Cảm tưởng của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão mới nhất

Cảm tưởng của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão mới nhất

- in Ngữ văn
75

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão
dưới đây nhé:

Đề bài: Sau lúc học xong Thuật hoài (Tỏ lòng), anh/chị có cảm nghĩ  về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão như thế nào. Hãy viết bài văn ngắn thể hiện cảm nghĩ, nghĩ suy của mình về bài thơ.

cam tuong cua anh chi ve bai tho to long cua pham ngu lao

Bài văn mẫu Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão
 

Bạn đang xem: Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

1. Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão, mẫu số 1:

 
Tỏ lòng là bài thơ nói về chí làm trai theo quan niệm Đạo nho xưa. Bài thơ đã xây dựng nên 1 hình tượng đẹp về người người hùng thời loạn: 1 tráng sĩ hiên ngang tay cắp ngang ngọn giáo, đánh đông dẹp bắc để lập công danh. Bài thơ khiến ta nhớ tới bài ca dao:
 
Làm trai cho đáng nên trai
Phú Xuân đã trải, Đồng Nai đã từng
 
Ấy là tiêu chuẩn lí tưởng của người con trai trong bất kỳ thời đại nào. Trong thời loạn, chí khí đấy lại càng cấp thiết. Phạm Ngũ Lão đã hình tượng hoá quan niệm của Nho gia về đáng đại trượng phu. Đây là 1 quan niệm dúng đắn và cao đẹp. Là con người, dù là con trai hay phụ nữ, dù là già hay trẻ đều phải có phận sự với quốc gia, với quê hương, với tập thể, huống chi là người tráng sĩ sinh ra trong thời loạn. Họ phải biết mang sức lực, tài trí của mình ra giúp dân, giúp nước, bảo vệ sự bình ổn của xã hội. Với những bậc quân tử xưa, đền nợ nước, báo đáp vua là lí tưởng và mục tiêu sống của họ. Như Nguyễn Công Trứ từng nói:
 
Đã sinh ra ở trong trời đất
Phải có danh gì với sông núi
 
Nếu họ ko tiến hành được trục đường công danh đấy, họ sẽ cảm thấy hổ hang với mọi người. Cả cuộc đời người quân tử chỉ có 1 lí tưởng độc nhất vô nhị để đeo đuổi ấy là lập công danh. Tuyến đường nhưng Đạo nho đã vạch sẵn cho tất cả các đấng đại trượng phu là “tề gia, trị quốc, bình người đời”. Tư tưởng này đã biến thành 1 động lực thôi thúc các nhà Nho phát huy tài trí của mình ra giúp nước. Nhà Nho văn minh của thế kỉ XX – Phan Bội Châu- cũng đã từng trình bày 1 cách hùng hồn và đầy tâm huyết cái chí khí đấy của người người hùng thời loạn:
 
Làm trai phải lạ ở trên đời
Há để càn khôn tự chuyển rời
Trong vòng trăm năm cần có tớ
Sau này muôn thủa há ko người nào?
 
cam nghi ve bai tho to long
Bài văn Cảm nghĩ về bài thơ Tỏ lòng hay nhất
 
Tư tưởng đấy đã làm nên 1 hình tượng đẹp trình bày khát vọng cứu nước trong văn chương Việt Nam:
 
Muốn vượt biển đông theo cánh gió
Muôn trùng sóng bạc tiễn ra khơi
 
Trong suốt mấy nghìn năm lịch sử, quốc gia ta đã phải trải qua nhiều trận đánh tranh vệ quốc. 1 quốc gia bé nhỏ luôn đứng trước nguy cơ bị xâm lược nên tinh thần giữ nước đã biến thành tinh thần có thuộc tính bản năng của mỗi người dân. Vì vậy nhưng hình tượng hấp dẫn nhất về người người hùng bao giờ cũng là người người hùng thời loạn. Trong ấy hình tượng người tráng sĩ trong Tỏ lòng là 1 hình tượng có vẻ đẹp lí tưởng, bởi thời gian lịch sử đấy, nhà Trần với 3 lần thắng lợi quân Nguyên Mông đã viết lên những trang sử cực kỳ chói lọi trong thiên sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.. Sau người tráng sĩ đấy còn biết bao hình tượng đẹp nữa, trong ấy chẳng thể không tính tới những anh quân nhân cụ Hồ, những anh vệ quốc quân trong kháng chiến chống Pháp, những anh giải phóng quân – chàng Thạch Sanh của thế kỉ XX – trong kháng chiến chống Mĩ…
 
