CEO Emwear: “Tay mơ” khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam!

CEO Emwear: “Tay mơ” khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam!

- in Khởi Nghiệp
54
CEO Emwear: Tay mơ khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam! - Ảnh 1.

Trước lúc khởi nghiệp với Emwear, chị chưa từng đi làm công ở doanh nghiệp nào. Tại sao vậy?

Chỉ cần khoảng học đại học, tôi có làm parttime về marketing trực tuyến cho 1 doanh nghiệp của người bạn khoảng vài tuần, và cũng có chút kết quả. Mà sau lần đấy, tôi nhìn thấy là 100% mình ko thích đi làm công. Bạn có thể phải mất rất nhiều thời kì để phát xuất hiện niềm ham mê của mình mà sẽ phát hiện ngay ra cái mình ko thích.

Tuy nhiên, môi trường bao quanh tôi ở đại học có nhiều bạn năng động. Nhà trường cũng khuyến khích sinh viên thay vì đi làm doanh nghiệp, có thể tự làm cái gì đấy cho bản thân. Những điều này càng kích thích tôi muốn tự kinh doanh hơn là tìm công tác ở 1 doanh nghiệp nào đấy.

CEO Emwear: Tay mơ khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam! - Ảnh 2.

Công trình kinh doanh trước tiên của chị là gì?

Cho đến lúc học năm thứ 2 đại học, tôi và 1 số người bạn nữa (trong đấy có 2 bạn là thủ khoa đầu vào ở trường khác), cùng mở quán bán chè khúc bạch vì ngành học của tôi cũng là F&B (Food and Beverage Service). Thời đấy, chè khúc bạch mới nổi và chúng tôi nằm trong số những người trước tiên ở TP.HCM tiên phong trào lưu này.

Nhờ tiên phong trend và cũng đúng khi thị phần nóng, chúng tôi khá thành công. Bên cạnh đó, việc kinh doanh chè khi đấy của chúng tôi cũng có chỉ tiêu khá buồn cười. Tôi khi đấy đang ở nhà thuê rất xấu nên muốn lên chung cư ở, 1 bạn cùng làm thì muốn sắm iPhone, còn 1 bạn muốn đổi xe máy… Thế là lúc chúng tôi đều kiếm đủ tiền cho chỉ tiêu của mình thì cả hội đều cảm thấy ko muốn làm nữa (cười).

Đương nhiên, cũng có lý do là sau thời kì cực thịnh thì việc bán chè cũng bớt nhiệt lúc vào mùa mưa và quanh nơi chúng tôi thuê mặt bằng cũng mọc lên nhiều quán gần giống. Cùng với việc mọi người đều còn phải lo việc học, chúng tôi quyết định ngừng lại.

CEO Emwear: Tay mơ khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam! - Ảnh 3.

Sau đấy, vì sao chị ko tiếp diễn với ngành F&B lúc đã có kinh nghiệm với chè khúc bạch cơ mà chọn khởi nghiệp với 1 ngành hoàn toàn khác là thời trang (Emwear)?

Thực ra thì sau lúc ngừng kinh doanh chè khúc bạch, với số tiền mình kiếm được, tôi góp vốn mở nhà hàng với 2 người bạn khác. Bên cạnh đó, dự án này thất bại vì 3 người ko hợp nhau.

Sau đấy, tôi chuyển sang bán áo quần trực tuyến mà cũng thất bại. Dù ko thành công mà tôi nhìn thấy là mình thích lĩnh vực này.

Do mê mải kinh doanh, tôi phải tạm ngừng việc học vài năm và đấy là lý do tới năm 26 tuổi tôi mới tốt nghiệp đại học (cười).

CEO Emwear: Tay mơ khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam! - Ảnh 4.

Bán áo quần trực tuyến ko thành công, tại sao chị lại tiếp diễn khởi nghiệp với đồ ngủ Emwear – 1 dự án cần cả thiết kế, sản xuất, marketing, bán hàng… và khó hơn rất nhiều, khi mà cũng chưa có kinh nghiệm về thiết kế, sản xuất đồ ngủ?

