Cậu bé chăn trâu nỗ lực sau 13 năm trở thành tiến sĩ danh giá vẫn sôi sục “máu kinh doanh”: Một tay gây dựng tập đoàn dược phẩm đình đám, tự hào trong danh sách tỉ phú thế giới

Cậu bé chăn trâu nỗ lực sau 13 năm trở thành tiến sĩ danh giá vẫn sôi sục “máu kinh doanh”: Một tay gây dựng tập đoàn dược phẩm đình đám, tự hào trong danh sách tỉ phú thế giới

- in Khởi Nghiệp
161

Đối với những người nào đang khởi nghiệp, thực tiễn ko có trục đường tắt nào. Mà những câu chuyện khởi nghiệp của những doanh nhân thành công có thể giúp bạn cắt bớt gồ ghề trên trục đường khởi nghiệp 1 cách hiệu quả cũng như khai hoang những điểm sáng đáng để học hỏi. 

Trong các huyền thoại kinh doanh, Chương Phương Lương là 1 doanh nhân tuyệt vời tới từ thị thành Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Theo ấn bản mới nhất của “Hurun Global Rich List in 2022” do Viện nghiên cứu của nả lừng danh Hurun Research Institute phát hành, ngày nay, ông Chương Phương Lương đứng thứ 2532 trên toàn cầu với trị giá của nả 9 tỷ NDT, là người độc nhất vô nhị trong số các doanh nhân tới từ Hàm Ninh lọt vào danh sách và xứng đáng biến thành “người giàu nhất Hàm Ninh” năm nay.

Cậu bé chăn trâu nỗ lực sau 13 năm trở thành tiến sĩ danh giá vẫn sôi sục “máu kinh doanh”: Một tay gây dựng tập đoàn dược phẩm đình đám, tự hào trong danh sách tỉ phú thế giới - Ảnh 1.

    Mục lục

    Cậu nhỏ chăn trâu quyết học tập để chỉnh sửa vận mệnh

Chương Phương Lương (Frank Zhang) là 1 trong những người đi đầu trong lĩnh vực dược phẩm sinh vật học tại Trung Quốc, GenScript Biotech do ông sáng lập đã cứu sống vô khối bệnh nhân mắc các bệnh về khối u, tim mạch và tâm thần trung ương. Vào tháng 11 năm 1964, Chương Phương Lương sinh ra trong 1 gia đình nông thôn nghèo ở làng Tân Đường Lĩnh, huyện Sùng Dương, nay thuộc thị thành Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 

Chương Phương Lương trải qua thời trẻ thơ trên cánh đồng, ông thường xuyên phụ giúp bố mẹ chăn trâu và cho lợn ăn sau giờ học, đây đã biến thành công tác hàng ngày trong cuộc sống khốn cùng lúc nhỏ của ông. Gia đình họ Chương có 6 anh chị em, Chương Phương Lương là đàn ông thứ 3 trong gia đình. Tuy bố mẹ ông đều là những người dân cày ko biết chữ, nhưng mà họ rất chú trọng tới việc học hành của con cái, trong 6 người con thì gia đình họ có 3 người thi đỗ đại học. 

Theo những người dân địa phương cho biết: Mặc dầu gia đình họ Chương là hộ nghèo nhất trong làng vào thời khắc bấy giờ, nhưng mà con cái của họ là những người có triển vọng nhất. Trong số ấy, người đàn ông thứ 3 Chương Phương Lương, là thiên tài bậc nhất trong mắt người dân quê hương.

Vào mùa hè năm 1980, Chương Phương Lương mang theo số tiền học phí khoảng mấy chục NDT do mẹ anh vay mượn khắp nơi mới có được và 1 giỏ trứng gà đặt chân lên đoàn tàu tới Thành Đô học tập. Đây là lần trước hết ông rời khỏi quê hương. Nhìn bóng vía bố mẹ vẫy chào tại phòng chờ, Chương Phương Lương đã lập lời thề rằng: phải chịu khó học hành, dùng kiến ​​thức để chỉnh sửa vận mệnh, để bố mẹ có cuộc sống tốt đẹp. 

