Con gái sợ hãi vì làm em ngã, bà mẹ có cách xử lý tinh tế thay đổi cả cuộc đời con

Con gái sợ hãi vì làm em ngã, bà mẹ có cách xử lý tinh tế thay đổi cả cuộc đời con

- in Gia Đình
238

Là bác mẹ, chúng ta thường để ý tới việc trau dồi kĩ năng học tập của trẻ nhưng mà ko nhiều người biết rằng bản lĩnh đối diện với sự bế tắc là nền móng quan trọng nhất trong cuộc sống con cái mình. Nghe qua tuy hơi “tàn nhẫn” nhưng mà đây chuẩn xác là 1 điều rất khả quan nhưng mà bác mẹ có thể làm để con trưởng thành hơn. 

Tấn sĩ Karen Able, 1 nhà tâm lý học cho rằng, trao cho con quyền đương đầu với gian nan là bác mẹ đang giúp con học được cách khắc phục vấn đề. Trái lại, nếu quá bao bọc, trẻ sẽ ko học được cách tự tin với bản lĩnh của chính mình và điều này có thể tác động tới lòng tự trọng của trẻ. Kế bên ấy, nếu trẻ chỉ bước đi trên 1 trục đường trải huê hồng thì chúng sẽ có thể khiếp sợ hoặc ko dám đương đầu với gian nan. 

Con gái sợ hãi vì làm em trai ngã, bà mẹ có cách xử lý tinh tế  - Ảnh 1.


Trải nghiệm thất bại giúp con bạn học cách ứng phó, 1 kĩ năng vững chắc thiết yếu trong cuộc sống. Bị thử thách cũng xúc tiến nhu cầu làm việc cần mẫn và cố gắng dai sức. Theo thời kì, những đứa trẻ đã trải qua thất bại sẽ xây dựng bản lĩnh hồi phục và chuẩn bị tiến hành các nhiệm vụ và hoạt động gian nan. 

Con gái sợ hãi vì làm em trai ngã, bà mẹ có cách xử lý tinh tế  - Ảnh 2.


Cách xử lý 10 điểm của người mẹ

Có cảnh huống được 1 người mẹ ở Trung Quốc san sớt nhận về nhiều sự nhất trí: 1 ngày nọ, lúc 2 con của chị chơi bên ngoài, khi cô chị gái ko để ý, cậu em chạy ra xa rồi bị ngã dập đầu. Nhỏ gái nhìn em chảy máu, khiếp sợ òa khóc, vội giảng giải với mẹ mình chẳng phải là người sinh sự. 

Người mẹ đang hốt hoảng, vẫn cố tĩnh tâm xoa dịu con: “Chẳng hề do con, mẹ ko trách con. Con ở nhà, mẹ đưa em tới bệnh viện nhé”. Sau lúc trở về nhà, con gái vẫn còn khóc vì sợ, chị liền ôm con vào lòng, rủ rỉ: “Hẳn con rất khiếp sợ đúng ko? Em trai bị đau, mẹ cũng rất lo âu. Khiếp sợ thuộc về xúc cảm phổ biến, chúng ta phải chấp thuận, thừa nhận nó. Mà mẹ thực thụ khen ngợi con vì con rất can đảm.

Can đảm là dù rất khiếp sợ nhưng mà vẫn vượt qua, mạnh bạo để đương đầu. Cũng giống như con, rất lo âu, rất muốn được mẹ ủ ấp ản ủi, nhưng mà biết em trai cần đi tới bệnh viện, con ko khóc lóc tìm mẹ. Thay vào ấy, để mẹ mau chóng đưa em đi băng bó, ấy là sự can đảm của con. Thành ra, gặp phải vấn đề chẳng phải là kinh khủng, kinh khủng là tâm lý chúng ta sử dụng để đương đầu để thoát khỏi vấn đề”.

Bà mẹ cũng nói thêm, lần này em trai bị té, dù rằng chẳng phải là những gì chúng ta muốn trông thấy nhưng mà vẫn phải chấp thuận, bởi vì, không thừa nhận nó vẫn xảy ra. Dù thế, sau này cả mẹ và con cũng phải cẩn thận, nỗ lực đừng để em trai gặp phải trạng thái gần giống nữa. 

Ko đổ lỗi, ko kêu ca, chỉ nhẹ nhõm nhắc nhở và khuyên lơn con, giúp con hiểu làm thế nào để đương đầu lúc gặp phải vấn đề… cách hành xử của bà mẹ nhận về cơn mưa lời khen từ số đông mạng. 

