Chuyên gia nói gì về băn khoăn SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm?

Chuyên gia nói gì về băn khoăn SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm?

- in Sức Khỏe
807

GiadinhNet – Không ít người dân băn khoăn liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hoá không?

Chuyên gia nói gì về băn khoăn SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm? - ảnh 1

Để chia sẻ cùng người dân Hải Dương vơi nhẹ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, rất nhiều cá nhân, đơn vị đã có ý tưởng “giải cứu nông sản” tỉnh này. Nhiều tấn hàng chở ổi, cà rốt, su hào, cà chua… từ Hải Dương được đưa về các tỉnh, thành khác nhau. Nhiều siêu thị cũng tham gia vào việc “giải cứu” này.

Tuy nhiên, không ít người dân băn khoăn liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hóa không. 

Chuyên gia nói gì về băn khoăn SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm? - ảnh 2

Người dân Hà Nội chung tay “giải cứu” nông sản Hải Dương. Ảnh: Trần Cường/TNO

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus chủng Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.

Hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA (cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ) thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Theo GS Mai, nếu băn khoăn về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm, người dân cần thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.

Võ Thu

You may also like

Người phụ nữ U50 bị nghi mang thai vì “vật thể lạ” 10kg trong bụng

Tin từ Bệnh viện Bạch Mai ngày 8/4,