Cân bằng đủ chất trong mỗi bữa cơm gia đình

Cân bằng đủ chất trong mỗi bữa cơm gia đình

- in Đời Sống
104

Rau, canh, món mặn… luôn có trong từng bữa cơm gia đình tôi vì giúp cân bằng dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh.

Tuy cuộc sống khá bộn bề nhưng tôi vẫn tranh thủ đi chợ, vào bếp thực hiện nhiều món ngon để cả nhà cùng thưởng thức. Với tôi, bữa cơm gia đình quan trọng vì ngoài cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể còn là nơi giúp kết nối các thành viên thêm gắn kết nhau mỗi ngày.

Tôi luôn trăn trở làm cách nào để có bữa ăn đơn giản và tiết kiệm thời gian, nhưng cơ thể vẫn được cung cấp đủ dưỡng chất. Bữa cơm của gia đình tôi ngoài thịt, cá, trứng thay phiên nhau thì không thể nào thiếu rau củ.

Cá chiên, canh rau, rau luộc.

Cá chiên, canh rau, rau luộc.

Quan niệm cơm nhà đủ chất, tăng cường sức đề kháng là liều vitamin hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh nên tôi làm đủ món ngon cho cả nhà thưởng thức. Thay vì đến bữa phải nghĩ “hôm nay ăn gì”, tôi lại thích lên thực đơn sẵn cho cả tuần theo hướng dẫn từ bạn bè, tham khảo trên mạng.

Tôi ưu tiên các món dễ nấu nhưng vẫn ngon miệng, đủ dinh dưỡng nên rất kỹ trong việc chọn nguyên liệu. Nhờ lên sẵn thực đơn cả tuần nên tôi cũng dễ ở khoản cân bằng dinh dưỡng, tránh lặp lại gây ngán.

Thịt khìa, rau xào, canh củ hầm xương.

Thịt khìa, rau xào, canh củ hầm xương.

Thực đơn của gia đình tôi được thay đổi thường xuyên: chiên, xào, hấp, luộc, kho đủ cả. Món mặn, canh trong 7 ngày như thịt sườn ram, cá chiên, tôm rim, thịt kho trứng cút, canh chua, canh rau tần ô, canh khoai mỡ, rau muống xào… tôi đều thực hiện một cách trơn tru, đẹp mắt, kích thích vị giác.

Những ngày Sài Gòn giãn cách, khó tìm mua nguyên liệu thì tôi thực hiện các món đơn giản hơn nhưng vẫn đảm bảo đủ món xào, canh mặn. Hiện, khi Sài Gòn trở lại tình trạng “bình thường mới”, tôi có thời gian đi siêu thị chọn nhiều nguyên liệu tươi ngon và đa dạng hơn để thực hiện những bữa cơm đủ chất. Bí quyết ăn của tôi là nhanh gọn, nhưng vẫn dinh dưỡng để đảm bào sức khỏe, chống dịch.

Canh khổ qua nhồi thịt, cá chiên, mắm chưng và tráng miệng là bơ.

Canh khổ qua nhồi thịt, cá chiên, mắm chưng và tráng miệng là bơ.

Dưới đây là những mâm cơm do chính tôi lên thực đơn, tìm nguyên liệu và thực hiện.

Độc giả Tường Vi

Nếu yêu thích nấu ăn, bạn hãy tham gia cuộc thi “Xèo xèo – Ngại gì bạn chưa nấu”, do chuyên trang Cooking của Báo điện tử VnExpress.net phối hợp với nhãn hàng Vianco – Gia vị Việt Ấn tổ chức, diễn ra từ ngày 22/11 đến 19/12.

Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ chọn hai bài dự thi chất lượng nhất, theo đúng tiêu chí để trao giải, gồm: một giải nhất, một giải nhì. Trong đó, phần thưởng cho giải nhất là 2 triệu đồng và quà tặng của nhà tài trợ; giải nhì một triệu đồng và quà tặng của nhà tài trợ.

Bài dự thi có thể chia sẻ những món ăn tự nấu, công thức chế biến, đến việc lên thực đơn dinh dưỡng, cách sử dụng nguyên liệu, trình bày mâm cơm làm sao cho bắt mắt…

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm  Điểm danh những sao Việt sẽ làm mẫu trong tập 3 Project Runway Vietnam 2015 cập nhật 2022

You may also like

10 bộ phim tiêu biểu của rapper Kim Min Jae hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung