Con trai đột nhiên hỏi: “Nuôi con có ích lợi gì?” – Mẹ trả lời 1 câu xứng đáng được đưa vào sách giáo khoa!

Con trai đột nhiên hỏi: “Nuôi con có ích lợi gì?” – Mẹ trả lời 1 câu xứng đáng được đưa vào sách giáo khoa!

- in Gia Đình
71

Lúc con hỏi: “Mẹ nuôi con hữu dụng gì?”. Bạn sẽ giải đáp như thế nào? 1 bà mẹ ở Trung Quốc vừa qua rơi vào cảnh huống khó xử như thế. Chị kể, sau bữa trưa, vừa ngồi xuống trước máy tính thì đàn ông chạy tới. Cậu nhỏ nghiêm mặt hỏi: “Mẹ, nuôi con hữu dụng lợi gì?

Người mẹ không thể tinh được, còn tưởng rằng đứa trẻ bị khích động vì điều gì ấy, liền nắm chặt cánh tay con, hỏi dồn: “Chuyện gì vậy? Sao bỗng dưng con lại hỏi tương tự?”. Cậu đàn ông thản nhiên: “Mẹ cứ giải đáp con đi?”.

Lúc bị mẹ hỏi gặng lý do, cậu nhỏ lại hỏi: “Vậy nuôi mèo hữu dụng lợi gì?” – “Nuôi mèo rất có lợi. Mèo có thể bắt chuột, chúng có thể đi chơi cùng chúng ta,…”, bà mẹ giải đáp.

“Vậy nuôi con hữu dụng gì?” – cậu nhỏ lại trở về thắc mắc cũ. Khi này, bà mẹ rơi vào suy tư và yên lặng. Ko biết vì sao con lại nghĩ tương tự, nhưng mà chắc hẳn có điều gì ấy bị động đã chạm tới trái tim của con chăng? Có phải vì con ko tham dự lớp học online 1 cách nghiêm chỉnh và bị mẹ khiển trách ko? Hay bị càu nhàu vì chơi iPad,… Dù ấy là gì đi nữa, bà mẹ nghĩ mình sẽ phải giải đáp câu hỏi này thật tốt và nghiêm chỉnh.

Xem thêm  Đặt tên cho con gái sinh năm 2013 hay nhất

Đứa trẻ hỏi: Nuôi con có ích lợi gì? Câu trả lời của người mẹ xứng đáng đưa vào sách giáo khoa - Ảnh 2.


Vì sao bạn phải nghiêm chỉnh lúc con hỏi 1 câu hỏi “kỳ quặc”?

Dễ dãi bởi câu giải đáp của bạn có thể tác động tới cách nhìn nhận cuộc sống và sự khẳng định trị giá bản thân của đứa trẻ. Nhận thức và lời nói, việc làm của mẹ đối với con sẽ ảnh hưởng tới toàn cầu quan và cảm giác an toàn của trẻ. Có nhẽ trẻ ko đích thực muốn câu giải đáp, điều con muốn nghe là sự bao dong của bác mẹ sau lúc mắc sai trái, hoặc chỉ muốn cứng cáp về tình yêu của bác mẹ dành cho mình.

Chúng ta cũng từng là những đứa trẻ, từng hiểu rằng tâm hồn ấu thơ luôn rất mẫn cảm và mỏng manh. Đôi lúc chúng rất dễ rơi vào trạng thái thiếu tự tin, tủi thân vì bị bác mẹ la mắng hoặc bị phớt lờ. Chả hạn với câu hỏi: Sinh con hữu dụng gì? Nếu bạn bỏ dở, tỏ vẻ ko ân cần, nói lảng để đổi đề tài, đứa trẻ có thể sẽ nghĩ: “Ồ, vậy là mình ko hữu dụng gì. Mẹ chẳng thèm nói gì cả”.

Bà mẹ kia có cách xử lý khác. Chị ôm bộ mặt bé bỏng của con và nói:

“Mẹ nuôi con vì con là của mẹ, vì mẹ yêu con, vì mẹ rất vui lúc con tới… Có người nói ‘nuôi con để báo hiếu khi tuổi già’. Nhưng mà với mẹ, chính vì sau lúc có con, cuộc sống của mẹ luôn trở thành rất vui vẻ, nhiều màu sắc và bớt độc thân hơn… Mẹ muốn cảm ơn vì con đã hiện ra trong cuộc đời này.

