Chỉ Windows 11 Pro mới hỗ trợ tạo tài khoản cục bộ (Local Account)

Chỉ Windows 11 Pro mới hỗ trợ tạo tài khoản cục bộ (Local Account)

- in Thủ thuật
244

Như các bạn cũng đã biết, Windows 11 Home sẽ bắt buộc người dùng phải sử dụng tài khoản Microsoft khi cài đặt (và đương nhiên cần phải có kết nối Internet nữa).

Theo một nguồn tin mà mình thu thập được thì cách duy nhất để tạo được tài khoản cục bộ (Local Account) trong quá trình cài đặt là bạn phải sử dụng phiên bản Windows 11 Pro.

Đọc thêm:

Có nghĩa là, nếu như bạn sở hữu hoặc mua máy tính được trang bị sẵn Windows 11 Pro thì bạn có thể tạo tài khoản cục bộ trực tiếp ngay từ quá trình cài đặt.

chi-windows-11-pro-moi-ho-tro-tao-tai-khoan-cuc-bo-local-account (1)

Còn đối với Windows 11 Home thì chúng ta vẫn có thể tạo tài khoản Local Account, nhưng là tạo sau khi quá trình cài đặt Windows 11 hoàn tất, và xóa tài khoản Microsoft ra khỏi máy tính.

Nhưng mà mình nghĩ điều đó sẽ gây phiền toái lớn cho chúng ta trong quá trình sử dụng. Bởi bạn suy nghĩ một chút mà xem, tại sao Microsoft lại không cho phép chúng ta tạo tài khoản cục bộ ngay từ đầu như những phiên bản Windows trước đó?

Xem thêm  Hướng dẫn từng bước cài đặt Windows 11 chuẩn nhất, rất dễ !

Tất nhiên là Microsoft làm gì thì cũng có ý đồ và mục đích riêng của họ. Theo mình, Microsoft làm như vậy thì thứ nhất là, Microsoft sẽ cải thiện khả năng bảo mật cho Windows, thứ 2 nữa là giúp Microsoft muốn thu thập hành vi người dùng để phục vụ cho các chiến lược kinh doanh của họ.

#1. Microsoft cho biết: Các hỗ trợ dành cho tài khoản cục bộ sẽ giảm dần

Microsoft muốn chúng ta sử dụng tài khoản Microsoft nhằm đẩy mạnh các dịch vụ đồng bộ hóa như OneDrive và các ứng dụng Office trên nền tảng web. Nói một cách văn vở thì như vậy, chứ mình nghĩ là họ sẽ âm thầm thu thập dữ liệu người dùng và hành vi người dùng thông qua tài khoản Microsoft.

Các mối lo ngại về quyền riêng tư bắt đầu bùng lên vào năm 2015 với sự ra đời của Windows 10.

Sau khi bị chỉ trích từ giới công nghệ thì Microsoft đã cho phép người dùng tùy chỉnh về quyền riêng tư trên Windows 10. Nhưng thực tế thì hầu như không ai quan tâm đến điều đó cho lắm.

chi-windows-11-pro-moi-ho-tro-tao-tai-khoan-cuc-bo-local-account (1)

Các tài khoản cục bộ (Local Account) được xem như là một giải pháp tuyệt vời cho sự riêng tư người dùng.

Xem thêm  Thiết lập để luôn chạy phần mềm với quyền Admin trên Windows

Microsoft có thể xem những gì bạn làm trên web (kể cả khi bạn ẩn danh), nhưng sẽ không thể quản lí và biết được hành vi sử dụng trên máy tính nếu người dùng chúng ta không liên kết tài khoản Microsoft với máy tính.

Microsoft đã thay đổi cách thức cho phép bạn tạo tài khoản cục bộ. Vào năm 2019, Microsoft đã bắt đầu loại bỏ tùy chọn tạo tài khoản cục bộ trong quá trình thiết lập, trừ khi máy tính đó không thể truy cập Internet.

Điều đó dẫn đến việc người dùng nếu muốn đăng nhập bằng tài khoản cục bộ thì cần phải tắt Wi-Fi hoặc rút dây mạng ra khỏi máy tính trước khi thiết lập Windows 10. Rất phiền phức !

Microsoft còn cung cấp một số ứng dụng và chức năng chỉ có trên các thiết bị chạy Windows 10 Pro mà không có trên Windows 10 Home, nhưng thực tế cho thấy, nhiều ứng dụng trong số đó cũng không thực sự hữu ích cho người dùng lắm, (trừ Windows Sandbox, bởi nó khá hữu ích).

Nếu bạn đã sở hữu máy tính có bản quyền Windows 10 Pro thì bạn hoàn toàn có thể nâng cấp lên Windows 11 Pro hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm  Tự tạo bộ cài đặt Office theo ý muốn với công cụ chính chủ từ Microsoft

chi-windows-11-pro-moi-ho-tro-tao-tai-khoan-cuc-bo-local-account (2)

Microsoft đã từng cung cấp các thiết bị Surface có cài đặt sẵn Windows 10 Pro, nhưng điều đó cũng đã thay đổi.

Các phiên bản gần đây của dòng máy Surface Pro chỉ được trang bị sẵn Windows 10 Home và trên các máy Surface Pro for Business đắt tiền hơn thì mới được trang bị sẵn Windows 10 Pro.

#2. Lời kết

Bạn nghĩ thế nào về việc Microsoft yêu cần phải có kết nối Internet và không cho người dùng tạo tài khoản Local Account trong quá trình cài đặt Windows 11 Home?

Bạn có thấy Microsoft đang ép người dùng một cách thái quá không? Hãy để lại những góc nhìn của bạn ở bên dưới phần bình luận để anh em cùng thảo luận thêm nhé !

CTV: Hoàng Tuấn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Nguon: Thuthuatmaytinh.com

You may also like

Cách tạo VPS Windows trên Microsoft Azure Cập nhật

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung