Căn hộ chung cư bị biến thành nơi buôn bán: Cấm không được, quản không xong

Căn hộ chung cư bị biến thành nơi buôn bán: Cấm không được, quản không xong

- in Bất Động Sản
123

Khi mà Ban điều hành tòa nhà ko có thẩm quyền để xử phạt vi phạm này, còn cơ quan công dụng chẳng thể đi rà soát từng căn hộ xem có bị sử dụng sai mục tiêu ko. Và lúc chẳng thể tổ chức giám sát, rà soát, xử lý triệt để thì việc điều hành những vi phạm này cùng những hệ lụy của nó cũng rất gian truân.

Anh Nguyễn Quốc Đông ở Chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội san sẻ, đã 12 năm chung cư này đi vào hoạt động là từng đấy năm anh chứng kiến nhiều căn hộ chung cư tại đây biến thành nơi mở dịch vụ spa, salon tóc, xăm mình, bán hàng xách tay, dạy học, dạy nhạc, yoga…

Căn hộ chung cư bị biến thành nơi buôn bán: Cấm không được, quản không xong - Ảnh 1.

Chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội (Ảnh: Maison Office)

Đến nay chung cư này đã cũ nên việc kinh doanh, giao thương trong chung cư càng làm tăng áp lực lên cơ sở vật chất vì số lượng người ra vào 1 căn hộ có lúc là vài chục người/ngày.

“Có nhà thấy 10-15 người chuyển di trong nhà, chuyển di cầu thang máy cũng phiền toái, dễ xảy ra va chạm, mất an ninh trật tự. Hiện tầm 10% số căn hộ đang để mở văn phòng, bán hàng trực tuyến, 1 số căn còn để làm homestay cơ”, anh Đông nói.

Ở khu chung cư Việt Đức, số 39 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân cũng có những căn hộ được cho thuê lại làm nơi kinh doanh, mở văn phòng, thậm chí tổ chức hội thảo cho các doanh nghiệp đa cấp với quy mô hàng trăm người. Anh Nguyễn Đình Luyện cho biết, cư dân tại đây đã nhiều lần băng rôn, tổ chức biểu tình phản đối việc cho thuê căn hộ sai mục tiêu.

“Buổi sáng cư dân đi làm thì họ tới, buổi chiều cư dân về thì họ ra gây ra cảnh tắc lối ra vào chung cư, gây mất an ninh trật tự. Vấn đề này đã được chính quyền ân cần, tổ dân phố vào cũng có quan điểm nhưng mà đến nay chưa được khắc phục triệt để”, anh Nguyễn Đình Luyện giận dữ.

Tại Hà Nội, chưa có thống kê chi tiết về các căn hộ chung cư sử dụng làm văn phòng doanh nghiệp, bán hàng kinh doanh trực tuyến… cho dù thực tiễn là hầu khắp các tòa nhà đều có các tổ chức, tư nhân sử dụng căn hộ sai mục tiêu, trái quy định của Luật Nhà ở.

Căn hộ chung cư bị biến thành nơi buôn bán: Cấm không được, quản không xong - Ảnh 2.

Chung cư Việt Đức, số 39 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân (Ảnh: Officespace)

Khi mà đấy, theo anh Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng ban quản trị Chung cư 16B Nguyễn Thái Học, Hà Đông, năm nào, Bộ Xây dựng cũng có văn bản liên can tới việc ko được sử dụng chung cư ngoài mục tiêu để ở nhưng mà ko thấy cơ quan công dụng nào tới xử lý nên đâu lại vào đó. Ban điều hành lại ko có thẩm quyền để xử phạt: “Rất gian truân cho ban quản trị và ban điều hành để rà soát tại vì cái đấy nó động tới quyền riêng tây, vấn đề kiểm tra, rà soát chủ chốt để tự giác là chính. Nhiều căn hộ để ở rồi họ để đồ đoàn thì chẳng thể cấm được người ta. Ngày nay chưa có biện pháp nào cho vấn đề này, nhưng mỗi chung cư có 1 quy định riêng”.

Xem thêm  3 mảnh ghép trong bức tranh ngôi làng nhiệt đới Sun Tropical Village

Lúc công việc điều hành các hoạt động kinh doanh tại căn hộ chung cư của ban quản trị tòa nhà gặp khó thì đại diện Phòng Điều hành Nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) lại cho biết, chẳng thể đi rà soát từng chung cư xem có bị sử dụng sai mục tiêu ko nhưng nghĩa vụ thuộc về ban điều hành các tòa nhà.