Mặc dầu có nhiều rối rắm. Nhưng mà thỉnh thoảng mẹ chỉ trích con không hề vì mẹ ko yêu con, nhưng vì con đã làm sai, con biết ko? Tỉ dụ như ăn quà vặt lộn xộn sẽ dẫn đến biếng ăn, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Tỉ dụ như con làm bài tập ko tốt, cứ tiếp diễn tương tự sẽ tác động tới việc học, tới lúc ăn năn cũng đã quá muộn. 1 thí dụ khác là nếu con xem TV và chơi iPad liên tiếp, sẽ có hại cho mắt của con.

Đây là những lề thói xấu và mẹ có phận sự giám sát, nhắc nhở. Con mắc sai trái ko quan trọng, quan trọng là biết sửa sai và con vẫn là 1 cậu nhỏ ngoan. Chỉ là con phấn đấu đừng tiếp diễn mắc những sai trái gần giống.

Mẹ muốn con phải nhớ 1 điều, dù con có mắc lầm lỗi gì thì con vẫn là người con yêu mến nhất của mẹ, và mẹ sẽ ko vì những lầm lỗi ấy nhưng dừng mến thương con. Ko người nào tuyệt vời, ko người nào ko mắc sai trái, mẹ cũng từng như thế lúc còn trẻ. Khi nào con cũng phải nhớ rằng: Mẹ mãi yêu con! Điều này sẽ ko chỉnh sửa!”.

Đứa trẻ gật đầu và vẻ mặt đầy hạnh phúc lúc chung cuộc cũng có câu giải đáp thỏa đáng.

Đứa trẻ hỏi: Nuôi con có ích lợi gì? Câu trả lời của người mẹ xứng đáng đưa vào sách giáo khoa - Ảnh 3.


Mục tiêu của việc nuôi dạy 1 đứa trẻ là gì?

Mọi người có thể có 1 câu giải đáp không giống nhau trong tâm não mình. Nhà tâm lý học Huang Xingzhen (Trung Quốc) từng cho biết: Nuôi dạy con cái là sự đoàn luyện, là nơi vun vén tình cảm và trí não của bác mẹ. Ba má la mắng thường bỏ qua thời cơ dạy con cách điều hành xúc cảm. Cho con nhiều bộc lộ mến thương hơn thay vì quát mắng sẽ giúp trẻ dễ ợt trông thấy phận sự và lầm lỗi của mình.

Ba má đừng đề nghị con phải tuyệt vời, mỗi 1 sai trái bé nhưng con gặp phải đều là những cột mốc nhưng con cần trải qua trong giai đoạn trưởng thành. Con cái cũng ko cần phải đánh mất ước mong, hoài bão của mình để tiến hành ước mong và giữ sĩ diện cho bác mẹ.

Đối với bác mẹ, con cái là 1 sức mạnh. Chính con cái cũng giúp bác mẹ ngày 1 tốt dần lên, “nhìn cây sửa đất nhìn con sửa mình”. Kiến lập cho trẻ 1 mái nhà kiên cố, ấm áp, tạo cho trẻ 1 tuổi thơ an toàn, hạnh phúc mới là mục tiêu quan trọng nhất.

Nuôi dạy 1 đứa trẻ cũng đừng nên nghĩ chỉ để con báo hiếu khi về già. Tình cảm phải được xây dựng từ 2 phía. Ba má sinh con ra, săn sóc, mến thương, bảo ban con đến nơi đến chốn thì tự khắc trong tim nó sẽ nảy sinh tình cảm mến thương vô bến bờ với bác mẹ, và con sẽ hiếu hạnh với bác mẹ khởi hành từ tâm.

Nếu tình yêu của bác mẹ ko chuộc lợi tính toán thì sự hiếu hạnh của con cái cũng sẽ tình nguyện và thanh thản. Con cái là thú vui của bác mẹ, cũng là tấm gương đề đạt thái độ sống của bác mẹ. Con cái béo lên biến thành người như thế nào là do bác mẹ giáo dục như thế.

You may also like

Học sinh uể oải, chán học sau Tết: Giáo viên ‘tung chiêu’ khắc phục

“1 số học trò rơi vào trạng thái