Tính tôi rất thích phiêu lưu nên muốn thử 1 cái mới nhưng mà mình thích. Tôi phát xuất hiện là lúc bạn hướng toàn tâm toàn ý tới điều gì, thiên nhiên vũ trụ sẽ mang đến điều đấy. Lúc bạn thích mày mò về thời trang thì ở đâu bạn cũng thấy nó hết và gặp người nào tôi cũng hỏi. Càng hỏi, càng biết thêm, tôi càng thích và càng muốn thử.

Lúc làm khóa luận tốt nghiệp, tôi quyết định chọn chủ đề về thời trang và dành 6 tháng để nghiên cứu. 1 hôm, tôi ra quán cà phê Starbucks để ngồi làm thì trùng hợp gặp 1 cậu nhỏ đang xem thời trang trên máy tính. Hỏi chuyện thì biết cậu đấy là photographer, mẹ làm thợ may và cũng thích thời trang…

Sau cuộc chuyện trò với cậu nhỏ đấy, tôi mới nảy ra ý tưởng là bao quanh mình vẫn có nhiều người có thể hỏi được, giúp mình làm được thời trang… Ý tưởng làm Emwear từ khi lúc đấy.

CEO Emwear: Tay mơ khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam! - Ảnh 5.

Tương tự là chị ko sợ thất bại lúc làm Emwear?

Lúc nghĩ nhiều quá người ta hay nghĩ tới nỗi sợ. Khi đấy, tôi ko có gì hết nên cũng ko có gì để sợ và cũng ko có gì để thất bại. Chỉ là thử thôi nhưng mà, ko có gì để mất cả (cười).

Người nào đã giúp chị vượt qua những gian khổ lúc đầu như thiếu tri thức, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm… lúc khởi nghiệp Emwear?

Khi mở màn, tôi ko có tri thức nên tìm tất cả những người có thể hỏi được và cho lời khuyên trong ngành. Còn về thành phầm thì do là 1 trong những người trước tiên làm thời trang đồ ngủ nữ ở Việt Nam nên tôi ko có người để hỏi. Bên cạnh đó, tôi thấy bất lợi là người trước tiên, mà lợi thế cũng bởi là người trước tiên và trong cuộc sống ko bao giờ có bất lợi 100%.

Xem thêm  Chúng ta đang sống hay chỉ tồn tại? Bài viết thức tỉnh về cách bạn “đối xử với cuộc sống”!

Thí dụ: việc bất lợi là ko có người nào để hỏi mà về nhãn hiệu thì Emwear lại nằm trong Top 1 cách dĩ nhiên. 1 tỉ dụ khác là việc tôi vào bán trực tuyến nhưng mà thời khắc mở màn Emwear thì việc sắm bán trên Internet chưa bình thường như hiện giờ. Bên cạnh đó, điểm thuận tiện là chi tiêu quảng bá lại rất thấp, 100.000 đồng ngày đấy phải bằng 1 triệu hiện giờ.

CEO Emwear: Tay mơ khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam! - Ảnh 6.

Vậy làm thế nào chị đáp ứng được vấn đề thiết kế, sản xuất, rồi xử lý hàng tồn… nhưng mà ko bị vỡ nợ lúc vừa làm vừa học?

Nếu nhìn vào quy mô sản xuất hàng loạt của các nhãn hiệu thời trang thì sẽ rất khó giảng giải. Mà lúc mở màn, mọi thứ đều rất nhỏ và tôi làm hầu hết 1 mình, cộng với 1 bạn đảm trách việc thiết kế và sản xuất.

Với quy mô rất bé, tôi chỉ dùng 1 chất liệu vải và sản xuất với số lượng hầu hết “Just in time” với việc bán hàng nên cũng rất ít hàng tồn. Điều này cũng làm cho Emwear chỉ có thể tăng trưởng từ từ mà dòng tiền lại rất an toàn. Đây là 1 trong những nguyên cớ giúp tôi có thể còn đó được chỉ cần khoảng đầu vừa làm vừa học.

