bộ pin sạc Lithium-ion và cáp sạc với đầu nối USB-C (dành cho Xbox Series X | S).

Những viên pin này mất khoảng bốn giờ để sạc đầy và chứa khoảng 1400 mAh. Điều đó sẽ kéo dài trong khoảng 30 giờ chơi game, mặc dù quãng đường của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như mức sử dụng ầm ầm và liệu bạn có đang sử dụng tai nghe hay không.

Bạn sẽ có tuổi thọ lâu hơn khi sử dụng pin lithium-ion khi sử dụng chu kỳ phóng điện cục bộ và tránh chu kỳ xả toàn bộ. Có nghĩa là sử dụng 20-30% dung lượng của pin, sau đó sạc dự phòng. Đồng thời, bạn cũng không muốn pin ở trạng thái sạc đầy quá lâu. Điều đó có nghĩa là hãy cắm bộ điều khiển của bạn thường xuyên, nhưng không quá lâu.

Xbox Play và Bộ sạc
Xbox

Bạn có thể kiểm tra trạng thái pin của mình trong bảng điều khiển Xbox bằng cách nhấn vào nút hướng dẫn Xbox và nhìn vào góc trên bên phải của màn hình. Rút phích cắm bộ điều khiển của bạn trước khi nó đạt đến 100% dung lượng có thể kéo dài tuổi thọ của nó, cũng như tránh để pin sạc quá thấp. Tốt hơn là bạn nên sạc trong một giờ khi chơi trò chơi hơn là để bộ điều khiển của bạn cắm vào cả cuối tuần.

Nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng của pin, đặc biệt là nhiệt độ thấp. Tránh để bộ điều khiển của bạn ở nhiệt độ dưới 0 (như để bộ điều khiển của bạn qua đêm trong mùa đông). Để lưu trữ lâu dài, hãy sạc pin của bạn đến khoảng 40% và tắt chúng.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng bộ điều khiển Xbox One thì thay vào đó bạn sẽ cần sử dụng cáp Micro USB (Bản thân các bộ pin có thể hoán đổi cho nhau giữa các thế hệ bảng điều khiển.).

Cân nhắc sử dụng pin AA có thể sạc lại

Bộ Play and Charge rất tiện lợi, nhưng chỉ cung cấp 1400 mAh hoặc 30 giờ chơi game. Bạn có thể nhận được nhiều hơn thế từ một bộ pin AA có thể sạc lại niken-kim loại (Ni-MH) dung lượng cao. Một bộ phù hợp sẽ có giá khoảng bằng Bộ đồ chơi và bộ sạc và đi kèm với bộ sạc và bốn pin AA.

Đảm bảo bạn sạc đầy bất kỳ pin Ni-MH nào trong lần đầu tiên sử dụng. Bạn không cần phải xả hết chúng trước khi nạp lại mỗi lần, nhưng tốt hơn hết là bạn nên xả hết các tế bào Ni-MH vài tháng một lần để tránh hình thành tinh thể ở những vùng không được thải.

Pin AA có thể sạc lại Eneloop của Panasonic
Panasonic

Sử dụng bộ sạc cực nhanh có thể sạc pin nhanh hơn, nhưng bạn sẽ chỉ đạt khoảng 70% dung lượng bằng phương pháp này. Tốt hơn hết bạn nên sạc chúng từ từ qua đêm và đạt 100% dung lượng. Với một bộ bốn pin, bạn có thể để hai pin trong bộ điều khiển của mình và sạc hai pin và sẵn sàng sử dụng.

Hạn chế chính của phương pháp này là bạn sẽ cần phải tháo pin ra khỏi ngăn ở mặt sau của bộ điều khiển và thay thế chúng liên tục. Điều này không thuận tiện như cắm cáp USB hoặc đặt bộ điều khiển trên đế sạc, nhưng nó mang lại hiệu quả tốt nhất cho đồng tiền của bạn.

Pin Panasonic Eneloop là một số loại pin sạc tốt nhất trên thị trường. Chúng bao gồm mạch điện bên trong, có thể tắt pin sau khi sạc và Panasonic cho rằng chúng sẽ duy trì 70% lượng sạc trong ngăn kéo trong mười năm khi không sử dụng.

Tránh kết nối tai nghe với bộ điều khiển

Bộ điều khiển Xbox One có thể chấp nhận tai nghe thông qua bộ chuyển đổi, trong khi bộ điều khiển Xbox Series X | S đi kèm với giắc cắm 3,5 mm tích hợp. Đây có thể là những cách thuận tiện để kết nối tai nghe của bạn, nhưng chúng cũng có thể làm hao pin đáng kể. Bạn có thể tránh điều này bằng cách cắm trực tiếp tai nghe vào bảng điều khiển nếu có thể.