Tính từ lúc vào Đại học Công nghệ Thành Đô học tập, Chương Phương Lương chưa bao giờ xin gia đình 1 xu nào. Sau giờ học, ông đi làm gia sư và làm những công tác vụn vặt để kiếm tiền học phí và tiền sinh hoạt.

Tuyến đường học tập là bất tận… nhưng mà ko thay nổi “máu kinh doanh”

Cậu bé chăn trâu nỗ lực sau 13 năm trở thành tiến sĩ danh giá vẫn sôi sục “máu kinh doanh”: Một tay gây dựng tập đoàn dược phẩm đình đám, tự hào trong danh sách tỉ phú thế giới - Ảnh 2.

Năm 1984, Chương Phương Lương tốt nghiệp đại học, nhà trường cung ứng cho anh 1 công tác bình ổn trong 1 công ty nhà nước, cùng lúc có thêm 1 thời cơ học nghiên cứu sinh tại Đại học Nam Kinh. Chương Phương Lương vốn muốn đi làm sớm để kiếm tiền phụ giúp gia đình, ông đã hỏi quan điểm của bố mẹ. Ba má ông rất phản đối việc ông đi làm vì lúc đó tổng số lượng nghiên cứu sinh trên toàn quốc chỉ vài ngàn người, ai người nấy đều như “con cưng của ông trời”. 

Ba má ông cho rằng ông ko nên bỏ qua thời cơ tăng trưởng bản thân hiếm có như thế này và nói rằng: “Học tập là bất tận”, sau ấy bèn cúp dế yêu. Cùng năm, Chương Phương Lương vào Đại học Nam Kinh học chương trình Thạc sĩ chuyên ngành hóa học. Sau lúc tốt nghiệp, Chương Phương Lương theo sự cắt cử giảng dạy tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung và biến thành 1 giảng sư đại học.

Năm 1989, trong nội bộ Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung có 1 thời cơ sang Mỹ học tập bồi dưỡng chuyên sâu, Chương Phương Lương biểu hiện tài năng nổi trội và vượt qua các kẻ địch cạnh tranh khác giành được tấm vé du học Đại học Duke, 1 trường đại học lừng danh của Mỹ. 

Sau lúc ông lấy được bằng Tấn sĩ, doanh nghiệp dược phẩm của Mỹ Schering-Plough Corporation vì giữ chân thiên tài như ông, đã đề xuất mức lương hàng năm lên đến trăm ngàn đô la Mỹ, ông nhận lời mời gia nhập Schering-Plough Corporation và đảm nhiệm vai trò nhà khoa học bậc nhất.

Ngay cả lúc ông ko cần lo âu về tiền nong, nhưng mà với chuyên nghiệp “làm mướn” vẫn ko chỉnh sửa phẩm giá kinh doanh lạ mắt trong con người ông. 

Năm 2002, Chương Phương Lương với mức lương trăm triệu hàng năm quyết định từ nhiệm ở Schering-Plough, cùng 2 người bạn du học trò Trung Quốc khác thành lập GenScript Biotech Corporation ở New Jersey, Hoa Kỳ, từ ấy ông khởi đầu bước vào trục đường kinh doanh của riêng mình.

    CEO của tập đoàn dược phẩm đình đám

Mặc dầu điều kiện sống ở Hoa Kỳ tốt hơn và môi trường khởi nghiệp tại thời khắc ấy tốt hơn 1 chút so với ở Trung Quốc. Mà với vận tốc tăng trưởng mau chóng của nền kinh tế trong nước, 1 lượng mập người đã quay trở về Trung Quốc để đầu cơ và khởi nghiệp.

Năm 2004, sau lúc đàm phán quan điểm ​​cùng các cộng sự, Chương Phương Lương mang theo GenScript Biotech chính thức trở về quê hương, tọa lạc tại thị thành Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Cậu bé chăn trâu nỗ lực sau 13 năm trở thành tiến sĩ danh giá vẫn sôi sục “máu kinh doanh”: Một tay gây dựng tập đoàn dược phẩm đình đám, tự hào trong danh sách tỉ phú thế giới - Ảnh 3.

Với chuyên nghiệp và thành tựu nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y khoa, Chương Phương Lương đã dẫn dắt GenScript vượt qua gian truân và tăng trưởng mau chóng như 1 “chú ngựa ô” trong ngành. Giờ đây, sau hơn mười năm tăng trưởng, GenScript đã trở nên nhà phân phối dịch vụ sản xuất và nghiên cứu khoa học đời sống bậc nhất toàn cầu.