Thực tiễn, ngay cả tương tự thì 3 tháng trước tiên cũng hết sức gian khổ vì tôi chẳng thể bán được hàng cho người lạ, nhưng mà phải “chai mặt” ra nài nỉ người nhà, bạn hữu sắm giùm và góp ý. Khi đấy, thành phầm rất mới nên việc ko có người dùng cũng tầm thường, chưa kể thiết kế của mình cũng chưa đẹp và nhiều thứ chưa hoàn thiện nữa. Mà tôi cũng phải tìm mọi cách để bán được hàng, còn có tiền quay vòng để còn đó chứ (cười).

Tới tháng thứ 4, tôi bán được những đơn bậc nhất tiên cho người lạ và từ đấy trở đi, Emwear mở màn đi lên. Đương nhiên là sau đấy cũng nhờ việc điều chỉnh lại nhiều thứ như thiết kế đẹp hơn, phần mềm hơn, biết cách đổ tiền vào quảng bá trên Facebook…

Điều gì đã giúp chị vượt qua những gian khổ lúc đầu, giúp Emwear sinh tồn?

May mắn hả? Chắc cũng phải có nỗ lực chứ (cười). Có nhẽ, chắc nhờ tôi là người chịu chỉnh sửa, phản ứng nhanh chứ ko đi theo lối mòn nào hết. Nhờ đấy, tôi và Emwear vượt qua được thời gian lao khăn nhất lúc mới mở màn.

CEO Emwear: Tay mơ khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam! - Ảnh 7.

Đâu là bước đột phá đối với sự tăng trưởng của Emwear?

Có nhẽ đấy là thời khắc Emwear lên Shark Tank. Lúc đấy, nhãn hiệu của tôi được biết tới nhiều hơn. Ấy là 1 cú hit về nhãn hiệu và doanh thu. Mọi người chưa biết có sắm đồ ngủ của tôi ko mà kiên cố họ sẽ biết Emwear bán đồ ngủ.

Sau Shark Tank, doanh thu của chúng tôi tăng gấp đôi, mà con số này chỉ duy trì khoảng 1 tuần, rồi hạ xuống. Tôi cũng tìm mọi cách để giữ được đà từ cú huých nên Emwear cũng đi lên bắt đầu từ đấy.

Ngoài Shark Tank, việc giữ được đà tăng còn nhờ thị phần đang mở mang với thời trang đồ ngủ, mọi người cũng chi phí phổ quát hơn. Với nữ giới, việc sắm 1 bộ đồ ngủ được coi như sự cưng chiều dành riêng bản. Kế bên đấy, do có nhiều tiền hơn, tôi cũng có thêm cộng sự tốt về phụ giúp chứ ko làm 1 mình nữa.

CEO Emwear: Tay mơ khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam! - Ảnh 8.

Khi quyết định tham dự Shark Tank, chị đặt chỉ tiêu để quảng cáo hay thực thụ muốn gọi vốn đầu cơ?

Tôi lên để gọi vốn thật. Bạn nghĩ Shark Tank là chương trình tiêu khiển hả? (cười) Shark Tank là chương trình gọi vốn thật nhưng mà hoặc ít ra là trong cảm nhận của tôi ở mùa 1 là 100% thật. Vì mùa 1 thì trước lúc lên sóng có mấy người nào biết đâu. Thậm chí, trước đấy, tôi cũng chẳng biết các shark là người nào, họ sẽ hỏi cái gì nữa.