Người người hùng với lí tưởng cao đẹp đã từng đánh đông dẹp bắc, từng làm nên cái khí thế “nuốt sao Ngưu” hùng dũng đấy, lúc nhìn lại sự nghiệp của mình vẫn mang những niềm trằn trọc day dứt:
 
Công danh nam tử còn vương nợ
Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu
 
Đây là cái thẹn của 1 tư cách cao đẹp. Như thế vẫn chưa thoả mộng công danh, người quân tử ko có điểm ngừng trong sự nghiệp công danh của mình. Phạm Ngũ Lão với Tỏ lòng đã trình bày 1 tư cách cao đẹp của người tướng soái, con người suốt cuộc đời khát khao lập công, khát khao mang sức lực và tài trí của mình ra giúp nước. Bài thơ là niềm kiêu hãnh của mỗi chúng ta về truyền thống đạo đức, truyền thống yêu nước của ông cha ta.
 

2. Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão, mẫu số 2: 

Phạm Ngũ Lão là 1 danh tướng đời Trần nổi danh văn võ song toàn. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược, Phạm Ngũ Lão dưới trướng của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã lập nên nhiều chiến công hiển hách, góp phần quan trọng hình thành hào khí Đông A của thời đại. Bên cạnh đó nói đến Phạm Ngũ Lão, người ta ko chỉ nhớ tới ông là 1 võ tướng nhưng còn biết tới ông như 1 thi sĩ. Trong ấy, Thuật Hoài (Tỏ lòng) là 1 trong những tác phẩm nổi danh nhất của Phạm Ngũ Lão. 
 
Bài thơ Thuật hoài được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt. Qua bài thơ, Phạm Ngũ Lão đã nói lên khát vọng của tuổi xanh trong xã hội phong kiến đương thời, nỗi lòng mong muốn được cống hiện cho quốc gia, chủ nghĩa người hùng yêu nước và khí thế của quân dân nhà Trần khi bấy giờ.
 
Hoành sóc sơn hà kháp kỉ thu
Tam quân tì hổ khí thôn ngưu
Đại trượng phu vị liễu công danh trái
Tu thính thế gian thuyết Vũ hầu.
 
Trong 2 câu thơ đầu, tác giả đã tập hợp diễn đạt vẻ đẹp của người tráng sĩ Đông A:
 
Hoành sóc sơn hà kháp kỉ thu
Tam quân tì hổ khí thôn ngưu.
 
Bằng cách mô tả trực tiếp, Phạm Ngũ Lão đã xây dựng lên con người mang vẻ đẹp của thời đại: gân guốc, mãnh liệt, ngập tràn nhựa sống của những trang đại trượng phu – chiến binh đang lao vào vì quốc gia.
 
“Hoành sóc sơn hà kháp kỉ thu” theo dịch nghĩa nghĩa là “cầm ngang ngọn giáo giữ giàng quốc gia đã mấy thu”. So với bản dịch thơ “Múa giáo quốc gia trải mấy thu” thì bản dịch thơ chưa lột tả hết vẻ hùng dũng trong tư thế của người lính đứng tranh đấu bảo vệ Non sông. Dáng vẻ cầm ngang ngọn giáo tạo tư thế vững chãi, hiên ngang như 1 bức tượng đồng, oai nghi vững chãi. Còn “múa giáo” lại đem đến vẻ rộn rã, chuyển di. Ý thơ “cầm ngang ngọn giáo giữ giàng quốc gia” phác họa lên hình ảnh người tráng sĩ sánh ngang cùng vũ trụ, nổi lên trên sơn hà, núi sông, lừng lững vững chãi suốt mấy mươi năm. Có thể nói, câu thơ trước tiên đã khắc họa thành công bức tượng đài người tráng sĩ bảo vệ quốc gia, 1 vẻ đẹp hiên ngang điển hình cho hào khí thời Trần.
 
cam nghi cua anh chi ve bai tho to long
 
Thể hiện cảm nghĩ sau lúc học xong bài thơ Tỏ lòng
 
Tiếp theo, câu thơ thứ 2 “Tam quân tì hổ khí thôn ngưu”, ở đây tác ví thử dụng thành ngữ “khí thôn ngưu đẩu” để trình bày khí thế tranh đấu ko gì có thể ngăn cản được của quân dân nhà Trần. Tác giả đã sử dụng nghệ thuật thậm xưng để đem sức mạnh của quân dân ta sáng ngang, thậm chí vượt qua được cả sức mạnh của vũ trụ, át cả ngôi sao sáng trên trời. Câu thơ có sử dụng giải pháp thậm xưng để làm nổi trội được vẻ đẹp của người dũng sĩ nhà Trần, nâng tầm vẻ đẹp ấy sánh ngang cộng với vũ trụ.
 
