Chuyên gia tâm lý chỉ ra cách để trẻ vui vẻ đến trường

Chuyên gia tâm lý chỉ ra cách để trẻ vui vẻ đến trường

- in Gia Đình
36

Bước vào đầu năm học mới hay những ngày đi học lại sau kỳ nghỉ lễ dài luôn là 1 nỗi sợ trong tâm lý các bạn bé học tiểu học, thậm chí là trung học. Con đã quen với việc ở nhà, được cưng chiều, thư thái giờ giấc nên việc bắt con phải thích ứng với phạm vi, nền nếp của việc đi học khiến con cảm thấy gian khổ, mỏi mệt. Thậm chí, có trẻ cảm thấy ám ảnh với tiếng chuông báo thức dậy đi học mỗi sáng.

Con chậm rì rì, ậm ạch với việc tới lớp mỗi sáng. Lúc tới trường thì khóc lóc, bất an, thậm chí ăn vạ, ko muốn rời xa bác mẹ. Để khắc phục, bác mẹ chỉ còn cách la mắng, hù dọa để trẻ nghe lời ngay tức tốc. Bên cạnh đó, điều này ko chỉ gây tác động phệ tới lộ trình công tác của thầy u nhưng mà còn tác động tới tâm lý của trẻ nhỏ lẫn phụ huynh.

Để giúp các con bất biến tâm lý trước lúc tới trường cũng như dễ dãi vượt qua nỗi sợ đi học, nhà tâm lý học, nhà giáo dục người Mỹ – ông Marshall Rosenberg (06/10/1934 – 07/02/2015) đã vận dụng bí quyết “Giao tiếp bất đảo chính” đối với những đứa trẻ khiếp sợ việc tới trường.

Chuyên gia tâm lý chỉ ra cách để trẻ vui vẻ đến trường mà cha mẹ không cần quát mắng - Ảnh 1.

Ông Marshall Rosenberg – nhà tâm lý học, nhà hòa giải, tác giả sách và thầy cô giáo người Mỹ. Ông còn là Giám đốc Dịch vụ Giáo dục tổ chức phi lợi nhuận quốc tế Trung tâm Truyền thông Bất đảo chính (NVC). Ảnh: concadoraverlag.de

Bằng cách sử dụng bí quyết “Giao tiếp bất đảo chính” này, bác mẹ có thể giúp trẻ “chữa lành” nỗi sợ tới trường và “phá vỡ” những nghĩ suy gây ra xúc cảm bị động như giận dữ và trầm cảm bên trong trẻ. Vận dụng bí quyết này, mọi chuyện có thể được khắc phục nhưng mà bác mẹ chẳng hề đánh mắng hay dọa nạt trẻ.

Xem thêm  Bệnh nhi sốt cao, phát ban, có vết loét ở miệng, bác sĩ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm ở trẻ

Bí quyết này được ông Marshall Rosenberg vận dụng như sau:

Bước 1: Thầy u phải quan sát kỹ các bộc lộ của con mình

Lúc 1 đứa trẻ nói rằng “con ko muốn đi học”, trước nhất bác mẹ có thể lặng thầm quan sát bộc lộ của đứa trẻ. Nếu 1 đứa trẻ tỏ thái độ quá bất mãn, ném sách sang 1 bên và nhất mực ko chịu học bài, thậm chí ko muốn dậy để tới trường vào ngày hôm sau, hoặc có 1 số hành vi quá khích khác, điều ấy cho thấy rằng trẻ đang rất mỏi mệt với việc học. Với trường hợp này, bác mẹ ko còn cách nào khác là nhờ nhà trường hoặc chuyên gia sản vấn tâm lý can thiệp hỗ trợ. Mà trường hợp này rất hiếm gặp.

Chuyên gia tâm lý chỉ ra cách để trẻ vui vẻ đến trường mà cha mẹ không cần quát mắng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Mà, nếu trẻ chỉ nói “Con ko muốn đi học” và ko bộc lộ bất cứ hành vi quá khích nào khác, trường hợp này bác mẹ vẫn có thể tự khắc phục. Đối với vấn đề này, bác mẹ có thể cho trẻ thư giãn 1 chút: cho con ngừng việc học trước, sau ấy thảo luận với con để mày mò nguyên do khiến con chán học. Điều quan trọng, trước nhất bác mẹ cần tĩnh tâm quan sát và ko bình luận, ko nên nói những nhận xét chủ quan. Nếu ko, mọi thứ sẽ đi theo chiều hướng bị động hơn.

