Cách kết xuất Foveated của PSVR 2 có thể biến đổi VR

Cách kết xuất Foveated của PSVR 2 có thể biến đổi VR

- in Game
31
Một bảng điều khiển và bộ điều khiển PlayStation 5 màu trắng.
mkfilm / Shutterstock.com

VR đã đi một chặng đường dài kể từ Oculus Rift ban đầu, nhưng vẫn còn chỗ để cải thiện. Kết xuất Foveated là một công nghệ tiên tiến được tìm thấy trong một số tai nghe, nhưng tin đồn có nó rằng sắp tới PSVR 2 tai nghe của Sony có nó như là tiêu chuẩn.

Kết xuất “Foveated” là gì?

Chúng tôi đã nhấn mạnh việc kết xuất đã được ủng hộ trong suốt năm 2018 như một phần quan trọng trong tương lai của VR, nhưng những năm sau đó, nó vẫn là một khái niệm ít người biết đến. Đầu mối chính cho kết xuất foveated là gì, đến từ tên của nó. Các fovea là phần trung tâm của võng mạc. Võng mạc là một phần giải phẫu của mắt bạn có chức năng chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu thần kinh, được não bộ xử lý thành những hình ảnh bạn nhìn thấy.

Chỉ fovea mới cung cấp tầm nhìn sắc nét và chi tiết. Fvea chỉ chiếm từ một đến hai phần trăm trường thị giác của bạn, vậy làm thế nào mà chúng ta có thể cảm nhận được trường thị giác của mình một cách rõ ràng như vậy? Câu trả lời là mắt của chúng ta liên tục di chuyển theo kiểu quét được gọi là “saccade. ” Bằng cách quét các mảnh sắc nét của tầm nhìn của chúng ta về môi trường, bộ não của chúng ta sẽ ghép lại một bức tranh có độ phân giải cao. Tất nhiên, bạn không nhận thức một cách có ý thức về quá trình này.

Sơ đồ giải phẫu mắt người cho thấy hố mắt.
Marochkina Anastasiia / Shutterstock.com

Đây là nơi kết xuất foveated (theo nghĩa đen) đi vào hình ảnh. Tại sao lại hiển thị toàn bộ cảnh trên màn hình ở mức chi tiết tối đa khi người xem chỉ có thể nhìn thấy chi tiết đó trong một phần nhỏ của màn hình cùng một lúc? Bằng cách theo dõi vị trí điểm fovea của người xem tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào, GPU có thể chuyển hướng tài nguyên đến vị trí đó. Điều này có nghĩa là người xem sẽ thấy hình ảnh được kết xuất chất lượng cao hơn nhiều so với khả năng thực sự của máy tính hiện có.

Kết xuất Foveated vẫn còn hiếm

Tai nghe Vive Pro Eye
HTC

Tai nghe VR là nền tảng hoàn hảo để kết xuất đáng kinh ngạc. Bởi vì màn hình được gắn vào đầu của bạn ở một vị trí cố định, nó làm cho việc theo dõi vị trí của fovea tương đối đơn giản. Điều đó nói rằng, nó vẫn yêu cầu tích hợp công nghệ theo dõi mắt tương đối đắt tiền vào tai nghe, viết API phần mềm (Giao diện lập trình ứng dụng) và phát triển các công cụ trò chơi có thể tận dụng thông tin.

Như bạn có thể tưởng tượng, không nhiều tai nghe VR bạn có thể mua ngày nay được tích hợp tính năng theo dõi mắt để kết xuất đáng kinh ngạc. Mặc dù vậy, các nhà phát triển phần cứng và phần mềm VR rõ ràng đang chuẩn bị cho nó.

Ví dụ: Bộ phát triển phần mềm Oculus Quest (SDK) hỗ trợ kết xuất foveated cố định. Đây là phiên bản có liên quan của kết xuất foveated không dựa vào theo dõi mắt nhưng làm giảm chi tiết kết xuất ở ngoại vi của hình ảnh về tổng thể. Miễn là người dùng đang nhìn vào phần trung tâm của màn hình, nó hoạt động đủ tốt, nhưng nhìn xung quanh thế giới VR mà không quay đầu sẽ tiết lộ các yếu tố chất lượng thấp hơn của hình ảnh.