Nếu đó không phải là một lựa chọn, hãy xem xét nâng cấp lên tai nghe không dây. Bạn không chỉ giải phóng mình khỏi dây điện mà còn giảm bớt sự căng thẳng cho bộ điều khiển về mức tiêu thụ điện năng. Hãy nhớ rằng tai nghe không dây cũng bao gồm pin, vì vậy, đó là một thiết bị khác mà bạn sẽ cần phải tiếp tục sạc nếu đi theo con đường này.

Tắt Rumble May Help

Khi bộ điều khiển Xbox của bạn sắp hết pin, tính năng ầm ầm sẽ tự động bị tắt để duy trì lượng điện ít ỏi còn lại. Bạn có thể sử dụng nguyên tắc này để kéo dài tuổi thọ pin của bộ điều khiển ngay cả khi nó đã được sạc đầy. Bạn sẽ hoàn toàn mất tiếng ầm ầm, có nghĩa là bạn sẽ nhận được ít phản hồi hơn từ các trò chơi, có khả năng ảnh hưởng đến thời gian phản ứng hoặc sự đắm chìm.

Tắt Rumble trên Xbox One / Series X | S

Để thực hiện việc này, hãy vào Cài đặt và chọn “Dễ sử dụng” ở bên trái màn hình. Chọn “Bộ điều khiển”, sau đó tắt “Bật rung” để tắt hoàn toàn tính năng này. Không có gì bí mật khi bộ điều khiển hơi thiếu sức sống và buồn tẻ khi bị tắt tiếng ầm ầm, nhưng thực tế là bạn sẽ nhận được nhiều thời gian chơi hơn từ một lần sạc theo cách này.

Giữ một số đồ dùng một lần được tiện dụng

Thật dễ dàng để ném một số pin AA kiềm vào ngăn kéo để đề phòng. Có vẻ hơi lỗi thời khi Microsoft vẫn cung cấp pin AA dùng một lần với mỗi bộ điều khiển được bán ra, nhưng nó cung cấp rất nhiều tùy chọn về cách bạn cấp nguồn cho bộ điều khiển của mình.

Giải pháp thay thế là cách tiếp cận của Sony, trong đó mỗi bộ điều khiển chứa một pin lithium-ion không thể truy cập nếu không tháo rời gamepad. Trong trường hợp của DualShock 4, thời lượng pin kém hơn ngay từ đầu và chỉ giảm theo thời gian khi các tế bào bắt đầu mất dung lượng.

Nếu bạn đang mua một số pin AA dự phòng, hãy đảm bảo rằng bạn tránh sử dụng pin máy dò khói, vì chúng được thiết kế cho các thiết bị tiêu hao pin thấp.

Thay vào đó, bạn luôn có thể chơi có dây

Tùy thuộc vào thiết lập của bạn, chơi có dây có thể là một lựa chọn tốt hơn. Bạn cũng không cần đặt bất kỳ pin nào bên trong bộ điều khiển để thực hiện việc này. Điều đáng chú ý là bộ điều khiển cảm thấy hơi nhẹ với ngăn chứa pin trống, vì vậy ngay cả pin hết hạn cũng có thể tốt hơn không.

Bảng điều khiển Xbox One và Xbox Series X | S sử dụng một đầu nối khác nhau cho các bộ điều khiển tương ứng của chúng, nhưng rất có thể bạn đã nằm lòng cả hai. Đó là:

  • Bộ điều khiển Xbox Series X | S: Đầu nối USB-C
  • Xbox One (bao gồm One S, One X): Đầu nối micro USB

Đừng quên thay thế các thiết bị sạc lại của bạn

Không giống như các bộ điều khiển DualShock 4 và DualSense của Sony cho PS4 và PS5, Microsoft đã sử dụng pin có thể thay thế cho Xbox Series X và S. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng thay thế bộ pin sau một vài năm khi nó bắt đầu có tuổi.

Nếu bạn nhận thấy rằng bộ điều khiển của mình không bền như trước đây, hãy xem xét thay thế pin sạc lại bằng một trong những giải pháp được đề cập trong bài viết này.


Bạn cũng có PlayStation 4? Có một điều đơn giản bạn có thể làm để giúp DualShock 4 có tuổi thọ cao hơn chỉ với một lần sạc.

LIÊN QUAN: Cách làm mờ đèn trên bộ điều khiển PlayStation DualShock 4

Nguồn: Howtogeek

You may also like

Cách kết nối Bộ điều khiển PS4 với Apple TV

Jomic / Shutterstock.com Nếu bạn sở hữu PlayStation