Chấn động giới kinh doanh Nhật Bản, chủ tịch Toshiba bị cổ đông phế truất

Chấn động giới kinh doanh Nhật Bản, chủ tịch Toshiba bị cổ đông phế truất

- in Doanh Nghiệp
48

Thứ Bảy, ngày 26/06/2021 17:15 PM (GMT+7)

Các cổ đông của Toshiba đã bỏ phiếu phế truất chủ tịch hội đồng quản trị Osamu Nagayama, trong một bước ngoặt mới nhất đối với công ty sau những vụ bê bối và thua lỗ. Đây là một sự kiện gây ra cú sốc lớn đối với giới kinh doanh tại Nhật Bản.

Giám đốc điều hành Satoshi Tsunakawa cho biết các cổ đông đã bỏ phiếu quyết định phế truất chủ tịch hội đồng quản trị Osamu Nagayama và thành viên ủy ban kiểm toán của công ty, một kết quả gây ngạc nhiên cho một số nhà quan sát trong môi trường doanh nghiệp thường nghiêm túc của Nhật Bản. Sự kiện này xảy ra bất chấp việc ông Tsunakawa đề nghị ủng hộ chủ tịch hội đồng quản trị, và cam kết thiết lập lại lòng tin sau những tiết lộ tai hại của một cuộc điều tra độc lập.


Chấn động giới kinh doanh Nhật Bản, chủ tịch Toshiba bị cổ đông phế truất - 1

Một số cổ đông lớn nhất tại Toshiba cho rằng việc phế truất Chủ tịch Osamu Nagayama được xem là một hệ quả tất yếu cho việc công ty này đã thất bại trong việc nâng cao năng lực quản trị. Đáng chú ý, cuộc bỏ phiếu phế truất Chủ tịch Osamu Nagayama diễn ra chỉ vài tuần sau khi cuộc điều tra độc lập cáo buộc việc thông đồng với các quan chức để tác động đến việc lựa chọn hội đồng quản trị năm ngoái.

Trong một tuyên bố công bố kết quả, Toshiba chỉ nói rằng họ “nhận thấy mức độ nghiêm trọng của việc bác bỏ một số ứng cử viên cho vị trí chủ tịch.” Đầu tháng này, một cuộc điều tra cho thấy tập đoàn công nghiệp này đang đối mặt với nhiều khó khăn “đã nghĩ ra một kế hoạch ngăn chặn hiệu quả việc các cổ đông thực hiện quyền đề xuất cổ đông và quyền biểu quyết của họ” tại một cuộc họp vào tháng 7 năm 2020.

Bản báo cáo dài 140 trang kết luận rằng cuộc họp mà các nghị quyết của các cổ đông hoạt động bị bác bỏ đã “không được quản lý một cách công bằng”. Nó cũng nêu chi tiết về việc Toshiba đã theo đuổi sự can thiệp từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản để làm chao đảo cuộc bỏ phiếu.

Cuộc thăm dò chỉ được thực hiện sau áp lực từ các cổ đông. Toshiba đã xin lỗi sau báo cáo và cho biết họ sẽ cách chức hai giám đốc, nhưng từ chối giải quyết những cáo buộc mà hãng đã cố gắng thông đồng với chính phủ về phiếu bầu.

Công ty đã trải qua nhiều tháng hỗn loạn, trở nên trầm trọng hơn sau lời đề nghị mua lại bất ngờ vào tháng 4 từ một quỹ đầu tư tư nhân được liên kết với Giám đốc điều hành lúc đó là Nobuaki Kurumatani.

Toshiba đã từng là biểu tượng của sức mạnh kinh tế và công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Nó đã lẩn quẩn từ những vụ bê bối và thua lỗ để phục hồi trong những năm gần đây.

Hideki Yasuda, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Ace ở Tokyo, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ giống như 50/50”. Ông nói với AFP: “Xem xét thực tiễn kinh doanh của Nhật Bản, với việc dễ dàng chấp thuận các đề xuất của công ty, tôi có thể nói kết quả này thực sự là một cú sốc.”

Nguồn: http://danviet.vn/chan-dong-gioi-kinh-doanh-nhat-ban-chu-tich-toshiba-bi-co-dong-phe-truat-50202…

Chàng trai bỏ ”vạch đích” đi làm thuê, trở thành chủ tịch công ty tỷ USD

Không hàng hiệu, không siêu xe, con trai tỷ phú nổi tiếng “vượt sướng” tự lực làm giàu bằng chính đôi chân của…

You may also like

Sóng gió liệu đã qua với đế chế thời trang H&M?

Dân trí 2020 là năm kinh hoàng