“Chia tay” Goldman Sachs và học theo Alibaba, cựu nhân viên ngân hàng chia sẻ 4 bí quyết để khởi nghiệp thành công

“Chia tay” Goldman Sachs và học theo Alibaba, cựu nhân viên ngân hàng chia sẻ 4 bí quyết để khởi nghiệp thành công

- in Khởi Nghiệp
39

“Dù khi đó cảm thấy rất thư thái nhưng mà tôi lại giống như sống nhưng mà ko có mục tiêu,” anh nói với CNBC Make It.

“Suy cho cùng, người nào cũng chỉ có thể là 1 cố vấn trong lĩnh vực nhà băng. Vậy nên, quản lý 1 công ty đã biến thành điều nhưng mà tôi rất muốn thử. Tôi muốn làm 1 cái gì đấy trong lĩnh vực công nghệ nhưng mà cũng có những góc cạnh liên can tới vận hành vì tôi thích xây dựng mọi thứ.”

Những khát vọng đấy đã đưa chàng trai 34 tuổi tới Pakistan, nơi anh đã xây dựng 1 sàn thương nghiệp điện tử có tên Daraz. “Ý tưởng của tôi được truyền cảm hứng bởi Amazon và Alibaba, nơi bạn có 3 nhân tố: thị phần thương nghiệp điện tử, hậu cần và cơ sở vật chất trả tiền.”

Vào năm 2018, 3 năm sau lúc hoạt động kinh doanh mở đầu, Daraz đã được Alibaba sắm lại trong 1 thỏa thuận ko được mách nhỏ. Đây là 1 phần quyết tâm của gã đồ sộ thương nghiệp điện tử Trung Quốc nhằm mở mang thị phần ở Nam Á.

Daraz hiện đang hoạt động tại Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Nepal, Myanmar và chuyên dụng cho tới 40 triệu người dùng. Mikkelsen nói: “1 trong những điều tôi thích thú nhất về thương nghiệp điện tử là tính công bình. Ko quan trọng bạn là nam hay nữ, sống ở thị thành to hay nông thôn, bạn luôn có dịp để bắt biến thành 1 người dùng hoặc người bán và có thể tiếp cận cùng 1 loại hình dịch vụ chất lượng.”

Xem thêm  Học quản lý tài chính ngay hôm nay hoặc nợ nần sẽ đeo bám bạn cả đời!

Theo Mikkelsen, điều này truyền cảm cho anh rất nhiều lúc nó diễn ra ở 1 vị trí đặc thù như Nam Á – nơi nhưng mà chẳng phải người nào có thể đơn giản tiếp cận.

Đây là phương pháp khiến người con trai 41 tuổi này có thể khởi nghiệp và tham dự vào “cuộc chơi” ở Nam Á.

1. Nhận định kỹ lưỡng

Mikkelsen rời ngân bậc nhất tư vào năm 2015. Đây là thời khắc nhưng mà các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ đặc thù được coi trọng. Việc có được tài trợ để mở đầu làm gì đấy đều rất đơn giản.

Bên cạnh đó, anh nói rằng điều quan trọng là phải tiến hành phận sự giải trình của mình trong việc bình chọn các thời cơ và kiếm tìm người dùng chỉ tiêu. “Tôi đã dành rất nhiều thời kì chỉ để nghiên cứu thị phần và mày mò đâu mới là tiềm năng.”

“Tôi mở đầu nhìn tới Nam Á nhìn thấy đấy là 1 phần quan trọng của toàn cầu nhưng mà lại ko có thương nghiệp điện tử vào thời khắc đấy. Nửa tỷ người đang sống ở Nam Á. Ấy là 1 thời cơ khá to nhưng mà thường bị bỏ dở,” Mikkelsen nói.

Mikkelsen chuyển tới Pakistan và dành phần to thời kì trong 3 năm trước nhất để đi tới các vùng nông thôn, mày mò con người, văn hóa và nhu cầu của họ. “Nếu tôi nỗ lực xây dựng 1 công ty thương nghiệp điện tử trông giống như Amazon ở Đan Mạch thì coi như thất bại. Chúng tôi cần gia tăng trị giá để tạo lập 1 công tác kinh doanh có lãi,” anh nói thêm.