Xuất thân là 1 danh tướng dày dạn kinh nghiệm, sau biến thành 1 danh tướng lúc còn rất trẻ. Phạm Ngũ Lão cũng như bao chàng tráng sĩ khác, mang trong mình lí tưởng cao đẹp, bảo vệ quốc gia, “trung quân ái quốc” và khao khát được ghi tên mình vào sử sách “lưu danh hậu thế”. Chí làm trai của Phạm Ngũ Lão cũng là tư tưởng to ta dễ bắt gặp trong thơ văn cổ, như bài Chí làm trai của Nguyễn Công Trứ có nói: “Làm trai đứng ở trong trời đất? Phải có danh gì với sông núi”. Bởi vì khát vọng to lao đấy nên lúc chưa trả hết nợ công danh thì sẽ tự lấy làm hổ hang: 
 
Đại trượng phu vị liễu công danh trái
Tu thính thế gian thuyết Vũ hầu.
Dịch thơ: 
Công danh nam tử còn vương nợ
Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ hầu.
 
Vũ Hầu nghĩa là Khổng Minh, 1 vị quân sự tài 3 thời Tam Quốc nhiều phen lập được chiến công to khiến sử sách nghìn đời sau còn vang lừng. 
Phạm Ngũ Lão đã nhìn vào những đấng người hùng, kiệt tướng to trong lịch sử, soi mình vào ấy để nỗ lực. Lấy chữ “thẹn” làm động lực để tiếp diễn tiến lên, nhìn gương người đi trước nhưng noi theo. Câu thơ trình bày niềm khát vọng của tác giả nói riêng và những chàng trai thời bấy giờ khái quát, ấy chính là khát vọng được hiến dâng, được góp phần bảo vệ quốc gia gấm vóc. Chính khát vọng này đã  hình thành hào khí Đông A lừng lẫy trong lịch sử. 
 
Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão tuy chỉ có 4 câu thơ ngắn gọn nhưng mà súc tích, lời thơ gang thép, sử dụng hình ảnh lạ mắt. Bài thơ đã khắc họa thành công hình ảnh người tráng sĩ hiên ngang, cùng lúc nêu cao ý thức đem sức mình hiến dâng, bảo vệ quốc gia. Thuật Hoài ko chỉ là “Tỏ lòng” của Phạm Ngũ Lão nói riêng nhưng còn là ý thức, ý chí đại diện cho cả 1 dân tộc, cả thời đại nhà Trần khái quát. Chính những tráng sĩ, những danh tướng như Phạm Ngũ Lão đã làm nên những chiến công hiển hách, thắng lợi quân Nguyên Mông bảo vệ quốc gia. Trải qua nhiều thế kỷ, nhưng mà mỗi lần đọc lại bài thơ Thuật Hoài, ta vẫn có thể thấy được những âm vang, hào hùng của cả 1 thời đại trong lịch sử.
 
——————-HẾT——————-
 

Xem thêm  Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay hay nhất

Trên đây là 2 bài văn thể hiện Cảm nghĩ về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão, các em có thể tham khảo để khiến cho bài văn của mỉnh thêm phong phú, thâm thúy. Kế bên bài văn mẫu trên, các em có thể tự củng cố tri thức bài học qua việc tìm đọc thêm những tài liệu liên can như: Vẻ đẹp hình tượng đối tượng trữ tình trong bài thơ Tỏ lòng, Cảm nhận về hào khí Đông A thời Trần qua bài Tỏ lòng,Phân tách bài Tỏ lòng để làm minh bạch đánh giá: Tỏ lòng khắc hoạ vẻ đẹp con người có sức mạnh, hợp lí tưởng…, Phân tách bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão để làm minh bạch hào khí đời Trần.

 

Trên đây là nội dung về Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão
được nhiều bạn đọc ân cần ngày nay. Chúc quý độc giả thu được nhiều tri thức quý báu qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Ngữ Văn

Từ khóa kiếm tìm: Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Thông tin khác

+

Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Xem thêm  Tuyển tập 25 đề thi học kì 2 môn Toán lớp 4 theo Thông tư 22 Cập nhật

#Cảm #tưởng #của #anh #chị #về #bài #thơ #Tỏ #lòng #của #Phạm #Ngũ #Lão

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Đề bài: Sau lúc học xong Thuật hoài (Tỏ lòng), anh/chị có cảm nghĩ  về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão như thế nào. Hãy viết bài văn ngắn thể hiện cảm nghĩ, nghĩ suy của mình về bài thơ.

