Cách theo dõi hiệu suất PC trong game với MSI Afterburner

Cách theo dõi hiệu suất PC trong game với MSI Afterburner

- in Game
6

Một chiếc taxi màu vàng lái xe trên con đường nông thôn mùa thu lăn tăn ở "Fortnite."

MSI Afterburner là một trong những cách phổ biến nhất để xem thống kê hiệu suất PC trong trò chơi. Và có, nó hoạt động trên tất cả các hệ thống, cho dù bạn có card đồ họa MSI hay không. Đây là cách thiết lập nó!

Những gì bạn cần

MSI Afterburner chủ yếu là một công cụ ép xung để tăng hiệu suất của card đồ họa của bạn. Nhưng nó cũng hoạt động với Máy chủ thống kê RivaTuner từ Guru3D.com để hiển thị hiệu suất thời gian thực khi chơi game.

Để bắt đầu, bạn cần tải xuống và cài đặt cả hai ứng dụng trên PC Windows của mình.

Bắt đầu với Afterburner

Giao diện MSI Afterburner.

Sau khi tải xuống và cài đặt MSI Afterburner, bạn sẽ thấy giao diện ở trên. Bạn có thể thay đổi giao diện này, nhưng chúng tôi sẽ không đề cập đến điều đó ở đây. Trong giao diện mặc định, có hai mặt số hiển thị trạng thái hiện tại của cạc đồ họa của bạn, bao gồm tần số của GPU và đồng hồ bộ nhớ, điện áp và nhiệt độ hiện tại.

Giữa hai mặt số, có các thanh trượt cho phép bạn tinh chỉnh tất cả dữ liệu này (đây là cách ép xung cạc đồ họa của bạn, nếu bạn quan tâm).

Trước khi chúng tôi nhận được tất cả các số liệu thống kê hấp dẫn đó trên màn hình của bạn, chỉ cần lưu ý một điều: không đóng cửa sổ của Afterburner hoặc RTSS, vì điều đó cũng đóng các chương trình. Thay vào đó, hãy thu nhỏ chúng và chúng sẽ biến mất khỏi thanh tác vụ. Trong khay hệ thống, sau đó bạn sẽ thấy hai biểu tượng: máy bay phản lực (Afterburner) và màn hình máy tính có “60” trên đó (Máy chủ thống kê RivaTuner).

Biểu tượng Afterburner và RivaTuner Statistics Server trong khay hệ thống trên Windows 10.

Bây giờ, chúng ta hãy sẵn sàng cho buổi biểu diễn lớn. Mở Afterburner, sau đó nhấp vào bánh răng cài đặt. Trong cửa sổ xuất hiện, hãy nhấp vào “Hiển thị trên màn hình”. Trong phần “Các phím nóng hiển thị trên màn hình chung”, bạn có thể đặt các phím này thành bất cứ thứ gì bạn muốn hoặc để mặc định.

Tiếp theo, nhấp vào tab “Giám sát”; đây là nơi bạn quyết định số liệu thống kê bạn muốn xem trong trò chơi. Trước tiên, chúng ta hãy xem danh sách khổng lồ trong “Đồ thị giám sát phần cứng đang hoạt động”. Bao gồm tất cả thông tin này trên màn hình là không thực tế nếu bạn thực sự muốn xem trò chơi của mình. May mắn thay, không có tùy chọn nào trong số này xuất hiện trên màn hình theo mặc định.

Để bật bất kỳ cái nào trong số này, chỉ cần đánh dấu những cái bạn muốn. Trong “Thuộc tính đồ thị sử dụng GPU”, hãy chọn hộp kiểm “Hiển thị trong hiển thị trên màn hình”. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mặc định cho mỗi cái, hiển thị nó dưới dạng văn bản, thay vì biểu đồ, nhưng hãy thử với nó.

Bấm vào thông tin bạn muốn xuất hiện trên màn hình, sau đó chọn "Hiển thị trong màn hình trên màn hình" hộp kiểm.

Sau khi bạn chọn một thuộc tính để hiển thị trên màn hình hiển thị (OSD), bạn sẽ thấy “Trong OSD” trong tab “Thuộc tính” ở bên phải của mỗi tên.

Một trong những đặc tính phổ biến nhất mà mọi người muốn hiển thị là tốc độ khung hình để đảm bảo máy của họ đang đạt được vùng vàng tất cả quan trọng là 60 khung hình / giây. Để bật tính năng này, hãy chọn hộp kiểm bên cạnh “Tốc độ khung hình”, sau đó chọn hộp kiểm bên cạnh “Hiển thị trong Hiển thị trên màn hình”.