Vào ngày 30 tháng 12 năm 2015, Chương Phương Lương đã đưa GenScript Biotech đổ bộ thành công vào thị phần vốn và được niêm yết thành công trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông với mã chứng khoán: 01548-HK, mở ra 1 chương mới trong lịch sử tăng trưởng của tập đoàn, danh tiếng của Chương Phương Lương được liệt kê vào danh sách “tỷ phú” chỉ sau 1 đêm. 

Cậu bé chăn trâu nỗ lực sau 13 năm trở thành tiến sĩ danh giá vẫn sôi sục “máu kinh doanh”: Một tay gây dựng tập đoàn dược phẩm đình đám, tự hào trong danh sách tỉ phú thế giới - Ảnh 4.

Cậu nhỏ chăn trâu ở huyện Sùng Dương năm đó, sau 13 năm làm việc chịu khó và khó nhọc, đã mở ra cho cuộc đời thời điểm huy hoàng lúc đang đứng trên đỉnh cao danh vọng, kết thúc nguyện ước nghịch chuyên chở mệnh của chính mình.

Vào ngày 5 tháng 6 năm 2020, Legend Biotech, 1 doanh nghiệp con của GenScript, đã được niêm yết thành công trên Nasdaq ở Hoa Kỳ, biến thành doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu CAR-T trước hết của Trung Quốc ra nước ngoài. Do ấy, ông biến thành 1 trong số ít doanh nhân ở Trung Quốc nắm quyền quản lý 2 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Vào tháng 9 năm 2020, 1 vụ án buôn lậu đã đẩy Chương Phương Lương lên đầu sóng ngọn gió. 2 văn phòng của GenScript ở Nam Kinh và Trấn Giang, tỉnh Giang Tô đã bị viên chức thương chính khám xét để tìm “item nhập cảnh trái phép”. V

ào thời khắc ấy, những người trong ngành và giới truyền thông khái quát phán đoán rằng “item nhập cảnh trái phép” nhưng mà thương chính đề cập là nguồn gen của con người, và chính Chương Phương Lương lại là người nghiên cứu và tăng trưởng “geranyl transferase nhân văn” trước hết trên toàn cầu, điều này ko khỏi khiến dư luận nghĩ những item bị cấm có liên can tới ông.

Cậu bé chăn trâu nỗ lực sau 13 năm trở thành tiến sĩ danh giá vẫn sôi sục “máu kinh doanh”: Một tay gây dựng tập đoàn dược phẩm đình đám, tự hào trong danh sách tỉ phú thế giới - Ảnh 5.

Vì nghiên cứu nhân văn người là 1 “ranh giới đỏ” bị luật pháp cấm, để bảo đảm ko xảy ra sai sót, tháng 11 cùng năm, Chương Phương Lương đã bị cơ quan công tố tạm bợ bắt giữ. 

Sau gần 1 năm thăm dò, do ko đủ chứng cứ, Chương Phương Lương lấy lại tự do sau quyết định ko bị truy tố, GenScript cũng thoát khỏi trạng thái lảo đảo và giá cổ phiếu khởi đầu hồi phục dần dần. Tính tới thời khắc ngày nay, tổng trị giá thị phần của GenScript Biotech đã vượt quá 60 tỷ NDT.

Thành công không hề trùng hợp nhưng mà có. Đối với những tư nhân khởi nghiệp nhưng mà nói, thứ nhất, bạn cần có “khứu giác” nhạy bén để phát xuất hiện các thời cơ kinh doanh tiềm tàng bao quanh bạn; thứ 2, bạn phải có dũng cảm là người trước hết đưa ý tưởng vào hành động; thứ 3, phải có định hướng xác thực và rõ ràng cho bản thân và doanh nghiệp.

Nguồn: cafef.vn

Xem thêm  Học cách trở thành “Steve Jobs thứ 2” với 4 cuốn sách tuyệt hay, doanh nhân chớ nên bỏ lỡ!

You may also like

Thu hồi công nợ là trách nhiệm của kế toán hay kinh doanh?

Thu hồi công nợ là bổn phận của