Giáo dục trẻ đúng cách là chỉ dẫn 1 cách chuẩn xác trong trường hợp có vấn đề đột ngột. Tía má là tấm gương của trẻ, vì thế cách đứa trẻ xử lý vấn đề trong mai sau phản ảnh hành động và cách giáo dục của bác mẹ.

Cuộc sống của 1 đứa trẻ tưởng êm ả nhưng mà thực ra ở khắp mọi nơi là những thất bại và gian nan. Thí dụ, lúc 1 đứa trẻ học cách bước đi, ngã xuống và đứng lên đối với trẻ là 1 thất bại. Lúc trẻ học hành, gặp phải các vấn đề chẳng thể khắc phục, hoặc bị tẩy chay cũng là 1 thất bại. Quan trọng là trước những gian nan bế tắc ấy của trẻ, chúng ta luôn đi cùng và chỉ dẫn con cách đương đầu và xử lý vấn đề.

Con gái sợ hãi vì làm em trai ngã, bà mẹ có cách xử lý tinh tế  - Ảnh 3.


Làm thế nào để nuôi dưỡng bản lĩnh làm quen với sự bế tắc của trẻ?

Học cách khước từ trẻ 1 cách phù hợp 

Luôn phục vụ mọi nhu cầu chẳng phải là yêu con nhưng mà bác mẹ đang nhân danh tình yêu để cản trở sự tăng trưởng của trẻ. Đôi lúc nói “ko” là cách giúp con làm quen và vượt qua cảm giác bế tắc, tránh sinh tâm lý “đòi gì được nấy”. 

Không những thế, cũng như người béo, trẻ rất ân cần tới lý do. Thành ra, thay vì nói “Ko, đừng động vào nó”, bạn hãy giảng giải: “Ấy chẳng phải đồ chơi nên chúng ta sẽ để nó nằm yên trên kệ. Nó rất dễ vỡ nếu chúng ta chạm vào hoặc lấy ra chơi”. Lúc trẻ yêu cầu sắm 1 thứ gì ấy hay làm 1 việc gì ấy, ba má hãy với trẻ: “Bố/mẹ biết con muốn thứ đồ chơi này (hoặc làm việc này) nhưng mà hãy nghĩ suy kỹ tại sao con muốn nó, nó có thực thụ tốt ko? Sau ấy chúng ta sẽ cùng cân nhắc xem nhé”.

Buông tay con ra

Tía má hãy lùi lại phía sau để con tự tuyển lựa và chịu nghĩa vụ cho những việc chúng có thể đảm nhận. Mỗi thách thức bé con tự mình tìm cách vượt qua sẽ là 1 thời cơ để con tăng trưởng kĩ năng, học cách tin cậy vào suy đoán của mình, chịu nghĩa vụ với các tuyển lựa và đương đầu với các cảnh huống gian nan. Hãy để trẻ xui xẻo và sai trái, ấy là cách độc nhất để học và trưởng thành. 

Không những thế, sau lúc đã cố gắng nhưng mà con bạn vẫn làm việc gì ấy ko hiệu quả thì bác mẹ cần dạy chúng biết rằng từ bỏ hay chấp thuận thất bại là hoàn toàn có thể chấp thuận được. Học cách thất bại thật nhanh, mày mò nguyên do, mau chóng thừa nhận thất bại, điều ấy trình bày sự khôn ngoan.

Chỉ dẫn trẻ 1 cách chuẩn xác để đương đầu với những thất bại

Lúc 1 đứa trẻ gặp thất bại, đừng nói với con rằng chẳng có gì quan trọng, thay vào ấy, hãy chấp thuận nỗi bế tắc của trẻ.

Ôm con và cho con biết rằng bác mẹ biết con đang hụt hẫng, lo âu. Không những thế, bác mẹ nỗ lực ko phản ứng thái quá, cùng lúc khen ngợi con đã làm rất khả quan bằng 1 số câu nhẹ nhõm như: “Tốt rồi con yêu. Ko có điều gì tồi tệ xảy ra cả. Thầy u đều biết con đã nỗ lực vô cùng”. Lúc đứa trẻ bình ổn tâm cảnh, chỉ dẫn con đúng cách. Cho con biết, thất bại ko đáng sợ, quan trọng là chúng ta dùng tâm thế nào để đương đầu với nó.

Xem thêm  Bà mẹ Hà Nội thú nhận chuyện xem PHIM "ĐEN" và quan điểm: Dạy con cứ thẳng thắn thật thà, có thua thiệt gì đâu mà giấu?

You may also like

7 lý do trẻ bị bắt nạt trên mạng xã hội

Bắt nạt qua mạng tác động