Tận dụng tối đa sức mạnh của bảng điều khiển

Biến thể màu đỏ của bộ điều khiển DualSense PS5, trên nền màu vàng.
Sony

Tại sao một tính năng cao cấp như vậy trong thế giới VR lại có trên nền tảng VR console chính thống? Câu trả lời chính là các bảng điều khiển như PS5 phải tồn tại trong nhiều năm với một nguồn sức mạnh xử lý cố định. Khi nói đến PC VR, bạn có thể tiếp tục nâng cấp lên phần cứng mạnh mẽ hơn, sử dụng vũ lực để đạt được chất lượng hình ảnh mong muốn.

Với PSVR ban đầu cho PS4, Sony đã chứng minh rằng bạn có thể tạo ra trải nghiệm VR ba AAA với phần cứng tối thiểu nếu bạn làm việc thông minh. Mặc dù các thông số kỹ thuật của PS5 ngày nay rất ấn tượng, nhưng chúng sẽ có mặt trên thị trường trong vòng một hoặc hai năm nữa, vì vậy việc xây dựng hệ số hiệu suất hiệu quả như kết xuất tích lũy vào phần cứng là một động thái hợp lý ngay cả khi nó làm tăng chi phí phần cứng ban đầu.

Nếu chúng ta thấy một bản nâng cấp giữa thế hệ khác giống với PS4 Pro, thì nó vẫn không giải quyết được vấn đề. Xét cho cùng, ngay cả khi bạn làm mới bảng điều khiển mạnh mẽ hơn, tất cả phần mềm được phát hành cho nền tảng vẫn cần chạy tốt trên mô hình gốc.

Một cách mới để tương tác trong VR

Kết xuất Foveated sử dụng theo dõi mắt mang lại nhiều thứ hơn cho bảng ngoài việc hiển thị hiệu quả hơn và hình ảnh chất lượng tốt hơn. Nó cho phép một cách mới để tương tác với thế giới VR. Nếu phần mềm biết chính xác nơi người dùng đang tìm kiếm trong khung cảnh, thông tin đó có thể được sử dụng làm đầu vào. Ví dụ: nó có thể giúp các nhân vật phản ứng với ánh nhìn của bạn hoặc kích hoạt các sự kiện, chẳng hạn như khám phá manh mối trong một trò chơi phiêu lưu. Đó chắc chắn chỉ là phần nổi của tảng băng trôi khi nói đến các ứng dụng tiềm năng mà các nhà phát triển sẽ đưa ra. Tuy nhiên, trước khi trải nghiệm VR và trò chơi có thể tích hợp các cơ chế này, việc kết xuất theo dõi bằng mắt cần một cơ sở cài đặt rộng rãi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu… Kết xuất Foveated Đi vào Dòng chính?

Khi PSVR 2 cuối cùng được tiết lộ ở dạng cuối cùng và nó thực sự có tính năng theo dõi mắt và kết xuất hấp dẫn được đưa vào, điều đó có thể thay đổi VR chính thống theo những cách đáng kinh ngạc. Bảng điều khiển đặt ra các yêu cầu tối thiểu để phát triển đa nền tảng một cách hiệu quả. PSVR đầu tiên đại diện cho một trong những cơ sở cài đặt VR lớn nhất và PS5 đang bán nhanh như Sony có thể tạo ra chúng. Nếu PSVR 2 bán được ít nhất cũng như người tiền nhiệm của nó, thì sẽ có một động lực mạnh mẽ cho các nhà phát triển trò chơi VR để tận dụng hỗ trợ cấp hệ thống cho việc kết xuất foveated.

Nếu tất cả những phát triển này đã đi vào đúng vị trí, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ tiếp theo của tai nghe PC VR và độc lập cũng tích hợp khả năng hiển thị foveated theo dõi bằng mắt như một điều tất nhiên. Nếu PSVR 2 có thể đẩy tính năng thế hệ tiếp theo này vào xu hướng phổ biến, thì nó sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ ngành công nghiệp VR.

Nguồn: Howtogeek

You may also like

Trò chơi gốc trên Linux có thể chết, và điều đó ổn

DC Studio / Shutterstock.com Steam Deck, được công