Bài viết cách đây không lâu

Giãn cách xã hội là gì? Giãn cách xã hội là như thế nào?

12 phút trước

NYC là gì?

3 giờ trước

Thầy giáo trong ca khúc Bụi Phấn là người nào?

10 giờ trước

Dầu Brent là gì, dầu WTI là gì?

13 giờ trước

Bài văn mẫu Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão 
Bạn đang xem: Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão
Nội dung

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

1 1. Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão, mẫu số 1:2 2. Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão, mẫu số 2: 
1. Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão, mẫu số 1:
 
Tỏ lòng là bài thơ nói về chí làm trai theo quan niệm Đạo nho xưa. Bài thơ đã xây dựng nên 1 hình tượng đẹp về người người hùng thời loạn: 1 tráng sĩ hiên ngang tay cắp ngang ngọn giáo, đánh đông dẹp bắc để lập công danh. Bài thơ khiến ta nhớ tới bài ca dao:
 
Làm trai cho đáng nên trai
Phú Xuân đã trải, Đồng Nai đã từng
 
Ấy là tiêu chuẩn lí tưởng của người con trai trong bất kỳ thời đại nào. Trong thời loạn, chí khí đấy lại càng cấp thiết. Phạm Ngũ Lão đã hình tượng hoá quan niệm của Nho gia về đáng đại trượng phu. Đây là 1 quan niệm dúng đắn và cao đẹp. Là con người, dù là con trai hay phụ nữ, dù là già hay trẻ đều phải có phận sự với quốc gia, với quê hương, với tập thể, huống chi là người tráng sĩ sinh ra trong thời loạn. Họ phải biết mang sức lực, tài trí của mình ra giúp dân, giúp nước, bảo vệ sự bình ổn của xã hội. Với những bậc quân tử xưa, đền nợ nước, báo đáp vua là lí tưởng và mục tiêu sống của họ. Như Nguyễn Công Trứ từng nói:
 
Đã sinh ra ở trong trời đất
Phải có danh gì với sông núi
 
Nếu họ ko tiến hành được trục đường công danh đấy, họ sẽ cảm thấy hổ hang với mọi người. Cả cuộc đời người quân tử chỉ có 1 lí tưởng độc nhất vô nhị để đeo đuổi ấy là lập công danh. Tuyến đường nhưng Đạo nho đã vạch sẵn cho tất cả các đấng đại trượng phu là “tề gia, trị quốc, bình người đời”. Tư tưởng này đã biến thành 1 động lực thôi thúc các nhà Nho phát huy tài trí của mình ra giúp nước. Nhà Nho văn minh của thế kỉ XX – Phan Bội Châu- cũng đã từng trình bày 1 cách hùng hồn và đầy tâm huyết cái chí khí đấy của người người hùng thời loạn:
 
Làm trai phải lạ ở trên đời
Há để càn khôn tự chuyển rời
Trong vòng trăm năm cần có tớ
Sau này muôn thủa há ko người nào? 

Bài văn Cảm nghĩ về bài thơ Tỏ lòng hay nhất
 
Tư tưởng đấy đã làm nên 1 hình tượng đẹp trình bày khát vọng cứu nước trong văn chương Việt Nam:
 
Muốn vượt biển đông theo cánh gió
Muôn trùng sóng bạc tiễn ra khơi
 
Trong suốt mấy nghìn năm lịch sử, quốc gia ta đã phải trải qua nhiều trận đánh tranh vệ quốc. 1 quốc gia bé nhỏ luôn đứng trước nguy cơ bị xâm lược nên tinh thần giữ nước đã biến thành tinh thần có thuộc tính bản năng của mỗi người dân. Vì vậy nhưng hình tượng hấp dẫn nhất về người người hùng bao giờ cũng là người người hùng thời loạn. Trong ấy hình tượng người tráng sĩ trong Tỏ lòng là 1 hình tượng có vẻ đẹp lí tưởng, bởi thời gian lịch sử đấy, nhà Trần với 3 lần thắng lợi quân Nguyên Mông đã viết lên những trang sử cực kỳ chói lọi trong thiên sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.. Sau người tráng sĩ đấy còn biết bao hình tượng đẹp nữa, trong ấy chẳng thể không tính tới những anh quân nhân cụ Hồ, những anh vệ quốc quân trong kháng chiến chống Pháp, những anh giải phóng quân – chàng Thạch Sanh của thế kỉ XX – trong kháng chiến chống Mĩ…
 
