Có nên để phụ huynh đến trường giám sát bếp ăn bán trú?

Có nên để phụ huynh đến trường giám sát bếp ăn bán trú?

- in Giáo Dục
107
Có nên để phụ huynh đến trường giám sát bếp ăn bán trú? - Ảnh 1.

Phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm giám sát khâu chế biến thức ăn

Cách đây không lâu, Ban đại diện thầy u học trò Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM) đã tới trường từ 5h30 để được xem tận mắt mọi hoạt động của bếp ăn bán trú.

Sau lúc rà soát khâu tiếp phẩm, các phụ huynh đi thăm quan hệ thống bếp 1 chiều, cùng lúc giám sát từng quá trình chế biến thức ăn của các viên chức cấp dưỡng. 

Ngoài ra, các phụ huynh còn dự giờ ăn của con, và ăn chung bữa trưa với con mình để bình chọn chất lượng bữa ăn.

Rà soát đột xuất

Các phụ huynh khá an tâm lúc tận mắt chứng kiến nhà trường điều hành tốt nguồn thực phẩm nhập vào cũng như công đoạn chế biến. Phụ huynh và học trò khen ngợi vì các cô cấp dưỡng đã tự nấu nước sâm, nấu chè, pha nước chanh… cho các con uống, thay vì cho các con uống nước đóng chai.

Có con học tại Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, độc giả tên Anh viết: “Mình rất yên tâm lúc con học ở đây. Cô hiệu trưởng rất kỹ về vệ sinh. Khi đi nhập học cho con vào lớp 1 thấy toilet thơm phức là đã thích rồi”.

Xem thêm  Sân trường kỷ niệm - Kỳ 8: Cái đập vai nhớ đời trên sân trường

Bình luận về việc này, độc giả tên Trọng nêu quan điểm: “Vấn đề là có tới đột xuất ko hay có sự công bố trước? Yêu cầu Bộ Giáo dục và Tập huấn ra quy định trong 1 tháng thầy u học trò được quyền tới rà soát đột xuất và giám sát thứ tự bữa ăn của các cháu nhưng ko cần phải báo trước. Như thế mới phản ảnh đúng tình hình bữa ăn của các nhỏ”.

Nhất trí với việc phụ huynh giám sát bếp ăn bán trú, độc giả Hừng Đông gợi ý phương cách tiến hành khách quan hơn: “Yêu cầu cho mỗi lớp cử phụ huynh trùng hợp được vào giám sát bếp ăn, cá tính giảng dạy của nhà trường. Đừng cử ban đại diện vì số đông ban đại diện đều do nhà trường cơ cấu, bố trí sẽ ko khách quan”.

Có nên để phụ huynh đến trường giám sát bếp ăn bán trú? - Ảnh 3.

Phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm dự giờ ăn và ăn trưa cùng con mình

Có đúng chuyên môn?

Ngoài ra, việc để ban đại diện phụ huynh tới trường giám sát bữa ăn bán trú vẫn gợi nên những băn khoăn với ko ít độc giả về cách làm này.

Xem thêm  Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in ngày 13.11.2020

Ko có gì bằng việc công khai và sáng tỏ. Nhà trường nên lập kênh YouTube và phát sóng trực tiếp các hoạt động hằng ngày của trường lên trang YouTube trường và phụ huynh có thể xem lại bất kỳ khi nào. Cây ngay ko sợ chết đứng. Chúng ta phải trình bày sự sáng tỏ trong tất cả mọi lĩnh vực thì thiên nhiên chúng ta sẽ tăng trưởng mạnh bạo và vững bền hơn nhưng thôi.

Anh 8 Miền Tây

Ở giác độ khác, độc giả Trâm Anh Lương đặt ra câu hỏi: “Chắc gì đại diện phụ huynh có đủ chuyên môn, hiểu biết để làm được việc này?! Cần chuyên biệt hóa công tác chuyên môn cho người có chuyên môn đảm trách, nhà trường ủy quyền hội phụ huynh tổ chức đấu thầu đơn vị chuyên nấu và phân phối bữa ăn, nhà trường tập hợp lo việc giảng dạy”.

Chung nỗi băn khoăn, độc giả Vy Vy viết: “Việc để phụ huynh giám sát bếp ăn có nhẽ ko mấy gọi là an tâm vì việc nhập hàng thực phẩm từ đâu và chế biến như thế nào thì phụ huynh có chuyên môn gì ko? 

Xem thêm  VinFuture tạo động lực cho nhà khoa học

Ví thử nếu lỡ xảy ra việc ngộ độc thực phẩm thì phụ huynh cũng bị liên đái gì ko hay là hợp lệ hóa cái việc an toàn thực phẩm nếu có chuyện xảy ra?”.

Khi mà đấy, độc giả Phuc lo âu về cách các phụ huynh thực hiện việc này: “Làm việc ngành nghề nào cũng phải có học vấn, năng lực, nhiều năm kinh nghiệm. Bếp ăn là nơi vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ có người chuyên môn đảm trách, nơi “ko trách nhiệm miễn vào”, nơi vô trùng tuyệt đối… bất chợt phụ huynh, đoàn người rà soát, áo quần giày dép mất vệ sinh đi giám sát liệu có nên ko?”.

Bạn ân cần và muốn san sẻ thêm điều gì? Theo bạn, phụ huynh có nên tới trường giám sát bếp ăn bán trú của học trò? Làm cách nào để bữa ăn bán trú được bảo đảm chất lượng, phụ huynh an tâm hơn?

Mọi phản ánh, góp ý, hiến kế… mời bạn gởi tới PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng

Khánh thành công trình điểm trường Tắk Pổ