Thực ra, trước lúc tham dự tôi phải tranh đấu tư tưởng khá nhiều vì ko biết mình có thuyết trình được hay ko, nhỡ người ta hỏi nhưng mà ko giải đáp được thì sao…

Xem thêm  Shark Tank Việt Nam chính thức trở lại, phát sóng vào đầu tháng 5

Khi đấy, tôi mới làm Emwear được 1 năm và còn mung lung về trục đường của mình. Tôi lên Shark Tank 1 phần để gọi vốn, mà 1 phần để chứng nhận có người tin tôi rằng thị phần đồ ngủ vẫn có thể làm được. Lúc được sự xác nhận của những người có kinh nghiệm dù chưa biết có được đầu cơ ko, tôi sẽ có tự tin hơn để làm.

Sau đấy, Emwear nằm trong số những thương vụ được giải ngân hiện ra trên truyền hình được anh Vương (Shark Vương) chọn. Các dự án ko được cung cấp tiền chính yếu thất bại ở bước giám định công ty.

CEO Emwear: Tay mơ khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam! - Ảnh 9.

Sau lúc lên sóng Shark Tank mùa 1 vài năm, Emwear ban bố cán mốc doanh thu 1 triệu đô la. Cột mốc này có ý nghĩa ra sao với chị trong khi doanh thu 1 triệu đô la ngành thời trang ko phệ?

Lúc làm Emwear, tôi mở màn với 7,5 triệu đồng. Số tiền đấy chỉ đủ để sắm 1 số vải để người ta may thử 1 vài thành phầm trước tiên. Tôi chạy xe máy từ Bình Thạnh, qua Quận 5 tìm sắm vải, rồi vòng về Quận 12 để may, và rốt cuộc vòng về Bình Thạnh để giao hàng…

Khi lên Shark Tank, doanh thu của Emwear chỉ hơn 200 triệu đồng/tháng. Khi đấy, chỉ tiêu của tôi rất dễ dàng là đạt được 1 triệu đô la trong khoảng 3 tới 5 năm tiếp theo. Đối với tôi, bán được 1,8 tỷ đồng/tháng khi đấy là rất mập. Mà chỉ 2 năm sau tôi đã đạt đến con số đấy rồi.

Đúng là con số đấy ko phệ mà đối với tôi thì rất có ý nghĩa vì nó là 1 cột mốc tôi đặt ra lúc ban bố trên Shark Tank – thời khắc tôi cũng chưa biết phải làm như thế nào để đạt được.

CEO Emwear: Tay mơ khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam! - Ảnh 10.

Còn bây giờ, sau 2 năm vật lộn với đại dịch Covid, Emwear kinh doanh ra sao?

Trong Covid, tôi hiểu là thị phần cần những thành phầm hết sức rẻ cộng với chất lượng tương đương và vận dụng thêm nhiều chương trình ưu đãi cho người mua nên vẫn bán được. Emwear vẫn sinh tồn, giữ được team và ko lỗ.

Thế mà, sau Covid thì gian khổ hơn rất nhiều. Trong Covid thì mọi thứ đều ngừng, mình cũng ngừng mà được phân phối từ chủ nhà, team của mình, đối tác. Mà sau Covid thì mọi thứ đều tăng, từ nguyên nguyên liệu, nhân lực, thuê nhà… mà người mua lại ít tiền hơn, tiêu dùng xuống thấp hơn.

Vì vậy, doanh thu có thể bằng trước mà chi tiêu thì nâng cao rất nhiều. Đây là thời kì Emwear phải biến đổi. Tôi ko nghĩ xa tới việc doanh thu năm nay hay năm sau đạt bao lăm triệu đô, nhưng mà chỉ nghĩ tháng sau phải có chương trình gì để xúc tiến bán hàng, mai sau phải làm như thế nào để đổi mẫu giúp bán được hàng mau lẹ hơn.

Tôi xác định là tình hình kinh doanh sẽ còn khó hơn trong vòng 1 năm tới 1 năm rưỡi nữa và Emwear phải sinh tồn qua quá trình này đã, rồi mới tính tiếp.

CEO Emwear: Tay mơ khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam! - Ảnh 11.