Xem thêm  Người phụ nữ đơn thân vượt qua biến cố, thành bà chủ ở Nghệ An

2. Hướng đến sự xuất sắc

“Đừng nghĩ rằng ko cần phải quyết tâm cực kỳ để tung ra 1 sản phẩn xuất sắc và xây dựng 1 dịch vụ xuất sắc. 90% bản chất chẳng là gì cả. Hãy chỉ bằng lòng lúc mọi thứ đã đạt tới 100%.”

Ấy là điều nhưng mà anh đã học được theo cách ko đơn giản gì trong những ngày đầu gây dựng Daraz, lúc anh ko có kinh nghiệm trong việc xây dựng 1 trang web thương nghiệp điện tử. “Tôi ko biết mình đang làm gì. Chỉ có vài thứ là đạt 100% nên rất gian truân vào thời khắc đấy,” anh nói.

Theo Mikkelsen thì “dục tốc bất đạt”, chậm lại chính là chìa khóa để đạt được sự tuyệt vời. “Thương nghiệp điện tử có nhịp điệu rất nhanh và mọi người luôn phải chịu sức ép tiến hành dự án, chỉ tiêu hay chiến dịch tiếp theo. Mà điều tôi thực thụ đoàn luyện là làm chậm lại, tạm ngừng và kiên cố rằng mọi thứ vẫn đang ở chừng độ tốt nhất.”

3. Ko dừng hoàn thiện và đổi mới

Mặc dầu Daraz đang trên trục đường dẫn tới lợi nhuận với tỷ suất lợi nhuận gộp dương, Mikkelsen nói rằng công tác vẫn chưa xong xuôi.

“Tôi đã từng nghĩ rằng tới 1 thời khắc nào đấy, lúc chúng tôi biến thành 1 công ty tỷ đô thì mọi thứ sẽ bất biến. Mà rồi tôi nhìn thấy rằng ngay cả đối với Alibaba, đấy sẽ là 1 chế độ luôn tăng trưởng,” anh nói.

Xem thêm  Cựu CEO Facebook Việt Nam: Freelancers không phải khởi nghiệp và 95% trong số này không rẽ sang làm startup

“Mẫu hình kinh doanh của chúng tôi sẽ ko bao giờ hoàn thiện. Chúng tôi cần tiếp diễn tối ưu hóa và chỉnh sửa cho thích hợp với các nhân tố ngoại ứng trên thị phần và cả các xu hướng mới.”

Trọng điểm tiếp theo của Mikkelsen là bảo đảm Daraz tiếp diễn hoạt động hiệu quả. “Năm nay, chúng tôi có thể sẽ đạt tổng khối lượng hàng hóa khoảng 1 tỷ USD, chúng tôi đang giảm vận tốc 1 chút để tập hợp vào việc lôi cuốn người dùng thích hợp và xây dựng các đề nghị về trị giá người dùng cho từng danh mục.”

4. Bơi hoặc chìm

Lời khuyên nhưng mà Mikkelsen dành cho các doanh nhân là hãy tiếp cận cuộc hành trình của họ với tư duy “bơi hay chìm.”

“Tôi chỉ khuyến khích mọi người hãy cứ nỗ lực và đừng sợ thất bại. Đôi lúc bạn ko thành công và như thế cũng ko sao cả. Thường thì bạn sẽ học được cách tăng trưởng rất khả quan trong công đoạn thực thụ bắt tay vào làm việc,” anh nói.

Mặc dầu việc chuyển từ lĩnh vực nhà băng sang biến thành doanh nhân về công nghệ là điều “hết sức đáng sợ,” Mikkelsen chẳng phải cảm thấy ân hận: “Ấy là điều tuyệt nhất nhưng mà tôi đã khiến cho chính mình.”

Tham khảo CNBC

Nguồn: cafef.vn

You may also like

Vợ chồng cựu giám đốc Phố Wall đan móc kiếm 3 triệu USD/năm gây sốt ‘Shark Tank’ Mỹ

Vào năm 2020, Justine Tiu đã biến thị