Người người hùng với lí tưởng cao đẹp đã từng đánh đông dẹp bắc, từng làm nên cái khí thế “nuốt sao Ngưu” hùng dũng đấy, lúc nhìn lại sự nghiệp của mình vẫn mang những niềm trằn trọc day dứt:
 
Công danh nam tử còn vương nợ
Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu
 
Đây là cái thẹn của 1 tư cách cao đẹp. Như thế vẫn chưa thoả mộng công danh, người quân tử ko có điểm ngừng trong sự nghiệp công danh của mình. Phạm Ngũ Lão với Tỏ lòng đã trình bày 1 tư cách cao đẹp của người tướng soái, con người suốt cuộc đời khát khao lập công, khát khao mang sức lực và tài trí của mình ra giúp nước. Bài thơ là niềm kiêu hãnh của mỗi chúng ta về truyền thống đạo đức, truyền thống yêu nước của ông cha ta.
 
2. Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão, mẫu số 2: 
Phạm Ngũ Lão là 1 danh tướng đời Trần nổi danh văn võ song toàn. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược, Phạm Ngũ Lão dưới trướng của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã lập nên nhiều chiến công hiển hách, góp phần quan trọng hình thành hào khí Đông A của thời đại. Bên cạnh đó nói đến Phạm Ngũ Lão, người ta ko chỉ nhớ tới ông là 1 võ tướng nhưng còn biết tới ông như 1 thi sĩ. Trong ấy, Thuật Hoài (Tỏ lòng) là 1 trong những tác phẩm nổi danh nhất của Phạm Ngũ Lão. 
 
Bài thơ Thuật hoài được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt. Qua bài thơ, Phạm Ngũ Lão đã nói lên khát vọng của tuổi xanh trong xã hội phong kiến đương thời, nỗi lòng mong muốn được cống hiện cho quốc gia, chủ nghĩa người hùng yêu nước và khí thế của quân dân nhà Trần khi bấy giờ.
 
Hoành sóc sơn hà kháp kỉ thu
Tam quân tì hổ khí thôn ngưu
Đại trượng phu vị liễu công danh trái
Tu thính thế gian thuyết Vũ hầu.
 
Trong 2 câu thơ đầu, tác giả đã tập hợp diễn đạt vẻ đẹp của người tráng sĩ Đông A:
 
Hoành sóc sơn hà kháp kỉ thu
Tam quân tì hổ khí thôn ngưu.
 
Bằng cách mô tả trực tiếp, Phạm Ngũ Lão đã xây dựng lên con người mang vẻ đẹp của thời đại: gân guốc, mãnh liệt, ngập tràn nhựa sống của những trang đại trượng phu – chiến binh đang lao vào vì quốc gia.
 
“Hoành sóc sơn hà kháp kỉ thu” theo dịch nghĩa nghĩa là “cầm ngang ngọn giáo giữ giàng quốc gia đã mấy thu”. So với bản dịch thơ “Múa giáo quốc gia trải mấy thu” thì bản dịch thơ chưa lột tả hết vẻ hùng dũng trong tư thế của người lính đứng tranh đấu bảo vệ Non sông. Dáng vẻ cầm ngang ngọn giáo tạo tư thế vững chãi, hiên ngang như 1 bức tượng đồng, oai nghi vững chãi. Còn “múa giáo” lại đem đến vẻ rộn rã, chuyển di. Ý thơ “cầm ngang ngọn giáo giữ giàng quốc gia” phác họa lên hình ảnh người tráng sĩ sánh ngang cùng vũ trụ, nổi lên trên sơn hà, núi sông, lừng lững vững chãi suốt mấy mươi năm. Có thể nói, câu thơ trước tiên đã khắc họa thành công bức tượng đài người tráng sĩ bảo vệ quốc gia, 1 vẻ đẹp hiên ngang điển hình cho hào khí thời Trần.
 