Xem thêm  Thấy ảnh con trong điện thoại người khác, người mẹ lập tức chặn lại và phát hiện sự thật kinh hoàng phía sau

Bước 2: Thầy u cần cảm thu được xúc cảm của con cái

Bí quyết “Giao tiếp bất đảo chính” khuyến khích bác mẹ hãy sử dụng lời nói nhẹ nhõm để giúp con biểu thị xúc cảm 1 cách thật thà. Thầy u hãy khuyến khích con nói rõ xúc cảm của chúng lúc con ko muốn đi học, và tôn trọng xúc cảm của con mình.

Thí dụ: Lúc con nói: “Mẹ ơi, con ko học được, con ko muốn đi học nữa”, hoặc là “bữa nay học cả ngày mệt quá, con ko muốn đi học nữa, con muốn nghỉ học”, bác mẹ cần tĩnh tâm và tôn trọng con, ko nên nổi nóng sẽ phá hỏng mọi chuyện. Từ những câu nói tương tự, chúng ta có thể hiểu được tâm sự, tình cảm của trẻ.

Chuyên gia tâm lý chỉ ra cách để trẻ vui vẻ đến trường mà cha mẹ không cần quát mắng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Sau lúc lắng tai được xúc cảm thật của trẻ, bác mẹ có thể thay trẻ biểu thị xúc cảm thật, tỏ ra đồng cảm với trẻ, chả hạn như “Con cảm thấy học cả ngày mệt lắm đúng ko? Con muốn ngơi nghỉ 1 chút phải ko?”

Bước 3: Thầy u cần thấu hiểu nhu cầu của con và tìm cách hỗ trợ con

Sau lúc kết thúc 2 bước trên, bác mẹ hãy khuyến khích con đưa ra nhu cầu của bản thân và xem mình có thể giúp con như thế nào để con bớt mỏi mệt trong việc học.

Xem thêm  Vợ chồng đại gia đất Cảng ly hôn vì mâm cơm thiếu nước mắm

Chuyên gia tâm lý chỉ ra cách để trẻ vui vẻ đến trường mà cha mẹ không cần quát mắng - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Thí dụ, lúc con nói: “Mẹ ơi, con ko hiểu bài này”, “Mẹ ơi, con cảm thấy bài tập rất khó”. Khi này, phụ huynh nên nhẫn nại giải thích cho trẻ 1 cách nhẹ nhõm để trẻ dễ hiểu và thích ứng với bài vở trên lớp. Lúc đã cảm thấy dễ dãi hơn, trẻ sẽ ko còn sợ việc học nữa.

Bước 4: Thầy u có thể đưa ra đề nghị với con cái

Khi mà để con thể hiện các nhu cầu của mình, bác mẹ cũng nên đưa ra những đề nghị của riêng mình. Thí dụ, bác mẹ có thể nói với con rằng, bác mẹ kì vọng trong khoảng 1 tuần, con hãy nỗ lực thích ứng với tình trạng mới và mau chóng bước vào việc học, thay vì chỉ nhớ mãi những ngày nghỉ. Nếu con ko làm được, kiên cố con sẽ ko được bác mẹ thưởng vào cuối tuần.

Lúc trẻ đôi lúc chán học và nói “con ko muốn đi học”, điều này là cực kỳ tầm thường, bác mẹ đừng nên quá lo âu. Chỉ cần bác mẹ nhẫn nại, ân cần tới con cái nhiều hơn thì trẻ sẽ có thể vượt qua nỗi sợ này. Hãy nhớ rằng, việc bác mẹ la mắng con cái chẳng có lợi gì, chỉ đem lại sự bị động và mỏi mệt.

You may also like

Mẹ đảm chia sẻ 1001 món phụ bổ dưỡng cho bé từ 6 tháng tuổi

Ngay kể từ đàn ông tới độ tuổi