“Cannot” hay “can not”?

“Cannot” hay “can not”?

- in Tiếng Anh
1486

“Cannot” hay “can not”?

Hầu hết người học Tiếng Anh đều không còn lạ lẫm với động từ “can”. Chúng ta dùng động từ này gần như hàng ngày để diễn tả khả năng, năng lực, những điều “có thể” xảy ra. Ví dụ:

+ I can swim pretty well ( Tôi có thể bơi rất giỏi)
+ He can do anything for me. (Anh ấy có thể làm mọi thứ vì tôi)

 

Phát âm Tiếng Anh như người bản địa

Vậy còn dạng phủ định của “can”, chắc chắn là “can’t” rồi. Ví dụ:

+ I can’t understand why he lies to me ( Tôi không thể hiểu vì sao anh ấy dối lừa tôi).
+ Penguins can’t fly (Chim cánh cụt không thể bay).

Câu hỏi quan trọng được đặt ra ở đây là, “can’t” khi được viết tách rời ra sẽ là “can not” hay “cannot”?
Đáp án chính xác là “cannot”. Vì sao ư?

Sở dĩ những người mới học Tiếng Anh không để ý đến điều thú vị này bởi họ luôn sử dụng cách viết ngắn gọn “can’t” trong hầu hết tình huống. Và theo logic thông thường, chúng ta có “should not”, “do not”,.. thì việc dùng “can not” là điều người học cho là hiển nhiên. Điều này không đúng.

Cách viết “cannot” được bắt đầu sử dụng từ những năm 1400, có nghĩa là nó tồn tại rất lâu rồi. Nếu thử tra bất kỳ một từ điển uy tín nào (ví dụ Oxford Learner’s Dictionary), gõ “can’t” vào mục tra từ bạn sẽ thấy kết quả xuất hiện là “cannot”. Một cách thú vị nữa để kiểm tra là sử dụng Microsoft Word. Trình xử lý văn bản Microsoft Word được tích hợp công cụ kiểm tra ngữ pháp, hãy thử gõ 2 câu như bên dưới:

Xem thêm  Phân biệt “half-brother” và “stepbrother” trong Tiếng Anh

1. I cannot go.
2. I can not go.

Bạn sẽ nhận thấy câu thứ 2, phía dưới “can not” bị gạch màu xanh, đồng nghĩa với việc nó bị sai ngữ pháp.

Luyện nghe tiếng Anh thụ động

Vậy còn “can not”, cụm từ này có khi nào được sử dụng? Câu trả lời là CÓ.

“Can not” vẫn có thể tạm chấp nhận như một từ thay thế cho “cannot”, mặc dù rất ít người dùng. “Can not” còn được sử dụng trong những cấu trúc câu kiểu như sau:

+ Mary can not only sing, she can also dance very well.
+ Henry can go the meeting or he can not go to the meeting.

Câu bên trên “not” là một phần của cấu trúc “not only … but also”, còn câu thứ hai nhấn mạnh ý “Henry có thể đến buổi họp hoặc anh ấy CÓ THỂ không đến buổi họp”.

Mọi thứ có vẻ rắc rối phải không? Kết luận lại, bạn chỉ nên sử dụng “cannot” thay cho “can’t”. “Cannot” nên được sử dụng trong văn viết hoặc thư từ đòi hỏi tính trang trọng cao.

Hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

Phát âm Tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ

Từ khóa tìm kiếm: can not,can not hay cannot,cannot hay can not,cannot và can not,i can not,cannot,cannot viết tắt,viết tắt của can not,can be not,can not or cannot,can + not,cannot là thì gì,connot,cannnot,can+not,she can not,cannot or can not,can not.,no can not,not can,cannoit,cannot va can not,cannote,cannut,cennot,can not be,to not hay not mập.

Xem thêm  Bảy trang web chất lượng giúp bạn học tốt từ vựng tiếng Anh New

 

Nội dung khác

+

ác bài luyện đọc tiếng Anh được can not hay cannot hiểu dễ dãi là những đoạn văn ngắn, hoặc văn bản được viết bằng tiếng nói tiếng Anh. Các văn bản tiếng Anh này sẽ cannot hay can not giúp người học ngoại ngữ ôn tập và cải thiện bản lĩnh về đọc hiểu cũng như kỹ năng của bản thân. Thể loại cannot và can not của những bài luyện đọc tiếng Anh này rất đa dạng, như: đoạn văn ngắn, các mẩu tin tức, sách báo, tin báo, truyện tiếng Anh, hoặc ngay cả cuộc đối thoại giao tiếp,…

hai. Tính có ích cannot viết tắt của bài luyện đọc tiếng Anh
Chắc hẳn rằng connot trong những bài thi hay bài rà soát để đánh giá năng lực về ngoại ngữ sẽ không thể thiếu các bài đọc tiếng Anh. Thành ra, bài luyện cannot là thì gì đọc tiếng Anh sẽ giúp bạn có thể thực hành, tăng lên việc đọc hiểu văn bản, gia tăng vốn từ vựng, đoàn luyện phản xạ, kỹ năng viết bài,…

Trau dồi vốn can + not từ vựng: ích lợi trước nhất có thể kể đến đó chính là làm gia tăng vốn từ vị với nhiều chủ đề khác nhau. Việc đọc can not or cannot nhiều những bài luyện đọc tiếng Anh với nhiều thể loại đa dạng sẽ giúp bạn “quen mặt” từ và tích lũy cho bản thân hơi hơi từ vị. Để hiểu nội dung các văn bản tiếng Anh, giao tiếp dễ dãi thì từ vị là cần phải có chẳng thể thiếu.

Xem thêm  Luyện kỹ năng viết IELTS cải thiện điểm Writing của bạn hay nhất

Cải thiện can be not kỹ năng đọc hiểu văn bản: Lấy một ví dụ cụ thể như đề thi TOEIC: Listenning + Reading (Phần nghe + Phần đọc). Bạn hoàn toàn có thể giành trọn điểm phần nghe 1 cách đơn giản, thế nhưng mà đối với phần đọc thì không hẳn là vậy. Nếu như bạn không có kỹ năng đọc hiểu đủ tốt cũng như trang bị vốn từ “đủ dày” thì rất khó để lấy điểm ở phần này. Chính vì thế, cách để cải thiện kĩ năng đọc hiểu và tăng vốn từ vị thì các bài luyện đọc tiếng Anh là một chọn lọc xuất sắc.

tăng lên văn phong viết bài: Những bài luyện đọc tiếng Anh hay văn bản tiếng Anh sẽ có bố cục viết tắt của can not chuẩn xác. Công đoạn đọc hiểu sẽ giúp bạn tăng bản lĩnh tư duy về cách bố trí và xếp đặt cho bài viết của mình. Tuy nhiên, bạn đơn giản giảm thiểu lặp từ trong câu và sử dụng từ ngữ linh động hơn nhiều.

You may also like

Phân biệt Abbreviation, Acronym, và Initialism trong Tiếng Anh

Mục lục Trả lời: Đâu đó trong quá