Căn hộ chung cư bị biến thành nơi buôn bán: Cấm không được, quản không xong - Ảnh 3.

Chung cư 16B Nguyễn Thái Học, Hà Đông (Ảnh: Công luận)

Nếu căn hộ nào sử dụng vào mục tiêu văn phòng, tác động tới các hộ dân sinh sống tại chung cư thì phải dừng cho thuê. Kế bên đấy, quy định xử phạt hiện chỉ vận dụng trong lĩnh vực trật tự xây dựng và thiếu chế tài trong điều hành căn hộ chung cư.

Phân tách về điều này, theo các chuyên gia luật, ngày nay, quy định luật pháp có “độ chênh” khiến người cho thuê vịn vào đấy “lách”. Chi tiết, theo Luật Nhà ở (2014), nhà ở là công trình xây dựng với mục tiêu để ở và dùng cho các nhu cầu sinh hoạt của tư nhân, hộ gia đình.

Nhưng mà cũng theo quy định của Luật Nhà ở, chủ nhân nhà ở hợp lí có toàn thể các quyền dành cho chủ nhân nhà ở và ko có quy định về việc giảm thiểu chủ nhân nhà ở chỉ được cho thuê nhà ở với mục tiêu làm nhà ở.

Theo luật sư Bùi Quang Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội, “độ chênh” này của Luật Nhà ở khiến cơ quan điều hành khó cấm sử dụng nhà chung cư làm văn phòng, nơi kinh doanh trong khi nhu cầu mặt bằng kinh doanh giá rẻ luôn còn đó: “Ban quản trị và các doanh nghiệp điều hành ko có quyền xử phạt vì theo quy định luật pháp thì xử phạt là của cơ quan công dụng nhưng mà họ có thể công bố, giảm thiểu quyền chuyển di của người dưng vào căn hộ, trừ lúc là chính các ban quản trị cũng đang dung túng cho các căn hộ được sử dụng vào mục tiêu khác. Họ cần đứng về phía người dân, bảo vệ lợi quyền của người dân với sự cung cấp của chính quyền địa phương, công an phường”.

Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam Phạm Thanh Tùng bộc bạch lo ngại lúc các căn hộ chung cư được thiết kế với mục tiêu để ở lại bị trở thành văn phòng, siêu thị mini, hoặc bị trở thành nhà kho, có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Xem thêm  Tăng tốc cuối năm, CRE báo lãi gần 302 tỷ đồng trong năm 2020

Theo ông Tùng, khắc phục vấn đề này cần đề cao nghĩa vụ của chủ đầu cơ và chính quyền địa phương: “Ngăn cấm sử dụng các căn hộ để ở sai mục tiêu, ko cần phải bàn. Cái này nghĩa vụ thuộc về chủ đầu cơ của tòa nhà và chính quyền sở tại, chính quyền phường phải đẩy mạnh nghĩa vụ đi rà soát. Phải chỉnh sửa tư duy điều hành, khu đô thị thuộc phường nào thì chính quyền phường đấy phải điều hành để bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ”.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, theo Luật Nhà ở, từ ngày 30/6/2016, các tổ chức, tư nhân, hộ gia đình phải chuyển hoạt động kinh doanh (phần diện tích ko được phép kinh doanh) ra khỏi căn hộ chung cư.

Mặc dầu quy định đã có hiệu lực, bên cạnh đó, việc thực thi vẫn đang “giậm chân tại chỗ” và các quy định về sử dụng căn hộ chung cư ngày nay chưa được tiến hành nghiêm. Do đấy, luật pháp cần quy định rõ, người sở hữu nhà có quyền cho thuê song vẫn phải bảo đảm tuân thủ đúng công dụng tòa nhà.

“Nếu để xảy ra vi phạm phải xử phạt ban điều hành tòa trước hết rồi xử phạt chủ nhà, các trường hợp vi phạm có thể cắt điện, cắt nước. Nhưng mà chúng ta vẫn bị văn hóa cả nể nhưng cả nể như thế để lại nhiều hệ lụy. Chúng ta phải có lịch trình và tuyên truyền để khắc phục dứt điểm vấn đề này để bảo đảm người dân sinh sống trong chung cư tiến hành đúng Luật Nhà ở”, ông Thanh cho biết.