Các game thủ thường nói về việc có bao nhiêu trò chơi không được tối ưu hóa cho bộ vi xử lý trên bốn lõi. Nếu bạn có bộ xử lý sáu hoặc tám lõi, bạn có thể muốn theo dõi hiệu suất CPU và cách phân phối công việc.

Afterburner tự động phát hiện CPU của bạn có bao nhiêu luồng và đưa ra các tùy chọn cho phù hợp. Ví dụ: nếu bạn có bộ xử lý Intel bốn lõi với Siêu phân luồng, bạn sẽ thấy: “Mức sử dụng CPU”, “Mức sử dụng CPU1”, “Mức sử dụng CPU2”, “Mức sử dụng CPU3”, v.v. thành “Sử dụng CPU8”. Đồng hồ CPU, nhiệt độ, mức sử dụng RAM và điện năng cũng là những lựa chọn phổ biến.

Tất nhiên, mọi người cũng thích xem GPU hoạt động như thế nào. Chỉ số chính ở đây là “Mức sử dụng GPU”, được hiển thị dưới dạng phần trăm. “Nhiệt độ GPU” cũng là một yếu tố tốt để theo dõi nếu bạn muốn xem các quạt đó hoạt động tốt như thế nào để giữ cho GPU mát.

Số liệu thống kê thời gian thực trong một trò chơi nhờ MSI Afterburner.

Tuy nhiên, danh sách có thể khá dài nếu bạn không cẩn thận. Tuy nhiên, thật tuyệt khi có tất cả thông tin này khi bạn đang chơi. Danh sách của chúng tôi bao gồm nhiệt độ và mức sử dụng GPU, mức sử dụng bộ nhớ, xung nhịp lõi, nhiệt độ CPU và mức sử dụng cho tất cả các luồng, xung nhịp CPU, mức sử dụng RAM và tốc độ khung hình.

Đây không phải là tính năng bạn muốn chạy mọi lúc. Tuy nhiên, nó có thể đặc biệt hữu ích khi bạn đang chơi một trò chơi mới để bạn có thể xem cách hệ thống của mình xử lý nó. Cũng rất tiện để xem bản cập nhật trình điều khiển hoặc trò chơi gần đây đã cải thiện hiệu suất như thế nào.

Mặc dù chúng tôi đã hoàn thành phần lớn công việc để vận hành Afterburner, nhưng chúng tôi vẫn chưa hoàn thành. Trong khay hệ thống, nhấp chuột phải vào biểu tượng Máy chủ thống kê RivaTuner, sau đó nhấp vào “Hiển thị”. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng tùy chọn “Hiển thị trên màn hình” được bật.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên thay đổi tùy chọn “Mức độ phát hiện ứng dụng” thành “Cao” để hầu hết các trò chơi sẽ được tự động phát hiện và màn hình trong trò chơi sẽ hiển thị. Đôi khi bạn có thể nhận được một vài thông báo dương tính giả, nhưng nó thường khá tốt khi chỉ xuất hiện khi bạn đang chơi một trò chơi.

Bật "Hiển thị trên màn hình" tùy chọn, sau đó bấm "Cao" Dưới "Mức độ phát hiện ứng dụng."

Theo mặc định, Afterburner hiển thị tất cả các số liệu thống kê ở góc trên bên trái. Để thay đổi điều này, chỉ cần nhấp vào các góc. Bạn cũng có thể điều chỉnh các tọa độ bên dưới để di chuyển chính xác hơn. Không có vị trí bắt buộc cho dữ liệu này. Tuy nhiên, trong một số trò chơi, bạn có thể cần phải di chuyển nó xung quanh, tùy thuộc vào những gì trên màn hình.

Nhấp vào các góc hoặc điều chỉnh tọa độ để di chuyển số liệu thống kê.

Bạn cũng có thể điều chỉnh màu sắc và kích thước văn bản trong hiển thị trên màn hình. Phía trên khu vực mà bạn điều chỉnh vị trí của thống kê, chỉ cần nhấp vào “Bảng hiển thị trên màn hình” và / hoặc “Thu phóng hiển thị trên màn hình”.

MSI Afterburner và RivaTuner Statistics Server tạo thành một nhóm xuất sắc nếu bạn muốn theo dõi hiệu suất hệ thống của mình.


Windows 10 có một số bảng hiệu suất hệ thống tích hợp sẵn mà bạn có thể bật. Chúng kém mạnh mẽ hơn và hiển thị ít thông tin hơn, nhưng chúng dễ dàng bật và tắt nhanh chóng.

LIÊN QUAN: Cách hiển thị bảng hiệu suất nổi ẩn của Windows 10

Nguồn: Howtogeek

You may also like

Cách giao dịch Pokémon trong ‘Pokémon Sword and Shield’

Nintendo Nếu bạn đang muốn hoàn thành Pokédex