Vậy chị có chiến lược gì để tăng trưởng Emwear trong dài hạn hay chưa?

Trong ngành thời trang ở Việt Nam, số đông người ta đo lường thành công bình số lượng shop được mở ở các nơi. Bên cạnh đó, Emwear lại xác định dựa vào bán trực tuyến là chính yếu. Trước đây, tôi bán phần phệ qua Facebook, Instagram. Còn ngày nay, tôi đang chuyển về bán ở website để thu dữ liệu người mua.

Emwear chỉ có 2 shop ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ngay cả 5 hay 7 năm nữa, chúng tôi vẫn sẽ chỉ duy trì 2 shop này để định hình nhãn hiệu. Bên cạnh đó, trong tầng lớp đồ ngủ, chúng tôi vẫn có thể tăng trưởng. Ngày nay, chúng tôi cũng sản xuất để xuất khẩu và có thể làm gia công cho các nhãn hiệu nước ngoài.

Vậy Emwear thiếu điều gì để có thể tăng trưởng mạnh?

Tôi xác định, Emwear trong ngành thời trang sẽ chẳng thể phệ như các hãng có nhiều dòng thành phầm bởi chỉ nằm trong 1 tầng lớp ngóc. Với quy mô bé, tôi chẳng thể vận dụng nhiều công nghệ trong thiết kế, sản xuất… và đấy là lý do cần có sự biến đổi. Ngày nay, Emwear vẫn sản xuất theo hướng truyền thống.

CEO Emwear: Tay mơ khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam! - Ảnh 12.

Vừa qua, chị có san sẻ trên trang tư nhân về việc “bán hết của cải tư nhân để quyết thành lập doanh nghiệp mới” và “được ăn cả, ngã về ko, cùng lắm thì làm lại từ đầu”. Kế hoạch là bán Emwear để lập doanh nghiệp khác hay dễ dàng là khởi nghiệp thêm 1 lần nữa kế bên Emwear?

Xem thêm  'Ống hút từ hạt bơ' của học trò Đắk Lắk giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tôi chưa bán Emwear đâu, đấy là dòng tiền nuôi sống mình nhưng mà (cười). Chúng tôi đặt chỉ tiêu trong 1 năm đến có thể đưa Emwear vào 1 hệ thống phệ hơn để tiếp cận công nghệ tốt hơn. Theo đấy, tôi sẽ có bản lĩnh update mẫu mới liên tiếp, người mua đặt và có thành phầm trong khoảng 1-2 ngày.

Trên toàn cầu, Zara tuân theo mùa, họ phân tách trước thị phần để ra thành phầm. Với hãng SHEIN của Trung Quốc, họ lên 5000 mẫu mới mỗi ngày. Emwear đang hoạt động theo kiểu lên bộ sưu tập theo mùa, mỗi bộ sưu tập sẽ có vài chục mẫu. Sắp đến, chúng tôi sẽ ko tuân theo bộ sưu tập tương tự nữa, nhưng mà chia bé ra để update hàng tuần.

Công trình sắp đến của tôi hướng tới 1 hệ thống tận dụng được các lợi thế về chuỗi cung cấp và chất xám trẻ tại Việt Nam.

Việc update mẫu mới hằng ngày hay hằng tuần, cộng với chỉ tiêu sản xuất siêu nhanh, ko hàng tồn kho đã có người nào làm ở Việt Nam chưa?

Chưa có người nào làm cả. Lúc làm dự án này, tôi có người đi cùng nhưng mà tôi tin cậy có thể giúp làm được điều đấy. Lúc thời cơ đến, chúng tôi sẽ thử sức, cũng giống như ngày xưa lúc thử bán chè khúc bạch thôi, mà ở quy mô phệ hơn.

CEO Emwear: Tay mơ khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam! - Ảnh 13.

Là 1 nữ giới, khởi nghiệp 1 mình và trong 1 ngành cạnh tranh rất thảm khốc như thời trang, chị có cảm thấy sức ép lúc quang gánh Emwear tăng trưởng tới hiện nay hay ko?