Để chặn lại trạng thái sử dụng sai mục tiêu căn hộ chung cư, giúp xây dựng và đảm bảo 1 không gian sống an toàn, thích hợp cho cư dân, các chuyên gia cho rằng cần nhiều biện pháp không giống nhau, yêu cầu sự tham dự của các cơ quan, tổ chức và tư nhân liên can để tháo gỡ những gian truân trong công việc rà soát, giám sát ngày nay.

Việc thưc thi quy định của Luật Nhà ở ngăn cấm sử dụng chung cư vào mục tiêu kinh doanh, văn phòng, giao thương, sản xuất…với thực tiễn ngày nay cho thấy, đấy chỉ là những quy định “trên giấy” lúc khó tổ chức rà soát, giám sát và xử lý triệt để. Khi mà đấy, nhu cầu của xã hội với mong muốn linh động mục tiêu sử dụng mặt bằng căn hộ chung cư càng ngày càng tăng. Phải chăng đã tới khi “Chung cư cũ cần tư duy mới”?

Tại sao càng nhiều chung cư mọc lên thì các căn hộ được trở thành văn phòng, thành nơi kinh doanh càng tăng? Vì giá cho thuê căn hộ chung cư rẻ hơn giá thuê văn phòng nên nhiều tư nhân, tổ chức thuê căn hộ chung cư dùng cho cho hoạt động kinh doanh, dù biết là sai với công dụng thiết kế vốn có.

Xem thêm  Ưu tiên sử dụng các khu đất nhỏ, hẹp cho mục đích công cộng

Thực tiễn, giá thuê tại các tòa nhà văn phòng hạng văn phòng bình dân tại Hà Nội hiện ở mức 15 – 20 đô la/m2/tháng. Nghĩa là nếu thuê 1 văn phòng rộng khoảng 50m2, giá đã lên tới 20 triệu. Đây là chi tiêu quá béo với công ty có quy mô bé.

Vì vậy, việc thuê văn phòng ở các tòa nhà chung cư mang đến chi tiêu thấp, vừa tận dụng được cơ sở vật chất sẵn có, đường đi lối lại thuận lợi nên luôn khiến các doanh nghiệp, văn phòng ưa thích. So với thuê nhà riêng, phí thuê văn phòng đặt ở chung cư chỉ bằng 1/3, hoặc 1 nửa.

Mặt khác, “hậu” Covid, số lượng người tham dự mẫu hình làm việc liên kết tại nhà – văn phòng hoặc làm việc tại nhà càng ngày càng phần đông nên nhu cầu về căn hộ là nhà ở liên kết với văn phòng để phục vụ nhu cầu của các công ty trẻ mới khởi nghiệp hay các doanh nghiệp vừa và bé càng ngày càng béo.

Từ nhu cầu dẫn đến thực tiễn tại Hà Nội và TP.HCM, căn hộ chung cư được sử dụng làm văn phòng, hội sở của các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh vẫn đang bình thường.

Căn hộ chung cư bị biến thành nơi buôn bán: Cấm không được, quản không xong - Ảnh 4.

Ảnh: Báo chí Xây dựng

Rõ ràng, việc sử dụng căn hộ tương tự đã sai về mặt mục tiêu theo quy định của luật pháp; nhưng mà cũng cho thấy, có độ chênh khá béo giữa quy định của Luật Nhà ở và thực tế vận dụng luật pháp đối với mục tiêu sử dụng nhà ở.

Có thể thấy, việc sử dụng căn hộ chung cư cho mục tiêu văn phòng, cơ sở kinh doanh là 1 nhu cầu của xã hội. Do đấy, để các quy định của luật pháp về sử dụng nhà ở chung cư được thực thi có hiệu quả, vừa thích hợp thực tiễn đời sống xã hội, cần làm rõ giới hạn và quy mô nào được phép hoặc ko được sử dụng căn hộ chung cư. Như các công ty bé với số viên chức ít, diện tích thuê ko béo và ngành nghề ko gây tiếng ồn, ko có nguy cơ xảy ra cháy nổ hay gây quá tải cơ sở vật chất điện nước có thể được phép sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng với những chỉ dẫn chi tiết và điều hành chặt chẽ.

Điều này vừa bảo đảm sự linh động, phục vụ nhu cầu xã hội, vừa giúp cho người dân và công ty bé có mặt bằng với chi tiêu thấp. Mặt khác, bảo đảm các hoạt động này được điều hành chặt chẽ ko ảnh hưởng bị động đến đời sống cư dân và cơ sở vật chất chung cư./.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

Khó tiến hành Ông Cường cho rằng, việc