Xem thêm  Tính chất hoá học của Photpho (P), cấu tạo phân tử và bài tập về Photpho – hoá 11 bài 10 mới nhất

 
Thể hiện cảm nghĩ sau lúc học xong bài thơ Tỏ lòng
 
Tiếp theo, câu thơ thứ 2 “Tam quân tì hổ khí thôn ngưu”, ở đây tác ví thử dụng thành ngữ “khí thôn ngưu đẩu” để trình bày khí thế tranh đấu ko gì có thể ngăn cản được của quân dân nhà Trần. Tác giả đã sử dụng nghệ thuật thậm xưng để đem sức mạnh của quân dân ta sáng ngang, thậm chí vượt qua được cả sức mạnh của vũ trụ, át cả ngôi sao sáng trên trời. Câu thơ có sử dụng giải pháp thậm xưng để làm nổi trội được vẻ đẹp của người dũng sĩ nhà Trần, nâng tầm vẻ đẹp ấy sánh ngang cộng với vũ trụ.
 
Xuất thân là 1 danh tướng dày dạn kinh nghiệm, sau biến thành 1 danh tướng lúc còn rất trẻ. Phạm Ngũ Lão cũng như bao chàng tráng sĩ khác, mang trong mình lí tưởng cao đẹp, bảo vệ quốc gia, “trung quân ái quốc” và khao khát được ghi tên mình vào sử sách “lưu danh hậu thế”. Chí làm trai của Phạm Ngũ Lão cũng là tư tưởng to ta dễ bắt gặp trong thơ văn cổ, như bài Chí làm trai của Nguyễn Công Trứ có nói: “Làm trai đứng ở trong trời đất? Phải có danh gì với sông núi”. Bởi vì khát vọng to lao đấy nên lúc chưa trả hết nợ công danh thì sẽ tự lấy làm hổ hang: 
 
Đại trượng phu vị liễu công danh trái
Tu thính thế gian thuyết Vũ hầu.
Dịch thơ: 
Công danh nam tử còn vương nợ
Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ hầu.
 
Vũ Hầu nghĩa là Khổng Minh, 1 vị quân sự tài 3 thời Tam Quốc nhiều phen lập được chiến công to khiến sử sách nghìn đời sau còn vang lừng. 
Phạm Ngũ Lão đã nhìn vào những đấng người hùng, kiệt tướng to trong lịch sử, soi mình vào ấy để nỗ lực. Lấy chữ “thẹn” làm động lực để tiếp diễn tiến lên, nhìn gương người đi trước nhưng noi theo. Câu thơ trình bày niềm khát vọng của tác giả nói riêng và những chàng trai thời bấy giờ khái quát, ấy chính là khát vọng được hiến dâng, được góp phần bảo vệ quốc gia gấm vóc. Chính khát vọng này đã  hình thành hào khí Đông A lừng lẫy trong lịch sử. 
 
Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão tuy chỉ có 4 câu thơ ngắn gọn nhưng mà súc tích, lời thơ gang thép, sử dụng hình ảnh lạ mắt. Bài thơ đã khắc họa thành công hình ảnh người tráng sĩ hiên ngang, cùng lúc nêu cao ý thức đem sức mình hiến dâng, bảo vệ quốc gia. Thuật Hoài ko chỉ là “Tỏ lòng” của Phạm Ngũ Lão nói riêng nhưng còn là ý thức, ý chí đại diện cho cả 1 dân tộc, cả thời đại nhà Trần khái quát. Chính những tráng sĩ, những danh tướng như Phạm Ngũ Lão đã làm nên những chiến công hiển hách, thắng lợi quân Nguyên Mông bảo vệ quốc gia. Trải qua nhiều thế kỷ, nhưng mà mỗi lần đọc lại bài thơ Thuật Hoài, ta vẫn có thể thấy được những âm vang, hào hùng của cả 1 thời đại trong lịch sử.
 
——————-HẾT——————-
 

Trên đây là 2 bài văn thể hiện Cảm nghĩ về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão, các em có thể tham khảo để khiến cho bài văn của mỉnh thêm phong phú, thâm thúy. Kế bên bài văn mẫu trên, các em có thể tự củng cố tri thức bài học qua việc tìm đọc thêm những tài liệu liên can như: Vẻ đẹp hình tượng đối tượng trữ tình trong bài thơ Tỏ lòng, Cảm nhận về hào khí Đông A thời Trần qua bài Tỏ lòng,Phân tách bài Tỏ lòng để làm minh bạch đánh giá: Tỏ lòng khắc hoạ vẻ đẹp con người có sức mạnh, hợp lí tưởng…, Phân tách bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão để làm minh bạch hào khí đời Trần.

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bạn vừa xem nội dung Cảm nghĩ của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão
. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Đề thi vào 10 môn Toán năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Tuyên Quang New

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung