Chuyện lạ có thật: Một miếng đất, môi giới ẵm phí tới 8- 10 lần

Chuyện lạ có thật: Một miếng đất, môi giới ẵm phí tới 8- 10 lần

- in Bất Động Sản
44

1 miếng đất ẵm 10 lần phí môi giới

Thị phần BĐS vẫn “hầm hập” ở 1 vài khu vực, trong vòng thời kì ngắn, và đây cũng chính là mảnh đất kiếm tiền tài môi giới BĐS. Trong số nhiều môi giới kiếm tiền trăm, thậm chí nửa tỉ trong khoảng vài tháng có khá nhiều người chỉ bán qua lại 1 tới 2 mảnh đất.

Anh V, 1 môi giới BĐS lâu năm tại khu vực Đồng Nai từng hàn huyên, nếu là NĐT thân thiện, phần đông họ giao toàn thể việc ra hàng cho môi giới, miễn chốt được mức chênh lệch chờ đợi đưa ra. Theo ấy, để ra hàng cho NĐT, môi giới thường tận dụng các mối quan hệ với các NĐT khác để vào sắm, rồi lại tiếp diễn ra hàng cho NĐT ấy. Cứ như thế, có mảnh đất nếu 5-6 lần ra hàng cũng ngần đấy lần môi giới được phí huê hồng.  

“Có nhiều bạn sales lâu năm, có mối với nhiều nhà đầu cơ và nguồn hàng, chỉ cần 1 mảnh đất là có thể kiếm phí môi giới từ 8-10 lần. Tiền phí huê hồng lên tới hàng trăm triệu đồng. Gần như là NĐT sắm rồi bán lại, quay nhiều vòng trong vòng thời kì sốt hot. Có những môi giới chỉ cần sống bằng 1 mảnh đất được NĐT sang tên nhiều lần, tất nhiên miếng đất ấy phải có địa điểm đẹp, tiềm năng”, anh V cho hay.

Anh T, môi giới BĐS Nhơn Trạch (Đồng Nai) cũng phần đông bán đất cho nhà đầu cơ thân thiện, nên phí huê hồng cũng lặp đi lặp lại trên 1-2 mảnh đất. Môi giới này từng san sẻ, có những mảnh đất tiềm năng, rao bán cái là có người chốt ngay, và sau lúc NĐT sau sắm vào và bán chênh thì chính anh sẽ là người “nắm chủ”, và bán ra sau ấy. “Thực tiễn, lúc đã có nguồn khách thân thiện, nguồn hàng chất lượng thì môi giới BĐS chỉ cần bán vòng vèo vài thành phầm là có thể sống được rồi, hẳn nhiên, điều này chỉ tiến hành trót lọt trong bối cảnh thị phần giao dịch tốt hoặc sốt’, anh Q san sẻ.

Chuyện lạ có thật: Một miếng đất, môi giới ẵm phí tới 8- 10 lần - Ảnh 1.

Ghi nhận cho thấy, phần béo các giao dịch này tới từ các môi giới tự do, lâu năm, đã gầy dựng được các mối quan hệ với tệp người dùng đông đúc. Thậm chí, tiền huê hồng nhưng mà môi giới kiếm được trên tổng số lần giao dịch (trên 1 mảnh đất) cao hơn cả số tiền chênh lợi nhuận của nhà đầu cơ, khi mà bản thân môi giới ko cần bỏ vốn.

Xem thêm  Bộ Xây dựng yêu cầu địa phương kiểm soát giá đất, không để xảy ra bong bóng

Từ thực tiễn này để thấy, thị phần BĐS vẫn hiện ra bề ngoài đầu cơ lướt sóng, giá BĐS qua tay mỗi NĐT đều “nhảy” lên 1 nấc. Từ đây cũng dễ phát sinh những hệ luỵ liên can lợi quyền đôi bên. Ko loại bỏ trường hợp, giá tăng như thế nào ở mỗi lần giao dịch dựa dẫm vào chính người môi giới ấy. Có thể bản thân NĐT cũng ko nắm chuẩn xác được tầm giá chênh đạt được, bởi ko theo dõi được việc chốt giá giữa bên sắm và môi giới BĐS.

Thực ra, việc giao dịch trên thị phần là “thuận sắm, vừa bán”. Việc Môi giới kiếm tiền nhiều lần trên 1 mảnh đất ko có gì đáng trách. Ngoài ra, cũng ko ít trường hợp, nhà đầu cơ và môi giới xảy ra xung đột về lợi quyền từ chính vấn đề này, lúc môi giới báo giá chốt thấp hơn giá tiền ra thực tiễn, khiến NĐT mất khoản tiền lẽ ra là của mình. Dù trường hợp này ko nhiều, nhất là trong bối cảnh NĐT tin cậy môi giới (giao việc ra hàng), mà ko đồng nghĩa với việc những xung đột lợi quyền ko xảy ra trên thị phần.

Cần hàng ngũ môi giới nhiều năm kinh nghiệm, lành nghề

Nhiều năm kinh nghiệm, sáng tỏ hàng ngũ môi giới là nhiệm vụ nhưng mà nhiều ban, ngành đang quyết tâm để hoàn thiện. Vừa mới đây, những quy định của Luật liên can tới lĩnh vực môi giới BĐS cũng phần nào trình bày sự cố gắng này.

Theo các chuyên gia, thị phần rất cần hàng ngũ môi giới BĐS nhiều năm kinh nghiệm, lành nghề. Bởi Luật Kinh doanh BĐS quy định việc hành nghề môi giới BĐS phải làm theo những quy định chặt chẽ. Trong ấy, các tổ chức, tư nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS phải thành lập công ty và phải có ít ra 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Nếu tư nhân kinh doanh độc lập thì phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, có đăng ký mã số thuế và nộp thuế theo quy định luật pháp. Hơn nữa, do BĐS là lĩnh vực rất rộng và liên can tới nhiều quy định tại các bộ luật và các quy định từ các bộ, ngành không giống nhau nên người hành nghề cần được thường xuyên cập nhật, bổ sung kịp thời để tránh xui xẻo. Công việc thanh tra, rà soát, giám sát việc thực thi Luật Kinh doanh BĐS cũng cần được thường xuyên hơn.

Xem thêm  Tường kính và nội thất tông trắng trong ngôi nhà "view" sông tuyệt đẹp

Có thực tiễn là dù rằng lực lượng môi giới BĐS gần như mà những người môi giới đất ko chuyên lại chiếm phần nhiều, lượng người có chứng chỉ, được huấn luyện hiện có rất ít. Theo các chuyên gia, tăng lên chất lượng, hướng tới hoạt động nhiều năm kinh nghiệm cho hàng ngũ môi giới BĐS sẽ góp phần làm thị phần lành mạnh hơn.

Chuyện lạ có thật: Một miếng đất, môi giới ẵm phí tới 8- 10 lần - Ảnh 2.

Thị phần BĐS cần hàng ngũ môi giới nhiều năm kinh nghiệm, lành nghề. Ảnh minh hoạ

Vừa mới đây, tại tọa đàm “Vai trò nhà môi giới bất động sản trong xu thế mới”, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, thực tiễn cũng có ko ít tư nhân, tổ chức môi giới BĐS chưa am tường đầy đủ về luật pháp, thiếu kĩ năng nghề nghiệp nên mới đây xảy ra 1 số hiện trạng hoạt động ko lành mạnh, gây “sốt ảo” trên thị phần. Xảy ra những hiện trạng giới môi giới BĐS hoạt động ko lành mạnh do thị phần thiếu thông tin về các dự án, quy hoạch… nên các nhà môi giới BĐS có dịp đưa những thông tin thất thiệt trục lợi trên thị phần, gây “sốt ảo” đẩy giá tiền lên cao. Do ấy, các nhà môi giới BĐS phải qua huấn luyện, sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra, hiện nhiều địa phương gian nan trong việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ hành nghề, bởi thế, Hội Môi giới BĐS đang đề nghị và chuẩn bị đi cùng cùng địa phương tổ chức thi và cấp chứng chỉ hành nghề cho nhà môi giới BĐS hoạt động nhiều năm kinh nghiệm, hiệu quả và đúng luật pháp hơn.

Theo các chuyên gia, nhà môi giới BĐS nhập vai trò rất quan trọng trong các giao dịch bất sản. Ngoài ra, thời kì qua cũng có hiện trạng tổ chức, tư nhân chưa am tường đầy đủ về luật pháp nên hoạt động ko lành mạnh tác động bị động tới thị phần BĐS. Ngày nay, nhu cầu giao dịch BĐS càng ngày càng phong phú và nhiều chủng loại của các công ty, các tổ chức kinh tế – chính trị – xã hội và của các phân khúc dân cư có thể giải quyết được các giao dịch trên thị phần BĐS, phê duyệt các tổ chức trung gian môi giới về BĐS. Do đó, dịch vụ môi giới cũng là 1 nghề cần được công khai hóa, coi ngành này như bao ngành nghề khác và tạo phạm vi pháp lý cho dịch vụ môi giới BĐS tăng trưởng đúng hướng.

Xem thêm  Vụ chung cư 6th Element bị cắt nước: Vì sao không có tiếng nói chung?

Theo ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, ngày nay ở khu vực phía Nam có khoảng 300 nghìn người tham dự vào hoạt động môi giới BĐS. Số lượng nhà môi giới tăng rất nhanh, mà có trường hợp chất lượng chưa bảo đảm nên xảy ra những hệ lụy ko tốt. Ngày nay, việc thành lập 1 doanh nghiệp môi giới BĐS và đại lý phân phối quá dễ nên dẫn tới những hệ lụy ko tốt cho thị phần. Trước hiện trạng người nào cũng có thể làm môi giới BĐS, cơ quan điều hành nhà nước và hội môi giới BĐS cần có những tiêu chuẩn, điều kiện chặt chẽ hơn về thành lập doanh nghiệp, sàn môi giới BĐS và hoạt động của những đơn vị này.

Còn theo bà Nguyễn Hương, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Môi giới BĐS Việt Nam, ngày nay những quy định về xử lý, xử phạt trong hoạt động môi giới BĐS chưa đủ mạnh để điều chỉnh những hoạt động chưa đúng nên chế tài cần mạnh hơn. Theo bà Hương đã tới khi nên có những quy chuẩn về ngành nghề môi giới BĐS cho tư nhân và tổ chức. Quy chuẩn ấy, giúp nhận biết rõ điều kiện cần và đủ cho tư nhân và tổ chức tham dự hành nghề môi giới này. Qua ấy, cũng cần có cách điều hành, giám sát và có những chế tài xử lý thích hợp để nghề này hoạt động nhiều năm kinh nghiệm hơn.

https://cafef.vn/chuyen-la-co-that-mot-mieng-dat-moi-gioi-am-phi-toi-8-10-lan-20220518131537324.chn

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

T&T Victoria mạnh tay chiết khấu, ưu đãi cho khách hàng

Việc chi thẳng tay cho các hoạt động