Hoàn toàn ko (cười)! Ngày xưa tôi thấy mình là người thích kiếm tiền mà giờ phát xuất hiện mình là người thích làm việc. Lúc chưa có nhà, chưa có xe, chưa có đồ đẹp… thì tôi nghĩ, lúc có tiền mình sẽ sắm những cái đấy. Mà lúc có tiền rồi thì tôi lại ko sắm những thứ tương tự, nhưng mà tái đầu cơ và làm việc nhiều hơn.

Rồi tôi đang được làm cái mình thích nên cũng có động lực. Tôi tự làm nên tự chủ được thời kì. Tất cả những cái đấy dung hoà với nhau nên tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc.

Chỉ có điều tôi cảm thấy chưa dành đủ thời kì cho con mình. Ấy là cái làm tôi vẫn cảm thấy áy náy.

Còn việc quá tải và độc thân lúc 1 mình phải cáng đáng có nhiều việc thì sao?

Người ta hay bảo làm khởi nghiệp thì độc thân cũng đúng thôi. Mà thực ra làm cái gì cũng vậy, người nào rồi cũng có cái stress riêng của bản thân, nhưng mà chẳng thể san sẻ với người khác được. Tôi rất ít để mình rơi vào hiện trạng đấy, vì có cái gì tôi cũng san sẻ với team của mình. Còn có những phận sự, công tác thì ngoài người founder ra người khác cũng ko làm được thì phải bằng lòng thôi.

CEO Emwear: Tay mơ khởi nghiệp vì không có gì để mất, nuôi giấc mơ sản xuất thời trang không có hàng tồn kho ở Việt Nam! - Ảnh 14.

Lúc chơi thêm 1 ‘game’ mới phệ hơn, liệu chị có thể có 1 cuộc sống thăng bằng ko?

Tôi thấy mình cũng sống khá thăng bằng đó. Bè bạn làm kinh doanh lấy tiền mua đất sắm xe… Còn tôi làm Emwear, kiếm được tiền tôi đi du hý rất nhiều (cười). Trong khi dịch, tôi có gần 6 tháng để ngơi nghỉ rồi (đi Mỹ) và nó đủ dài để tôi có thể chạy vài năm đến (cười).

Còn sự thăng bằng hằng ngày thì tự mình phải tìm thôi. Thí dụ ngày bữa qua tôi làm việc cho doanh nghiệp thứ 2 tới 10h tối và khá mệt. Mà chỉ cần được uống ly trà ngon là tôi cảm thấy được xoa dịu rồi. Ít ra tôi chẳng hề ngồi 1 chỗ bị người nào lãnh đạo nhưng mà được làm thứ mình thích.

Tôi ko nghĩ đến kế hoạch nghỉ hưu hoặc thăng bằng gì đấy trước lúc làm được cái mình muốn. Thực tiễn thì trong cuộc sống chẳng thể có sự thăng bằng 100% được.

Vậy thời kì cho bản thân chị thì sao?

Tôi là người rất thích ngủ, được ngủ ngon và đủ giấc là hạnh phúc. Rồi tôi là người sợ xấu nên chỉ cần dậy sớm đi tập gym để giữ dáng là vui rồi. Khái quát, tôi chỉ cần thời kì làm những việc mình dễ chịu là ok. Bè bạn cũng nhiều người rủ đi thiền, đi trekking, đi chùa… mà tôi ko thích nên ko làm. Dành thời kì cho bản thân, với tôi chỉ là những việc tầm thường mình làm hằng ngày, rất dễ.

Cảm ơn những san sẻ của chị!

Hoàng Ly – Thùy Anh

Nguồn: cafef.vn

You may also like

Vợ chồng cựu giám đốc Phố Wall đan móc kiếm 3 triệu USD/năm gây sốt ‘Shark Tank’ Mỹ

Vào năm 2020, Justine Tiu đã biến thị