Cùng con xem phim 18+ như nữ ca sĩ này có là cách giáo dục sức khỏe sinh sản tốt cho con?

Cùng con xem phim 18+ như nữ ca sĩ này có là cách giáo dục sức khỏe sinh sản tốt cho con?

- in Gia Đình
179

Không chỉ ở nước ta mà ở nhiều nước tại Châu Á, việc giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản của các bậc phụ huynh với các con vẫn còn là điều nhạy cảm mà không phải phụ huynh nào cũng cởi mở để nói với con.

Thế nhưng, nữ ca sĩ người Indonesia Yuni Shara lại khác. Cô có cách dục con cái vô cùng độc đáo về những chủ đề nhạy cảm, thậm chí còn ngồi xuống cùng con xem phim 18+.

Trong 1 cuộc phỏng vấn, nữ ca sĩ này cũng đã thừa nhận việc mình cùng 2 con trai (1 đứa 19 và một đứa 16 tuổi) xem phim khiêu dâm. Nguyên nhân là trước đó cô có phát hiện các con lén lút xem trong phòng riêng. Nhưng không mắng mỏ, cấm đoán như nhiều bậc phụ huynh khác, cô đã cùng con xem và đề nghị các con nhận xét xem phim có thú vị không.

Theo chia sẻ của nữ ca sĩ, không thể kiểm soát, chăm sóc con cái ở mọi lúc, mọi nơi nên việc giáo dục giới tính cho các con là điều vô cùng quan trọng. Thay vì cứng nhắc, nghiêm túc, cô muốn giáo dục các con thật cởi mở. Cô muốn mình là 1 người bạn với con, sẵn sàng cùng con trò chuyện về những chủ đề nhạy cảm như sex.

Cách giáo dục này của nữ ca sĩ khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã gây nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh việc có những ý kiến ủng hộ cách giáo dục cởi mở con của cô cũng không ít ý kiến cho rằng việc cùng con xem phim 18+ không thích hợp với những đứa trẻ, có thể khiến chúng ngượng ngùng, xấu hổ.

Cùng con xem phim 18+ như như nữ ca sĩ này có là cách giáo dục sức khỏe sinh sản cho con tốt? - Ảnh 2.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội về việc cha mẹ cùng con xem phim 18+ để giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, bà Phan Lan Hương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền trẻ em, Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật, Bộ Khoa học công nghệ cho rằng, nếu học sinh cấp 3 hay cấp 2 xem (tự xem) phim 18+ thì cấm cũng không được nhưng tuyệt đối không khuyến khích. Cha mẹ, người lớn cần nhắc nhở là không nên vì nó ảnh hưởng tới tâm sinh lý và gây nghiện cho trẻ. Từ đó dễ dẫn tới việc xâm hại tình dục người khác.

Xem thêm  Đau lưng - triệu chứng đến 80% thai phụ gặp phải trong thai kỳ và đây là điều chị em nên nhớ để giảm thiểu cơn đau

Nếu như thấy con xem, cần yêu cầu tắt đi chứ không phải vào ngồi xem cùng, rồi sau đó nói chuyện với chúng về những gì chúng xem. Lợi gì và hại gì, nên hay không nên… Còn đối với những đứa trẻ dưới 16 tuổi tuyệt đối không cho con xem và không khuyến khích, càng không nên cùng con xem phim “người lớn”. Đây không phải là cách để giáo dục sức khỏe sinh sản cho con.

Theo bà Lan Hương, ở nước ta tuổi dậy thì trung bình là 11 tuổi nhưng thực tế, độ tuổi này còn hạ thấp xuống nữa ở nữ (8 tuổi). Một đứa trẻ 8 tuổi đã dậy thì, hoặc tiền dậy thì thì đương nhiên chúng ta là bậc cha mẹ, thầy cô phải có trách nhiệm dạy chúng những bài học về vấn đề sức khỏe sinh sản là chuyện phải làm. Đâu đó có những câu chuyện các bé 10 tuổi đã mang bầu, 8 tuổi cũng mang bầu, còn 12,13,15 mang bầu cũng không có gì là khó gặp. Ai cũng nói con mình còn nhỏ không biết gì, nhưng cũng khá nhiều cha mẹ giật mình ngạc nhiên khi con mình còn biết nhiều hơn cả mình.

Xem thêm  Sản phụ bị thuyên tắc ối, biến chứng cực kỳ nguy hiểm khi mang thai, bác sĩ mổ khẩn cấp cứu mẹ và con chỉ trong 13 phút

Bởi vậy việc giáo dục sức khỏe sinh sản, giới tính cho con là quan trọng. Tuy nhiên để dạy con cần phải đúng cách. Cha mẹ dựa vào những đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi mà quyết định lựa chọn kiến thức để dạy con mình những gì và dạy như thế nào phù hợp với lứa tuổi của con.

Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý thêm:

– Dạy mọi lúc mọi nơi kể cả khi đang xem phim có cảnh hôn hít nhau, ôm hôn nhau, và sờ soạng nhau chứ đừng bắt chúng nhắm mắt lại, che mắt chúng hoặc khéo léo đuổi hoặc sai chúng đi lấy đồ gì đó…

– Nếu chúng phát hiện ra điều gì cần bố mẹ giải thích phải hết sức dũng cảm, không nói tránh nói né, phải giải thích rõ ràng cẩn thận và chính xác.

– Bố dạy cho con trai, mẹ dạy cho con gái.

– Dạy con tự vệ sinh cơ thể, không vệ sinh cơ thể thay con, đặc biệt bộ phận sinh dục.

– Cho chúng ngủ riêng giường càng sớm càng tốt. Có đứa trẻ 16 tuổi nói chuyện về sự ám ảnh khi thấy bố mẹ quan hệ tình dục. Cô bé kể: ba mẹ con quan hệ tình dục với nhau mà vẫn nghĩ con ngủ say rồi, nhưng thực chất khi chiếc giường rung lên con đã tỉnh giấc và hé mắt nhìn mà họ không hề biết. Con đã sống cả tuổi thơ với hình ảnh đó, khi con nhìn bố mẹ con thường xuyên nhớ lại những gì đã diễn ra khiến con không muốn gần gũi với bố mẹ và bây giờ khi con có bạn trai con cũng thực sự không muốn gần gũi bạn ấy.

Xem thêm  Ngồi chễm chệ như bà Nghị chờ Tết về, bé gái 7 tháng tuổi gây sốt vì bé xíu mà thần thái chẳng ai bằng!

– Quan tâm đến con. Nhiều cha mẹ khi tôi hỏi: con chị dậy thì chưa? và họ trả lời, tui không biêt nó đã dậy thì chưa có trường hợp lúc con mang bầu rồi mới ngã ngửa than não nề: ôi trời ôi, nó còn chưa dậy thì mà.

– Luôn phải nhớ “vẽ đường cho hươu chạy đúng còn hơn để nó chạy lung tung”.

Phương Thuận

Nguồn: giadinh.net.vn

You may also like

Giáo sư Harvard tiết lộ: Muốn nuôi dạy con tốt nhất, cha mẹ phải làm được 8 điều

San sẻ với tờ Gazette, Ronald Ferguson, 1