Cha mẹ đừng lười biếng nói 5 câu này mỗi ngày với con, giúp trẻ tự tin, tương lai tỏa sáng

Cha mẹ đừng lười biếng nói 5 câu này mỗi ngày với con, giúp trẻ tự tin, tương lai tỏa sáng

- in Gia Đình
50

4 câu nói vàng của cha mẹ giúp con luôn mạnh mẽ, dũng cảm trước cuộc đời

Trong quá trình trưởng thành, trẻ sẽ trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Từ đó tính cách và tâm lý trẻ dần được hình thành, phụ thuộc phần lớn vào gia đình, bạn bè, môi trường xung quanh con. Chính vì thế, sự đồng hành sát sao của cha mẹ luôn góp phần quan trọng giúp trẻ lớn lên đúng hướng, không sa đà, lệch lạc. 

Nhiều bố mẹ hiện nay vì công việc, bạn bè hay nhiều chuyện khác mà quên mất việc dành thời gian cho con mình, giao phó cho ông bà hoặc người giúp việc. Nhiều cha mẹ cũng mải mê lo lắng kinh tế nên việc đồng hành cùng con khó mà thực hiện được. Tuy nhiên, việc được bố mẹ yêu thương, quan tâm mỗi ngày lại là động lực, nền tảng giúp trẻ ngày một phát triển tốt. 

Dù có bận thế nào, hãy dành ít nhất 1 tiếng trong ngày để trò chuyện, trao đổi và chia sẻ với con. Cũng có thể đơn giản là cùng nhau nấu một món ăn, chơi trò chơi hay xem một bộ phim, từ đó tâm sự với con về cuộc sống. Dưới đây là những câu cha mẹ đừng lười biếng mà nên nói mỗi ngày với con, giúp trẻ tự tin, tương lai tỏa sáng. 

Xem thêm  Lỗi phổ biến ở cha mẹ khiến con hay nói dối

1. Ngày hôm nay của con thế nào?

Đây là một câu hỏi gợi mở để bạn bắt đầu câu chuyện với trẻ. Sau khi nghe con kể: “hôm nay cô giáo cho con điểm 8”, “bạn A đánh con”, “bạn C không chơi với con”… thì bố mẹ bắt đầu khai thác và hỏi sâu hơn những chuyện đã xảy ra với con. Từ đó, bố mẹ cũng có thể hiểu hơn về tính cách của bé, cách giải quyết sự cố khi có vấn đề xảy ra. Sau đó, phụ huynh từ từ giải thích, chia sẻ và gợi ý cho con hướng xử lý tốt nhất. 

Qua những câu hỏi đơn giản, con sẽ hiểu được bố mẹ yêu thương và quan tâm mình thế nào. Có một chỗ dựa về mặt tinh thần là vô cùng quan trọng, trẻ sẽ cảm thấy bố mẹ lúc nào cũng lo lắng cho mình. Từ đó, con sẽ tự tin hơn trong bất cứ việc gì bé làm.  

2. Nhìn thấy con là bố mẹ cảm thấy vui rồi

Một câu cảm thán nhưng nó cho thấy vị trị đặc biệt của con trong lòng bố mẹ. Với trẻ nhỏ, mỗi ngày đi học về nhìn thấy cha mẹ là một niềm vui. Và cha mẹ cũng nên thể hiện tình cảm của bản thân cho con biết. Đừng giấu trong lòng, nhất là những lời yêu thương. Để cho bé biết là bạn hạnh phúc và tự hào ra sao khi được là bố mẹ của bé. 

Xem thêm  Bé 4 tuổi sốt cao suýt tử vong vì bố mẹ lấy cồn lau người

Khi bố mẹ nói ra câu này, hãy xem cảm nhận của con. Chắc hẳn bé sẽ rất vui mừng. Công việc, cuộc sống áp lực khiến phụ huynh không khỏi mệt mỏi, hãy lấy con làm động lực để cảm thấy vui và hạnh phúc hơn. 

Cha mẹ đừng lười biếng nói 5 câu này mỗi ngày với con, giúp trẻ tự tin, tương lai tỏa sáng  - Ảnh 1.


3. Mẹ biết là con có nhiều chuyện khó khăn nhưng ba mẹ luôn ở đây lắng nghe

Hãy để con biết rằng sau lưng con luôn là ba mẹ, dù có bất kì chuyện gì xảy ra đi nữa. Có rất nhiều gia đình suốt ngày mắng chửi, đánh đập, khiến con cảm thấy nặng nề và mệt mỏi ngay trong chính tổ ấm của mình. Nhà là nơi để sống, nơi để con cảm thấy được yêu thương, che chở, đừng biến nó thành nơi khiến bé cảm thấy sợ hãi. 

Cho con biết rằng bố mẹ tin tưởng con. Dẫu có khó khăn gì thì bố mẹ vẫn luôn ở đây, sẵn sàng lắng nghe và cùng con tìm cách giải quyết. Đó mới là một gia đình. 

4. Bố mẹ hoàn toàn tin con làm tốt điều đó

Tin tưởng con làm tốt mọi việc là một lời khích lệ có giá trị nhất với trẻ nhỏ. Ngoài những lời khen và động viên, điều trẻ cần nhất chính là sự tin tưởng từ bố mẹ. Trung tâm Nghiên cứu Thanh thiếu niên Trung Quốc đã thực hiện một cuộc khảo sát tại 6 tỉnh, thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông, Vân Nam, Cam Túc, Hà Nam, với câu hỏi thăm dò: “Câu mà con muốn nói với cha mẹ nhất là gì”. 

Kết quả cho thấy câu “Hãy tin con” đứng đầu, với tỉ lệ phiếu bầu lên tới 63,5%. Điều này cho thấy tầm quan trọng không thể phủ quyết của việc trẻ em được cha mẹ tin cậy.

5. Bố mẹ yêu con rất nhiều

Câu nói quen thuộc này không bao giờ là cũ cả. Chỉ cần nó vang lên thì lúc nào cũng đầy ngọt ngào, yêu thương. Nhiều gia đình thường chỉ nói câu này lúc con còn bé, khi con lớn thì dường như mọi lời nói sẽ trở thành hành động nhiều hơn. Tuy nhiên, những câu nói không đơn thuần chỉ thể hiện tình yêu mà còn để con hiểu về tình cảm của bố mẹ. 

Có những điều nói ra rất khó nhưng khi trẻ nghe được, con sẽ hạnh phúc và vui vẻ biết bao nhiêu. Chính vì thế, bố mẹ đừng ngại ngần nói câu này mỗi ngày nhé. 

You may also like

4 kiểu cha mẹ này nhìn thì lười biếng nhưng lại nuôi dạy ra những đứa con ưu tú, xuất sắc nhất!

1. “Lười” thúc giục, cằn nhằn con Vì